Tóm tắt văn bản Con mối và con kiến

Xuất bản: 01/03/2023 - Tác giả:

Tóm tắt Con mối và con kiến, hướng dẫn tóm tắt văn bản Con mối và con kiến, tham khảo những mẫu bài tóm tắt hay và ngắn gọn nhất nội dung văn bản Con mối và con kiến

Cùng Đọc Tài Liệu tham khảo những bài văn ngắn tóm tắt văn bản Con mối và con kiến, hy vọng sẽ giúp các em có thêm nguồn tài liệu tham khảo hữu ích trong quá trình tìm hiểu, phân tích tác phẩm cũng như ôn luyện kĩ năng tóm tắt văn bản.

Top 3 bài tóm tắt văn bản Con mối và con kiến

Dưới đây là 3 bài văn tóm tắt văn bản Con mối và con kiến do Đọc Tài Liệu tổng hợp được hi vọng sẽ giúp các em có thêm vốn từ ngữ và rút kinh nghiệm về cách tóm tắt một văn bản.

Tóm tắt văn bản Con mối và con kiến mẫu số 1

Nhà thơ Nam Hương (1899 - 1960) quê Hà Nội, là tác giả sáng tác nhiều bài thơ ngụ ngôn nổi tiếng. Những tác phẩm của Nam Hương rất triết lí và mang nhiều ý nghĩa nhân văn. Bài thơ thuộc thể loại thơ ngụ ngôn. Tác giả mượn lời nói của mối và kiến để ta thấy được quan niệm và giá trị của lao động trong cuộc sống. Về nghệ thuật, lời thơ gần gũi tự nhiên, cốt truyện đơn giản kết hợp với biện pháp tu từ nhân hóa, ẩn dụ cho ta thấy được những triết lí trong cuộc sống.

Tóm tắt văn bản Con mối và con kiến mẫu số 2

Bài thơ mượn lời hai con vật là kiến và mối để nói lên sự đối lập giữa lối sống của hai bộ phận con người trong xã hội hiện nay. Mối không muốn lao động, chỉ biết hưởng thụ trước mắt, nghĩ đến bản thân, còn kiến không ngại vất vả, chăm chỉ lao động, biết lo xa, sống có trách nhiệm với cộng đồng. Từ đó, câu chuyện khẳng định rằng chỉ có chăm chỉ cần cù làm lụng cuộc sống mới có thể ấm êm, bền vững.

Tóm tắt văn bản Con mối và con kiến mẫu số 3

Bài thơ ngụ ngôn mượn câu chuyện của mối và kiến để nói lên sự đối lập giữa lối sống của nhiều người trong xã hội. Con mối với lối sống chỉ muốn đục rỗng tủ hòm, ngồi yên một chỗ đại diện cho những người không muốn lap động, sợ vất vả, chỉ muốn hưởng thụ trước mắt. Những chú kiến sẵn sàng làm việc, dù vất vả nhưng luôn chủ động lo xa, vì đàn tổ đại diện cho những người không ngại vất vả, chăm chỉ lao động, biết lo xa, trách nhiệm với cộng đồng, sống vì mọi người.

-/-

Vừa rồi là nội dung chi tiết một số mẫu bài văn tóm tắt văn bản Con mối và con kiến - Văn mẫu lớp 7 do Doctailieu tổng hợp và biên soạn chi tiết hi vọng sẽ giúp các em có thêm nguồn tài liệu tham khảo hữu ích để có một bài tóm tắt hay và vẫn đảm bảo đủ ý. Chúc các em học tốt !

Bạn còn vấn đề gì băn khoăn?
Vui lòng cung cấp thêm thông tin để chúng tôi giúp bạn
Hủy

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM