Tóm tắt văn bản Người đàn ông cô độc giữa rừng

Xuất bản: 13/02/2023 - Tác giả:

Tóm tắt văn bản Người đàn ông cô độc giữa rừng với nội dung chính kể lại chuyến đi thăm chú Võ Tòng của cậu bé An và tía nuôi trong căn lều ở giữa rừng U Minh.

Những mẫu tóm tắt văn bản Người đàn ông cô độc giữa rừng ngắn gọn nhất do Đọc Tài Liệu tổng hợp và biên soạn giúp em nắm được nội dung chính của đoạn trích tác phẩm dễ dàng hơn, phục vụ tốt cho việc làm bài phân tích sau này.

Bố cục văn bản Người đàn ông cô độc giữa rừng gồm 4 phần:

  • Phần 1 (Từ đầu đến “...thời kì loài người mới tìm ra lửa vậy”): An và tía nuôi đến thăm chú Võ Tòng tại căn lều nhỏ giữa rừng U Minh.
  • Phần 2 (Tiếp theo đến “...nói một cách chắc chắn như vậy”): Câu chuyện về cuộc đời bất hạnh và phẩm chất đáng quý của chú Võ Tòng.
  • Phần 3 (Tiếp theo đến “...ít khi đau mồm và đau dạ dày lắm!”): Chú Võ Tòng làm mũi tên tẩm thuốc cho tía nuôi của An.
  • Phần 4 (Còn lại): Hai cha con tạm biệt chú Võ Tòng và hẹn ngày gặp lại.

5 mẫu tóm tắt văn bản Người đàn ông cô độc giữa rừng ngắn gọn nhất

Tóm tắt Người đàn ông cô độc giữa rừng mẫu 1

Vào một lần ông Hai bán rắn tía nuôi An đã dắt An đi thăm chú Võ Tòng trong căn lều ở giữa rừng U Minh. Tại đây An đã thấy được nếp sống sinh hoạt đơn sơ, phóng khoáng của chú Võ Tòng, và tính cách khoáng đạt, tinh thần yêu nước, căm thù giặc sâu sắc toát ra từ con người chú, chú mang những phẩm chất cao đẹp của những con người miền sông nước phương Nam này.

Tóm tắt Người đàn ông cô độc giữa rừng mẫu 2

An được tía nuôi đưa đến gặp chú Võ Tòng. Mười mấy năm về trước, chú một mình bơi xuồng đến che lều ở nơi rừng hoang nhiều thú này và từng đánh bại một con hổ. Chú cũng có một gia đình đàng hoàng. Một lần, Võ Tòng bị tên địa chủ vu oan cho tội ăn trộm. Chú một mực cãi lại, bị tên địa chủ đánh. Chú vô tình chém bị thương tên địa chủ, nhưng không trốn chạy mà đường hoàng đến chịu tội. Đi tù về, chú nghe tin vợ đã lấy tên địa chủ kia, còn đứa con trai độc nhất thì đã chết, Võ Tòng liền bỏ làng đi. Sống trong rừng lâu, chú càng trở nên kì hình dị tướng, nhưng ai cũng quý mến chú bởi tính tình thật thà, hay giúp đỡ mọi người.

Tóm tắt Người đàn ông cô độc giữa rừng mẫu 3

Trong một lần cùng tía nuôi đến thăm chú Võ Tòng, An đã được biết thêm về cuộc đời của chú. Có người cho rằng chú đánh bại một con hổ nên có tên Võ Tòng. Có người lại cho rằng ngày xưa chú vì bị địa chủ đổ oan tội ăn trộm mà đánh hắn bị thương, chú phải đi tù. Kết quả đi tù về, con chết, vợ thành vợ lẽ tên địa chủ, chú liền bỏ làng đi. Sống cô độc một mình trong rừng dù trông ngoại hình kì dị nhưng được mọi người quý mến vì tính cách khảng khái, hay giúp đỡ mọi người.

Tóm tắt văn bản Người đàn ông cô độc giữa rừng mẫu 4

Cậu bé An và cha nuôi của cậu vào rừng thăm chú Võ Tòng trong căn lều ở giữa rừng U Minh. Cậu bé biết cuộc đời bất hạnh; cách sinh hoạt phóng khoáng của chú Võ Tòng; tính cách lương thiện, chất phác với tình yêu nước, căm thù giặc sâu sắc của chú; chú mang trong mình những phẩm chất cao quý của những con người miền sông nước phương Nam. Và sau đó chú Võ Tòng trao cho cha nuôi của An chiếc nỏ và ống tên thuốc để đề phòng giặc Pháp thì hai cha con cậu bé lên đường trở về nơi mình sống.

Tóm tắt văn bản Người đàn ông cô độc giữa rừng mẫu 5

An và tía nuôi của mình cùng đến thăm chú Võ Tòng ở một căn lều giữa rừng U Minh. Tại đây cậu bé đã được nghe kể về cuộc đời đầy bất hạnh nhưng vô cùng mạnh mẽ của chú Võ Tòng. Chú bàn về việc dùng con dao và chiếc nỏ để giết giặc, sau đó chú trao lại chiếc nỏ cho cha của An. Hai cha con chia tay chú và hẹn ngày sẽ gặp lại.

//Trên đây là 5 bài Tóm tắt văn bản Người đàn ông cô độc giữa rừng ngắn gọn nhưng vẫn đầy đủ ý chính, các em có thể đọc tham khảo để nắm được cách tóm tắt cũng như vận dụng vào quá trình làm bài phân tích tác phẩm một cách dễ dàng hơn. Chúc các em học tốt môn Văn!

Bạn còn vấn đề gì băn khoăn?
Vui lòng cung cấp thêm thông tin để chúng tôi giúp bạn
Hủy

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM