Tóm tắt văn bản Chích bông ơi

Xuất bản: 17/04/2023 - Tác giả:

Tóm tắt văn bản Chích bông ơi. Bao gồm những mẫu tóm tắt văn bản giúp học sinh nắm được nội dung chính của văn bản Chích bông ơi.

Top 15 mẫu Tóm tắt văn bản Chích bông ơi

Dưới đây là những đoạn văn Tóm tắt văn bản ngắn gọn nhưng vẫn đảm bảo đầy đủ nội dung chính giúp các em nắm được nội dung của văn bản "Chích bông ơi".

Tóm tắt Chích bông ơi - Mẫu 1

Chích bông ơi là truyện ngắn được kể theo ngôi thứ ba người kể tự giấu mình đi và gọi tên các nhân vật theo tên. Câu chuyện kể về một lần Ò Khìn nhờ cha của cậu - Dế Vần bắt một chú chích bông bị mắc kẹt. Điều này đã vô tình khiến Dế Vần nhớ lại câu chuyện hồi 8 tuổi cậu cùng pa lên nương. Dế Vần đã bắt một chú chim non để chơi nhưng đã khiến chú chim nhỏ bị chết. Hành động này đã khiế Dế Vần phải ân hận mãi về sau. Qua việc kể lại câu chuyện của chính mình cho Ò Khìn nghe, Dế Vần muốn khuyên con thả chú chim để nó được tự do bay lượn giữa trời xanh.

Tóm tắt văn bản Chích bông ơi - Mẫu 2

Chích bông ơi muốn nhắn gửi tới mọi người cần suy nghĩ cẩn thận trước khi làm một việc gì đó và phải yêu thương, bảo vệ động vật, qua lời khuyên của Dế Vần với Ò Khìn. Dế Vần đã kể lại câu chuyện bài học của chính mình. Khi 8 tuổi Dến Vần cùng cha lên nương và đã bắt một chú chim non để đùa nghịch. Chíh vì hành động này của Dế Vần mà chim non đã chết. Dế Vần nhìn thấy chim mẹ rác rác đi tìm chim non, nhưng lại chẳng thể tìm thấy thì con của nó đã chết. Dế Vần vô cùng ân hận về hành động đó của mình. Sau khi nghe câu chuyện của cha, Ò Khìn đã quyết định cùng cha thả chú chích bông để nó được tự do bay lượn.

Tóm tắt Chích bông ơi - Mẫu 3

Ò Khìn là con trai của Dế Vần. Một hôm, cậu thấy một chú chim non đang bị mắc trong đám gai "mác hủ" và muốn cha giúp mình bắt con chim đó để chơi. Tuy nhiên, khi nghe tiếng kêu hốt hoảng của chú chim, Dế Vần lại nhớ về một kỷ niệm buồn từng xảy ra trong quá khứ. Khi còn nhỏ, Dế Vần đã bắt lấy một chú chim non còn đỏ hỏn trong tổ để chơi. Tới buổi chiều, chim mẹ đi tìm con và kêu thảm thiết, nhưng chú chim non thì đã chết trong tay Dế Vần. Cậu cảm thấy rất hối hận về hành động của mình. Sau khi nghe câu chuyện này từ cha, Ò Khìn không muốn giữ con chim để chơi nữa mà thả nó bay về với tự nhiên. Cậu biết rằng, chim mẹ sẽ rất lo lắng để đi tìm chim con và chú chim nhỏ cũng đang rất hoảng hốt khi bị mắc kẹt và nó đang rất mong ngóng được gặp lại mẹ.

Tóm tắt văn bản Chích bông ơi - Mẫu 4

Dế Vần đã nhớ lại câu chuyện hồi nhỏ khiến Dế Vần phải ân hận mãi về sau khi con trai nhờ cậu bắt giúp chú chích bông nhỏ đang mắc kẹt để chơi. Khi 8 tuổi cậu cùng cha lên nương và cũng đã bắt một chú chim non trong tổ để chơi, chính vì hành động này của cậu mà chim non đã chết, chim mẹ khi trở về tổ không thấy con đâu đã bay đi tìm, gọi con thảm thiết. Dế Vần đã kể lại câu chuyện này cho Ò Khìn nghe. Sau khi nghe câu chuyện của cha, Ò Khìn đã thả chim non trở về với trời xanh.

Tóm tắt Chích bông ơi - Mẫu 5

Truyện kể về một lần Ò Khìn nhờ cha giúp đỡ bắt một chú chim chích bông bị mắc kẹt. Điều này khiến Dế Vần - cha của Ò Khìn - nhớ lại một kỷ niệm xưa, khi cậu vô tình bắt chú chim chích bông con xa mẹ làm nó phải chết. Cậu đã vô cùng ân hận về hành động của mình. Dế Vần là một cậu bé hiền lành, biết nhận lỗi và luôn hối hận về những hành động sai lầm của mình. Câu chuyện này giáo dục con người về lòng nhân hậu, yêu thương động vật. Nó cũng nhắn nhủ mọi người phải suy nghĩ kĩ trước khi hành động để không phải hối hận sau này.

Tóm tắt văn bản Chích bông ơi - Mẫu 6

Ò Khìn nhìn thấy con chim chích bông bị mắc ở bụi gai. Cậu muốn nhờ bố bắt cho con chim để làm đồ chơi. Khi nghe thấy tiếng kêu hốt hoảng của con chim, Dế Vần nhớ tới kỷ niệm buồn bã ngày xưa. Khi còn nhỏ theo pa lên nương, Dế Vần đã bắt lấy con chim non còn đỏ hỏn trong tổ để chơi. Chiều đến, chim mẹ đi tìm con tiếng kêu thảm thiết vô cùng. Nhưng chú chim non đã chết. Dế Vần vô cùng ân hận về hành động đó của mình. Sau khi nghe câu chuyện của pa kể, Ò Khìn đã không còn muốn giữ con chim để chơi nữa mà vui vẻ thả nó bay về với trời xanh.

Tóm tắt văn bản Chích bông ơi - Mẫu 7

Thằng Khìn - con trai của Dế Vần bị thu hút bởi một chú chim chích bông nhỏ và đòi ba bắt cho chơi làm Dế Vần nhớ lại bản thân ngày bé. Dế Vần cũng đã từng rất thích thú với chú chích bông nhỏ và muốn giữ chú chim lại làm đồ chơi, không cho chích bông về với mẹ. Hành vi ấy của Dế vần đã làm chú chích bông chết thảm. Anh hối hận suốt thời gian sau đó vậy nên khi thấy con trai đang ở trong hoàn cảnh giống mình khi xưa, Dế Vần đã khuyên con thả cho chú chim nhỏ về với mẹ. Cuối văn bản, hai bố con thả chú chim bay về trời. Dế Vần nhìn theo với vẻ nhẹ nhõm

Tóm tắt Chích bông ơi - Mẫu 8

Cậu bé Ò Khìn đã nhờ bố bắt cho một con chim chích bông bị mắc ở bụi gai. Nghe thấy tiếng kêu hoảng hốt của con chim, Dế Vần nhớ tới kỷ niệm khi còn nhỏ. Theo pa lên nương, Dế Vần đã bắt lấy con chim non còn đỏ hỏn trong tổ để chơi. Đến chiều, chim mẹ đi tìm con nhưng chú chim non đã chết. Dế Vần vô cùng ân hận về hành động đó của mình. Sau khi nghe câu chuyện, Ò Khìn đã không còn muốn giữ con chim để chơi nữa mà vui vẻ thả nó bay về với trời xanh.

Tóm tắt Chích bông ơi - Mẫu 9

Trong lúc Khìn tìm thấy con chim chích và đòi pa Dế Vần bắt cho chơi. Thì Dế Vần nhớ đến năm xưa mình cũng như con mình. Hậu quả cuối cùng là chú chim ấy bị chết còn tiếng kêu của mẹ chích bông thì da diết, xót xa. Nghe sau câu chuyện đó, Khìn liền đòi pa Dế Vần giải thoát cho chú chim chích bông để nó được tự do.

Tóm tắt văn bản Chích bông ơi - Mẫu 10

Câu chuyện bắt đầu khi Khìn - cậu bé con của Dế Vần vô tình phát hiện một chú chim bị kẹt trong bụi gai. Sau đó, Khìn ríu rít gọi bố bắt con chim cho mình chơi. Thế rồi, Dế Vần bỗng nhớ lại về quá khứ khi ông bắt chim chích bông để chơi, vô tình khiến nó xa mẹ và chết. Dế Vần hồi tưởng lại và kể cho con trai nghe. Bé Khìn nghe xong câu chuyện của cha mình thì cậu bé xin cha hãy cứu con chích bông ra khỏi bụi gai. Dế Vần lựa tay gỡ con chim ra khỏi đám gai và thả nó đi. Cuối cùng, chú chim tung cánh bay vút lên trời, bé Khìn ngước nhìn theo chào tạm biệt và Dế Vần cũng thấy lòng mình nhẹ nhõm.

Tóm tắt Chích bông ơi - Mẫu 11

Ò Khìn con trai Dế Vẫn nhìn thấy một chú chim non đang tập bay bị mắc trong đám gai “mác hủ” cậu muốn cha bắt cho mình con chim đó để chơi. Khi nghe thấy tiếng kêu hốt hoảng của nó làm Dế Vần nhớ tới kỷ niệm buồn bã ngày xưa. Khi còn nhỏ theo pa lên nương cậu cậu đã bắt lấy con chim non còn đỏ hỏn trong tổ để chơi. Chiều đến, chim mẹ đi tìm con tiếng kêu thảm thiết vô cùng, nhưng chú chim non thì đã bất động mất rồi. Dế Vẫn vô cùng ân hận về hành động đó của mình. Nghe sau câu chuyện của cha mình Ò Khìn đã không còn muốn giữ con chim để chơi nữa mà vui vẻ thả nó bay về với trời xanh vì cậu biết rằng mẹ chúng đang đi tìm và chúng cũng rất mong được gặp lại mẹ.

Tóm tắt văn bản Chích bông ơi - Mẫu 12

Truyện kể về một lần cậu bé nhờ bố giúp đỡ một chú chim chích bông mắc kẹt khiến Dế Vần - người bố nhớ lại kỉ niệm xưa vô tình bắt chú chim chích bông con xa mẹ phải chết. Dế Vần là một cậu bé hiền lành, biết nhận lỗi sai và luôn ân hận về những hành vi sai lầm của mình. Câu chuyện giáo dục con người về lòng nhân hậu, yêu thương động vật. Đồng thời nhắn nhủ mọi người phải suy nghĩ kĩ trước khi hành động để không hối hận.

Tóm tắt Chích bông ơi - Mẫu 13

Văn bản thể hiện tình yêu thương đối với động vật của những con người thôn quê chân chất. Đồng thời bộc lộ niềm cảm thông và trân trọng với tâm trạng hối hận của Ò Khìn đối với hành động trong quá khứ Qua đó văn bản ngầm khẳng định mọi vật nuôi cũng giống như con người, cần được sống trong sự chăm sóc, yêu

-/-

Hy vọng với những mẫu "Tóm tắt văn bản Chích bông ơi" mà Đọc tài liệu tổng hợp, gửi tới các em trên đây cùng trọn bộ văn mẫu lớp 6 sẽ là tài liệu hữu ích giúp các em học tốt Ngữ Văn 6!

Bạn còn vấn đề gì băn khoăn?
Vui lòng cung cấp thêm thông tin để chúng tôi giúp bạn
Hủy

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM