Tóm tắt truyện ngắn Bến quê (Nguyễn Minh Châu)

Xuất bản: 21/02/2019 - Cập nhật: 14/04/2023 - Tác giả:

Hướng dẫn tóm tắt truyện ngắn Bến quê của Nguyễn Minh Châu, tổng hợp top 5 mẫu bài tóm tắt truyện Bến quê ngắn gọn nhất.

Tài liệu hướng dẫn tóm tắt truyện ngắn Bến quê của Nguyễn Minh Châu với top 5 bài tóm tắt ngắn gọn nhất do Đọc tài liệu tổng hợp và biên soạn kèm theo sơ đồ tư duy giúp các em tham khảo trong quá trình rèn luyện kĩ năng tóm tắt văn bản.

Đề bài: Em hãy tóm tắt lại nội dung truyện ngắn Bến quê của nhà văn Nguyễn Minh Châu.

Tóm tắt nội dung chính truyện ngắn Bến quê

Khi tóm tắt truyện ngắn Bến quê cần lưu ý nêu được các sự việc chính như sau:

- Tình cảnh của nhân vật Nhĩ qua cuộc trò chuyện của Nhĩ và Liên.

- Hành trình sang bên kia sông của Tuấn.

- Chuyến ghé thăm Nhĩ của cụ giáo Khuyến.

Sơ đồ tư duy tóm tắt truyện ngắn Bến quê

Sơ đồ tư duy tóm tắt truyện ngắn Bến quê

>> Xem lại hướng dẫn soạn bài Bến quê chi tiết để ôn lại kiến thức về tác phẩm

Top 5 bài văn tham khảo tóm tắt truyện ngắn Bến quê

Tóm tắt Bến quê ngắn gọn nhất

Truyện ngắn Bến quê của Nguyễn Minh Châu kể về cuộc đời của nhân vật Nhĩ - một người đàn ông đã từng đặt chân đến nhiều mảnh đất khác nhau trên thế giới qua những chuyến công tác khi còn trẻ. Bỗng nhiên anh mắc căn bệnh quái ác khiến "bán thân bất toại" và chỉ có thể sống dựa vào gia đình và vợ con. Lúc này nằm trên giường bệnh, Nhĩ mới nhận ra vẻ đẹp của bãi bồi bên kia sông mà anh đã bỏ quên trong suốt thời gian dài. Nhưng khi nhận ra thì đã quá muộn, Nhĩ không còn cơ hội để có thể đặt chân lên mảnh đất ấy nữa. Qua câu chuyện, tác giả thể hiện những suy ngẫm sâu sắc về triết lí cuộc đời con người.

Top 5 bài tóm tắt truyện ngắn Bến quê hay nhất

Tóm tắt truyện ngắn Bến quê mẫu số 1

Nhân vật chính trong truyện là Nhĩ, anh từng làm công việc giúp anh có điều kiện đi khắp thế giới, nhưng cuối đời mắc một căn bệnh quái ác đến nỗi không thể tự vận động được. Lúc nằm trên giường bệnh, anh mới nhận ra vẻ đẹp và sức hấp dẫn của bãi bồi bên kia sông đối diện nhà mình. Quan trọng hơn là anh đã nhận ra được tình yêu, sự hi sinh của vợ mình là chị Liên. Anh bỗng có ước muốn được đặt chân trên bãi bồi đó một lần cuối cùng nên đã nhờ con trai giúp đỡ. Tuy nhiên, cậu bé lại sa vào đám chơi phá cờ thế trên hè phố và để lỡ chuyến đò duy nhất trong ngày sang bên kia bờ sông. Từ tình huống ấy, Nhĩ nhận ra rằng đời người thật khó tránh khỏi những điều vòng vèo chùng chình trong cuộc sống. Nhĩ dùng tất cả sức lực cuối cùng để đu mình nhô ra ngoài cửa sổ và giơ tay như đang thúc giục con trai của mình.

Phân tích cảm nhận của em về truyện ngắn Bến quê

Tóm tắt truyện ngắn Bến quê mẫu số 2

Truyện ngắn kể về Nhĩ, một nhân vật đã đi khắp nơi trên thế giới, nhưng đến cuối đời lại mắc căn bệnh hiểm nghèo và bị cột chặt trên giường bệnh. Anh không thể di chuyển để nhìn sang bãi bồi bên kia sông Hồng dù chỉ cách cửa sổ vài mươi phân. Thời điểm đó, Nhĩ đã phát hiện ra rằng bãi bồi bên kia sông của quê hương anh rất đẹp và quyến rũ. Cũng chính khi nằm liệt trên giường bệnh, Nhĩ mới thực sự cảm nhận được tình yêu, sự tận tâm, hy sinh thầm lặng của chị Liên vợ anh. Anh mong muốn được đặt chân lên bãi bồi bên kia sông một lần. Tuy nhiên, đó là một miền đất gần gũi nhưng lại rất xa vời với Nhĩ vì hoàn cảnh bệnh tật không cho phép anh có thể tự làm được điều đó. Vì vậy, Nhĩ đã nhờ con trai giúp anh thực hiện mong muốn này. Tuy nhiên, con trai anh không hiểu mong muốn sâu xa của cha, cậu miễn cưỡng đồng ý và để lỡ chuyến đò duy nhất trong ngày sau khi sa vào trò chơi phá cờ thế trên hè phố. Từ đây, Nhĩ nhận ra một quy luật phổ biến trong cuộc sống đó là con người khó tránh khỏi những điều vòng vèo, chùng chình trong cuộc sống. Chúng ta phải dứt ra khỏi chúng để tìm đến những giá trị thực sự của cuộc sống. Cuối cùng, Nhĩ dùng hết tất cả lực lượng của mình để đu mình nhô ra ngoài cửa sổ, giơ cánh tay gầy guộc ra khoát khoát, như đang cố gắng thúc giục và khích lệ con trai.

Có thể bạn cũng quan tâmSuy nghĩ về triết lí sống trong truyện ngắn Bến quê

Tóm tắt truyện ngắn Bến quê mẫu số 3

Truyện ngắn Bến quê kể về nhân vật Nhĩ, cả đời anh dường như chưa từng bỏ một nơi nào trên trái đất. Nhưng anh lại chưa bao giờ đi đến cái bờ bên kia của con sông Hồng nằm ngay trước cửa nhà anh. Thế mà giờ đây, khi chẳng may mắc phải căn bệnh hiểm nghèo, phải cột chặt quãng đời còn lại vào giường bệnh đến nỗi không thể dịch chuyển đến vài mươi phân trên cửa sổ.

Chính thời điểm ấy, Nhĩ nhìn sang bãi bồi bên kia sông Hồng và chợt nhận ra vùng đất bên kia sông, nơi bến quê thân thuộc lại mang một vẻ đẹp bình dị, quý giá vô cùng. Nhĩ muốn, Nhĩ khao khát được một lần được đặt chân lên bãi bồi bên kia sông nhưng lúc này sao quá xa xôi đối với anh. Và anh không muốn con mình giống mình nên đã nhờ con trai thay mình thực hiện ước muốn ấy nhưng con trai anh không hiểu ý định của bố, nó miễn cưỡng thực hiện rồi vì cuộc chơi hấp dẫn trên đường đi, con Nhĩ đã bỏ lỡ chuyến đò ngang sang sông duy nhất trong ngày. Anh cứ ngồi cạnh bậu cửa, sau lưng chống gối cao, buồn rầu nhìn theo cánh buồm, con đò, khách qua lại bên kia sông.

Hơn hết, Nhĩ cảm thấy thật sự hổ thẹn, nuối tiếc vì khi mãi đến giây phút sắp giã từ cuộc đời này, anh mới hiểu hết nỗi vất vả, sự hy sinh, cùng những phẩm chất tốt đẹp, chăm chỉ của vợ mình. Nhĩ nhận ra nơi nương tựa đáng tin cậy, chỗ dựa vững chắc nhất của mỗi con người chính là gia đình của mình. Và mọi người xung quanh anh cũng thật đáng yêu, đáng quý bởi họ chân thật, nhân ái. Nhưng đó lại là những điều Nhĩ đã bỏ qua đến lúc thức tỉnh thì đã quá muộn rồi.

Thật sự, cuộc sống và số phận của con người luôn bất thường, vạn biến, gặp nhiều nghịch lý, chính vì vậy chúng ta hãy trân trọng những giá trị tốt đẹp hiện hữu quanh ta.

Tóm tắt truyện ngắn Bến quê mẫu số 4

Trong truyện ngắn Bến quê có nhân vật chính là Nhĩ, một người đã đi khắp nơi trên thế giới khi còn trẻ và xa gia đình nhưng đến khi về già thì mắc phải một căn bệnh trầm trọng không thể tự mình ra khỏi giường. Chị Liên là vợ anh, người đã dành cả cuộc đời để chăm sóc và hi sinh cho chồng và con, đang chăm sóc anh. Nhìn qua cửa sổ, Nhĩ ngắm nhìn bến sông phía bên kia, nơi quê nhà của mình, và chợt nhận ra rằng mình đã đi khắp nơi trên thế giới nhưng lại không thể đến được bến sông nơi sinh ra mình. Vì vậy, anh đã nhờ con trai thực hiện nhiệm vụ cuối cùng của cuộc đời là bắt chuyến đò để đặt chân sang bên kia bờ sông. Tuy nhiên, vì một trận cờ thế, Tuấn con trai anh đã bỏ lỡ chuyến đò duy nhất của ngày hôm đó và không thực hiện được ước nguyện của cha mình. Nhĩ nhận ra rằng con có thể bỏ lỡ cơ hội hôm nay nhưng lại có thể có cơ hội vào ngày mai, trong khi anh thì mãi không thể tự mình rời khỏi giường bệnh. Vì vậy, anh nhận ra giá trị của cuộc sống xung quanh mình, điều mà bấy lâu nay anh đã không nhận ra.

Tóm tắt truyện ngắn Bến quê mẫu số 5

Câu chuyện kể về Nhĩ, một người đã đi rất nhiều nơi khi còn trẻ, nhưng cuối đời lại không may mắc phải một căn bệnh trầm trọng, không thể ra khỏi giường. Từ căn phòng nhỏ, Nhĩ có thể ngắm nhìn cảnh đẹp của bờ sông bên kia, mơ ước có một ngày được đặt chân sang bên đó, nhưng đáng tiếc là anh không thể thực hiện ước mơ đó được nữa. Nhĩ đã nhờ con trai của mình thực hiện ước nguyện này thay mình, nhưng con trai lại không hiểu ý đồ của cha, bị cuốn hút bởi trò phá cờ thế và bỏ lỡ chuyến đò cuối cùng trong ngày. Nhĩ suy ngẫm và rút ra bài học kinh nghiệm quý giá rằng cuộc đời con người khó tránh khỏi những vòng vèo, chùng chình.

Trên đây là một số mẫu bài tóm tắt truyện ngắn Bến quê hay và ngắn gọn nhưng vẫn nêu được đủ ý chính của nội dung, các bạn có thể tham khảo để hoàn thiện bài tóm tắt của mình. Chúc các bạn học tốt môn Văn !

Tuyển tập Văn mẫu 9 hay nhất / Đọc Tài Liệu

Bạn còn vấn đề gì băn khoăn?
Vui lòng cung cấp thêm thông tin để chúng tôi giúp bạn
Hủy

TẢI VỀ

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM