Tóm tắt văn bản Đi lấy mật

Xuất bản: 28/02/2023 - Tác giả:

Tóm tắt văn bản Đi lấy mật, hướng dẫn tóm tắt văn bản đoạn trích Đi lấy mật, tham khảo những mẫu bài tóm tắt hay và ngắn gọn nhất nội dung văn bản Đi lấy mật

Cùng Đọc Tài Liệu tham khảo những gợi ý cơ bản cho bài văn tóm tắt văn bản Đi lấy mật, hy vọng sẽ giúp các em có thêm nguồn tài liệu tham khảo hữu ích trong quá trình tìm hiểu, phân tích tác phẩm cũng như ôn luyện kĩ năng tóm tắt văn bản.

Top 7 bài tóm tắt văn bản Đi lấy mật ngắn gọn nhất

Dưới đây là 7 bài văn tóm tắt văn bản Đi lấy mật do Đọc Tài Liệu tổng hợp được hi vọng sẽ giúp các em có thêm vốn từ ngữ và rút kinh nghiệm về cách tóm tắt một văn bản.

Tóm tắt văn bản Đi lấy mật mẫu số 1

Vào một buổi sáng khi không khí còn mát lạnh, An lần đầu tiên được theo tía nuôi và thằng Cò vào rừng để lấy mật. Theo sau mỗi bước chân của tía nuôi và người em, An lại học hỏi và hiểu biết thêm rất nhiều kiến thức. Trong giây phút ba người nghỉ ngơi, Cò đã chỉ cho An cách quan sát những con ong mật trên rừng cây. Bên cạnh đó, khi cả nhà ngồi ăn cơm vắt cùng nhau, họ còn thấy được bức tranh thiên nhiên tươi đẹp qua sự hài hòa giữa nắng vàng, gió rừng, tiếng chim cùng hương hoa tràm và còn là thế giới loài vật phong phú. Sau khi được Cò kéo đi trong rừng, An đã tận mắt chứng kiến cảnh ong làm tổ trên gác kèo. Và khi ngước nhìn tổ ong to như cái thúng, An lại nhớ tới lời dạy của má về việc người dân U Minh thuần hóa ong rừng cũng như các công việc mà họ phải thực hiện khi làm nghề nuôi ong.

Tóm tắt văn bản Đi lấy mật mẫu số 2

Đoạn trích Đi lấy mật kể một lần An theo tía nuôi và Cò đi lấy mật ong trong rừng U Minh, lúc này, An đã có nhiều trải nghiệm mới lạ, độc đáo nơi núi rừng Nam Bộ, cảm nhận vẻ đẹp yên bình của vùng đất U Minh vào buổi bình minh yên tĩnh, trong vắt, mát lành. Đến trưa, hương thơm của hoa tràm, tiếng chim hót líu lo và hàng ngàn con chim vụt bay lên, bức tranh thiên nhiên với cả nhạc và họa như tô điểm thêm vẻ đẹp vốn có của rừng già. An được tía nuôi và Cò chia sẻ rất nhiều kinh nghiệm và cách thuần hóa ông không giống như những gì cậu bé từng được học. Sự độc đáo, mới lạ trong cách nuôi ong rừng đã khiến nơi đây trở nên khác biệt của vùng đất U Minh này. Sau một chuyến đi dài, cả ba cùng ngồi dưới bụi cây tràm râm mát ăn cơm hòa vào tiếng chim và hình ảnh vài ba trái vàng rơi xuống lộp bộp.

Tóm tắt văn bản Đi lấy mật mẫu số 3

Câu chuyện trong văn bản kể về một lần đi lấy mật của An với tía nuôi và thằng Cò. Trên đường đi, An đã cảm nhận vẻ đẹp của thiên nhiên: ban mai, bầy ong, đàn chim, v.v... Lúc nghỉ mệt, tía nuôi và thằng Cò đã chỉ đàn ong mật cho An. Sau đó, họ tiếp tục đi lấy mật và thu hoạch được rất nhiều. Chẳng may, thằng Cò bị ong đốt. Tía nuôi An - tía của thằng Cò đã bôi vôi lên trên vết đốt đó và ông chỉ đuổi đàn ong đi để lấy mật. Trước khi ra về, đám người bọn họ đã ăn cơm cho đỡ đói và dự định hôm sau sẽ phải mang gùi to hơn để lấy đc nhiều mật hơn. Lúc ăn cơm, An đã suy nghĩ về cách làm tổ nuôi ong trên thế giới và thấy rằng không nơi nào giống cách đặt kèo ở rừng U Minh.

Tóm tắt văn bản Đi lấy mật mẫu số 4

Đoạn trích “Đi lấy mật” kể về một lần An cùng Cò và cha nuôi cùng nhau vào rừng U Minh đi lấy mật ong. Xuyên suốt đoạn trích là cảnh sắc đất rừng phương Nam được tác giả miêu tả hiện lên vô cùng sinh động, vừa bí ẩn, hùng vĩ, lại vừa thân thuộc, gắn liền với cuộc sống của người dân nơi đây qua những suy nghĩ của cậu bé An.

Tóm tắt văn bản Đi lấy mật mẫu số 5

Một lần, An theo tía nuôi đi lấy mật. Trên đường đi, cậu cảm nhận được vẻ đẹp của núi rừng. An thấm mệt nên họ dừng lại để nghỉ ngơi. Cò đã chỉ cho An cách xem đàn ong mật. Rồi ba cha con tiếp tục hành trình và thu hoạch được rất nhiều mật ong. An còn nhìn thấy rất nhiều chim. Đến khi bắt gặp một kèo ong, An nhớ lại lời má dạy về cách xây kèo. Người dân vùng đất U Minh có một cách “thuần hóa” ong rất đặc biệt.

Tóm tắt văn bản Đi lấy mật mẫu số 6

Một lần nọ, tía nuôi đưa An và Cò vào rừng lấy mật. Khung cảnh núi rừng buổi sáng thật trong lành, tươi mát. Cò đã chỉ cho An cách xem đàn ong mật. Khi An thấy mệt, ba cha con dừng lại nghỉ ngơi, ăn trưa rồi mới tiếp tục hành trình. Khi bắt gặp một kèo ong, An nhớ lại lời má dạy về cách xây kèo. Đó là một cách cách “thuần hóa” ong rất đặc biệt của người dân vùng U Minh.

Tóm tắt văn bản Đi lấy mật mẫu số 7

Đoạn trích "Đi lấy mật" kể về việc An và Cò theo tía vào rừng để đi lấy mật ong. Theo bước chân của tía nuôi và thằng Cò, An - nhân vật xưng "tôi" đã được quan sát tỉ mỉ khu rừng. Trong lúc được tía nuôi cho nghỉ ngơi, Cò đã chỉ cho An cách xem đàn ong mật trên những nhánh tràm. Không chỉ vậy, ba người còn được ngắm nhìn bức tranh thiên nhiên nơi đất rừng với sự phong phú của thế giới loài vật: kì nhông, bầy chim hàng nghìn con đang cất cánh bay lên,... Và nhờ có những chỉ dẫn tận tình của Cò, An cũng tận mắt chứng kiến kèo ong gác trên cây tràm thấp, đồng thời nhớ lại lời má nuôi dạy về việc người dân U Minh lấy nhánh tràm làm kèo để thuần hóa ong rừng.

-/-

Vừa rồi là nội dung chi tiết một số mẫu bài văn tóm tắt văn bản Đi lấy mật - Văn mẫu lớp 7 do Doctailieu tổng hợp và biên soạn chi tiết hi vọng sẽ giúp các em có thêm nguồn tài liệu tham khảo hữu ích để có một bài tóm tắt hay và vẫn đảm bảo đủ ý. Chúc các em học tốt !

Bạn còn vấn đề gì băn khoăn?
Vui lòng cung cấp thêm thông tin để chúng tôi giúp bạn
Hủy

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM