Tóm tắt văn bản Những phát minh tình cờ và bất ngờ

Xuất bản: 13/04/2023 - Tác giả:

Tóm tắt văn bản Những phát minh tình cờ và bất ngờ. Gồm những mẫu tóm tắt ngắn gọn giúp học sinh nắm được nội dung chính của văn bản Những phát minh tình cờ và bất ngờ.

Top 10 mẫu Tóm tắt văn bản Những phát minh tình cờ và bất ngờ

Dưới đây là những đoạn văn Tóm tắt văn bản ngắn gọn nhưng vẫn đảm bảo đầy đủ nội dung chính giúp các em nắm được nội dung của văn bản và hiểu hơn về "Những phát minh tình cờ và bất ngờ".

Tóm tắt Những phát minh tình cờ và bất ngờ - Mẫu 1

Văn bản "Những phát mình tình cờ và bất ngờ" kể về sự ra đời của đất nặn, kem que, lát khoai tây chiên và giấy nhớ. Những phát mình này được ra đời một cách tình cờ và bất ngờ. Từ sự thay đổi thói quen sử dụng đất sét để nấu nướng, sưởi ấm và bài học mà chị đã dạy; Vích-cơ đã tìm ra hướng đi mới cho công ty đó chính là đất nặn. Kem que lại được ra đời từ một trò đùa chơi của trẻ em và trở thành mặt hàng bán chạy nhất khi hè tới. Khoai tây chiên lại ra đời từ việc Cram bị khách hàng trả lại đồ ăn liên tục. Xin-vơ đã tạo ra một chất dính tạm thời trong phòng thí nghiệm nhưng không biết ứng dụng của nó. Và giấy nhớ được phổ biến rộng rãi. Dù là những phát minh tình cờ hay dùng nhiều thời gian nghiên cứu, chúng ta cũng nên trân trọng.

Tóm tắt văn bản Những phát minh tình cờ và bất ngờ - Mẫu 2

Bài viết giới thiệu những phát minh tình cờ nhưng kết quả thì bất ngờ không kém. Thứ nhất, đất nặn ra đời sau khi loại bột đất sét đặc biệt không còn thông dụng thì Vích-vơ nhớ đến bài học của chị và biến chúng thành đồ chơi cho trẻ em. Thứ hai, kem que được ra đời sau khi cậu bé Ép-pơ-xơn vô tình dùng chiếc que trộn bột soda khô và nước rồi để quên. Thứ ba, lát khoai tây chiên được ra đời do yêu cầu của khách hàng và C ăm làm theo. Thứ tư, giấy nhớ bắt nguồn từ một loại keo đặc biệt do Xin-vơ tạo ra.

Tóm tắt Những phát minh tình cờ và bất ngờ - Mẫu 3

Đất nặn được phát minh bởi Giô-sép Mác Vích-cơ, với mục đích ban đầu là tạo ra một loại bột đất sét, để loại bỏ các vết đen do hồ bóng gây ra trong căn nhà sử dụng than, củi. Nhưng việc này đã dẫn đến nguy cơ thua lỗ cho công ty. Cuối cùng, Vích-cơ đã thành công khi quyết định biến phát minh của mình thành đồ chơi cho trẻ em. Thứ hai, Phrăng Ép-pơ-xơn đã phát minh ra kem que khi ông vô tình bỏ quên hỗn hợp bột soda khô và nước ở ngoài. Thứ ba, khoai tây chiên được phát minh bởi Gioóc Crăm vì khách hàng đã yêu cầu ông phải thái lát khoai mỏng và giòn hơn nữa. Cuối cùng, giấy nhớ được ra đời bởi Xpen-xơ Xin-vơ và Át Phrai vì Át Phrai không biết dán giấy tờ lên cuốn sách của mình kiểu gì.

Tóm tắt văn bản Những phát minh tình cờ và bất ngờ - Mẫu 4

Văn bản cung cấp thông tin về những phát minh tình cờ và bất ngờ bao gồm: đất nặn, kem que, lát khoai tây chiên, giấy nhớ. Người dân thay vì sử dụng đất sét để nấu và sưởi ấm thì thay vào đó dùng ga khiến công ti của Vích-cơ thua lỗ. Điều này khiến ông nhớ về bài học chị dạy ông cách sử dụng bột nhão mô phỏng độ dẻo của đất sét.Từ đó đất sét trở thành loại đồ chơi cho trẻ em với nhiều màu sắc hấp dẫn thu về hàng triệu đô la. Ep-po-xơn vô tình dùng chiếc que trộn bột soda khô và nước lại với nhau trong một cái cốc để đùa nghịch và để quên ngoài trời. Từ đó kem trở thành sản phẩm bán chạy nhất mọi thời đại khi hè đến. Cram đã mất bình tĩnh khi khách hàng liên tục gửi lại món ăn và cắt lát khoai mỏng đến nỗi không thể mỏng hơn và chiên chúng khô cứng. Từ đó lát khoai tây chiên ra đời. Xin-vơ tạo ra một chất dính tạm trong phòng thí nghiệm nhưng không biết ứng dụng. Và giấy nhớ được phổ biến rộng rãi. Dù là những phát minh tình cờ hay dùng nhiều thời gian nghiên cứu thì chúng ta cũng nên trân trọng.

Tóm tắt Những phát minh tình cờ và bất ngờ - Mẫu 5

Trong cuộc sống luôn có những bất ngờ đến với cuộc sống của chúng ta. Có những tình huống bất ngờ tạo ra để rồi chúng ta có những phát minh để đời. Đầu tiên phải nói đến là đất nặn của Giô-sép Mác-vích-cơ. Ông chế tạo được một loại bột đất sét tẩy vết bẩn do than củi trên quần áo, nhưng mọi người đều chuyển sang dùng ga. Ông liền biến đổi sản phẩm của mình thành thứ đồ chơi được ưa thích. Tiếp đó là Phrang ép-pơ-xơn đã vô tình chế tạo ra kem que trong một lần nghịch ngợm. Để rồi nó trở thành sản phẩm bán chạy nhất mọi thời đại mỗi khi hè tới.

Tóm tắt Những phát minh tình cờ và bất ngờ - Mẫu 6

Văn bản Những phát minh “tình cờ và bất ngờ” nói về những phát minh của hữu ích đối với con người mà ngày nay chúng ta được thừa hưởng. Những phát minh đó ban đầu có thể có mục đích khác nhau, nhưng đều có diễn biến và kết quả là trở nên hữu ích, gần gũi với đời sống. Văn bản đã lần lượt đề cập đến thông tin của các phát minh: đất nặn, kem que, lát khoai tây chiên và giấy nhớ. Ở mỗi một phát minh, đều có đầy đủ các thông tin về nhà phát minh, mục đích ban đầu và kết quả. Điểm chung của các phát minh là có thể do bất ngờ được tìm ra hoặc bất ngờ chuyển đổi mục đích phát minh ban đầu mà thành.

Tóm tắt văn bản Những phát minh tình cờ và bất ngờ - Mẫu 7

Văn bản Những phát minh “tình cờ và bất ngờ” nói về những phát minh hữu ích với đời sống con người. Văn bản đã liệt kê các phát minh theo thứ tự: 1 – đất nặn, 2 – kem que, 3 – lát khoai tây chiên, 4 – giấy nhớ. Mỗi một phát minh đều có lần lượt các thông tin về nhà phát minh, mục đích ban đầu và kết quả. Những phát minh ấy ban đầu có thể có những mục đích khác nhau, nhưng “tình cờ” biến đổi mục đích, “tình cờ” được phát hiện và trở nên phổ biến với con người.

Tóm tắt Những phát minh tình cờ và bất ngờ - Mẫu 8

1. Đất nặn

Công ty của Giô-sép Mác Vích-cơ chế tạo thành công một loại bột đất sét để loại bỏ các vết đen do bồ hóng gây ra trong căn nhà do sử dụng than, củi để nấu nướng. Nhưng người dân sử dụng ga khiến sản phẩm không bán được, công ty thua lỗ. Đến năm 1957, trộn những chất bột nhão để mô phỏng độ dẻo của đất sét và làm ra đồ chơi trẻ em với nhiều màu sắc.

2. Kem que

Phrăng Ép-pơ-xơn vô tình dùng một chiếc que trộn bột soda khô và nước lại với nhau rồi bỏ quên qua đêm. Tình cờ phát hiện ra một “que kẹo băng” và khi nếm sẽ có hiện tượng nổ li ti. Năm 1923, Ép-pơ-xơn đăng kí bằng sáng chế cho thiết kế này, đánh dấu sự ra đời của kem que.

3. Lát khoai tây chiên

Gioóc Crăm khi ấy đang cố phục vụ món khoai tây Pháp do một khách đặt vào mùa hè 1853. Do liên tục bị trả món, Crăm đã mất bình tĩnh, làm theo yêu cầu thái lát mỏng hơn và chiên khô cứng. Sau đó, chúng trở nên phổ biến.

4. Giấy nhớ

Năm 1968, Xpen-xơ Vin-vơ và Át Phrai tạo ra một chất dính tạm trong phòng thí nghiệm nhưng không biết sử dụng vào việc gì. Cuối cùng, Vin-vơ đã giúp đồng nghiệp của mình dán một số tờ giấy lên cuốn sách của mình và từ đó phát minh ra đời.

Tóm tắt văn bản Những phát minh tình cờ và bất ngờ - Mẫu 9

1. Đất nặn:

- Nhà phát minh: Giô-sép Mác Vích-cơ.

- Mục đích ban đầu: Công ty của Vích-cơ chế tạo thành công một loại bột đất sét để loại bỏ các vết đen do bồ hóng gây ra trong căn nhà do sử dụng than, củi để nấu nướng. Nhưng người dân sử dụng ga khiến sản phẩm không bán được, công ty thua lỗ.

- Diễn biến và kết quả: Năm 1957, trộn những chất bột nhão để mô phỏng độ dẻo của đất sét và làm ra đồ chơi trẻ em với nhiều màu sắc.

2. Kem que:

- Nhà phát minh: Phrăng Ép-pơ-xơn

- Mục đích ban đầu: Vô tình dùng một chiếc que trộn bột soda khô và nước lại với nhau rồi bỏ quên qua đêm.

- Diễn biến và kết quả: Phát hiện ra một “que kẹo băng” và khi nếm sẽ có hiện tượng nổ li ti. Năm 1923, Ép-pơ-xơn đăng kí bằng sáng chế cho thiết kế này, đánh dấu sự ra đời của kem que.

3. Lát khoai tây chiên

- Nhà phát minh: Gioóc Crăm

- Nguyên nhân: Crăm khi ấy đang cố phục vụ món khoai tây Pháp do một khách đặt vào mùa hè 1853.

- Diễn biến và kết quả: Do liên tục bị trả món, Crăm đã mất bình tĩnh, làm theo yêu cầu thái lát mỏng hơn và chiên khô cứng. Sau đó, chúng trở nên phổ biến.

4. Giấy nhớ:

- Nhà phát minh: Xpen-xơ Vin-vơ và Át Phrai

- Nguyên nhân: Năm 1968, tạo ra một chất dính tạm trong phòng thí nghiệm nhưng không biết sử dụng vào việc gì.

- Diễn biến và kết quả: Vin-vơ đã giúp đồng nghiệp của mình dán một số tờ giấy lên cuốn sách của mình và từ đó phát minh ra đời.

Tóm tắt văn bản Những phát minh tình cờ và bất ngờ - Mẫu 10

Bài viết giới thiệu những phát minh tình cờ nhưng kết quả thì bất ngờ không kém. Thứ nhất, đất nặn ra đời sau khi loại bột đất sét đặc biệt không còn thông dụng thì Vích-vơ nhớ đến bài học của chị và biến chúng thành đồ chơi cho trẻ em. Thứ hai, kem que được ra đời sau khi cậu bé Ép-pơ-xơn vô tình dùng chiếc que trộn bột soda khô và nước rồi để quên. Thứ ba, lát khoai tây chiên được ra đời do yêu cầu của khách hàng và C ăm làm theo. Thứ tư, giấy nhớ bắt nguồn từ một loại keo đặc biệt do Xin-vơ tạo ra.

Tóm tắt Những phát minh tình cờ và bất ngờ - Mẫu 11

Bài viết nêu ra những phát minh quen thuộc và hữu ích nhưng lại được tạo ra trong hoàn cảnh vô cùng đặc biệt. Đó là đất nặn, kem que, lát khoai tây chiên và giấy nhớ. Ở mỗi phát minh đều trình bày cụ thể tên nhà phát minh, mục đích ban đầu, diễn biến và kết quả.

-/-

Hy vọng với những mẫu "Tóm tắt văn bản Những phát minh tình cờ và bất ngờ" mà Đọc tài liệu tổng hợp, gửi tới các em trên đây cùng trọn bộ văn mẫu lớp 6 sẽ là tài liệu hữu ích giúp các em học tốt Ngữ Văn 6!

Bạn còn vấn đề gì băn khoăn?
Vui lòng cung cấp thêm thông tin để chúng tôi giúp bạn
Hủy

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM