Tóm tắt vở kịch Bắc Sơn

Xuất bản: 26/04/2023 - Cập nhật: 04/05/2023 - Tác giả:

Tóm tắt vở kịch Bắc Sơn, tổng hợp 5 mẫu tóm tắt vở kịch Bắc Sơn của Nguyễn Huy Tưởng ngắn gọn và đầy đủ ý nhất

Cùng Đọc tài liệu tham khảo một số bài tóm tắt vở kịch Bắc Sơn để tăng thêm nguồn tài liệu hữu ích trong quá trình tìm hiểu và phân tích nội dung vở kịch Bắc Sơn cũng như rèn luyện kỹ năng tóm tắt văn bản.

Top 5 bài tóm tắt vở kịch Bắc Sơn ngắn gọn

Dưới đây là 5 bài tóm tắt vở kịch Bắc Sơn do Đọc Tài Liệu tổng hợp được hi vọng sẽ giúp các em có thêm vốn từ ngữ và rút kinh nghiệm về cách tóm tắt một văn bản.

Tóm tắt vở kịch Bắc Sơn mẫu số 1

Vở kịch Bắc Sơn kể về cuộc đối đầu căng thẳng giữa các lực lượng cách mạng và đối thủ thông qua các đoạn hội thoại giữa nhân vật Thơm và những nhân vật khác như Cửu, Thái và chồng Thơm - Ngọc. Tác giả đã khẳng định chiến thắng của cách mạng và chính nghĩa thông qua hành động và diễn biến tâm lý của nhân vật Thơm trong vở kịch. Khi Thái, Cửu bị Ngọc truy đuổi. Họ chạy vào đúng nhà Thơm (Ngọc). Buộc nhân vật Thơm phải có chuyển biến thái độ, dứt khoát đứng về phía cách mạng. Thơm đã giấu hai cán bộ cách mạng vào buồng và cứu thoát họ.

Tóm tắt vở kịch Bắc Sơn mẫu số 2

Phong trào khởi nghĩa bùng nổ tại vùng nông thôn Vũ Lăng, khiến quần chúng ủng hộ và tham gia mít tinh, giết chết nhiều quan lại và lính Tây. Gia đình cụ Phương có con trai tên Sáng, là một nhân dân ưu tú và nhiệt liệt tham gia phong trào. Tuy nhiên, bà cụ Phương, con gái Thơm và chàng rể Ngọc lại không quan tâm và thờ ơ, sợ hãi. Sau đó, giáo Thái được trung ương cử về Vũ Lăng để lãnh đạo và thay đổi tư tưởng, định hướng phong trào cho người dân. Khi tên Việt gian sừng sỏ Ngọc bị bắt và đưa ra xử tử, cụ Phương đã xin cho hắn được sống. Tuy nhiên, Ngọc lại dẫn giặc về đàn áp phong trào khởi nghĩa, bắn giết đồng bào và cả bố vợ của mình.

Sau khi tham gia vụ việc đó, Ngọc được thưởng một khoản tiền lớn và tiếp tục làm tay sai cho địch, dẫn dắt đội quân Tây truy đuổi anh Thái và Cửu, một cán bộ cách mạng người Tày. Trong lúc hắn dẫn tùy tùng đi săn lùng, cô Thơm đã giấu Thái và Cửu vào buồng nhà, cứu giúp họ và chính thức trở thành một người theo đuổi cách mạng. Bắt được âm mưu đánh úp của chồng và đồng bọn, Thơm liền băng qua rừng giữa đêm khuya tới căn cứ để tiếp tế và báo tin. Tuy nhiên, khi quay trở về gặp Ngọc, cô đã bị hắn bắn trọng thương và hắn cũng bị trúng đạn mà tử vong. Cuộc tấn công của địch đã thất bại và Thái cùng Cửu đã đưa Thơm về để chữa trị.

Tóm tắt vở kịch Bắc Sơn mẫu số 3

Phong trào khởi nghĩa bùng nổ tại làng Vũ Lăng, khiến tây và quan lại bị giết hại dồn dập. Một số người ủng hộ phong trào, trong khi nhiều người lại sợ hãi và do dự. Giáo Thái được cử về làng để thúc đẩy phong trào của nhân dân. Tuy nhiên, trận chiến đã làm nhiều người bị thương, trong đó có những người yêu cách mạng đã hy sinh vì tay sai của Việt gian. Phong trào đã khiến nhiều người đổ máu và nhận ra bọn Tây đánh úp, khiến nhiều người trong làng phải bỏ chạy vào rừng trong đêm. Cuối cùng, phong trào đã chiếm lại được làng Vũ Lăng, và tiếng hò vang lên từ khắp nơi, bày tỏ sự hùng dũng và khí thế của nhân dân trong cuộc khởi nghĩa.

Tóm tắt vở kịch Bắc Sơn mẫu số 4

Tại Vũ Lăng, phong trào khởi nghĩa bùng nổ, nhiều quan lại và lính Tây bị bắt và giết. Nhân dân đầy nhiệt huyết đi mít tinh, đóng góp bò, lợn, gạo ủng hộ cách mạng. Cụ Phương và con trai Sáng hăng say tham gia phong trào, trong khi đó bà cụ Phương, con gái Thơm và rể Ngọc lại sợ hãi, lảng tránh. Một nông dân Tày tên Cửu trở thành trụ cột của phong trào. Sau đó, một đội ngũ lãnh đạo được cử về để chỉ đạo và uốn nắn tư tưởng, tăng cường phong trào của người dân ở Vũ Lăng. Những vấn đề liên quan đến quân sự, chính trị và tổ chức đã được giải quyết, giúp phong trào tiếp tục phát triển. Ngọc, một tên Việt gian bị bắt và sắp bị xử tử, nhưng bà cụ Phương đã nói lời cầu cứu và tha cho hắn. Tuy nhiên, sau đó Ngọc lại dẫn quân Tây về đàn áp khởi nghĩa, gây ra nhiều thảm họa, nhiều người bị bắt và bị giết. Sáng cũng bị giặc bắn chết. Cụ Phương đã hy sinh vì đạn giặc và bà cụ Phương cũng sợ hãi, không biết bỏ đi đâu.

Sau khi bắt được các cán bộ cách mạng Thái và Cửu, Ngọc đã được thưởng nhiều tiền và còn may áo vàng cho vợ. Hắn cùng với bọn Tây đã lùng bắt các cán bộ khác suốt đêm. Ngọc được nhận nhiều tiền bạc từ quan chi để mua nhà mới và mua đất, mơ hướng đến cuộc sống giàu có và ăn uống ngon miệng. Tuy nhiên, nửa đêm, anh Thái và anh Cửu bị truy đuổi bởi Ngọc, lí trưởng và bọn Tây. Hai người đã chạy đến nhà của Ngọc và được Thơm giấu trong buồng. Thơm đã tặng khẩu súng lục của cụ Phương cho giáo Thái để sử dụng.

Sau khi quân khởi nghĩa rút vào rừng, Thơm biết được rằng Ngọc sẽ dẫn Tây tấn công vào ngày mai. Vào giữa đêm, cô đã băng qua rừng tới căn cứ tiếp tế muối để báo cho quân cách mạng kịp thời. Khi Thơm trở về gặp Ngọc, hắn đã bắn cô trọng thương còn Ngọc lại bị trúng đạn từ quan thầy mà chết. Tuy nhiên, cuộc tấn công của Tây đã bị thất bại và quân cách mạng thu được nhiều súng đạn. Thái và Cửu đã cứu chữa cho Thơm trong khi cô đang trong cơn mê sảng. Cô đã nói: "Trường Vũ Lăng ta lại chiếm được kia kìa! Đi mau lên các ông! Các ông cố lên nha! Mau lên! Có phải cờ ta đấy không? Được thật rồi!". Trong lúc đó, tiếng hát của đội du kích quân cách mạng đã vang lên, rất hùng dũng và vẫn còn văng vẳng.

Tóm tắt vở kịch Bắc Sơn mẫu số 5

Vở kịch nói về gia đình cụ Phương, người dân tộc Tày ở Bắc Sơn, trong thời kỳ đầu của cuộc khởi nghĩa. Cụ Phương và con trai Sáng tham gia tích cực vào phong trào, trong khi bà vợ và cô con gái lại e dè và tránh xa. Thơm (con gái của cụ Phương) có chồng là Ngọc, một thư kí trong hệ thống cai trị của giặc Pháp ở Bắc Sơn. Vì tham tiền và danh vọng, Ngọc tình nguyện làm tay sai cho Pháp, giúp chúng đàn áp phong trào cách mạng, bắt giữ cán bộ cách mạng và tiêu diệt du kích. Sau khi cụ Phương và Sáng qua đời, Ngọc càng lộ rõ bản chất đê hèn, bán nước. Hắn dẫn quân truy lùng các lãnh đạo của phong trào. Thái và Cửu vô tình chạy vào nhà của hắn và may mắn được Thơm (vợ của hắn) che chở, cứu giúp. Thơm biết tin Ngọc sẽ dẫn quân Pháp tấn công du kích, cô băng qua rừng suốt đêm để báo tin và giúp du kích đối phó kịp thời. Khi trở về, cô gặp lại Ngọc và bị hắn bắn chết, nhưng bản thân hắn lại bị đạn của quân Pháp bắn trúng.

-/-

Các em vừa tham khảo một số mẫu bài văn tóm tắt vở kịch Bắc Sơn của tác giả Nguyễn Huy Tưởng thuộc nội dung chương trình Văn mẫu lớp 9 do Doctailieu tổng hợp và biên soạn chi tiết. Hi vọng bài viết sẽ giúp các em có thêm nguồn tài liệu tham khảo hữu ích để có một bài tóm tắt hay và đủ ý. Chúc các em học tốt!

Bạn còn vấn đề gì băn khoăn?
Vui lòng cung cấp thêm thông tin để chúng tôi giúp bạn
Hủy

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM