Tóm tắt truyện ngắn Vợ chồng A Phủ

Xuất bản: 25/05/2023 - Tác giả:

Tóm tắt truyện ngắn Vợ chồng A Phủ, tổng hợp top 7 bài văn mẫu tóm tắt nội dung truyện ngắn Vợ chồng A Phủ của Tô Hoài ngắn gọn nhất

Cùng Đọc tài liệu tham khảo một số bài tóm tắt truyện ngắn Vợ chồng A Phủ để tăng thêm nguồn tài liệu hữu ích trong quá trình tìm hiểu và phân tích nội dung tác phẩm Vợ chồng A Phủ cũng như rèn luyện kỹ năng tóm tắt văn bản.

Top 7 truyện ngắn Vợ chồng A Phủ ngắn gọn

Dưới đây là 7 bài tóm tắt truyện ngắn Vợ chồng A Phủ của tác giả Tô Hoài do Đọc Tài Liệu tổng hợp được hi vọng sẽ giúp các em có thêm vốn từ ngữ và rút kinh nghiệm về cách tóm tắt một văn bản.

Tóm tắt truyện ngắn Vợ chồng A Phủ mẫu số 1

Truyện ngắn Vợ chồng A Phủ kể về cuộc đời của hai nhân vật chính là Mị và A Phủ.

Mị là một cô gái trẻ trung và xinh đẹp, có tài thổi sáo. Đã mấy năm trôi qua kể từ ngày Mị bị A Sử bắt về làm vợ và làm dâu trong nhà thống lí Pá Tra để gạt nợ. Trong những tháng đầu làm dâu, Mị khóc suốt đêm. Mị từng tìm đến cái chết bằng nắm lá ngón, nhưng vì thương cha nên đã chấp nhận sống cuộc sống “lùi lũi như con rùa nuôi trong xó cửa”. Mị sống trong cảnh khổ cực, khuôn mặt luôn buồn rười rượi. Công việc của Mị diễn ra liên tục nối tiếp nhau: quay sợi, thái cỏ cho ngựa, dệt vải, chẻ củi, cõng nước... Mị làm việc ngày đêm vất vả quần quật hơn cả con trâu, con ngựa. Mị sống trong một căn phòng nhỏ khép kín, chỉ có một cửa sổ nhỏ bằng bàn tay, khi nhìn ra chỉ thấy mờ mờ, trăng trắng mà không biết đó là sương hay là ánh nắng. Mùa xuân đã đến, tiếng sáo gọi bạn tình vang lên gợi nhớ về tuổi trẻ và Mị muốn đi chơi. Thấy được ý định đó của Mị, A Sử đã trói Mị vào chiếc cột trong phòng. Khi A Sử bị đánh vì gây sự với một nhóm thanh niên trong làng, Mị mới được cởi trói để đi lấy thuốc và xoa dầu cho chồng.

A Phủ - một chàng trai nghèo mồ côi cha mẹ nhưng có sức khỏe. Trong đêm tình mùa xuân, A Phủ đã đánh A Sử và bị bắt, bị phạt rồi bất đắc dĩ phải làm người ở gạt nợ trong nhà thống lí Pá Tra. Một lần đi chăn bò, vì sơ ý mà mất một con bò do hổ tấn công, A Phủ bị trói đứng ở góc nhà. Khi Mị chứng kiến cảnh ấy và thấy nước mắt của A Phủ, cô đồng cảm và xót thương, sau đó cắt dây trói giúp anh. Họ quyết định cùng nhau rời khỏi đó và chạy đến Phiềng Sa trở thành vợ chồng. A Phủ gặp cán bộ A Châu, được khai sáng và giác ngộ cách mạng nên từ đó họ trở thành du kích và quay về giải phóng quê hương.

Tóm tắt truyện ngắn Vợ chồng A Phủ mẫu số 2

Là một cô gái H'mông xinh đẹp, Mị còn có khả năng thổi sáo xuất sắc, thu hút sự theo đuổi của nhiều chàng trai. Mỗi khi đến tết và xuân về, trai gái trong làng hẹn nhau để cùng vui chơi và ca hát. Vào năm đó, khi Mị đang đi chơi thì bị A Sử, con trai nhà thống lí Pá Tra bắt về để thực hiện nghi thức cúng trình ma. Từ đó, Mị trở thành con dâu gạt nợ, vì năm xưa cha mẹ Mị kết hôn không có đủ tiền để tổ chức lễ cưới, nên phải vay tiền từ nhà thống lí. Mỗi năm, gia đình Mị phải trả lãi một nương ngô, nhưng mãi cho đến bây giờ vẫn chưa trả hết nợ. Ban đầu, Mị không chấp nhận việc làm vợ A Sử và đã suy nghĩ đến việc tự tử bằng lá ngón. Tuy nhiên, khi nghĩ về người cha già đã vất vả nuôi dưỡng cô lớn lên, Mị không đành lòng để mình chết đi như vậy.

Kể từ đó, cuộc sống của Mị không còn những tiếng cười đùa vui vẻ nữa mà thay vào đó là chuỗi ngày làm việc mệt mỏi cả ngày lẫn đêm hết năm này đến năm khác, sự khổ sở vượt qua cả kiếp trâu ngựa. Cuộc sống của Mị trở nên "lùi lũi như con rùa nuôi trong xó cửa", không một lời nói. Một mùa xuân nữa lại tới. Hôm đó, Mị đã uống rượu và cảm thấy phơi phới trong lòng, khi nghe tiếng sáo gọi bạn tình, Mị nhớ lại thời trẻ và muốn đi chơi, nhưng đã bị A Sử phát hiện. Hắn đã trói Mị vào cột bằng cả thúng sợi đay và tóc của cô. Trong bóng tối mờ mịt, tiếng sáo thúc giục Mị bước đi, nhưng cô bất ngờ cảm thấy đau đớn, người ê ẩm mới sực nhớ ra mình đang bị trói. May mắn cho Mị, chị dâu của cô, những người phụ nữ cùng chịu kiếp nô lệ, đã giải cởi trói cho cô.

Mồ côi cha mẹ từ thuở nhỏ, chàng trai nghèo tên A Phủ may mắn được trời ban sức khỏe và sự tận tụy trong lao động. Đêm mùa xuân năm ấy, bất bình trước thái độ bạo ngược của A Sử mà A Phủ đã đánh hắn trọng thương. Vì hành động đó, làng đã bắt vạ A Phủ phải nộp 100 lạng bạc trắng nhưng do không có tiền, anh buộc phải đi làm người ở cho nhà thống lí Pá Tra để trả nợ. Công việc của A Phủ là chăn đàn bò, nhưng trong một lần anh vô tình để hổ tấn công và mất một con bò. Kết quả, thống lí Pá Tra đã trừng phạt A Phủ bằng cách trói anh vào cột nhà, bỏ đói bỏ khát anh trong giá lạnh, đợi cho đến khi A Sử bắn được hổ thì mới thả anh ra.

Ban đầu, Mị tỏ ra thờ ơ và không quan tâm khi nhìn thấy cảnh tượng đó, nhưng sau đó khi nhìn thấy hai hàng nước mắt chảy xuống từ gương mặt đáng thương của A Phủ, lòng thương người trong cô bùng lên. Mị đã dũng cảm cắt dây và cởi trói cho A Phủ, hai người cùng nhau chạy trốn khỏi Hồng Ngài, trở thành vợ chồng và cùng tham gia hoạt động cách mạng.

Tóm tắt truyện ngắn Vợ chồng A Phủ mẫu số 3

Mị là một cô gái xinh đẹp và hiền lành. Vì lòng thương cha, Mị đã đồng ý trở thành con dâu gán nợ trong nhà thống lí Pá Tra. Mặc dù là con dâu, nhưng Mị phải trải qua những khó khăn, khổ cực, bị bóc lột sức lao động không bằng con trâu, con ngựa trong nhà. Mị nhớ về khoảng thời gian trước đây khi được tự do đi chơi.

A Phủ là một chàng trai khỏe mạnh, chỉ vì sự bất bình trước A Sử mà A Phủ đã ra tay với hắn và bị bắt về nhà thống lí Pá Tra. Cảnh tượng A Phủ bị đánh đập và tra tấn đã quá quen thuộc với Mị. Mị không còn cảm xúc.

Trong một lần chủ quan để hổ ăn mất con bò, A Phủ bị trừng phạt và bị trói lại và bị bỏ đói. Mị tình cờ chứng kiến dòng nước mắt dài chảy trên khuôn mặt đáng thương của A Phủ. Nhìn thấy điều đó, Mị suy nghĩ về số phận của chính mình và cảm thấy thương cảm cho A Phủ trong hoàn cảnh đó. Cô dũng cảm cắt dây trói, giải thoát cho A Phủ và cả hai đã quyết định cùng nhau trốn thoát khỏi nhà thống lí Pá Tra. Họ lặn lội vượt qua nhiều gian khó để đến Phiềng Sa và từ đó trở thành vợ chồng hạnh phúc bên nhau.

Tóm tắt truyện ngắn Vợ chồng A Phủ mẫu số 4

Trước kia, bố mẹ Mị không đủ tiền làm đám cưới nên phải vay tiền từ nhà thống lí Pá Tra. Mẹ Mị đã qua đời còn cha Mị đã già mà khoản nợ hàng năm vẫn chưa trả hết. Vào một năm tết tại Hồng Ngài, A Sử con trai thống lí Pá Tra đã lừa bắt Mị về làm vợ và cúng trình ma. Mị chính thức trở thành con dâu gạt nợ. Cuộc sống của Mị khổ hơn cả kiếp con trâu con ngựa, lùi lũi như con rùa trong xó cửa. Mị từng có ý định tự tử bằng lá ngón, nhưng vì thương cha già nên không đành lòng chết. Sống lâu trong cảnh khổ cực, Mị đã quen với nỗi khổ. Một cái tết nữa lại đến. Lòng Mị cảm thấy phơi phới, cô uống ừng ực từng bát rượu rồi chuẩn bị mặc váy áo đi chơi. Tuy nhiên, A Sử đã trói đứng Mị bằng một thúng sợi đay.

A Phủ trở thành người ở gạt nợ cho nhà thống lí Pá Tra chỉ vì tội đánh A Sử, bị phạt đền một trăm bạc trắng. Trong một năm rừng động, A Phủ để hổ bắt mất một con bò. Pá Tra đã trói anh vào một cái cọc bằng cuộn mây. Qua mấy ngày đêm đau đớn, chết đói, chết rét, A Phủ đã được Mị cắt dây trói và giải thoát. Hai người sau đó cùng nhau trốn đến Phiềng Sa và trở thành vợ chồng. A Phủ gặp cán bộ A Châu, kết nghĩa anh em và nhờ đó anh giác ngộ cách mạng, trở thành chiến sĩ du kích đấu tranh chống Pháp.

Tóm tắt truyện ngắn Vợ chồng A Phủ mẫu số 5

Truyện Vợ chồng A Phủ kể về cuộc đời của hai vợ chồng Mị và A Phủ. Mị là một cô gái trẻ xinh đẹp, sinh ra trong gia đình nghèo khó ở Hồng Ngài. Cô bị bắt cóc và trở thành vợ của A Sử, thành con dâu gạt nợ cho nhà thống lí Pá Tra. Cuộc sống của cô đầy gian khổ, phải lao động vất vả, làm việc quần quật bất kể ngày đêm, cuộc sống khổ cực không khác gì trâu ngựa. Khi mùa xuân đến, cô cũng mong muốn được đi chơi, nhưng lại bị A Sử trói đứng trong căn phòng. Đến khi A Sử bị đánh, cô mới được cởi trói để đi lấy thuốc và xoa bóp cho chồng.

Chàng trai A Phủ tuy xuất thân nghèo khó, mồ côi nhưng có sức khỏe, gan góc và làm việc siêng năng. Chỉ vì đánh A Sử do hắn gây rối, phá hỏng cuộc chơi của mình, A Phủ bị bắt, bị đánh đập và phải chịu án phạt vạ. Anh phải vay tiền từ nhà thống lí để trả phạt và trở thành người ở gạt nợ trong gia đình thống lí. Một lần sơ ý để hổ ăn mất một con bò, A Phủ bị trói và bị bỏ đói trong nhiều ngày đêm. Một đêm, khi thức dậy và thổi lửa để sưởi ấm, Mị nhìn thấy dòng nước mắt chảy trên khuôn mặt đen sạm của A Phủ. Cô suy nghĩ về tình cảnh của chính mình và cảm thông với A Phủ. Mị đã dũng cảm cắt dây trói giải thoát A Phủ và cùng anh trốn thoát khỏi nhà thống lí Pá Tra. Hai người đến Phiềng Sa, trở thành vợ chồng và xây dựng một cuộc sống mới. A Phủ gặp cán bộ cách mạng A Châu và nhờ sự giúp đỡ của anh trở thành trưởng tiểu đội du kích. Cùng với những người khác, họ cầm súng để bảo vệ làng quê.

Tóm tắt truyện ngắn Vợ chồng A Phủ mẫu số 6

Mị là con dâu gạt nợ của nhà thống lí Pá Tra. Quanh năm, Mị chỉ biết có làm việc, Mị phải làm mọi công việc trong nhà thống lí. Khi mùa xuân đến, Mị cũng muốn đi chơi nhưng A Sử - chồng của Mị - biết được ý định đó nên đã trói đứng cô vào cột. Mị bị trói đứng suốt đêm. Có tiếng ồn ào phát ra từ bên ngoài và một đám đông xông vào nhà. A Sử bước vào buồng trong tình trạng mệt mỏi, áo quần rách nát. Lúc đó, chị dâu mới đến và cởi trói cho Mị, sau đó bảo cô đi hái thuốc cho chồng. Khi Mị trở về, cô thấy A Phủ - người đã đánh A Sử - quỳ giữa nhà. Từ đó, A Phủ bị bắt làm tôi tớ cho nhà thống lí Pá Trá. Một lần, A Phủ làm mất một con bò vì hổ và bị thống lí trừng phạt bằng cách trói và bỏ đói bỏ khát. Đêm đó, khi Mị thức dậy để thổi lửa, cô nhìn thấy dòng nước mắt chảy trên gò má của A Phủ. Mị nghĩ đến thân phận của mình và ngỏ lòng thương cảm cho A Phủ, vì vậy cô cởi trói cho anh. Ngay sau đó, Mị quyết định bỏ trốn cùng A Phủ. Hai người trốn đến Phiềng Sa và trở thành vợ chồng. A Phủ gặp A Châu và tham gia cách mạng. Họ cùng nhau chiến đấu để bảo vệ bản làng.

Tóm tắt truyện ngắn Vợ chồng A Phủ mẫu số 7

Truyện ngắn Vợ chồng A Phủ tường thuật lại câu chuyện cuộc đời của hai người Mị và A Phủ đều thuộc dân tộc H'Mông. Trước đây, cha mẹ Mị kết hôn nhưng không có đủ tiền, phải vay mượn từ cha của thống lí Pá Tra bây giờ. Món nợ này ngày càng lớn và mãi chưa thể trả hết, nhưng Mị quyết không lấy A Sử, con trai thống lí Pá Tra, để xóa nợ. Một đêm nọ, Mị bị A Sử bắt về và cúng trình ma nhà thống lí. Tại đó, Mị bị đối xử tồi tệ, thậm chí còn không bằng con trâu, con ngựa. Tủi nhục, Mị đã suy nghĩ đến việc tự tử, nhưng vì thương cha già, cô không thể chết tại nhà A Sử. Mặc cho khó khăn đã trở thành thói quen, khi Tết đến một lần nữa, Mị uống rượu và nghe tiếng sáo gợi nhớ người tình và những kỷ niệm xưa, Mị có ý định tìm kiếm hạnh phúc của riêng mình. Khi chuẩn bị đi chơi, lại bị A Sử trói đứng.

A Phủ là một chàng trai hiền lành, khỏe mạnh, bị bắt về nhà thống lí vì đã đánh A Sử. Anh phải lao động không công để trừ nợ và bắt đầu cuộc sống tại nhà thống lí. Trong một lần đi chăn bò, A Phủ không cẩn thận để hổ vồ mất con bò và bị phạt bằng việc trói đứng ở góc nhà, không được ăn uống trong nhiều ngày liền cho đến khi kiệt sức. Mị dù nhìn thấy tình cảnh đó nhưng không có cảm giác gì, tuy nhiên, khi nhìn thấy A Phủ khóc vì đói, rét và kiệt sức, sự tuyệt vọng của anh chạm đến lòng của Mị. Cô quyết định cắt dây trói cho A Phủ và cùng nhau trốn khỏi đó, đến một nơi thật xa. Hai người tìm đến Phiềng Sa và kết thành vợ chồng. A Phủ gia nhập với cách mạng, kết nghĩa với cán bộ A Châu và cùng nhau đấu tranh chống lại sự xâm lược của Pháp, bảo vệ quê hương.

-/-

Các em vừa tham khảo một số mẫu bài văn tóm tắt truyện ngắn Vợ chồng A Phủ của tác giả Tô Hoài thuộc nội dung chương trình Văn mẫu lớp 12 do Doctailieu tổng hợp và biên soạn chi tiết. Hi vọng bài viết sẽ giúp các em có thêm nguồn tài liệu tham khảo hữu ích để có một bài tóm tắt hay và đủ ý. Chúc các em học tốt!

Bạn còn vấn đề gì băn khoăn?
Vui lòng cung cấp thêm thông tin để chúng tôi giúp bạn
Hủy

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM