Tóm tắt truyện Thần Trụ trời

Xuất bản: 19/05/2023 - Cập nhật: 24/05/2023 - Tác giả:

Tóm tắt truyện Thần Trụ trời. Tóm tắt nội dung văn bản giúp học sinh dễ dàng ghi nhớ nội dung chính của văn bản với những mẫu Tóm tắt truyện Thần Trụ trời.

Top 5 bài Tóm tắt truyện Thần Trụ trời

Với những mẫu tóm tắt văn bản giúp học sinh hiểu rõ hơn về nội dung tác phẩm. Dưới đây là mẫu tóm tắt văn bản Thần Trụ trời mà Đọc tài liệu đã tổng hợp để các em tham khảo.

Tóm tắt truyện Thần Trụ trời - Mẫu 1

Thần trụ trời là truyện thần thoại được lưu truyền khá sớm trong dân gian Việt Nam giải thích sự hình thành trời đất tự nhiên: biển, hồ, sông, núi,… Thuở ấy, chưa có sự xuất hiện của loài người và muôn vật. Trời và đất chỉ là một vùng hỗn độn, tối tăm chưa được phân chia rõ ràng. Dân gian đã ghi công của các vị thần này trong câu hát được lưu truyền từ đời này sang đời khác và còn truyền đến ngày hôm nay.

Tóm tắt tác phẩm Thần trụ trời - Mẫu 2

Thuở ấy, khi chưa có thế gian cũng như muôn vật và loài người, có một vị thần với ngoại hình và sức mạnh phi thường xuất hiện. Thần ngẩng đầu đội trời lên, tự mình đào đất, đập đá tạo thành một cái cột chống trời. Công việc cứ tiếp diễn như vậy, chẳng bao lâu trời và đất đã được phân đôi. Khi trời đã cao và khô, thần đã phá cột đi và lấy đất đá ném tung khắp nơi biến thành những hòn núi, hòn đảo, dải đồi cao, biển rộng. Vì vậy, ngày nay, mặt đất không được bằng phẳng.

Tóm tắt văn bản Thần trụ trời - Mẫu 3

Thuở ấy, khi chưa có thế gian cũng như muôn vật và loài người, có một vị thần với ngoại hình và sức mạnh phi thường xuất hiện. Thần ngẩng đầu đội trời lên, tự mình đào đất, đập đá tạo thành một cái cột chống trời. Công việc cứ tiếp diễn như vậy, chẳng bao lâu trời và đất đã được phân đôi. Khi trời đã cao và khô, thần đã phá cột đi và lấy đất đá ném tung khắp nơi biến thành những hòn núi, hòn đảo, dải đồi cao, biển rộng. Vì vậy, ngày nay, mặt đất không được bằng phẳng. Vị thần ấy sau này được gọi là Trời hay Ngọc Hoàng giữ chức trông coi mọi việc trên trời, dưới đất. Từ đó, các vị thần khác như thần Sao, thần Sông, thần Biển cũng tiếp nối công việc còn dở dang để hoàn thiện thế gian này. Từ đó, dân gian lưu truyền câu hát:

Ông Đếm cát

Ông Tát bể (biển)

Ông Kể sao

Ông Đào sông

Ông Trồng cây

Ông Xây rú (núi)

Ông Trụ trời

Tóm tắt văn bản Thần trụ trời - Mẫu 4

Thuở ấy khi chưa có thế gian cũng như chưa có sự xuất hiện của muôn vật và loài người. Trời đất chỉ là một vùng hỗn độn, tối tăm và lạnh lẽo. Bỗng nhiên có một vị thần khổng lồ xuất hiện. Thần bước một bước là có thể qua từ vùng này hay từ đỉnh núi này sang đỉnh núi khác. Thần trong đám hỗn độn ấy bỗng nhiên ngẩng đầu đội trời lên, rồi tự mình đào đất đắp đá, đắp thành một cái cột vừa to vừa cao để chống trời. Hễ cột được thần đắp cao đến chừng nào thì trời dường như một tấm màn rộng mênh mông được nâng lên chừng ấy. Khi trời đất được phân, đôi đất phẳng như cái mâm vuông, thần phá tan cột, lấy đá và đất ném tung khắp nơi. Mỗi hòn đá văng đi biến thành một hòn núi hay một hòn đảo. Đát tung tóe ra mọi nơi thành gò, thành đống, thành dãy đồi cao. Vì vậy mặt đất ngày nay không bằng phẳng mà có chỗ lồi chỗ lõm. Chỗ thần đào đất đá đắp cột nay trở thành đại dương rộng lớn.

Tóm tắt văn bản Thần trụ trời - Mẫu 5

Chuyện thần trụ trời là câu chuyện kể về quá trình hình thành nên trời đất. Từ thuở xa xưa khi chưa có con người xuất hiện thì trời đất hỗn độn và chưa có sự phân chia. Bỗng một ngày có một người với sức khỏe phi thường đã một mình xây cột chống trời. Khi cột được xây càng cao thì bầu trời và mặt đất càng cách xa nhau. Đến khi mặt đất khô, bầu trời như cái bát úp và mặt đất hình vuông được hình thành. Thần phá cái cột trụ trời đi, đất đá từ cái cột được ném khắp nơi trên thế gian tạo thành những hòn đảo, những dãy núi cao, những đồng bằng, những ao hồ, sông suối như ngày nay. Chính vì vậy hiện nay trên mặt đất có chỗ lồi chỗ lõm. Sau đó các thần còn lại tiếp tục thực hiện công việc dang dở để tạo thành mặt đất như hiện nay. Chuyện muốn giải thích sự hình thành lên trời đất và sông, suối, đồng bằng như hiện nay. Truyện ghi nhận công ơn tạo ra trời đất của các vị thần.

-/-

Trên đây là những đoạn văn mẫu của đề bài "Tóm tắt truyện Thần Trụ trời" mà Đọc tài liệu tổng hợp giúp các em nắm được nội dung chính của tác phẩm. Cùng với trọn bộ văn mẫu lớp 10 là những tài liệu hữu ích giúp các em học tốt Ngữ Văn 10!

Bạn còn vấn đề gì băn khoăn?
Vui lòng cung cấp thêm thông tin để chúng tôi giúp bạn
Hủy

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM