Tóm tắt Tôi đi học (Thanh Tịnh)

Xuất bản: 16/03/2023 - Cập nhật: 05/02/2024 - Tác giả:

Hướng dẫn tóm tắt Tôi đi học của Thanh Tịnh, tham khảo top 11+ bài mẫu tóm tắt văn bản Tôi đi học ngắn gọn và hay nhất do Đọc tài liệu sưu tầm

Cùng Đọc Tài Liệu tham khảo những bài văn ngắn tóm tắt Tôi đi học, hy vọng sẽ giúp các em có thêm nguồn tài liệu tham khảo hữu ích trong quá trình tìm hiểu, phân tích văn bản Tôi đi học cũng như ôn luyện kĩ năng tóm tắt văn bản.

Các chi tiết chính có thể bám theo để tóm tắt

- Nhân vật "tôi" được mẹ dắt đến trường.

- "Tôi" cảm thấy e dè, lo sợ.

- Quan sát quang cảnh trường học.

- Cảm xúc lần đầu gặp thầy giáo và ấn tượng về bài học đầu tiên: "Tôi đi học".

- Niềm vui khi được thầy khen.

Top 11+ bài tóm tắt văn bản Tôi đi học ngắn gọn nhất

Dưới đây là 11 bài tóm tắt văn bản Tôi đi học ngắn gọn nhất do Đọc Tài Liệu tổng hợp được hi vọng sẽ giúp các em có thêm vốn từ ngữ và rút kinh nghiệm về cách tóm tắt một văn bản.

Tóm tắt Tôi đi học mẫu số 1

Mùa thu sang, những kỉ niệm về ngày đầu tiên đi học lại ùa về trong tâm trí tác giả. Khi ấy, nhân vật "tôi" được mẹ dắt tay đến trường, lòng tràn ngập sự háo hức xen lẫn e dè. Quang cảnh trường học hiện lên mới mẻ, trang nghiêm khiến "tôi" choáng ngợp. Sự xuất hiện của người thầy giáo trẻ, khuôn mặt hiền từ, giọng nói ấm áp đã xua tan đi phần nào lo lắng trong "tôi". Bài tập đầu tiên "Tôi đi học" như gieo mầm cho những ước mơ sau này. Niềm vui sướng khi được thầy khen, được hòa mình vào thế giới tri thức mới đã để lại ấn tượng sâu sắc trong tâm trí "tôi". Kỉ niệm ngày đầu tiên đi học như một viên ngọc quý, luôn lấp lánh trong kí ức của tác giả.

Tóm tắt Tôi đi học mẫu số 2

Mỗi mùa thu sang, lòng tác giả lại bồi hồi nhớ về ngày đầu tiên đi học. Khi ấy, được mẹ dắt tay đến trường, lòng "tôi" tràn ngập những cảm xúc mới lạ: vừa háo hức, vừa e dè. Quang cảnh trường học hiện ra trước mắt "tôi" thật trang nghiêm và rộng rãi. Thầy giáo hiền từ, giọng nói ấm áp đã tiếp thêm cho "tôi" sự can đảm. Bài học đầu tiên "Tôi đi học" tuy đơn giản nhưng đã in sâu vào tâm trí "tôi". Niềm vui sướng khi được thầy khen, được cùng các bạn học bài đã khiến "tôi" thêm yêu quý mái trường và thầy cô. Kỉ niệm về ngày đầu tiên đi học luôn là một kỉ niệm đẹp đẽ và đáng nhớ trong cuộc đời mỗi người.

Tóm tắt Tôi đi học mẫu số 3

Hằng năm cứ vào cuối thu, khung ảnh thiên nhiên lại làm cho tác giả nhớ đến những kỉ niệm về ngày đầu tiên đi học. Nhân vật tôi được mẹ đưa đến trường trong lòng tràn ngập cảm giác mới lạ: Hôm nay tôi đi học. Cậu tự nhiên thấy muốn tự mình cầm bút thước, thấy những trò quậy phá rong ruổi với đám bạn đã xa tít tắp. Khi tới trường, quan sát những học sinh cậu thấy họ như những con chim non còn bỡ ngỡ trong những cử chỉ hành động gần như trở nên thừa thãi. Khi thầy Đốc trưởng Mĩ Lí điểm danh cho học sinh xếp hàng vào lớp, ai cũng hồi hộp, lo âu, không biết phải làm gì nhưng sau câu nói của thầy mọi chuyện đều ổn. Lớp học bắt đầu với dòng chữ đầu tiên thầy viết lên bảng đó là bài tập viết: Tôi đi học!

Tóm tắt Tôi đi học mẫu số 4

Mỗi khi mùa thu sang, lòng tác giả lại bồi hồi nhớ về ngày đầu tiên đi học. Khi ấy, được mẹ dắt tay đến trường, lòng "tôi" tràn ngập những cảm xúc mới lạ: vừa vui sướng, háo hức, vừa e dè, lo sợ. Ngôi trường hiện ra trước mắt "tôi" thật rộng rãi và trang nghiêm. Bảng đen, sách vở, bút thước... tất cả đều mới mẻ và thu hút. Thầy giáo uy nghiêm, hiền từ đã cho "tôi" bài học đầu tiên: "Tôi đi học". Niềm vui sướng khi được học bài, được thầy khen ngợi khiến "tôi" càng thêm yêu mến mái trường và thầy cô. Kỉ niệm về ngày đầu tiên đi học luôn in đậm trong tâm trí tác giả, là một phần ký ức đẹp đẽ của tuổi thơ.

Tóm tắt Tôi đi học mẫu số 5

Ký ức về ngày đầu tiên đi học vẫn in sâu trong ký ức của tôi. Buổi sáng mùa thu, lá đổ rơi nhiều, trời se lạnh, con đường đến trường dường như trở nên xa lạ hơn. Trong cảm giác vui mừng xen lẫn hồi hộp và lo sợ, tôi đã có những suy nghĩ non nớt và ngây thơ như "Chỉ có người giỏi mới cầm được bút thước". Trong bộ quần áo mới, tôi cảm thấy trang trọng và đứng đắn hơn. Khi tới trường, tiếng ba gọi trống làm tôi cảm thấy lo lắng, sợ những điều mới lạ và khó khăn trước mắt. Tuy nhiên, lời động viên ấm áp của giáo viên đã làm cho những con chim non vào lớp cảm thấy thoải mái hơn. Chúng tôi trong nháy mắt đã cùng khóc, nhưng bà mẹ của tôi đã nhẹ nhàng giúp chúng tôi vào lớp. Tôi nhìn vào bàn ghế, người bạn ngồi kế bên và cảm thấy thân quen dù chưa từng gặp trước đó. Sau đó, tôi đặt tay lên bàn, ngoan ngoãn đánh vần chữ "Tôi đi học" mà thầy giáo viết trên bảng.

Tóm tắt Tôi đi học mẫu số 6

Văn bản "Tôi đi học" miêu tả cảm giác bỡ ngỡ của nhân vật "tôi" khi cùng mẹ đi đến buổi tựu trường đầu tiên. Hàng năm, khi mùa thu về, những ký ức về buổi tụ tập trường lại trỗi dậy trong tâm trí "tôi". Mặc dù cảnh quan xung quanh và trường học là quen thuộc, nhưng lần này "tôi" cảm thấy lạ lẫm. Khi khoác lên mình bộ quần áo mới và cầm hai quyển vở mới, "tôi" cảm thấy trang trọng và nghiêm túc. Khi đến sân trường, "tôi" cảm thấy lo lắng và bối rối. Sau khi tiếng trống vào lớp vang lên ba lần, "tôi" bất ngờ òa lên khóc. Nhưng khi thầy giáo tươi cười đón tiếp "tôi" vào lớp và cho ngồi cạnh bạn mới, "tôi" không thể tin vào điều đó. Sau đó, "tôi" quăng tay lên bàn và cố gắng viết và đọc lẩm bẩm bài học hôm nay trên bảng: "Tôi đi học".

Tóm tắt Tôi đi học mẫu số 7

Ngày đầu tiên đến trường vẫn in sâu trong tâm trí tác giả Thanh Tịnh. Buổi sáng hôm đó là mùa thu, lá rụng nhiều, tiết trời se lạnh khiến con đường đến trường trở nên lạ lẫm với cậu bé. Trong sự vui sướng, hồi hộp và e dè đó, những suy nghĩ non nớt và ngây thơ của cậu bé đã xuất hiện: "Chắc chỉ có người thạo mới cầm nổi bút thước". Cậu bé cảm thấy "thấy mình trang trọng và đứng đắn" hơn trong bộ quần áo mới, nhưng những suy nghĩ nhẹ nhàng của cậu trôi qua như một đám mây trắng xốp bồng bềnh. Khi đến trường, tiếng trống báo hiệu vào lớp vang lên, cậu bé trở nên lo sợ vẩn vơ, lo sợ những điều mới lạ và khó khăn trước mắt. Những lời khuyên của ông đốc ấm áp khuyến khích các con chim non vào lớp tuy nhiên nhân vật tôi đã òa khóc trong phút chốc. Mẹ của cậu bé đã nhẹ nhàng giúp con vào lớp. Cậu bé nhìn bàn ghế, người bạn ngồi kế bên và cảm thấy thân quen dù chưa từng gặp gỡ. Sau đó, cậu bé quàng tay lên bàn, ngoan ngoãn đánh vần dòng chữ thầy giáo viết: "Tôi đi học".

Tóm tắt Tôi đi học mẫu số 8

Mỗi năm khi cuối thu về, cảnh sắc thiên nhiên lại đưa tác giả trở về với ký ức về ngày đầu tiên đến trường. Hành trình đầu tiên đến trường đã làm cho nhân vật tôi tràn đầy cảm xúc mới lạ: "Hôm nay tôi đi học". Cậu bỗng thấy muốn tự mình cầm bút thước, thấy những trò phá phách chơi đùa với bạn bè đã xa xôi dần đi. Tới trường, cảm giác bỡ ngỡ của các học sinh mới như con chim non vừa mới rời tổ. Khi thầy Hiệu trưởng Mĩ Lí điểm danh, tất cả đều hồi hộp, lo lắng và không biết phải làm gì. Nhưng sau câu nói khuyến khích của thầy, mọi thứ đều trở nên ổn. Bài học bắt đầu bằng dòng chữ đầu tiên thầy viết lên bảng: "Tôi đi học!".

Tóm tắt Tôi đi học mẫu số 9

Câu chuyện "Tôi đi học" được kể dưới dạng hồi tưởng của nhân vật chính "tôi" về những cảm xúc khó quên của ngày đầu tiên đến trường. Sáng mùa thu, trời đã se lạnh, "tôi" được mẹ đưa đến trường để khai giảng năm học mới, lần khai giảng đầu tiên. Con đường "tôi" vẫn đi nhưng sao hôm nay lại trở nên khác lạ, khoảnh khắc đó khiến "tôi" trở nên hồi hộp hơn, nhiều suy nghĩ của một đứa trẻ xuất hiện nhưng nhanh chóng biến mất. Trong bộ đồng phục của trường, "tôi" cảm giác như mình trang trọng hơn. Khi đến trường, ngôi trường to và khang trang khiến "tôi" khẽ nép sau mẹ như sợ điều gì đó. Tiếng trống trường vang lên và ông đốc kêu gọi học sinh vào lớp. "Tôi" òa khóc như không muốn xa mẹ, nhưng ông đốc lại an ủi và động viên. Vào lớp, "tôi" được cô giáo trẻ chào đón, nhìn xung quanh thấy bàn ghế, bức tranh bản đồ treo trên tường và người bạn nhỏ ngồi cạnh, "tôi" cảm thấy thật gần gũi dù là lần đầu tiên gặp họ. Cả lớp đánh vần theo dòng chữ cô giáo viết lên bảng đó là bài tập viết: "Tôi đi học".

Tóm tắt Tôi đi học mẫu số 10

Mỗi năm khi đến cuối mùa thu, trong tâm trí tôi lại hiện lên rất nhiều cảm xúc và kỷ niệm về buổi tựu trường đầu tiên trong cuộc đời. Buổi sáng đó thật khác lạ khi mẹ dẫn tôi đến trường trên chiếc xe đạp, dọc con đường vốn quen thuộc nhưng hôm nay lại trông lạ lùng, có lẽ vì đây là ngày đầu tiên tôi đến học. Tôi cảm thấy tự tin hơn khi khoác lên mình bộ đồng phục của trường và mong muốn được cầm sách, vở và bút viết trong tay. Lần đầu tiên đặt chân vào trường, tôi bỡ ngỡ trước sự khang trang và to lớn của ngôi trường. Tôi đứng sau lưng mẹ, cảm thấy an toàn hơn. Tiếng trống trường vang lên, chúng tôi tập trung để nghe tên được gọi và vào lớp. Tôi thật sự lo lắng và hồi hộp. Đúng lúc này, ông đốc đến và an ủi chúng tôi trước khi bước vào lớp. Cô giáo chủ nhiệm đến và cười tươi, tôi nhìn xung quanh lớp học và thấy những người bạn thân thiết bên cạnh. "Tôi đi học: đó là bài học đầu tiên của tôi hôm đó và tôi đã sẵn sàng.

Tóm tắt Tôi đi học mẫu số 11

Không khí của mùa thu đang tràn về, nhưng trong tâm trí nhân vật chính lại tràn ngập ký ức về ngày tựu trường đầu tiên của cuộc đời cách đây bao nhiêu năm. Sáng hôm ấy, cùng với mẹ trên một con đường đầy sương mù và gió lạnh, nhân vật chính rất háo hức và lo lắng. Trên con đường đến trường, những cảm xúc bất ngờ đến với cậu. Tất cả mọi thứ xung quanh cậu đều khác hẳn vì ngày hôm nay cậu sẽ đi học. Nhân vật chính cảm thấy mình trở nên trang trọng và đứng đắn hơn trong bộ đồng phục mới tinh. Khi đến trước cổng trường, cậu cảm thấy một chút bối rối và sợ hãi. Trong lúc ông đốc đọc tên, cậu cảm thấy tim mình ngưng đập, quên mất cả mẹ đang đứng sau lưng. Khi nghe đến tên mình, cậu giật mình và lúng túng. Việc được nhiều người nhìn thấy khiến cậu càng cảm thấy lúng túng hơn. Khi chuẩn bị vào lớp, cậu tự nhiên cảm thấy rất nặng nề, quay ra nức nở trong vòng tay mẹ. Vào lớp học, nhân vật cảm thấy vô cùng thích thú khi nhận được bàn học của riêng mình. Người bạn cùng bàn với cậu tuy chưa quen nhưng lại cảm thấy không xa lạ lắm. Sự quyến luyến tự nhiên khiến nhân vật rất bất ngờ đến mức không thể tin nổi. Nhân vật chính đưa mắt nhìn đầy thèm thuồng vào cánh chim ngoài cửa sổ, nhưng tiếng phấn của thầy giáo đã đưa nhân vật trở lại với hiện tại.

-/-

Vừa rồi là nội dung chi tiết một số mẫu bài văn tóm tắt Tôi đi học - Văn mẫu lớp 7 do Doctailieu tổng hợp và biên soạn chi tiết hi vọng sẽ giúp các em có thêm nguồn tài liệu tham khảo hữu ích để có một bài tóm tắt hay và vẫn đảm bảo đủ ý. Chúc các em học tốt!

Bạn còn vấn đề gì băn khoăn?
Vui lòng cung cấp thêm thông tin để chúng tôi giúp bạn
Hủy

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM