Tóm tắt văn bản Lễ cúng thần Lúa của người Chơ-ro

Xuất bản: 16/02/2023 - Tác giả:

Tóm tắt văn bản Lễ cúng thần Lúa của người Chơ-ro. Tổng hợp các mẫu tóm tắt nội dung giúp học sinh tổng kết và ghi nhớ những nội dung chính của văn bản

Đọc tài liệu gửi tới các em những bài tóm tắt ngắn gọn và đầy đủ nội dung chính của văn bản Lễ cúng thần Lúa của người Chơ-ro, hy vọng nội dung dưới đây sẽ là tài liệu hữu ích giúp các em chuẩn bị tốt phần Soạn bài Lễ cúng thần lúa của người Chơ-ro

Top 5 mẫu tóm tắt văn bản Lễ cúng thần Lúa của người Chơ-ro

Mẫu 1

Lễ cúng Thần Lúa là lễ hội truyền thống của người Chơ-ro được tổ chức định kì hằng năm sau khi thu hoạch lúa. Lễ cúng bắt đầu bằng việc làm cây nêu. Cây nêu làm từ cây vàng nghệ, thân buộc lá dứa, phía trên gắn chùm lúa nhiều hạt, gắn ông chim chèo bẻo, gắn lông gà. Buổi sáng, những người phụ nữ đi rước hồn lúa. Buổi trưa, lễ cúng bắt đầu khi lễ vật được chuẩn bị đầy đủ. Già làng hoặc chủ nhà đảm trách việc đọc lời khẩn trình bày tấm lòng thành phù hộ mọi thứ tốt lành. Trong suốt quá trình làm lễ đều có nhạc đệm của dàn công chiêng. Khi cúng xong, mọi người trở lên nhà sàn chính để dự tiệc.

Mẫu 2

Văn bản giới thiệu về lễ hội truyền thống của người Chơ – ro đó là lễ hội cúng thần Lúa thể hiện mối giao hòa gắn bó giữa con người và thiên nhiên. Văn bản nêu ra công tác chuẩn bị lễ hội, các nghi thức chính của lễ hội và giá trị văn hóa của lễ hội đối với cuộc sống của đồng bào người dân Chơ-ro.

Tóm tắt văn bản Lễ cúng thần Lúa của người Chơ-ro Mẫu 3

Nhân vật tôi nhớ về ngọn khói quê nhà với nhiều kỉ niệm đẹp. Ngọn khói che phủ toàn Lễ cúng Thần Lúa của người Chơ-ro được tổ chức vào ngày 15 đến 30 tháng 3 âm lịch hằng năm. Lễ cúng bắt đầu bằng việc làm cây nêu vì cây nêu thể hiện mối giao hòa giữa con người với thần linh. Lễ cúng thường bắt đầu vào buổi trưa, lễ vật gồm: gà, heo, rượu cần, hoa quả và nhiều loại bánh. Trong suốt quá trình làm lễ đều có nhạc đệm để tạo bầu không khí thiêng liêng. Khi cúng xong, mọi người sẽ lên sàn chính để dự tiệc cùng nhau. Lễ cúng Thần Lúa thể hiện mối giao hòa, gắn bó giữa con người với thiên nhiên cùng ước mơ về cuộc sống ấm no, hạnh phúc.

Tóm tắt văn bản Lễ cúng thần Lúa của người Chơ-ro Mẫu 4

Hằng năm sau khi thu hoạch lúa, Lễ cúng Thần Lúa của người Chơ-ro được tổ chức. Lễ cúng bắt đầu bằng việc làm cây nêu. Buổi sáng, người phụ nữ Chơ-ro đi rước hồn lúa. Trước khi vào nghi thức cúng chính, người phụ nữ lớn tuổi trong nhà mang gùi rẫy ra. Đến chỗ lúa để dành cúng thần, bà vái các thần linh trước rồi cắt bụi lúa mang về. Những bông lúa này dùng để trang trí lên bàn thờ. Già làng hoặc chủ nhà đọc lời khấn, trình bày tấm lòng thành của gia chủ cầu mong thần linh phù hộ cho sức khỏe, ban cho mùa màng tươi tốt, cây lắm trái, lúa nhiều hạt. Khi cúng xong, mọi người trở lên nhà sàn chính để dự tiệc, ca hát, nhảy múa… Lễ cúng Thần Lúa là một nét sinh hoạt văn hóa độc đáo, góp phần làm phong phú di sản văn hóa của dân tộc.

Tóm tắt văn bản Lễ cúng thần Lúa của người Chơ-ro Mẫu 5

Lễ cúng Thần Lúa của người Chơ-ro diễn ra từ ngày 15 đến 30 tháng 3 âm lịch hằng năm, sau khi thu hoạch. Lễ cúng được bắt đầu bằng việc làm cây nêu. Vào buổi sáng, người phụ nữ Chơ-ro sẽ đi rước hồn lúa. Trước khi vào nghi thức cúng chính, người phụ nữ lớn tuổi trong nhà mang gùi rẫy ra. Đến chỗ lúa để dành cúng thần, bà vái các thần linh trước rồi cắt bụi lúa mang về. Những bông lúa này dùng để trang trí lên bàn thờ. Lễ cúng thường bắt đầu vào buổi trưa, lễ vật gồm: gà, heo, rượu cần, hoa quả và nhiều loại bánh. Trong suốt quá trình làm lễ đều có nhạc đệm để tạo bầu không khí thiêng liêng. Khi cúng xong, mọi người sẽ lên sàn chính để dự tiệc cùng nhau. Lễ cúng Thần Lúa là một nét sinh hoạt văn hóa độc đáo, góp phần làm phong phú di sản văn hóa của dân tộc.

-/-

Trên đây là các mẫu tóm tắt văn bản Lễ cúng thần Lúa của người Chơ-ro ngắn gọn nhưng vẫn đầy đủ nội dung chính. Hy vọng với nội dung này cùng những bài văn mẫu lớp 6 sẽ là tài liệu đồng hành hữu ích giúp các em học tốt Ngữ Văn 6!

Bạn còn vấn đề gì băn khoăn?
Vui lòng cung cấp thêm thông tin để chúng tôi giúp bạn
Hủy

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM