Tóm tắt truyện Buổi học cuối cùng

Xuất bản: 14/03/2019 - Cập nhật: 13/12/2022 - Tác giả:

Tóm tắt truyện Buổi học cuối cùng của An-phông-xơ Đô-đê xúc tích và dễ hiểu nhất. Cách tóm tắt Buổi học cuối cùng để ghi nhớ cốt truyện nhanh chóng.

Tác phẩm Buổi học cuối cùng (nguyên văn tiếng Pháp: La dernière classe) là một truyện ngắn trong tuyển tập "Những chuyện kể ngày thứ hai của nhà văn Pháp Alphonse Daudet (An-phông-xơ Đô-đê). Truyện nói lên lòng yêu nước và yêu ngôn ngữ dân tộc, yêu việc dạy học của một người trí thức Pháp là thầy Hamel. Truyện đã được đưa vào giảng dạy trong chương trình học Ngữ văn của chúng ta.

6 bài tóm tắt tác phẩm Buổi học cuối cùng xúc tích nhất - Văn mẫu 6 doctailieu.com
Tác giả Alphonse Daudet (An-phông-xơ Đô-đê)

Buổi học cuối cùng cũng được đưa vào chương trình học tại Việt Nam, đặc biệt đây cũng là tác phẩm rất thường xuyên rơi vào các kỳ thi quan trọng như kiểm tra một tiết, kiểm tra học kì...  Nhằm giúp các em nắm bắt được đại ý của tác phẩm, hiểu rõ các biện pháp nghệ thuật hơn doctailieu.com xin giới thiệu tuyển chọn 6 bài tóm tắt tác phẩm Buổi học cuối cùng xúc tích nhất dưới đây để các em tham khảo.

Top 6 bài tóm tắt truyện Buổi học cuối cùng xúc tích nhất

Bài số 1

Chuyện kể về buổi học tiếng Pháp cuối cùng ở vùng An-dát qua lời kể của cậu học trò Phrăng. Sáng hôm ấy, cậu bé Phrăng đến lớp hơi muộn và ngạc nhiên khi thấy lớp học có vẻ khác thường. Cậu thực sự choáng váng khi nghe thầy Ha-men nói đây là buổi học tiếng Pháp cuối cùng. Cậu thấy tiếc nuối và ân hận vì bấy lâu nay đã bỏ phí thời gian, đã trốn học đi chơi và ngay sáng nay cậu cũng phải đấu tranh mãi mới quyết định đến trường. Trong buổi học cuối cùng đó không khí thật trang nghiêm. Thầy Ha-men đã nói những điều sâu sắc về tiếng Pháp, đã giảng bài say sưa cho đến khi đồng hồ điểm 12 giờ. Kết thúc buổi học, thầy nghẹn ngào không nói nên lời, thầy cố viết thật to lên bảng: "NƯỚC PHÁP MUÔN NĂM".

Bài tóm tắt truyện Buổi học cuối cùng số 2

Phrăng đi học muộn và định trốn học nhưng rồi em vẫn đến trường dù đã trễ giờ. Em đi qua trụ sở xã, thấy có nhiều người đứng trước bảng cáo thị nhưng em không để ý. Em vào lớp muộn và rất ngạc nhiên khi thầy Ha-men không mắng như mọi khi. Em còn ngạc nhiên vì trong lớp có cả ông xã trưởng, cụ Hô-de và những người khác, họ ăn mặc rất trang trọng. Thầy Ha-men đã thông báo cho cả lớp biết đó là bài học tiếng Pháp cuối cùng bởi quân Phổ đã ra lệnh chỉ được dạy tiếng Đức ở các trường trong vùng An-đát và Lo-ren. Phrăng choáng váng, ân hận vì mình đã lười học tiếng Pháp.

Trong buổi học cuối cùng đó, thầy Ha-men đã nói với tất cả mọi người trong lớp về tiếng Pháp, khuyên mọi người giữ lấy nó bởi "Một dân tộc rơi vào vòng nô lệ, chừng nào họ vẫn giữ vững tiếng nói của mình thì chẳng khác nào nắm được chìa khoá chốn lao tù". Thầy đã cho học sinh tập viết tên quê hương An-dát, Lo-ren. Trong tâm trạng ân hận, Phrăng và cả lớp đã tập trung hết sức vào bài học. Đồng hồ nhà thờ điểm 12 tiếng, tiếng kèn của bọn lính Phổ vang lên. Thầy Ha-men dùng hết sức viết lên bảng bốn chữ "Nước Pháp muôn năm" và kết thúc buổi học trong nỗi xúc động tận cùng.

Bài tóm tắt số 3

Phrăng là một câu bé ham chơi và chưa chăm học. Một lần, trên đường tới trường quang cảnh khác lạ đã thu hút cậu và khi đến trường thì không khí lớp học bỗng trở nên bình lặng, không ồn ào, hỗn độn như mọi khi, có cả những người dân làng đến tham dự, thậm chí thầy Ha-men không hề tức giận khi Phrăng đi học muộn. Hoá ra đây là buổi học cuối cùng cậu được học tiếng Pháp và cũng là buổi cuối cùng thầy Ha-men dạy học cho lớp bởi có lệnh của Béc-lin là tất cả các trường từ giờ trở đi chỉ được dạy tiếng Đức. Qua những lời nói về việc học tiếng Pháp, cử chỉ, thái độ nhẹ nhàng của thầy, Phrăng đã thay đổi cách suy nghĩ và nhận thức về tiếng mẹ đẻ, về việc học tập. Cho dù rất buồn khi phải rời xa mái trường đã gắn bó suốt bao nhiêu năm, không được dạy cho học trò chính ngôn ngữ của dân tộc, thầy Ha-men vẫn can đảm dạy cho đến cuối buổi học. Đồng hồ điểm 12 giờ, đứng trên bục thầy như đã mất hết sức lực, tái nhợt, xúc động không nói nên lời nhưng vẫn cố viết dòng chữ "NƯỚC PHÁP MUÔN NĂM" thật to lên bảng.

Bài tóm tắt truyện Buổi học cuối cùng số 4

Câu chuyện kể về một buổi sáng - như thường lệ, cậu bé Phrăng đến lớp. Dọc đường cậu thấy có những điều khác hẳn mọi hôm. Phrăng vào lớp càng thấy ngạc nhiên hơn. Thầy Ha-men ăn mặc tề chỉnh như trong ngày lễ. Thầy không quở mắng mà còn nói với Phrăng bằng giọng dịu dàng. Không khí trong lớp trang trọng. Cuối lớp có cụ già Hô-de, bác phát thư và nhiều người khác. Hoá ra đó là buổi học tiếng Pháp cuối cùng. Phrăng ân hận vì mình đã không thuộc bài - nhất là khi thầy Ha-men giảng bài học cuối cùng thật xúc động. Kết thúc buổi học thầy Ha-men viết lên bảng dòng chữ thể hiện lòng yêu nước của mọi người: "Nước Pháp muôn năm"

Bài tóm tắt số 5

Phrăng là một cậu bé ham chơi lười học. Một lần, vì muộn học và chưa thuộc bài về phân từ, cậu định bỏ học. Tuy nhiên, cậu đã cưỡng được ý muốn đó và chạy đến lớp. Đến nơi, cậu thấy lớp học thật khác lạ: mọi người vô cùng trật tự, những người trong xã ngồi ở cuối lớp, còn thầy giáo Ha-men mặc rất đẹp. Mặc dù cậu đi học muộn nhưng thầy lại không mắng cậu mà còn rất dịu dàng với cậu. Vào lớp, thầy Ha-men công bố tin buồn: từ mai chỉ dạy tiếng Đức ở trường và đây là buổi học cuối cùng. Phrăng choáng váng. Cậu không thể thuộc nổi một quy tắc về phân từ, thầy Ha-men không trách cậu mà tự dằn vặt, trách cứ mình. Suốt buổi học, cậu chăm chú nghe giảng và cảm thấy hối hận vì khoảng thời gian trước đây mình đã không chú ý vào việc học. Thầy Ha-men bắt đầu giảng về tiếng Pháp, thầy nói rằng khi một dân tộc rơi vào vòng nô lệ, chừng nào họ vẫn giữ vững tiếng nói của mình thì chẳng khác gì nắm được chìa khoá chốn lao tù. Cậu kinh ngạc khi thấy mình hiểu bài đến thế, cậu thấy thầy thật lớn lao. Hết buổi học, mặt thầy Ha-men tái đi. Thấy cố viết thật to, dằn mạnh hết sức câu: NƯỚC PHÁP MUÔN NĂM! Thầy xúc động không nói nên lời, đành phải ra hiệu cho mọi người kết thúc buổi học.

Bài tóm tắt truyện Buổi học cuối cùng số  6

Phrăng là một cậu học sinh lười biếng và thường xuyên đi học trễ, ngày hôm đó cậu cũng đi học trễ và còn không thuộc bài, với ý định nghỉ học nhưng cuối cùng vẫn đến lớp. Phrăng đi qua trụ sở xã thấy nhiều người tụ tập và đứng xem bảng cáo thị. Không khí hôm nay rất lạ khi lớp học không ồn ào, dù đi học trễ nhưng hôm nay thầy giáo Ha-men không la mắng. Trong lớp còn có sự xuất hiện của ông xã trưởng, cụ Hô-de và một số những người khác điều này làm Phrăng ngạc nhiên.

Thầy giáo thông báo một tin mà khiến Phrăng và những người khác đều bất ngờ đó là thông báo buổi học cuối cùng mà các em được học tiếng Pháp, theo lệnh của quân Phổ các em sau này sẽ chỉ học tiếng Đức. Tiếng Đức sẽ được dạy vùng An-đát và Lo-ren theo chỉ thị. Trong lòng Phrăng bỗng xuất hiện cảm giác ân hận vì bấy lâu nay đã lười học tiếng Pháp để giờ đây chỉ biết ân hận.

Buổi học cuối cùng mà thầy Ha-men giảng dạy có gì đó rất lạ, thầy đã nói rằng đó là ngôn ngữ hay nhất thế giới, trong sáng và khuyên chúng tôi nên giữ thứ ngôn ngữ đó bởi vì khi còn giữ ngôn ngữ đó là còn nắm giữ chìa khóa để thoát khỏi cảnh làm nô lệ. Phrăng và những người bạn đều rất tập trung và học chăm chỉ trong buổi học cuối cùng được học tiếng Pháp.

Mặc dù rất xúc động nhưng thầy Ha-men vẫn cố gắng giảng dạy đến hết buổi. Tiếng đồng hồ báo 12 giờ đã điểm, buổi học kết thúc. Thầy Ha-men cố gắng viết thật lớn, thật mạnh lên tấm bảng dòng chữ “Nước Pháp muôn năm”, buổi học kết thúc khi quân Phổ đến để lại nỗi xúc động nghẹn ngào.

---------------------------------------

Trên đây là tuyển chọn những bài tóm tắt truyện Buổi học cuối cùng đủ ý và ngắn gọn nhất, nằm trong chương trình học bắt buộc môn Ngữ văn. Hy vọng những bài tóm tắt đại ý của Đọc Tài Liệu sẽ giúp các em nâng cao kỹ năng, và linh hoạt trong các bài văn phân tích và cảm nhận...

Bạn còn vấn đề gì băn khoăn?
Vui lòng cung cấp thêm thông tin để chúng tôi giúp bạn
Hủy

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM