Tóm tắt Và tôi nhớ khói

Xuất bản: 17/02/2023 - Tác giả:

Tóm tắt Và tôi nhớ khói giúp học sinh nắm được những nét chính về nội dung của văn bản để học tốt môn Ngữ văn lớp 6.

Top 4 mẫu tóm tắt Và tôi nhớ khói

Hướng dẫn tóm tắt văn bản Và tôi nhớ khói giúp học sinh tổng hợp, ghi nhớ được những nội dung chính của tác phẩm và chuẩn bị tốt phần Soạn bài Và tôi nhớ khói trước khi tới lớp.

Mẫu 1 Tóm tắt Và tôi nhớ khói

Nhân vật tôi nhớ về ngọn khói quê nhà với nhiều kỉ niệm đẹp. Ngọn khói che phủ toàn bộ làng như trùm lên một tấm vải đen. Tôi nhớ tới ngọn khói với bữa cơm ấm cúng bên bếp lửa. Nhờ ngọn khói ấy cũng mời gọi đám trẻ chăn trâu mải chơi trở về nhà ăn cơm. Từ ngày này qua ngày khác, từ gộc củi này qua gộc củi khác, không lúc nào bếp nguội. Bếp chỉ nguội khi người bỏ cuộc đời mà đi… Và đi xa, mỗi chiều tối, trong cái giá lạnh của mùa đông, tôi lại nhớ tới góc bếp, nhớ tới ngọn lửa đỏ, nhớ ngọn khói và cái mái lá cũ.

Mẫu 2 Tóm tắt Và tôi nhớ khói

Tác giả kể lại những kí ức về quê nhà qua ngọn khói bếp. Ngọn khói bếp lúc ấy vương vẩn quanh quẩn ở mọi ngóc ngách. Trong bếp luôn có một gộc củi và khi cháy ấm vô cùng. Nhân vật tôi thường được mẹ giao cho nấu cơm chiều. Trước hết là vác những thanh củi nhỏ xếp quanh gộc củi lớn, nhặt ít phoi bào nhồi vào giữa. Sau đó dùng ống thổi bằng nứa và lửa bùng lên. Mang đến một bữa cơm thật bình dị. Ngọn khói ấy cũng gọi đám trẻ chăn trâu về nhà ăn cơm. Khói vừa gắn liền với cảm xúc buồn và vui cùng dân làng.

Mẫu 3 Tóm tắt Và tôi nhớ khói

Hình ảnh ngọn khói từ bếp lửa quê hương in sâu vào trong tâm trí của tác giả. Ngọn khói gắn liền với cuộc sống thường nhật của người dân. Ngọn khói mang theo những mơ ước bình dị về bữa cơm thân mật bên gia đình. Ngon khói biết chia sẻ cùng những niềm vui, nỗi buồn của từng gia đình. Hơn hết, ngọn khói là kí ức không thể nào quên trong mỗi con người.

Mẫu 4 Tóm tắt Và tôi nhớ khói

Văn bản kể về nhân vật tôi nhớ về ngọn khói quê nhà với nhiều kỉ niệm đẹp. Và mỗi lần đi xa, mỗi chiều tối, trong cái giá lạnh của mùa đông, tôi lại nhớ tới góc bếp, nhớ tới ngọn lửa đỏ, nhớ ngọn khói và cái mái lá cũ.

-/-

Trên đây là các mẫu tóm tắt Và tôi nhớ khói do Đọc tài liệu tổng hợp. Hy vọng với nội dung này cùng những bài văn mẫu lớp 6 sẽ là tài liệu đồng hành hữu ích giúp các em học tốt Ngữ Văn 6!

Bạn còn vấn đề gì băn khoăn?
Vui lòng cung cấp thêm thông tin để chúng tôi giúp bạn
Hủy

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM