Tóm tắt Thánh Gióng - tượng đài vĩnh cửu của lòng yêu nước

Xuất bản: 04/05/2023 - Tác giả:

Tóm tắt Thánh Gióng - tượng đài vĩnh cửu của lòng yêu nước. Tổng hợp những mẫu tóm tắt ngắn gọn giúp học sinh nắm được nội dung chính của văn bản.

Top 10 mẫu Tóm tắt Thánh Gióng - tượng đài vĩnh cửu của lòng yêu nước

Tóm tắt văn bản giúp các em ghi nhớ nội dung chính của văn bản. Dưới đây là những mẫu Tóm tắt Thánh Gióng - tượng đài vĩnh cửu của lòng yêu nước mà Đọc tài liệu đã tổng hợp để các em nắm được những nội dung chính của văn bản.

Tóm tắt văn bản Thánh Gióng – tượng đài vĩnh cửu của lòng yêu nước - Mẫu 1

Bài viết lí giải vì sao Thánh Gióng thuộc các tác phẩm hay nhất cho chủ đề đánh giặc cứu nước. Điều đó được thể hiện qua các sự kiện của cuộc đời Gióng, Từ sự ra đời kì lạ – niềm yêu mến, tôn kính cho đến cách lớn lên kì lạ – tiêu biểu cho sức mạnh toàn dân. Đặc biệt là qua quá trình Gióng vươn vai ra trận đánh giặc – trưởng thành về hùng khí, tinh thần của dân tộc. Khi giặc tan, Gióng bay lên trời và để lại các dấu viết xưa như muốn chứng minh rằng câu chuyện có thật.

Tóm tắt Thánh Gióng – tượng đài vĩnh cửu của lòng yêu nước - Mẫu 2

"Thánh Gióng - tượng đài vĩnh cửu của lòng yêu nước" đã lí giải vì sao truyện Thánh Gióng là một trong các tác phẩm hay nhất cho chủ đề đánh giặc cứu nước. Gióng ra đời một cách kỳ lạ thể hiện mong ước của nhân dân về một anh hùng bảo vệ đất nước. Sự lớn lên của Gióng thể hiện sức mạnh, tinh thần đoàn kết toàn dân. Khi Gióng vươn vai chuẩn bị ra trận đã thể hiện được sự trưởng thành về hùng khí, tinh thần dân tộc. Và những vết tích để lại sau khi Gióng thắng trận và bay về trời như minh chứng cho một câu chuyện có thật. Tất cả những sự kiện diễn biến trong cuộc đời của Gióng từ khi ra đời, lớn lên cho tới khi đánh thắng quân giặc bay về tời đã chứng minh được cái hay của "Thánh Gióng"

Tóm tắt văn bản Thánh Gióng – tượng đài vĩnh cửu của lòng yêu nước - Mẫu 3

Khẳng định Thánh Gióng thuộc loại tác phẩm hay nhất thuộc chủ đề đánh giặc giữ nước. Sự ra đời kì lạ của Gióng, nhân dân muốn nhân vật có xuất thân phi thường kỳ lạ thì tất lẽ sẽ lập nên những chiến công kỳ lạ. Gióng lớn lên cũng rất kì lạ, Gióng lớn lên nhờ sự nuôi dưỡng của nhân dân chứng tỏ Gióng không còn là con của một bà mẹ mà là con của toàn thể dân tộc, thể hiện tinh thần đoàn kết, sức mạnh của toàn dân tộc ta. Khi Gióng vươn vai ra trận, cái vươn vai phát triển của Gióng thể hiện sự trưởng thành vượt bậc của cả dân tộc khi đất nước có giặc ngoại xâm. Khi ra trận Gióng đánh giặc bằng văn hóa của dân tộc Việt Nam từ roi sắt, gậy sắt, ngựa sắt, cụm tre. Hình ảnh Gióng đánh giặc xong bay lên trời để thể hiện sự phi thường, bất tử của Gióng, đồng thời thể hiện thái độ trân trọng, biết ơn đối với người anh hùng đánh giặc cứu nước của nhân dân.

Tóm tắt Thánh Gióng – tượng đài vĩnh cửu của lòng yêu nước - Mẫu 4

Chủ đề đánh giặc cứu nước là một chủ đề lớn và cơ bản trong lịch sử văn học Việt Nam. Trong số các tác phẩm tập trung vào chủ đề này, "Thánh Gióng" được xem là một trong những tác phẩm hay nhất. Bài viết này trình bày rằng Thánh Gióng thể hiện chủ đề đánh giặc cứu nước qua các sự kiện trong cuộc đời Gióng. Sự ra đời kì lạ của Gióng thể hiện sự yêu mến và tôn kính của nhân dân, và việc Gióng lớn lên kì lạ là biểu tượng cho sức mạnh của toàn dân. Khi Gióng vươn vai ra trận đánh giặc, anh ta đã trưởng thành vượt bậc và trở thành tượng đài bất hủ về hùng khí và tinh thần của dân tộc trong cuộc chiến cứu nước. Gióng đã dùng những thứ đơn giản như tre, cỏ cây, đất nước để đánh bại giặc. Hình ảnh Gióng bay lên trời sau khi giặc tan là biểu tượng bất tử của non sông và đất nước. Các chiến công của Gióng đã để lại nhiều chứng tích, địa danh và sản vật trong xứ sở, tất cả như muốn chứng minh rằng câu chuyện này là có thật, làm cho mọi người tin vào truyền thống giữ nước của dân tộc.

Tóm tắt văn bản Thánh Gióng – tượng đài vĩnh cửu của lòng yêu nước - Mẫu 5

Qua văn bản Thánh Gióng - tượng đài vĩnh cửu của lòng yêu nước, Bùi Mạnh Nhị đã chứng minh rằng Thánh Gióng là một tác phẩm thành công, tiêu biểu viết về lòng yêu nước của dân tộc.

Tóm tắt văn bản Thánh Gióng – tượng đài vĩnh cửu của lòng yêu nước - Mẫu 6

Văn bản viết về chủ đề đánh giặc cứu nước. Gióng ra đời kì lạ, Gióng lớn lên cũng kì lạ, Gióng vươn vai ra trận đánh giặc, Gióng bay lên trời và dấu xưa còn lại. Hình ảnh Gióng đánh giặc xong bay lên trời để thể hiện sự phi thường, bất tử của Gióng, đồng thời thể hiện thái độ trân trọng của nhân dân với vị anh hùng dân tộc.

Tóm tắt Thánh Gióng – tượng đài vĩnh cửu của lòng yêu nước - Mẫu 7

Thánh Gióng là tác phẩm tập trung cho chủ đề đánh giặc cứu nước. Mẹ Gióng có thai Gióng không bình thường. Bà ướm chân mình vào vết chân khổng lồ rồi mang thai, mang thai mười hai tháng rồi mới sinh nở. Sự sinh nở thần kì này vẫn thường thấy trong truyện dân gian. Ba năm, Gióng không nói không cười, chỉ nằm im lặng. Tiếng nói đầu tiên cất lên lại là tiếng nói đòi đi đánh giặc. Sức mạnh của Thánh Gióng được nuôi dưỡng từ những cái bình thường giản dị. Giặc đến, cậu bé vươn vai biến thành tráng sĩ đánh tan quân giặc. Gióng đánh giặc bằng cả cỏ cây đất nước. Nhân dân yêu mến đã để Gióng bất tử hóa với non sông, đất nước. Chiến công của Gióng đã để lại cho quê hương nhiều chứng tích như. Tất cả như muốn minh chứng rằng câu chuyện có thật, làm mọi người tin vào truyền thống giữ nước của dân tộc.

Tóm tắt văn bản Thánh Gióng – tượng đài vĩnh cửu của lòng yêu nước - Mẫu 8

Thánh Gióng thuộc chủ đề đánh giặc cứu nước, thuộc thể loại tác phẩm hay nhất cho chủ đề này. Mẹ Gióng có thai không bình thường. Sự sinh nở thần kì này vẫn thường thấy trong truyện dân gian. Thánh Gióng lớn lên cũng kì lạ, ba năm không nói không cười. Tiếng nói đầu tiên cất lên lại là tiếng nói đòi đi đánh giặc. Sức mạnh của Thánh Gióng được nuôi dưỡng từ những cái bình thường giản dị. Giặc đến, cậu bé vươn vai biến thành tráng sĩ đánh tan quân giặc. Gióng đánh giặc bằng cả cỏ cây đất nước. Chiến công của Gióng đã để lại cho quê hương nhiều chứng tích như. Tất cả như muốn minh chứng rằng câu chuyện có thật, làm mọi người tin vào truyền thống giữ nước của dân tộc.

Tóm tắt Thánh Gióng – tượng đài vĩnh cửu của lòng yêu nước - Mẫu 9

Mẹ Gióng đi ra đồng thì nhìn thấy một vết chân rất to liền ướm thử, về nhà liền mang thai. Mười hai tháng sau, bà sinh ra một cậu con trai. Sự sinh nở thần kì này ta đã từng thấy trong truyện dân gian. Cậu bé tuy đã lên ba tuổi mà vẫn không biết nói, biết cười. Tiếng nói đầu tiên cất lên lại là tiếng nói đòi đi đánh giặc. Gióng được toàn dân nuôi lớn. Giặc đến, cậu bé vươn vai biến thành tráng sĩ đánh tan quân giặc. Gióng đánh giặc bằng cả cỏ cây đất nước. Nhân dân yêu mến đã để Gióng bất tử hóa với non sông, đất nước. Chiến công của Gióng đã để lại cho quê hương nhiều chứng tích như. Tất cả như muốn minh chứng rằng câu chuyện có thật, làm mọi người tin vào truyền thống giữ nước của dân tộc.

Tóm tắt văn bản Thánh Gióng – tượng đài vĩnh cửu của lòng yêu nước - Mẫu 10

Chủ đề đánh giặc cứu nước là chủ đề lớn, cơ bản, xuyên suốt lịch sử văn học Việt Nam. “Thánh Gióng” thể hiện tập trung chủ đề đánh giặc cứu nước, thuộc loại tác phẩm hay nhất cho chủ đề này. Sự ra đời kì lạ của Gióng thể hiện niềm yêu mến, tôn kính của nhân dân. Gióng lớn lên kì lạ là tiêu biểu cho sức mạnh của toàn dân. Gióng vươn vai ra trận đánh giặc là tượng đài bất hủ về sự trưởng thành vượt bậc, về hùng khí, tinh thần của dân tộc trước vận nước lâm nguy. Gióng nhổ tre đánh giặc, đánh giặc bằng cỏ cây đất nước, bằng những gì có thể tiệu diệt được giặc. Hình tượng Gióng bay lên trời bất tử hóa với non sông, đất nước. Chiến công của chàng đã để lại cho quê hương, xứ sở nhiều chứng tích, địa danh, sản vật,… Tất cả như muốn chứng minh rằng câu chuyện là có thật, làm mọi người tin vào truyền thống giữ nước của dân tộc.

-/-

Hy vọng với những mẫu "Tóm tắt Thánh Gióng - tượng đài vĩnh cửu của lòng yêu nước" mà Đọc tài liệu tổng hợp, gửi tới các em trên đây cùng trọn bộ văn mẫu lớp 6 sẽ là tài liệu hữu ích giúp các em học tốt Ngữ Văn 6!

Bạn còn vấn đề gì băn khoăn?
Vui lòng cung cấp thêm thông tin để chúng tôi giúp bạn
Hủy

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM