Tóm tắt tác phẩm Sông nước Cà Mau - Đoàn Giỏi

Xuất bản: 10/03/2019

Tóm tắt tác phẩm Sông nước Cà Mau - Đoàn Giỏi Ngữ văn lớp 6 ngắn nhất, tóm tắt ngắn gọn đủ ý để nắm rõ tình tiết tác phẩm và làm tập làm văn sau này

Tóm tắt bài Sông nước Cà Mau lớp 6 tập 2

Bài văn “Sông nước Cà Mau” trích từ chương XVIII truyện “Đất rừng phương Nam”, tập truyện dài nổi tiếng nhất của nhà văn Đoàn Giỏi (tên bài do người biên soạn đặt). Tác phẩm được đưa vào chương trình học Ngữ Văn 6, tập 2 cho các em THCS hiểu và yêu mến quê hương đất nước tươi đẹp của mình.

Đặc biệt, Sông nước Cà Mau cũng là tác phẩm rất hay rơi vào trong các kỳ thi học kỳ môn Ngữ Văn 6, để giúp các em nắm bắt được đại ý và linh hoạt trong các đề bài phân tích tác phẩm Sông nước Cà Mau hay cảm nhận của em về cảnh đẹp Sông nước Cà Mau... doctailieu.com xin giới thiệu tuyển chọn 4 bài tóm tắt tác phẩm Sông nước Cà Mau để các em tham khảo.

Bài tóm tắt số 1

Bài văn miêu tả cảnh quan thiên nhiên, sông nước vùng Cà Mau, mảnh đất tận cùng phía nam của Tổ quốc. Cảnh thiên nhiên ở đây thật rộng lớn, hoang dã và hùng vĩ, đặt biệt là những dòng sông và rừng đước. Cảnh chợ Năm Căn là hình ảnh trù phú, độc đáo, tấp nập về sinh hoạt của con người ở vùng đất ấy.

Bài tóm tắt số 2

Bài văn miêu tả quanh cảnh thiên nhiên, sông nước của Cà Mau - mảnh đất tận cùng của Tổ Quốc rất hũng vĩ, hoang dã và rộng lợn. Tác giả Đoàn Giỏi tả chợ Năm Căn rất tấp nập, trù phú, hết sức độc đáo và đầy sức sống cùng với các hình ảnh sinh hoạt của con người rất gần gũi, cởi mở làm bài văn sinh động, hấp dẫn và đặc sắc.

Bài tóm tắt số 3

Bài văn miêu tả con thuyền đang xuôi về đất Cà Mau, khung cảnh thiên nhiên hùng vĩ và rộng lớn có nét giản dị và hoang dã với màu xanh của núi rừng, tiếng sóng rì rào ngày đêm. Con thuyền đi qua các địa danh khác nhau Chà Là, Cái Keo những tên gọi dân dã, gần gũi đổ ra kênh Bọ Mắt, đổ ra sông Cửa Lớn rồi xuôi về Năm Căn dòng sông lớn mênh mông, xung quanh là rừng đước dựng lên như dãy trường thành và ẩn hiện rong nắng sớm ban mai, rừng đước có nhiều màu sắc khác nhau rất đẹp.

Trên sông Năm Căn có chợ Năm Căn đông vui, tấp nập thuyền bè mua bán, trao đổi, có những ngôi nhà văn minh hai tầng lại có những túp lều. Ẩm thực phong phú với các món ăn Trung Quốc, khung cảnh nhộn nhịp với cô gái Hoa kiều bán hàng vui vẻ, người Chà Châu Giang bán vải, người Miên bán rượu…. Cuộc sống nhiều sắc màu, tấp nập, sinh hoạt người dân nhộn nhịp với các cộng đồng các dân tộc khác nhau cùng sinh sống. Tất cả những điều đó đã làm nên sự phong phú, đa dạng của thiên nhiên và con người vùng đất Cà Mau.

Qua tác phẩm Sông nước Cà Mau tác giả đã tái hiện bức tranh thiên nhiên hùng vĩ, sinh động, những con người độc đáo, sinh hoạt tấp nập.

Bài tóm tắt số 4

Bài văn miêu tả cảnh quan thiên nhiên, sông nước vùng Cà Mau, mảnh đất tận cùng phía nam của Tổ quốc hiện lên thật là sinh động. Cảnh vật biến hoá, màu sắc biến hoá. Những dòng sông, kênh, rạch, rừng đước và cả khu chợ Năm Căn nữa hiện lên vừa hùng vĩ, hoang sơ, vừa dạt dào sức sống, cảnh xa lạ mà vẫn gợi bao yêu mến, nhớ thương. Thiên nhiên Cà Mau bao la, hào phóng; con người Cà Mau mộc mạc, hồn hậu, dễ thương. Ôi! Cái cảm giác được chu du giữa cả một miền sông nước như thế mới thú vị biết bao.

------

Trên đây là tổng hợp những tóm tắt ngắn nhất bài Sông nước Cà Mau do doctailieu.com tổng hợp và biên soạn. Để tìm hiểu thêm về những bài văn phân tích hay về tác phẩm này, các em có thể tham khảo văn mẫu lớp 6 hay để đúc kết được bài văn hoàn chỉnh cho mình nhé!

Bạn còn vấn đề gì băn khoăn?
Vui lòng cung cấp thêm thông tin để chúng tôi giúp bạn
Hủy

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM