Tóm tắt Rô bin xơn ngoài đảo hoang của Đi-phô

Xuất bản: 17/05/2019 - Cập nhật: 19/04/2023 - Tác giả:

Tóm tắt Rô bin xơn ngoài đảo hoang của Đi-phô, tham khảo tuyển chọn 3 mẫu bài tóm tắt ngắn gọn nhất nội dung đoạn trích Rô bin xơn ngoài đảo hoang.

Tóm tắt Rô bin xơn ngoài đảo hoang của Đi-phô để vẽ nên hình ảnh một Rô bin xơn dũng cảm, yêu thích những miền đất mới lạ và nhất là có sự lạc quan đáng quý.

Đề bài: Tóm tắt Rô bin xơn ngoài đảo hoang của Đi-phô

Top 3 bài tóm tắt Rô bin xơn ngoài đảo hoang ngắn gọn

Tóm tắt Rô bin xơn ngoài đảo hoang của Đi-phô mẫu 1

"Rô-bin-xơn Cru-xô" là một cuốn tiểu thuyết phiêu lưu được viết dưới hình thức tự truyện của nhân vật Rô-bin-xơn. Nhân vật chính trong truyện là một người lí tưởng, đầy mạo hiểm, hoài bão, có nghị lực phi thường, quả cảm và có khả năng sáng tạo để vượt qua khó khăn, chiến thắng thiên nhiên. Tình yêu thương đồng loại là một giá trị đẹp trong tâm hồn của con người. Nhà văn Đi-phô muốn khẳng định rằng, bản lĩnh phi thường có thể sử dụng sức mạnh và trí tuệ để cải tạo hoàn cảnh, bắt thiên nhiên phục vụ cuộc sống con người. Trước cảnh ngộ khắc nghiệt, ta phải biết sống và sống lạc quan. Cuốn tiểu thuyết này đã tôn vinh tấm gương sáng của Rô-bin-xơn và rất hấp dẫn với lớp trẻ ngày nay.

Tóm tắt Rô bin xơn ngoài đảo hoang của Đi-phô mẫu 2

Đê-ni-ơn Đi-phô đã tạo ra nhân vật Rô-bin-xơn với tinh thần cốt lõi của thời kỳ ánh sáng đó là phiêu lưu và khao khát chinh phục những miền đất mới. Năm 1659, Rô-bin-xơn cùng bạn bắt đầu hành trình lên một con tàu lớn cùng với 6 khẩu đại bác và 14 người lên đường đi châu Phi cho một chuyến buôn. Tuy nhiên, tàu của họ không mau bị đắm và chỉ còn mình Rô-bin-xơn sống sót trên một hòn đảo hoang. Để tồn tại, anh đã lấy lại được những nguyên liệu còn lại của tàu và xây dựng lều, săn bắn và trồng trọt để sống sót. Sau hơn 28 năm sống trên đảo, Rô-bin-xơn đã tình cờ gặp được Thứ Sáu cùng hai người Tây Ban Nha khác và tất cả đã được giải thoát. Anh trở về và lấy vợ, có con, kết thúc cuộc hành trình dài của mình.

Tóm tắt Rô bin xơn ngoài đảo hoang của Đi-phô mẫu 3

Truyện kể về Rô bin xơn - một chàng thanh niên toàn năng, mạnh mẽ và dũng cảm, đam mê khám phá những vùng đất xa xôi mới lạ và yêu thích sự phiêu lưu. Sau khi xuống tàu tại thương cảng Hơn và đi theo bạn đến Luân Đôn, tàu mà chàng đang đi đã bị đắm tại Yác-mao. Tuy nhiên, Rô bin xơn không hề nản chí khi đối diện với tai họa này, và không run sợ trước những lời kêu khóc của gia đình. Thay vào đó, chàng đã làm quen với một thuyền trưởng tàu buôn sang Ghi-nê.

Tuy chuyến đi đầu tiên vẫn suôn sẻ, chuyến đi thứ hai lại bị tấn công bởi cướp biển và Rô bin xơn đã bị bắt làm nô lệ ở Xa-lê. Sau hai năm, chàng đã trốn thoát và định cư tại Bra-xin, nơi chàng lập một trang trại. Bốn năm sau, chàng cùng với bạn của mình xuống tàu buôn đi Ghi-nê lần nữa. Tuy nhiên, tàu lại gặp bão và bị đắm. May mắn thay, Rô bin xơn là người sống sót duy nhất. Tàu đắm dạt vào một nơi gần đảo hoang, và Rô bin xơn đã tìm cách lên đảo và tự lập một lán trại để sống sót. Chàng đã săn bắn, kiếm sống, trồng trọt, nuôi dê và cả đan lát, nặn gốm để duy trì cuộc sống đơn độc trên đảo hoang.

Sau 25 năm sống trên đảo, Rô bin xơn tình cờ cứu được một tù binh da đen bị thổ dân đưa lên đảo để hành hình. Anh đặt tên cho nạn nhân là Thứ Sáu. Không lâu sau đó, anh lại cứu được hai tù binh nữa, một người Tây Ban Nha và người cha của Thứ Sáu, cũng bị thổ dân định hành hình. Có bốn người trên đảo, cuộc sống đã đỡ cô đơn hơn. Một ngày, một chiếc tàu ghé đến đậu ở một vịnh nhỏ phía sau đảo. Bọn thủy thủ nổi loạn đã trói thuyền trưởng và thuyền phó, định cho họ chết trên đảo. Rô bin xơn cứu được thuyền trưởng và giúp thu hồi lại chiếc tàu. Sau đó, anh quay trở về quê hương cùng Thứ Sáu. Tổng cộng, Rô bin xơn đã sống trên hoang đảo đến 28 năm, hai tháng và 19 ngày.

Xem thêm:

Tóm tắt Rô bin xơn ngoài đảo hoang của Đi-phô mẫu 4

Robinson là một người thích phiêu lưu và luôn ham muốn khám phá những vùng đất mới, dù phải đối mặt với sóng gió và những nguy hiểm. Vào ngày 1 tháng 9 năm 1659, Robinson cùng với bạn bè lên tàu chở hàng có trọng tải 120 tấn, 6 khẩu đại bác và 14 người đi đến châu Phi trong một chuyến đi buôn bán lớn. Tuy nhiên, chuyến đi đó lại kết thúc bi thảm khi tàu bị đắm, chỉ một mình Robinson sống sót và được dạt vào gần bờ đảo hoang. Tại đây, Robinson sử dụng những vật dụng còn lại trên tàu để tồn tại, bao gồm gạo, lúa mạch, thịt dê, đường, súng, búa rìu và các vật dụng khác. Anh dựng lều, săn bắn để kiếm ăn, trồng lúa mạch và ngô, nuôi dê để có thịt, đục một cây cổ thụ để tạo thành một chiếc thuyền độc mộc. Sau hơn 28 năm sống trên đảo hoang, Robinson gặp Friday và hai người Tây Ban Nha và sau đó trở về với thế giới loài người. Sau một thời gian dài, Robinson hòa nhập lại với xã hội và lấy vợ, có ba đứa con. Anh sống cuộc sống bình thường không còn khao khát phiêu lưu và gian truân, sống an phận đến cuối đời.

Tóm tắt Rô bin xơn ngoài đảo hoang của Đi-phô mẫu 5

Rô-bin-xơn là một chàng trai mạnh mẽ, dũng cảm và luôn khát khao khám phá những điều mới lạ. Anh sống cuộc đời với tinh thần tiến lên và không bao giờ đầu hàng trước những khó khăn, thử thách của cuộc sống. Hành trình đầu tiên của anh là khi anh lên tàu tại cảng Hơn để đi cùng bạn đến Luân Đôn. Tuy nhiên, tàu của anh đã bị đắm tại Yac-mao. Tình thế đó không làm Rô-bin-xơn nao núng hay sợ hãi. Anh cùng với một thuyền trưởng tàu buôn tìm đến vùng đất Chi-lê và tiếp tục hành trình trên con tàu mới. Chuyến đi đầu tiên rất tốt đẹp. Nhưng trong chuyến buôn thứ hai, anh gặp phải bọn cướp biển và trở thành nô lệ tại vùng Xa-lê. Anh đã luôn nỗ lực tìm mọi cách để thoát khỏi tình trạng bị bắt giữ.

Sau khi trốn thoát sang Braxin, Rô-bin-xơn tiếp tục cuộc hành trình của mình bằng việc lập cho mình một đồn điền riêng. Sau 4 năm, anh quyết định hợp tác cùng bạn để đi tàu sang buôn ở Ghi-lê. Nhưng lại gặp phải cơn bão lớn, khiến tàu bị đắm. Rất may mắn, Rô-bin-xơn là người duy nhất sống sót và dạt vào một đảo hoang. Anh cố gắng sống sót bằng cách xây lán, săn bắt, trồng trọt, chăn nuôi và sản xuất đồ thủ công để tồn tại tại. Anh cố tìm lại tất cả những thứ còn sót lại trên tàu để đảm bảo sự sống sót của mình trên hòn đảo hoang này.

Vào năm thứ 25, Rô-bin-xơn cứu được một người tù binh da đen bị thổ dân đưa lên đảo hoang để hành hình. Anh đặt tên cho người này là Thứ Sáu. Tiếp sau đó, anh lại cứu được hai tù binh nữa, một người Tây Ban Nha và người còn lại là cha của Thứ Sáu. Bốn người cùng sống chung trên hòn đảo hoang vu đó. Cuộc sống của Rô-bin-xơn trở nên tốt hơn nhiều. Một ngày, một chiếc tàu đến vịnh gần đảo hoang. Đám thủy thủ trên tàu đã trói thuyền trưởng và thuyền phó đưa lên đảo hoang để hành hình. Rô-bin-xơn đã giải cứu thuyền trưởng và thu hồi lại con tàu. Sau đó, anh cùng Thứ Sáu trở về đất nước của mình. Tóm lại, Rô-bin-xơn đã sống và tồn tại trên đảo hoang trong hơn 28 năm và duy trì cuộc sống bằng cách săn bắt, trồng trọt, chăn nuôi, đan lát và nặn gốm.

-/-

Trên đây là một số bài tóm tắt Rô bin xơn ngoài đảo hoang của Đi-phô mà Đọc tài liệu sưu tầm và tổng hợp làm tư liệu học tập cho các em. Ngoài ra, các em có thể tham khảo thêm nhiều bài văn mẫu 9 khác được cập nhật thường xuyên tại doctailieu.com. Chúc các em luôn học tốt và đạt kết quả cao nhé!

Bạn còn vấn đề gì băn khoăn?
Vui lòng cung cấp thêm thông tin để chúng tôi giúp bạn
Hủy

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM