Tóm tắt văn bản Giọt sương đêm

Xuất bản: 09/03/2023 - Tác giả:

Tóm tắt văn bản Giọt sương đêm. Tổng hợp những mẫu tóm tắt văn bản ngắn gọn giúp học sinh nắm được nội dung chính của văn bản Giọt sương đêm.

Top 13 Tóm tắt văn bản Giọt sương đêm ngắn gọn

Cùng với những mẫu tóm tắt văn bản ngắn nhất nhưng vẫn đảm bảo đầy đủ nội dung chính. Đây sẽ là tài liệu giúp ích cho phân tích Giọt sương đêm của học sinh.

Tóm tắt đoạn trích Giọt sương đêm - Mẫu 1

Bọ Dừa tới một xóm trọ đêm ở Bờ Giậu. Thằn Lằn mời Bọ Dừa vào ở trong nhà của mình nhưng Bọ Dừa từ chối vì bị ám ảnh bởi những cái nhà giam tăm tối trong quá khứ. Ông quyết định ngủ dưới vòm trúc. Nhưng vì những tiếng ồn ở xóm mà khiến Bọ Dừa khó ngủ. Bất ngờ, một giọt sương rơi trúng cổ làm ông tỉnh giấc. Sáng hôm sau, Thằn Lằn đến thăm và Bọ Dừa kể lại chuyện đêm qua. Sau đó, ông trở về quê.

Tóm tắt Giọt sương đêm - Mẫu 2

Bọ Dừa đến một xóm trọ đêm ở Bờ Giậu. Thằn Lằn đã mời Bọ Dừa vào ở trong chiếc bình - nhà của mình. Nghĩ đến những lần bị bọn trẻ bắt cóc, Bọ Dừa bị ám ảnh bởi những cái nhà giam tăm tối, nên đã từ chối lời đề nghị. Ông quyết định ngủ tạm dưới vòm trúc. Thằn Lằn cáo từ, rồi đến nhà cụ giáo Cóc báo cáo về ông khách lạ. Xóm Bờ Giậu nhiều âm thanh khiến vị khách khó ngủ. Bất ngờ, một giọt sương nhằm trúng cổ làm ông khác tỉnh giấc. Sáng hôm sau, Thằn Lằn đến hỏi thăm. Bọ Dừa kể lại chuyện đêm qua rồi từ biệt Thằn Lằn để trở về quê.

Tóm tắt văn bản Giọt sương đêm - Mẫu 3

Một hôm Bọ Dừa đến một xóm trọ đêm ở Bờ Giậu và hỏi thăm Thằn Lằn về chỗ ngủ qua đêm. Thằn lằn bèn mời Bọ Dừa vào ở trong nhà của mình. Nhưng nghĩ đến những lần bị bọn trẻ bắt cóc, từ đó Dừa bị ám ảnh bởi những không gian tối tăm, nên ông đã từ chối. Ông quyết định sẽ ngủ dưới vòm trúc ở phía xa. Đêm đến, khi đang ngủ thì bỗng một giọt sương rơi trúng cổ Dừa làm ông nhớ đến kỉ niệm quê hương. Sáng sớm hôm sau, Ông kể lại chuyện đêm qua cho Thằn lằn rồi từ biệt Thằn Lằn để trở về quê hương xứ sở sau nhiều năm xa cách. Sau đó, Thằn Lằn đến nhà cụ giáo Cóc kể chuyện về Bọ Dừa mất ngủ.

Tóm tắt đoạn trích Giọt sương đêm - Mẫu 4

Như mọi hôm, Bọ Dừa bay đến xóm Bờ Giậu đã khi đêm đã đến. Khi gặp Thằn Lằn, ông đã hỏi xem có xóm trọ nào để nghỉ ngơi. Nhưng Thằn Lằn nói rằng không có xóm trọ nào hết, và còn mời ông vào nhà mình nghỉ. Nhưng Bọ Dừa rất sợ những không gian tối tăm do ông bị ám ảnh từ những lần bị bọn trẻ bắt cóc làm đồ chơi. Cuối cùng, Bọ Dừa quyết định ngủ tạm dưới vòm trúc. Thằn Lằn đến cho cụ giáo Cóc biết chuyện. Sáng hôm sau, Bọ Dừa quyết định về quê vì đêm qua ông rất nhớ quê nhà.

Tóm tắt Giọt sương đêm - Mẫu 5

Ông khách Bọ Dừa tình cờ đi qua xóm Bờ Giậu. Khi gặp Thằn Lằn liền hỏi xem có xóm trọ nào để nghỉ lại một đêm. Thằn Lằn đã đề nghị ông ngủ trong chiếc bình - căn nhà của Thằn Lằn. Nhưng ông đã từ chối vì bị ám ảnh bởi những không gian tối, chật hẹp. Bọ Dừa nói sẽ ngủ tạm dưới vòm trúc. Thằn Lằn cáo từ, rồi chạy đến báo tin cho ông giáo Cóc nghe. Ông giáo lo lắng vì đêm nay trời nhiều mây lá cây xào xạc, côn trùng rỉ rả mãi một điệu buồn nên khó mà Bọ Dừa ngủ ngon cho được. Nửa đêm Bọ Dừa tỉnh dậy vì một giọt sương đêm. Sáng hôm sau, Bọ Dừa từ biệt xóm Bờ Giậu để trở về quê hương.

Tóm tắt văn bản Giọt sương đêm - Mẫu 6

Xưa có một ông khách là Bọ Dừa đang loay hoay đi tìm chỗ trọ thì gặp Thằn Lằn. Thằn Lằn nói rằng tìm nhà nghỉ ở xóm này rất khó, nếu không chê thì mời Bọ Dừa vô nhà mình nghỉ. Nhưng Bọ Dừa rất sợ những không gian tối tăm như cái bình, cái lọ vì đã mấy lần ông bị bọn trẻ bắt cóc làm đồ chơi. Cuối cùng, Bọ Dừa quyết định ngủ tạm dưới vòm trúc. Thằn Lằn bảo Bọ Dừa cho xin quý danh để báo với trưởng thôn là cụ giáo Cóc. Cụ giáo thông thái đoán đúng ra vị khách là loài Bọ Dừa. Sáng hôm sau Bọ Dừa quyết định về quê vì đêm qua ông rất nhớ quê nhà sau bao năm đi xa biền biệt.

Tóm tắt Giọt sương đêm - Mẫu 7

Người khách Bọ Dừa đến xóm Bờ Giậu để xin nghỉ lại một đêm. Vì không muốn chui vào căn nhà của Thằn Lằn vì sợ bóng tối, chật hẹp. Anh ta đã xin cho mình ngủ tạm dưới vòm trúc. Ông trưởng thôn Cóc lo lắng vì đêm nay trời nhiều mây lá cây xào xạc, côn trùng rỉ rả mãi một điệu buồn nên khó mà Bọ Dừa ngủ ngon cho được. Đúng thật vậy nửa đêm Bọ Dừa tỉnh dậy vì một giọt sương đêm. Những cũng chính giọt sương và xóm Bờ Giậu này đã khiến Bọ Dừa đến quê nhà mình sau bao năm xa quê, mải làm ăn, mưu sinh. Và cuối cùng Bọ Dừa quyết định khoác ba lô hành lý lên vai về quê.

Tóm tắt truyện Giọt sương đêm - Mẫu 8

Bọ Dừa bay đến xóm Bờ Giậu đã khi đêm đã đến. Khi gặp Thằn Lằn, ông đã hỏi xem có xóm trọ nào để nghỉ ngơi. Nhưng Thằn Lằn nói rằng không có xóm trọ nào hết, và mời ông vào nhà mình nghỉ. Nhưng Bọ Dừa rất sợ những không gian tối tăm do ông bị ám ảnh từ những lần bị bọn trẻ bắt cóc làm đồ chơi. Cuối cùng, Bọ Dừa quyết định ngủ tạm dưới vòm trúc. Thằn Lằn đến cho cụ giáo Cóc biết chuyện. Sáng hôm sau, Bọ Dừa quyết định về quê vì đêm qua ông rất nhớ quê nhà.

Tóm tắt đoạn trích Giọt sương đêm - Mẫu 9

Ông khách Bọ Dừa đến một xóm trọ đêm ở Bờ Giậu. Thằn Lằn đã mời Bọ Dừa vào ở trong chiếc bình - nhà của mình. Khi nghĩ đến những lần bị bọn trẻ bắt cóc, bị ám ảnh bởi những không gian tối tăm, ông đã từ chối. Bọ Dừa quyết định sẽ ngủ dưới vòm trúc ở phía xa kia. Nghe xong, Thằn Lằn cáo từ, rồi đến nhà cụ giáo Cóc báo cáo. Đêm hôm đó, khi đang ngủ thì bỗng một giọt sương nhằm trúng cổ ông khách khiến Bọ Dừa nhớ đến quê hương. Sáng hôm sau, Thằn Lằn hỏi thăm. Ông kể lại chuyện đêm qua rồi từ biệt Thằn Lằn để trở về quê sau nhiều năm xa cách.

Tóm tắt văn bản Giọt sương đêm - Mẫu 10

Truyện kể về nhân vật Bọ Dừa muốn xin nghỉ lại một đêm ở xóm Bờ Giậu. Xóm trọ không còn nơi nghỉ, nên ông quyết định xin ngủ dưới vòm trúc và từ chối lời mời ngủ lại nhà của Thằn Lằn vì ám ảnh bị đám trẻ con bắt làm đồ chơi nhốt trong chai lọ. Sau đêm nghỉ trọ, Bọ Dừa nhớ quê hương và đã tự biệt Thằn Lằn để trở về.

Tóm tắt văn bản Giọt sương đêm - Mẫu 11

Một hôm Bọ Dừa đến một xóm trọ đêm ở Bờ Giậu và hỏi thăm Thằn Lằn về chỗ ngủ qua đêm. Thằn lằn bèn mời Bọ Dừa vào ở trong nhà của mình. Nhưng nghĩ đến những lần bị bọn trẻ bắt cóc, từ đó Dừa bị ám ảnh bởi những không gian tối tăm, nên ông đã từ chối. Ông quyết định sẽ ngủ dưới vòm trúc ở phía xa. Đêm đến, khi đang ngủ thì bỗng một giọt sương rơi trúng cổ Dừa làm ông nhớ đến kỉ niệm quê hương. Sáng sớm hôm sau, Ông kể lại chuyện đêm qua cho Thằn lằn rồi từ biệt Thằn Lằn để trở về quê hương xứ sở sau nhiều năm xa cách. Sau đó, Thằn Lằn đến nhà cụ giáo Cóc kể chuyện về Bọ Dừa mất ngủ.

Tóm tắt văn bản Giọt sương đêm - Mẫu 12

Đêm xuống, ông khách Bọ Dừa đến một xóm trọ đêm ở Bờ Giậu. Ông đã hỏi Thằn Lằn về một chỗ trọ trong xóm. Thằn Lằn đã mời ông ngủ tại nhà mình - một chiếc bình. Bọ Dừa nghĩ lại những lần bị bọn trẻ bắt làm đồ chơi, nên đã bị ám ảnh bởi những cái nhà giam tăm tối. Ông đã từ chối lời đề nghị của Thằn Lằn. Ông quyết định ngủ tạm dưới vòm trúc. Thằn Lằn cáo từ, rồi đến nhà cụ giáo Cóc báo cáo. Xóm Bờ Giậu nhiều âm thanh khiến vị khách khó ngủ. Đêm đó, một giọt sương nhằm trúng cổ làm ông khách giật mình. Sáng hôm sau, ông gặp Thằn Lằn và kể lại mọi chuyện. Sau đó, Bọ Dừa từ biệt để trở về quê hương.

Tóm tắt văn bản Giọt sương đêm - Mẫu 13

Đoạn trích kể về việc Bọ Dừa đến ở trọ một đêm tại xóm Bờ Dậu. Thằn Lằn đã mới Bọ Dừa vào ở trong bình với mình vì ở quanh đây không có khách sạn, nhà nghỉ nào cả. Vì sợ những lần bị bọn trẻ bắt cóc nên Bọ Dừa từ chối và xin ngủ tạm dưới vòm trúc. Lúc đó Thằn Lằn phi nhanh đến cụ giáo Cóc báo cáo. Đêm đó, xóm Bờ Dậu hỗn tạp nhiều âm thanh khiến vị khách khó ngủ. Bất ngờ, một giọt sương nhằm trúng cổ ông khách rớt xuống, Bọ Dừa tỉnh hẳn. Sáng hôm sau, Thằn Lằn hỏi thăm và Bọ Dừa kể lại chuyện mây, gió, Ốc Sên, Tắc Kè,… đêm qua. Vì nơi đây gợi nhớ đến quê nhà nên Bọ Dừa quyết định trở về cái xóm thời thơ ấu.

-/-

Trên đây là Top 13 mẫu "Tóm tắt văn bản Giọt sương đêm" ngắn nhất mà Đọc tài liệu tổng hợp giúp các em nắm được nội dung văn bản. Hy vọng với tài liệu này cùng trọn bộ văn mẫu lớp 6 sẽ giúp các em học tốt Ngữ Văn 6!

Bạn còn vấn đề gì băn khoăn?
Vui lòng cung cấp thêm thông tin để chúng tôi giúp bạn
Hủy

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM