Tóm tắt Trái Đất – cái nôi của sự sống

Xuất bản: 17/03/2023 - Tác giả:

Tóm tắt Trái Đất – cái nôi của sự sống. Với những mẫu tóm tắt văn bản ngắn gọn, học sinh sẽ nắm được nội dung chính của tác phẩm Trái Đất – cái nôi của sự sống.

Tóm tắt Trái Đất – cái nôi của sự sống ngắn gọn

Dưới đây là những đoạn văn Tóm tắt văn bản ngắn gọn nhưng vẫn đảm bảo đầy đủ nội dung chính giúp các em hiểu thêm về vai trò của Trái Đất, những nguy hại mà con người gây ra cho môi trường thông qua văn bản "Tóm tắt Trái Đất – cái nôi của sự sống"

Tóm tắt văn bản Trái Đất – cái nôi của sự sống - Mẫu 1

Văn bản cung cấp thông tin với luận điểm rõ ràng, số liệu xác thực, hình ảnh hấp dẫn nhằm chứng minh vai trò của Trái Đất. Trái Đất là hành tinh duy nhất trong tám hành tinh của hệ mặt trời có nước, mang lại sự sống cho muôn loài. Nhưng chính con người lại đang dần phá hoại Trái Đất, phá hoại môi trường sống của chính mình.

Tóm tắt văn bản Trái Đất – cái nôi của sự sống - Mẫu 2

Văn bản chứng minh Trái Đất là nơi duy nhất trong tám hành tinh của hệ mặt trời có sự sống. Nhờ có nước mà muôn loài có thể tồn tại và phát triển. Tuy nhiên, vì những hành động vô ý của con người mà Trái Đất đã bị tổn thương.

Tóm tắt Trái Đất – cái nôi của sự sống - Mẫu 3

Trái Đất là một trong tám hành tinh của hệ Mặt Trời. Nhờ có nước, Trái Đất là cái nôi của sự sống, mọi dạng sự sống đều tồn tại và phát triển lạ lùng, bí ẩn. Con người là động vật bậc cao, có bộ não, hệ thần kinh phát triển, có ý thức, tình cảm, ngôn ngữ. Con người đã cải tạo Trái Đất nhưng con người lại cũng khai thác thiên nhiên bừa bãi, gây hậu quả nghiêm trọng. Hiện tại, nhiều loài thú bị giết vô tội, đại dương bị khai thác quá mức, đất đai, nguồn nước, không khí bị ô nhiễm. Mọi sự sống trên hành tinh này, trong đó có con người đang đứng trước những thách thức lớn.

Tóm tắt Trái Đất – cái nôi của sự sống - Mẫu 4

Trái Đất thường được gọi lại là hành tinh xanh, vì ở Trái Đất thiên nhiên đã ưu ái ban tặng cho ta rất nhiều điều tuyệt vời. Trái Đất có nước đặc biệt là nước ở dạng lỏng, nước bao phủ đến ¾ bề mặt Trái Đất. Nước đã mang lại rất nhiều lợi ích, duy trì sự sống trên Trái Đất. Trái Đất cũng là nơi cư ngụ của muôn loài động thực vật duy trì tồn tại và phát triển theo quy luật sinh học lạ lùng, bí ẩn. Hơn cả sự kì diệu đỉnh cao của Trái Đất là con người, là loại động vật bậc cao có ý thức, có tình cảm, ngôn ngữ,…Tuy nhiên hiện nay Trái Đất đang bị tổn hại nghiêm trọng bởi những hành động vô ý thức bất chấp tất cả của con người. Vậy Trái Đất chúng ta cần bảo vệ Trái Đất ngay từ bây giờ.

Tóm tắt văn bản Trái Đất – cái nôi của sự sống - Mẫu 5

Nhờ có nước mà Trái Đất là hành tinh duy nhất trong tám hành tinh của hệ Mặt Trời. Nước chiếm 3/4 diện tích bề mặt Trái Đất nên nó giống như "vị thần hộ mệnh" của muôn loài trên Trái Đất. Con người chính là đỉnh cao sự phát triển muôn loài trên Trái Đất. Tuy nhiên, con người lại muốn cải tạo Trái Đất gây nên những hậu quả nghiêm trọng. Trái Đất đang ngày càng bị tổn thương bởi hành động vô ý thức của con người. Mọi sự sống trên hành tinh này, trong đó có con người đang đứng trước những thách thức lớn.

Tóm tắt văn bản Trái Đất – cái nôi của sự sống - Mẫu 6

Văn bản giới thiệu và chứng minh Trái Đất là cái nôi của sự sống và trình bày về thực trạng Trái Đất hiện nay.

Tóm tắt Trái Đất – cái nôi của sự sống - Mẫu 7

Trái Đất là một trong tám hành tinh của hệ Mặt Trời. Và Nước chính là vị thần hộ mệnh của sự sống trên Trái Đất. Trái Đất là nơi cư ngụ của muôn loài. Đỉnh cao kì diệu của sự sống trên Trái Đất chính là con người. Hiện nay, hành tinh xanh - ngôi nhà chung của nhân loại đang phải đối mặt với rất nhiều thách thức to lớn.

Tóm tắt Trái Đất – cái nôi của sự sống - Mẫu 8

Trái Đất là một trong tám hành tinh của hệ Mặt Trời. Nhờ có nước, Trái Đất là nơi duy nhất trong hệ mặt trời có sự sống. Nước chính là vị thần hộ mệnh của sự sống, tác nhân quan trọng thúc đẩy quá trình tiến hóa của các vật chất trên hành tinh. Đỉnh cao kì diệu của sự sống trên Trái Đất chính là con người. Hiện tại, hành tinh xanh - ngôi nhà chung của nhân loại đang từng ngày từng giờ bị tổn thương bởi nhiều hành động vô ý thức hoặc bất chấp tất cả của con người. Và mọi sự sống trên hành tinh này, trong đó có con người đang đứng trước những thách thức to lớn.

Tóm tắt văn bản Trái Đất – cái nôi của sự sống - Mẫu 9

Trái Đất là một trong tám hành tinh của hệ Mặt Trời. Nhờ có nước, Trái Đất là nơi duy nhất trong hệ mặt trời có sự sống. Nước bao phủ 3/4 diện tích bề mặt trái đất, là “vị thần hộ mệnh” của sự sống. Tất cả mọi dạng sự sống đều tồn tại, phát triển theo những quy luật sinh học lạ lùng, bí ẩn. Đỉnh cao kì diệu của sự sống trên Trái Đất chính là con người. Con người là động vật bậc cao, có bộ não, hệ thần kinh phát triển, có ý thức, tình cảm, ngôn ngữ. Con người đã cải tạo Trái Đất nhưng con người lại cũng khai thác thiên nhiên bừa bãi, gây hậu quả nghiêm trọng. Hiện tại, hành tinh xanh - ngôi nhà chung của nhân loại đang từng ngày từng giờ bị tổn thương bởi nhiều hành động vô ý thức hoặc bất chấp tất cả của con người. Mọi sự sống trên hành tinh này, trong đó có con người đang đứng trước những thách thức lớn.

Tóm tắt Trái Đất – cái nôi của sự sống - Mẫu 10

- Văn bản trả lời cho các câu hỏi: vì sao Trái Đất thường được gọi là hành tinh xanh, sự sống nảy nở như thế nào, con người làm gì để bảo vệ Trái Đất

- Những câu trả lời cho các câu hỏi:

+ Trái Đất trong hệ Mặt Trời: là một trong tám hành tinh của hệ Mặt Trời

+ "Vị thần hộ mệnh" của sự sống trên Trái Đất: nhờ có nước, đặc biệt là nước ở dạng lỏng, Trái Đất trở thành nơi duy nhất trong hệ Mặt Trời có sự sống

+ Trái Đất - nơi cư ngụ của muôn loài: trong số muôn loài tồn tại trên Trái Đất, có loài chỉ có thể quan sát được bằng kính hiển vi như vi sinh vật, có loài mang kích thước khổng lồ như cây bao báp...

+ Con người trên trái đất: là động vật bậc cao, con người có bộ não và hệ thần kinh phát triển nhất, có ý thức, có tình cảm, có ngôn ngữ, biết tổ chức cuộc sống theo hướng tích cực

+ Tình trạng Trái Đất: đang từng ngày bị tổn thương bởi nhiều hành động vô ý thức hay bất chấp tất cả của con người

Tóm tắt Trái Đất – cái nôi của sự sống - Mẫu 11

Là một văn bản đa phương tiện luận điểm rõ ràng, số liệu xác thực, hình ảnh hấp dẫn, Trái Đất với "vị thần hộ mệnh" nước là hành tinh mang sự sống của muôn loài. Tuy nhiên con người đang dần phá hoại Trái Đất, khiến nó bị tổn hại nhiều. Điều này là nguy cơ lớn đối với muôn loài và chính con người.

Tóm tắt văn bản Trái Đất – cái nôi của sự sống - Mẫu 12

Để chứng minh Trái Đất là cái nôi của sự sống, tác giả đã đưa ra các luận điểm sau. Thứ nhất, Trái Đất là một hành tinh trong hệ Mặt Trời giàu nước. Nhờ đó mà đây là nơi cư trụ của muôn loài, con người trên Trái Đất. Thế nhưng Trái Đất hiện ra đang bị tổn thương bởi nhiều hành động vô ý thức.

Tóm tắt văn bản Trái Đất – cái nôi của sự sống - Mẫu 13

Trái Đất với "vị thần hộ mệnh" nước là hành tinh mang sự sống của muôn loài. Tuy nhiên con người đang dần phá hoại Trái Đất, khiến nó bị tổn hại nhiều. Điều này là nguy cơ lớn đối với muôn loài và chính con người.

-/-

Trên đây là những gợi ý hay cho đề tài "Tóm tắt Trái Đất – cái nôi của sự sống"  mà Đọc tài liệu tổng hợp. Hy vọng với tài liệu này cùng trọn bộ văn mẫu lớp 6 sẽ giúp các em học tốt Ngữ Văn 6!

Bạn còn vấn đề gì băn khoăn?
Vui lòng cung cấp thêm thông tin để chúng tôi giúp bạn
Hủy

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM