Tóm tắt văn bản Tuổi thơ tôi

Xuất bản: 28/02/2023 - Tác giả:

Tóm tắt văn bản Tuổi thơ tôi. Giúp học sinh nắm vững nội dung chính của văn bản với mẫu tóm tắt Tuổi thơ tôi.

Top 10 Tóm tắt văn bản tuổi thơ tôi

Dưới đây là các mẫu tóm tắt văn bản Tuổi thơ tôi ngắn gọn giúp học sinh dễ dàng ghi nhớ nội dung chính tác phẩm Tuổi thơ tôi.

Mẫu 1

Tuổi thơ tôi kể về kỉ niệm của nhân vật tôi nhớ lại khi tình cờ nghe tiếng dế kêu. Đặc biệt là kỉ niệm về Lợi - một người bạn nổi tiếng là “trùm sỏ” trong lớp. Cậu lúc nào cũng nghĩ đến việc “thu vén cá nhân”, ai trong lớp nhờ chuyện gì cũng đòi trả công nó đàng hoàng. Lợi có con dế lửa, nó quý lắm, ai gạ gì cũng không đổi. Tụi trong lớp đâm ra ghét nên muốn trả thù cho Lợi thấy bẽ mặt. Thằng Bảo nghĩ ra cách làm cho con dế gáy ầm ĩ trong lớp, kết quả là con dế bị thầy thu. Thầy giáo vô tình để quên con dế dưới cặp khiến nó chết. Ai cũng thương chú dế và thương cả Lợi nữa. Thầy giáo, mọi người đều có mặt, buồn bã, trang nghiêm nhìn Lợi chôn cất chú dế.

Tóm tắt văn bản Tuổi thơ tôi Mẫu 2

Tuổi thơ tôi là những hồi ức của nhân vật tôi về Lợi và chú dế lửa. Qua câu chuyện đáng tiếc ấy, tác giả nhắn nhủ mọi người cần có sự cảm thông, sẻ chia trong cuộc sống. Nghệ thuật phân tích tâm lý nhân vật, đặc biệt là nhân vật trẻ em, khiến câu chuyện diễn ra sinh động, ấn tượng.

Tóm tắt văn bản Tuổi thơ tôi Mẫu 3

Văn bản kể về câu chuyện tuổi thơ của nhân vật tôi. Với nhân vật chính là chú bé Lợi và chú dế lửa dũng mãnh. Vì ghen tị với chú dế của Lợi nên một bạn đã làm thầy Phu tịch thu chú dế và làm nó chết. Mọi người ai cũng vô cùng hối hận vì thấy Lợi vô cùng đau khổ. Sau khi trịnh trọng tham gia lễ tang của chú dế, nhân vật tôi và các bạn đã không còn ghét Lợi như trước nữa.

Tóm tắt Tuổi thơ tôi Mẫu 4

Một lần nghe thấy tiếng dế kêu khi đang ngồi ở quán Đo Đo, nhân vật tôi đã nhớ về một kỉ niệm tuổi thơ của mình với người bạn thuở nhỏ tên là Lợi và chú dế lửa của cậu ấy. Vì sự ghen tị, một cậu bạn trong lớp đã nghịch dại làm cho thầy Phu tịch thu chú dế lửa. Điều đó vô tình khiến chú dế dũng mãnh qua đời và khiến Lợi vô cùng đau khổ. Tại lễ tang của chú dế, các bạn trong lớp và thầy Phu đều đến tham dự với sự nghiêm túc, trang trọng. Cũng từ sự kiện lần này, nhân vật tôi và các bạn đã sâu sắc nhận ra sai lầm của mình và không còn ghét Lợi nữa.

Tóm tắt văn bản Tuổi thơ tôi Mẫu 5

Văn bản Tuổi thơ tôi kể về một kỉ niệm tuổi thơ của nhân vật tôi. Kỉ niệm đó gắn với người bạn tên là Lợi và chú dế lửa dũng mãnh của Lợi. Vì không phục khi không đổi được chú dế của Lợi, nên một cậu bạn đã bày trò khiến cho thầy Phu thu chú dế lửa đó và vô tình khiến nó chết. Sự kiện ấy đã khiến cho thầy Phu và các bạn trong lớp - có cả nhân vật tôi rất buồn bã và hối hận. Họ tham gia lễ tang của chế dế lửa một cách nghiêm túc và trang trọng. Cũng từ sau sự kiện đó, mọi người đã thay đổi cái nhìn về Lợi và không ghét cậu ấy nữa.

Tóm tắt Tuổi thơ tôi Mẫu 6

Nhân vật tôi ngồi ở quán Đo Đo, nghe thấy tiếng dế văng vẳng liền nhớ về kỉ niệm ngày xưa. Đặc biệt là về cậu bạn Lợi - lúc nào cũng chỉ nghĩ đến chuyện “thu vén cá nhân”. Cậu có một con dế lửa dũng mãnh. Bạn bè trong lớp tìm mọi cách gạ gẫm đổi lấy con dế nhưng Lợi không đồng ý, từ đó đâm ra ghét Lợi. Một hôm trong lớp học, cậu bạn tên Bảo nghĩ ra một trò nghịch ngợm khiến con dế của Lợi bị thầy giáo thu mất. Sau tiết học, thầy giáo định trả con dế cho cậu nhưng nó đã bị chiếc cặp của thầy đè lên xẹp lép. Lợi vô cùng buồn bã, rưng rưng nước mắt. Đến khi Lợi chôn con dế dưới gốc cây bời lời. Tất cả các bạn trong lớp đều có mặt, thầy Phu cũng đến và còn đặt ở mộ con dế một chiếc vòng hoa.

Tóm tắt văn bản Tuổi thơ tôi Mẫu 7

Một ngày ngồi ở quán Đo Đo, nghe thấy tiếng dế kêu. Nhân vật tôi nghĩ tới kỷ niệm ngày xưa, cùng bạn bè chơi trò chơi đá dế. Đặc biệt là kỉ niệm về Lợi - cậu bạn lúc nào cũng chỉ nghĩ đến chuyện “thu vén cá nhân”. Cậu có một con dế lửa dũng mãnh, rất yêu quý nó và nhất quyết không đổi nó lấy bất cứ thứ gì. Tụi bạn trong lớp đâm ra ghét Lợi. Nhưng vì trò đùa của một người bạn mà chú dế của Lợi bị thầy giáo thu mất. Vô tình chiếc cặp sách của thầy giáo đã đè bẹp con dế lửa. Điều đó khiến cậu rất buồn bã. Các bạn trong lớp đều vô cùng hối hận. Lợi chôn con dế dưới gốc cây bời lời. Tất cả các bạn trong lớp đều có mặt, thầy Phu cũng đến và còn đặt ở mộ con dế một chiếc vòng hoa.

Tóm tắt Tuổi thơ tôi Mẫu 8

Tuổi thơ của nhân vật tôi gắn liền với trò chơi đá dế. Lợi là bạn của nhân vật tôi. Lợi lúc nào cũng nghĩ đến việc “thu vén cá nhân”, ai trong lớp nhờ chuyện gì cũng đòi trả công nó đàng hoàng. Lợi có con dế lửa, nó quý lắm, ai gạ gì cũng không đổi. Tụi trong lớp đâm ra ghét nên muốn trả thù Lợi, cho Lợi bẽ mặt. Thằng Bảo nghĩ ra cách làm cho con dế gáy ầm ĩ trong lớp, kết quả là con dế bị thầy thu. Thầy giáo vô tình để quên con dế dưới cặp khiến nó chết. Ai cũng thương chú dế và thương cả Lợi nữa. Thầy giáo, mọi người đều có mặt, buồn bã, trang nghiêm nhìn Lợi chôn cất chú dế. Đó là kỉ niệm tuổi thơ mà tôi không bao giờ quên.

Tóm tắt Tuổi thơ tôi Mẫu 9

Câu chuyện kể về Lợi có con dế lửa lợi hại, khiến ai trong lớp cũng ganh tị. Mọi người cố nịnh, tìm cách đổi lấy con dế lửa của Lợi nhưng không được. Thế mọi người đâm ra ghét Lợi. Một hôm, Bảo bày trò khiến con dế của Lợi kêu âm ĩ trong lớp học. Thầy Phu liền thu hộp diêm và có ý định trả lại sau giờ học. Không may, thầy Phu vô tình làm dế lửa chết. Lợi vô cùng buồn bã và mọi người cũng không ai còn tâm trạng nào mà để ghét nó nữa. Sau đó, mọi người cùng nhau đến đám tang của dế lửa và vô cùng hối hận vì những hành động mình đã làm.

Tóm tắt văn bản Tuổi thơ tôi Mẫu 10

Bằng thể loại hồi kí cùng với sự kết hợp của kết cấu truyện lồng trong truyện cùng hệ thống từ ngữ gần gũi, phù hợp với đối tượng lời nói. Câu chuyện “Tuổi thơ tôi” là những hồi ức của nhân vật tôi về Lợi và chú dế lửa. Qua câu chuyện đáng tiếc ấy, tác giả nhắn nhủ mọi người cần có sự cảm thông, sẻ chia trong cuộc sống.

-/-

Hy vọng với nội dung "Tóm tắt văn bản Tuổi thơ tôi" cùng trọn bộ văn mẫu lớp 6 do Đọc tài liệu tuyển chọn sẽ giúp các em học tốt Ngữ Văn 6!

Bạn còn vấn đề gì băn khoăn?
Vui lòng cung cấp thêm thông tin để chúng tôi giúp bạn
Hủy

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM