Tóm tắt văn bản Bàn về nhân vật Thánh Gióng

Xuất bản ngày 06/12/2021 - Tác giả:

Hãy tóm tắt nội dung văn bản bằng một đoạn văn (khoảng 150 chữ) là nội dung câu hỏi trang 46 sgk Ngữ Văn 6 tập 2 Chân trời sáng tạo.

Dưới đây là hướng dẫn trả lời câu hỏi 4 trong phần suy ngẫm và phản hồi thuộc nội dung Soạn bài Bàn về nhân vật Thánh Gióng

Đề bài

Hãy tóm tắt nội dung văn bản bằng một đoạn văn (khoảng 150 chữ)

Gợi ý trả lời câu 4 trang 46 Ngữ Văn 6 tập 2 Chân trời sáng tạo

4 mẫu tóm tắt văn bản Bàn về nhân vật Thánh Gióng

Mẫu 1

Thánh Gióng là một nhân vật phi thường thể hiện lí tưởng của nhân dân về người anh hùng đánh giặc cứu nước. Điều đó được thể hiện từ sự thụ thai thần kì của mẹ Gióng. Bà mang thai sau khi ướm thử bàn chân vào vết chân khổng lồ nhưng tới mười hai tháng sau bà mới sinh ra Gióng. 3 tuổi mà Gióng vẫn không nói không cười, đặt đâu ngồi đó. Khi nghe tiếng gọi của non sông, Gióng lớn nhanh như thổi và cất lời nhận nhiệm vụ, đánh tan giặc Ân. Đánh thắng trận, Gióng đã bay về trời.

Tóm tắt văn bản Bàn về nhân vật Thánh Gióng Mẫu 2

Văn bản Bàn về nhân vật Thánh Gióng đã thể hiện góc nhìn của tác giả về nhân vật Thánh Gióng. Thánh Gióng là một tác phẩm văn học dân gian lớn viết về đề tài giữ nước, chống giặc ngoại xâm. Tác phẩm đã xây dựng được hình tượng người anh hùng hội tụ những đặc điểm phi thường với vẻ đẹp lí tưởng và vẻ đẹp bình dị. Thánh Gióng đồng thời mang vẻ đẹp của con người trần thế qua thời đại, lai lịch, nguồn gốc xuất thân. Gióng chính là đại diện của những anh hùng, đồng thời thể hiện sức mạnh , lòng yêu nước nồng nàn của nhân dân ta trong công cuộc kháng chiến chống giặc ngoại xâm, bảo vệ Tổ quốc.

Tóm tắt văn bản Bàn về nhân vật Thánh Gióng Mẫu 3

Truyện Thánh Gióng là tác phẩm lớn đầu tiên về đề tài giữ nước chống xâm lược. Trước hết, Thánh Gióng hội tụ những đặc điểm phi thường, thể hiện lí tưởng của nhân dân về người anh hùng cứu nước. Phi thường ở chi tiết về sự ra đời và lớn lên kì lạ của Gióng. Ở Gióng có cả sức mạnh thể lực, tinh thần và ý chí. Tuy Thánh Gióng có nguồn gốc thần thánh nhưng vẫn có những những cái bình thường của người trần thế: Gióng được mẹ hoài thai rồi sinh ra như bao đứa trẻ khác; Gióng ăn cơm, mặc quần áo của mẹ và dân làng mà lớn lên. Thánh Gióng chính là biểu tượng cho sức mạnh của nhân dân trong công cuộc giữ nước.

Tóm tắt văn bản Bàn về nhân vật Thánh Gióng Mẫu 4

Văn bản Bàn về nhân vật Thánh Gióng cho chúng ta thấy góc nhìn của tác giả về nhật vật Thánh Gióng. Tác giả nhận định Thánh Gióng là hình tượng anh hùng chống giặc ngoại xâm vừa phi thường lại vừa giản dị. Phi thường ở xuất thân hết sức đặc biệt, đầy kì lạ, mang sức mạnh lý tưởng của người anh hùng dân tộc. Gần gũi giản dị ở chỗ, Gióng có lai lịch, nguồn gốc rõ ràng. Dù là anh hùng Gióng vẫn phải “nằm trong bụng mẹ” vẫn phải ăn cơm nhân dân nấu, mặc áo nhân dân may, sử dụng ngựa sắt, doi sắt do những những người thợ rèn giỏi nhất làm ra. Có thể nói Thánh Gióng là một biểu tượng văn hóa đẹp đẽ thể hiện sức mạnh và những mơ ước muôn đời của nhân dân ta về người anh hùng.

~/~

Hy vọng với 4 mẫu tóm tắt văn bản Bàn về nhân vật Thánh Gióng trên đây sẽ giúp các em trả lời được yêu cầu: "Hãy tóm tắt nội dung văn bản bằng một đoạn văn (khoảng 150 chữ)" . Chúc các em học tốt Ngữ văn 6.

Bạn còn vấn đề gì băn khoăn?
Vui lòng cung cấp thêm thông tin để chúng tôi giúp bạn
Hủy

TẢI VỀ

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM