Tóm tắt Vừa nhắm mắt vừa mở cửa sổ

Xuất bản: 08/03/2023 - Tác giả:

Tóm tắt Vừa nhắm mắt vừa mở cửa sổ. Tổng hợp những mẫu tóm tắt văn bản ngắn gọn, hay nhất giúp học sinh nắm được nội dung chính của văn bản Vừa nhắm mắt vừa mở cửa sổ.

Top 10 Tóm tắt Vừa nhắm mắt vừa mở cửa sổ

Tóm tắt văn bản giúp học sinh dễ dàng ghi nhớ nội dung chính của tác phẩm "Vừa nhắm mắt vừa mở cửa sổ". Dưới đây là những mẫu tóm tắt ngắn gọn mà Đọc tài liệu tổng hợp để gửi tới các em.

Tóm tắt văn bản Vừa nhắm mắt vừa mở cửa sổ - Mẫu 1

Truyện kể về một cậu bé được bố dạy cho những bài học quý giá. Đầu tiên, cậu phải nhắm mắt lại, rồi chạm vào những bông hoa và đoán. Trò chơi này không chỉ diễn ra trong vườn mà còn trong nhà. Nhân vật tôi còn đoán được các đồ vật trong gia đình và đoán được bố đang đứng cách mình bao xa. Ngay cả việc chỉ cần ngửi đã biết được đó là loại hoa gì và không bao giờ nhầm lẫn. Điều này làm nhân vật tôi rất vui và mãn nguyễn vì nhớ những điều đó mình có thể cảm nhận được cả vườn hoa theo cách rất riêng. Cậu nhận ra những bông hoa là người đưa đường, dẫn lối cho cậu trong khu vườn.

Tóm tắt Vừa nhắm mắt vừa mở cửa sổ - Mẫu 2

Đoạn trích kể về những câu chuyện xoay quanh lời chỉ bảo của bố tới "tôi". Trước hết, bố dạy "tôi" cách đoán tên từng loài hoa bằng việc nhắm mắt, chạm tay. Nhờ sự kiên trì, ham học hỏi, "tôi" đã rèn luyện cho mình khả năng đoán trúng các sự vật ngay cả khi mắt nhắm. Tiếp đến, bố giải thích cho "tôi" hiểu về ý nghĩa của những món quà xung quanh mình. Bố tiếp tục dạy "tôi" gọi tên các bông hoa thông qua việc nhắm mắt, ngửi hương thơm. Dần dần, tôi có thêm hiểu biết về sự sống quanh mình. Tôi nhận ra rằng người đưa đường, dẫn lỗi mình trong khu vườn chính là những bông hoa chứ không phải ai khác.

Tóm tắt Vừa nhắm mắt vừa mở cửa sổ - Mẫu 3

Truyện ngắn với những hình ảnh ẩn dụ biểu tượng: những đóa hoa, những món quà. Tác phẩm đưa ra một cách cảm nhận thiên nhiên xung quanh ta: cảm nhận bằng mọi giác quan. Đồng thời gửi đến thông điệp về món quà và cách gửi quà, nhận quà. Qua đó cho thấy tình yêu thiên nhiên, tình cha con và tình cảm với những "món quà" của các nhân vật.

Tóm tắt văn bản Vừa nhắm mắt vừa mở cửa sổ - Mẫu 4

Tác phẩm đưa ra một cách cảm nhận thiên nhiên xung quanh ta: cảm nhận bằng mọi giác quan. Đồng thời gửi đến thông điệp về món quà và cách gửi quà, nhận quà. Qua đó cho thấy tình yêu thiên nhiên, tình cha con và tình cảm với những "món quà" của các nhân vật.

Tóm tắt Vừa nhắm mắt vừa mở cửa sổ - Mẫu 5

Với những hình ảnh ẩn dụ biểu tượng: những đóa hoa, những món quà. Tác phẩm “vừa nhắm mắt vừa mở cửa sổ” đã đưa ra một cách cảm nhận thiên nhiên xung quanh ta: cảm nhận bằng mọi giác quan. Đồng thời gửi đến thông điệp về món quà và cách gửi quà, nhận quà. Qua đó cho thấy tình yêu thiên nhiên, tình cha con và tình cảm với những "món quà" của các nhân vật.

Tóm tắt Vừa nhắm mắt vừa mở cửa sổ - Mẫu 6

Câu chuyện kể về nhân vật tôi được bố dạy cách nhắm mắt và sờ những bông hoa rồi tập đoán, nhờ vậy mà nhân vật tôi có thể đoán được tất cả các loại hoa ở trong vườn nhà. Ngoài ra nhân vật tôi còn đoán được các đồ vật trong gia đình và đoán được bố đang đứng cách mình bao xa. Sau rồi nhân vật tôi có thể chỉ cần ngửi đã biết được đó là loại hoa gì và không bao giờ nhầm lẫn. Điều này làm nhân vật tôi rất vui và mãn nguyễn vì nhớ những điều đó mình có thể cảm nhận được cả vườn hoa theo cách rất riêng.

Tóm tắt văn bản Vừa nhắm mắt vừa mở cửa sổ - Mẫu 7

Nhà của nhân vật tôi có một khu vườn rộng. Bố cậu bé đã giúp cậu nhận biết các loài hoa bằng cách sờ và tập đoán. Nhân vật tôi đã thuộc làu làu, chạm loài nào đều đoán tên được loài đó. Khi Tý đem biếu bố những trái ổi to mềm, cắn rất đã, người bố rất quý trọng chúng gì bố ít khi ăn ổi. Nhân vật tôi nhận ra đó là vẻ đẹp của món quà mình cho đi hay mình được nhận. Cậu cũng nhận ra khu vườn, người bố là món quà to lớn, quý giá của cuộc đời cậu. Sau đó, bố lại nghĩ ra một trò chơi khác, thay vì chạm thì bây giờ nhân vật tôi chỉ được ngửi rồi gọi tên. Khi đã thuần thục, bố khen cậu là người có chiếc mũi tuyệt nhất thế giới. Lúc đó, cậu nhận ra rằng chính những bông hoa là người đưa đường, dẫn lối cho cậu trong khu vườn.

Tóm tắt Vừa nhắm mắt vừa mở cửa sổ - Mẫu 8

Nhà của tôi có một khu vườn rộng. Bố trồng rất nhiều hoa. Buổi chiều ra đồng về, hai bố con ra vườn thi nhau tưới. Bố thường bảo tôi nhắm mắt lại, sau đó dẫn tôi đi chạm từng bông hoa một rồi đoán xem đó là hoa gì. Tôi đã thuộc làu làu, chạm loài nào đều đoán tên được loài đó. Khi Tý đem tặng bố những trái ổi to mềm, bố rất trân trọng dù bố ít khi ăn ổi. Tôi nhận ra đó là vẻ đẹp của món quà mình cho đi hay mình được nhận. Tôi nhận ra khu vườn, người bố là món quà to lớn, quý giá của cuộc đời cậu. Sau đó, bố lại nghĩ ra một trò chơi khác, thay vì chạm thì bây giờ nhân vật tôi chỉ được ngửi rồi gọi tên. Khi đã thuần thục, bố khen cậu là người có chiếc mũi tuyệt nhất thế giới. Lúc đó, cậu nhận ra rằng chính những bông hoa là người đưa đường, dẫn lối cho cậu trong khu vườn.

Tóm tắt văn bản Vừa nhắm mắt vừa mở cửa sổ - Mẫu 9

Nhà của nhân vật "tôi" trồng rất loài hoa. Bố - một người yêu hoa đã dạy cho "tôi" cách đoán tên loài hoa thông qua việc nhắm mắt rồi chạm tay hoặc ngửi mùi hương. Dần dà, "tôi" rèn luyện cho bản thân khả năng đoán trúng các sự vật ngay cả khi mắt đã nhắm. Bên cạnh đó, bố còn dạy "tôi" bài học ý nghĩa về vẻ đẹp của mỗi món quà. Sau tất cả, "tôi" càng thêm yêu thương, trân trọng cuộc sống quanh mình. "Tôi" hiểu ra rằng chính những cây hoa trong vườn mới là người chỉ đường cho cậu.

Tóm tắt Vừa nhắm mắt vừa mở cửa sổ - Mẫu 10

Trong vườn nhà, bố của "tôi" trồng vô vàn loài hoa. Tình yêu hoa ở bố đã truyền tới "tôi" thông qua những lời chỉ bảo. Trước hết, bố dạy "tôi" cách đoán tên từng bông hoa bằng cách nhắm mắt, chạm tay. Ngày ngày, "tôi" say mê rèn luyện nên có thể đoán đúng tên loài hoa trong vườn. "Tôi" còn có khả năng đoán khoảng cách khi nghe tiếng bước chân. Nhờ đó, "tôi" và bố đã cứu giúp kịp thời thằng Tí bị đuối nước. Sau này, bố còn dạy "tôi" đoán tên hoa từ việc nhắm mắt, ngửi mùi hương. Từ đây, "tôi" đã nhận ra những bông hoa chính là người dẫn lối, chỉ đường cho mình trong khu vườn rộng lớn.

-/-

Trên đây là Top 6 bài văn mẫu Tóm tắt Vừa nhắm mắt vừa mở cửa sổ hay mà Đọc tài liệu tổng hợp giúp các em nắm được nội dung văn bản. Hy vọng với tài liệu này cùng trọn bộ văn mẫu lớp 6 sẽ giúp các em học tốt Ngữ Văn 6!

Bạn còn vấn đề gì băn khoăn?
Vui lòng cung cấp thêm thông tin để chúng tôi giúp bạn
Hủy

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM