Tóm tắt vở kịch Tôi và chúng ta

Xuất bản: 04/05/2023 - Tác giả:

Tóm tắt vở kịch Tôi và chúng ta, tổng hợp 5 mẫu tóm tắt vở kịch Tôi và chúng ta của Lưu Quang Vũ ngắn gọn và đầy đủ ý nhất

Cùng Đọc tài liệu tham khảo một số bài tóm tắt vở kịch Tôi và chúng ta để tăng thêm nguồn tài liệu hữu ích trong quá trình tìm hiểu và phân tích nội dung vở kịch Tôi và chúng ta cũng như rèn luyện kỹ năng tóm tắt văn bản.

Top 5 bài tóm tắt vở kịch Tôi và chúng ta ngắn gọn

Dưới đây là 5 bài tóm tắt vở kịch Tôi và chúng ta của Lưu Quang Vũ do Đọc Tài Liệu tổng hợp được hi vọng sẽ giúp các em có thêm vốn từ ngữ và rút kinh nghiệm về cách tóm tắt một văn bản.

Tóm tắt vở kịch Tôi và chúng ta mẫu số 1

"Tôi và chúng ta" là vở kịch có nội dung chính kể về một cuộc đấu tranh gay gắt giữa những người dũng cảm, tiến bộ và đổi mới, dám nghĩ dám làm, vì lợi ích của cộng đồng (Hoàng Việt và Thanh) với những người bảo thủ, cổ hủ và khư khư giữ lấy những quy tắc cũ kỹ đã cứng nhắc (Nguyễn Chính, Trương và Trần Khắc). Qua đó, tác giả nhấn mạnh rằng không có chủ nghĩa tập thể chung chung và không thể giữ mãi những thứ đã cũ kỹ. Thay vào đó, chúng ta cần quan tâm và chăm sóc cho cái "tôi" của bản thân, cá nhân con người mình bởi vì chính những cá nhân đó tạo nên sức mạnh cho cộng đồng và làm nên cái "ta".

Tóm tắt vở kịch Tôi và chúng ta mẫu số 2

Ở xí nghiệp Thắng Lợi xảy ra tình trạng sản xuất bị ngưng trệ, hiện trạng ấy yêu cầu phải có sự thay đổi phương thức quản lí và củng cố lại cơ cấu hoạt động của xí nghiệp. Giám đốc Hoàng Việt cùng với kĩ sư Lê Sơn và kíp trưởng Thanh quyết định công bố kế hoạch mở rộng sản xuất và thực hiện phương án kinh doanh mới. Tuy nhiên, sự thay đổi này gặp phải sự phản đối của cơ chế quản lý tổ chức cũ kỹ mà Nguyễn Chính và Trương là những đại diện tiêu biểu. Từ đó, xảy ra mâu thuẫn giữa hai tuyến nhân vật với hai tư tưởng đổi mới và bảo thủ.

Tóm tắt vở kịch Tôi và chúng ta mẫu số 3

Sau một năm giữ chức giám đốc tại xí nghiệp Thắng Lợi, Hoàng Việt quyết định củng cố lại xí nghiệp và thực hiện phương án kinh doanh mới, không bị ràng buộc bởi những nguyên tắc lỗi thời đã ngăn chặn sự phát triển của xí nghiệp. Tuy nhiên, những quan điểm của Hoàng Việt không nhậnn được sự ủng hộ và đồng tình của những người đồng nghiệp bảo thủ tiêu biểu là Nguyễn Chính. Xung đột kịch cũng đã nảy sinh từ những mâu thuẫn gay gắt, dồn dập giữa hai nhóm nhân vật tiên tiến và bảo thủ đã làm cho cảnh diễn trở nên hấp dẫn.

Tóm tắt vở kịch Tôi và chúng ta mẫu số 4

"Tôi và chúng ta" là đoạn trích cảnh thứ ba của vở kịch cùng tên kể về cuộc xung đột giữa hai tư tưởng trong xí nghiệp nhà nước Thắng Lợi về việc thay đổi lề lối, phương thức hoạt động đang diễn ra. Một bên là những người bảo thủ, luôn tuân thủ theo những giáo điều và quy chế từ cấp trên, không suy nghĩ vận động để đánh giá tính khả thi của các quy chế đó. Bên còn lại là những người đại diện cho tư tưởng cải tổ đổi mới toàn diện, đã phát hiện ra những lỗ hổng, quy định cứng nhắc kìm hãm sự phát triển của xí nghiệp và gây áp lực cho cuộc sống của những người công nhân. Trong số đó, Hoàng Việt (giám đốc), Lê Sơn (Kỹ sư), Thanh (kíp trưởng phân xưởng 1) và nhiều công nhân khác là những đại diện của tư tưởng cải tổ đổi mới.

Tóm tắt vở kịch Tôi và chúng ta mẫu số 5

Lưu Quang Vũ là một nhà viết kịch thiên tài của Việt Nam, có hàng loạt các tác phẩm giàu ý nghĩa mà ông đã để lại cho nền văn học nghệ thuật nước nhà. Bên cạnh vở kịch mang tính triết lý nhân sinh là Hồn Trương Ba da hàng thịt, vở kịch Tôi và chúng ta cũng là một trong những tác phẩm đặc sắc của ông, đặc biệt là cảnh thứ ba với tình huống xung đột gay cấn nhất của vở kịch. Đó là cuộc đấu tranh giữa giám đốc Hoàng Việt và phó giám đốc Nguyễn Chính, giữa cái mới và cái cũ khi Hoàng Việt nhận ra những khó khăn mà công nhân và xí nghiệp phải đối mặt và đưa ra một quyết định táo bạo về thay đổi cách thức hoạt động sản xuất của xí nghiệp.

-/-

Các em vừa tham khảo một số mẫu bài văn tóm tắt vở kịch Tôi và chúng ta của tác giả Lưu Quang Vũ thuộc nội dung chương trình Văn mẫu lớp 9 do Doctailieu tổng hợp và biên soạn chi tiết. Hi vọng bài viết sẽ giúp các em có thêm nguồn tài liệu tham khảo hữu ích để có một bài tóm tắt hay và đủ ý. Chúc các em học tốt!

Bạn còn vấn đề gì băn khoăn?
Vui lòng cung cấp thêm thông tin để chúng tôi giúp bạn
Hủy

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM