Tóm tắt Ra-ma buộc tội

Xuất bản: 23/05/2023 - Cập nhật: 24/05/2023 - Tác giả:

Tóm tắt Ra-ma buộc tội. Gồm những đoạn văn tóm tắt ngắn gọn nhưng đầy đủ nội dung chính giúp học sinh ghi nhớ kiến thức trọng tâm tốt hơn với Tóm tắt Ra-ma buộc tội

Top 20 mẫu Tóm tắt Ra-ma buộc tội

Đọc tài liệu đã tổng hợp mẫu tóm tắt văn bản Ra-ma buộc tội ngắn gọn nhưng vẫn đầy đủ nội dung trọng tâm của tác phẩm để giúp các em tham khảo và nắm được cách tóm tắt văn bản.

Tóm tắt tác phẩm Ra-ma buộc tội - Mẫu 1

Đoạn trích kể về vua Đa-xa-ra-tha ở vương quốc Kô-sa-la. Vị vua này có ba người vợ và bốn chàng hoàng tử. Trong số các hoàng tử, Ra-ma được coi là xuất sắc nhất với trí tuệ và sức mạnh phi thường. Khi vua già muốn truyền ngôi cho Ra-ma, ông phải đối mặt với lời hứa trước đó với vợ ba Ka-kê-I rằng ngôi vị sẽ được truyền cho người con thứ ba là Bra-ra-ta. Vì trung thành với lời hứa của mình, vua truyền ngôi cho Bra-ha-ta trong khi Ra-ma bị ép đi sống trong rừng. Ra-ma đi cùng vợ Xita và em trai Lắc-ma-na. Trong rừng, Quỷ Vương Ra-va-na phát hiện Xita và âm mưu cướp vợ của Ra-ma. Tuy nhiên, Xita thủy chung và được cứu thoát bởi Tướng Ha-nu-man. Khi trở về, Ra-ma ban đầu nghi ngờ Xita và đuổi cô đi, nhưng sau đó nhận ra sự trong sạch của cô và cùng Xita và em trai trở về vương quốc, sống hạnh phúc bên nhau.

Tóm tắt Ra-ma buộc tội - Mẫu 2

Nhà vua Da-xa-ra-tha muốn truyền ngôi cho Ra-ma, nhưng phi tần Ka-kê-i muốn con trai mình là Bha-ra-ta cai quản vương quốc, nên đã nhắc lại một ơn huệ cũ. Bà đã ép nhà vua đày Ra-ma vào rừng trong 14 năm. Ra-ma tuân lệnh và vợ của anh, Xi-ta, cùng em trai thân thiết Lắc-ma-na, tự nguyện đi theo Ra-ma vào lưu đày. Khi thời gian lưu đày sắp kết thúc, một sự cố lớn xảy ra. Quỷ vương Ra-va-na bắt cóc Xi-ta và đưa cô về đảo Lan-ka. Trên hành trình tìm Xi-ta, Ra-ma gặp vua khỉ Xu-gri-va và giúp ông đánh bại người anh trai bất công để giành lại vợ và vương quốc. Nhờ đó, Ra-ma nhận được sự giúp đỡ của vua khỉ Xu-gri-va, tướng khỉ Ha-nu-man và đoàn quân khỉ để vượt qua biển và tấn công đảo Lan-ka. Cuối cùng, Ra-ma đánh bại Quỷ vương Ra-va-na trong trận chiến và giải thoát Xi-ta. Khi vợ chồng gặp nhau lại, Ra-ma nghi ngờ đạo đức của Xi-ta sau những ngày bị bắt cóc bởi quỷ, và tuyên bố chia tay cô. Xi-ta không thể giải thích và quyết định tự thiêu trên đống lửa. Sự trong sáng của Xi-ta được chứng minh, và cô trở về kinh đô để trị vì đất nước, mang lại hòa bình và thịnh vượng cho mọi người.

Tóm tắt đoạn trích Ra-ma buộc tội - Mẫu 3

Khi vua Daxaratha quyết định truyền ngôi cho Rama, phi tần Kakei nhắc lại một ơn huệ cũ. Vì vậy, vua buộc phải đày Rama vào rừng trong 14 năm. Xita là vợ của Rama và Lachata là em trai, cả hai đồng lòng đi theo Rama. Khi thời hạn đày sắp kết thúc, Xita bị quỷ Ravana bắt cóc. Rama dũng cảm chiến đấu và giải cứu Xita. Tuy nhiên, do nghi ngờ về danh dự của Xita sau những ngày sống trong tay quỷ Ravana, Rama đưa ra lời buộc tội và ruồng bỏ Xita trước mặt mọi người. Vì không có lựa chọn khác, Xita quyết định tự thiêu trên đống lửa. Thần lửa xuất hiện và trả lại Xita cho Rama. Cả hai quay về kinh đô và cùng nhau cai trị đất nước, mang lại sự ấm no và hạnh phúc cho toàn dân.

Tóm tắt Ra-ma buộc tội - Mẫu 4

Câu chuyện xảy ra ở vương quốc Kô-sa-la, với vua Đa-xa-ra-tha có ba người vợ và bốn người con trai. Trong số các con, Ra-ma là con trưởng, tài giỏi về trí tuệ và sức mạnh. Vua muốn truyền ngôi cho Ra-ma, nhưng do lời hứa với vợ thứ ba, ngôi vương đã trao cho con thứ ba là Bha-ra-ta, con của Ka-kê-i. Vì vậy, vua buộc Ra-ma vào rừng. Ra-ma cùng vợ Xi-ta và em trai Lắc-ma-na sống ẩn dật trong rừng. Quỷ vương Ra-va-na có âm mưu cướp Xi-ta, nhưng Xi-ta được tướng khỉ Ha-nu-man cứu thoát. Khi trở về với Ra-ma, Xi-ta bị nghi ngờ và bị đuổi đi. Cô quyết định tự vẫn, nhưng thần lửa biết sự trong sạch của cô và cứu giúp cô. Cuối cùng, Ra-ma và Xi-ta trở về kinh đô và sống hạnh phúc bên nhau.

Tóm tắt Ra-ma buộc tội - Mẫu 5

Sau chiến thắng, Ra-ma nghi ngờ tiết hạnh của Xi-ta. Chàng nổi cơn ghen dữ dội. Dù thấy đôi mắt đẫm lệ của Xi-ta, lòng Ra-ma như dao cắt nhưng sợ tai tiếng nên chàng vẫn buông những lời xúc phạm nàng. Xi-ta đau đớn như cây dây leo bị vòi voi quật nát. Nàng lấy tư cách của mình ra thề, rồi giải thích, thanh minh trong tiếng nức nở nghẹn ngào nhưng không lay chuyển được Ra-ma. Cuối cùng, nàng đành chứng minh phẩm hạnh, lòng thuỷ chung của mình trước mọi người bằng cách dũng cảm bước lên giàn lửa. Tất thảy mọi người, kể cả loài Rắc-sa-xa và Va-na-ra cùng bật lên tiếng khóc vang trời trước cảnh tượng đau đớn đó.

Tóm tắt truyện Ra-ma buộc tội - Mẫu 6

Sử thi Ra-ma-yan-na kể về câu chuyện tại vương quốc Kô-sa-la, có hoàng tử Ra-ma lên ngôi vì tài, đức vua cha Da-xa-ra-tha định nhường ngôi nhưng vì lời hứa với người vợ thứ nên đã đày Ra-ma vào rừng và trao ngôi cho Bha-ra-ta con của Ka-kê-i. Ra-ma cùng vợ Xi-ta và em trai Lắc-ma-na sống ẩn dật trong rừng. Qủy vương Ra-va-na lập kế cướp Xi-ta về làm vợ, nhưng bị nàng kịch liệt chống cự. Nàng được tướng khỉ Ha-nu-man cứu thoát nhưng Ra-ma lại nghi ngờ tiết hạnh của nàng.

Tóm tắt Ra-ma buộc tội - Mẫu 7

Sử thi Ra-ma-yan-na kể về câu chuyện tại ở vương quốc Kô-sa-la có ông vua già yếu tên là Ha-xa-ra-tha, có bốn người con trai do ba bà vợ sinh ra. Con cả Ra-ma-ya-na hơn hẳn các em về tài đức. Vua cha có ý định nhường ngôi cho chàng, nhưng vì bị trói buộc bởi lời hứa với bà vợ thứ Ka-kê-i xinh đẹp nên đã đày Ra-ma vào rừng và trao ngôi lại cho Bha-ra-ta. con của Ka-kê-i. Ra-ma đem vợ là nàng Xi-ta cùng em trai Lắc-ma-na vào rừng sống ẩn dật, tôi luyện võ nghệ. Quỷ vương Ra-ya-na ở đảo Lan-ka lập mưu cướp nàng Xi-ta đem về làm vợ. Hắn dụ dỗ và ép buộc nàng nhưng nàng đã kịch liệt chống cự. Mất Xi-ta, Ra-ma đau buồn, tìm cách cứu nàng. Cuối cùng được sự giúp đỡ của tướng khỉ Ha-nu-man, anh em Ra-ma đã tiêu diệt quỷ vương Ra-va-na và cứu được nàng Xi-ta. Sau chiến thắng vẻ vang đó. Ra-ma nghi ngờ tiết hạnh của Xi-ta, nổi cơn ghen dữ dội, không muốn nhận lại nàng làm vợ. Để Ra-ma tin ở lỏng chung thủy của mình, Xi-ta bước lên giàn hỏa thiêu. Thần Lửa (A-nhi) biết được nàng trong sạch, đã cứu nàng. Thấy vậy, Ra-ma vô cùng sung sướng, dang tay đón nàng. Hai người đưa nhau trở về kinh đô trong cảnh đón chào nồng nhiệt của dân chúng.

Tóm tắt đoạn trích Ra-ma buộc tội - Mẫu 8

Sau khi chiến thắng quỷ vương Ra-va-na, cứu được Xi-ta. Vợ chồng gặp lại nhau, nhưng Ra-ma lại nghi ngờ Ri-ra không còn trọn vẹn danh tiết sau những ngày tháng trong tay quỷ. Ra-ma tuyên bố từ bỏ nàng. Xi-ta thanh minh không được, đành bước lên giàn hỏa thiêu. Chứng giám đức hạnh của nàng, thần Lửa đã đem nàng trả lại cho Ra-ma.

Tóm tắt Ra-ma buộc tội - Mẫu 9

Sau chiến thắng, Ra-ma nghi ngờ tiết hạnh của Xi-ta. Chàng nổi cơn ghen dữ dội. Dù thấy đôi mắt đẫm lệ của Xi-ta, lòng Ra-ma như dao cắt nhưng sợ tai tiếng nên chàng vẫn buông những lời xúc phạm nàng. Xi-ta đau đớn như cây dây leo bị vòi voi quật nát. Nàng lấy tư cách của mình ra thề, rồi giải thích, thanh minh trong tiếng nức nở nghẹn ngào nhưng không lay chuyển được Ra-ma. Cuối cùng, nàng đành chứng minh phẩm hạnh, lòng thuỷ chung của mình trước mọi người bằng cách dũng cảm bước lên giàn lửa. Tất thảy mọi người, kể cả loài Rắc-sa-xa và Va-na-ra cùng bật lên tiếng khóc vang trời trước cảnh tượng đau đớn đó.

Tóm tắt truyện Ra-ma buộc tội - Mẫu 10

Đoạn trích từ sử thi Ramayana của Valmiki kể về Rama cứu vợ Sita khỏi Ravana và giải thoát đảo Lanka. Tuy nhiên, Rama nghi ngờ về danh dự của Sita và từ chối nhận nàng. Sita đau đớn và nhảy vào lửa để chứng minh sự trong sạch của mình, nhưng được thần lửa Agni cứu. Sita và Rama đoàn tụ và trở về kinh đô trong sự chào đón của mọi người.

Tóm tắt Ra-ma buộc tội - Mẫu 11

Ra-ma-ya-na là câu chuyện kể về những kì tích của Ra-ma, hoàng tử của nhà vua. Vì lòng đố kị mà bị đày ải vào rừng 14 năm. Vợ chàng là Xi-ta cùng người em trai thân thiết nhất tình nguyện theo Ra-ma chịu lưu đày. Khi thời hạn lưu đày sắp hết, quỷ Ra-va dùng mưu bắt cóc Xi-ta. Ra-ma lại bắt đầu hành trình giải cứu vợ, trải qua nhiều gian khó, hoạn nạn, Ra-ma cuối cùng giải cứu được Xi-ta, giành lại vương quốc. Đoạn trích Ra-ma buộc tội bắt đầu từ khi vợ chồng gặp lại nhau, nhưng Ra-ma nghi ngờ Xi-ta không còn trọn vẹn danh tiết, Ra-ma tuyên bố từ bỏ nàng. Xi-ta không thể thanh minh cho mình, bèn bước lên giàn hỏa thiêu, nhờ thần Lửa chứng minh sự trong sạch khiến mọi người chứng kiến thương tiếc vô cùng.

Tóm tắt đoạn trích Ra-ma buộc tội - Mẫu 12

Câu chuyện được diễn ra ở vương quốc Kô-sa-la. Đức Vua Đa-xa-ra-tha có ba bà vợ và bốn người con trai. Trong bốn người con ấy Ra-ma là con trưởng, là người tài giỏi về cả trí là lực. Vua cha có ý muốn trao ngai vàng truyền ngôi cho con trai lớn của mình là Ra-ma nhưng chỉ vì một lời hứa với bà vợ thứ vua đã trao ngôi cho con thứ là Bha-ra-ta con của Ka-kê-i. Bởi thế nên vua đã sai đày Ra-ma vào rừng. Ra-ma cùng vợ là Xi-ta và em trai là Lắc-ma-na cùng đi vào rừng sâu sống một cuộc sống ẩn dật. Quỷ vương Ra-va-na có âm mưu và bày kế cướp vợ của Ra-ma là nàng Xi-ta xinh đẹp. Nhưng sau đó được tướng khỉ Ha-nu-man giúp đỡ cứu thoát. Xi-ta trở lại với Ra-ma nhưng không ngờ rằng Ra-ma nghi ngờ tiết hạnh của vợ mình mà đã có ý không nhận là vợ mình và đã đuổi nàng đi. Nàng đau khổ, tủi cực để chững tỏ lòng trinh trắng của mình đã nhảy vào lửa tự vẫn. May sao, thần lửa biết Xi-ta trong sạch đã cứu giúp nàng. Cuối cùng truyện kết thúc rất có hậu rằng cả hai người Ra-ma và Xi-ta cùng trở về kinh đô và sống hạnh phúc bên nhau.

Tóm tắt Ra-ma buộc tội - Mẫu 13

Trong đoạn trích “Rama buộc tội” thì nhân vật Rama là hoàng tử trưởng của nhà vua Daxaratha. Khi vua cha mong muốn truyền ngôi cho Rama thì thứ phi Kakei nhắc lại một ân huệ cũ. Lúc này đây cũng đã buộc nhà vua phải đày ải Rama vào rừng 14 năm. Xita chính là vợ của chàng và Lachata-em trai, nàng một mực tình nguyện đi theo Rama. Khi thời gian đầy ải sắp hết thì nàng Xita bị quỷ Ravana bắt cóc và cuốn nàng trong vạt áo. Rama khí đó đã chiến đấu một cách dũng cảm và cứu được Xita ra ngoài. Thế nhưng chính vì sự nghi ngờ nàng đã không còn trọn vẹn danh tiết sau những ngày sống trong tay quỷ Ravana. Lúc đó đã ruồng bơ nàng trước mặt mọi người. Không còn cách nào khác thì Xita phải bước lên trên giàn hỏa thiêu để tự vẫn. Thần lửa hiện ra đã trả lại Xita cho Rama và cả hai người về kinh đô cai quản đất nước khiến cho muôn dân được ấm no, hạnh phúc.

Tóm tắt Ra-ma buộc tội - Mẫu 14

Ngày xưa ở vương quốc Kô-sa-la có đức vua Đa-xa-ra-tha trị vì. Ông có ba người vợ và 4 chàng hoàng tử. Cả bốn người đều tài giỏi nhưng nổi trội nhất vẫn là vị con trưởng Ra-ma, chàng toàn vẹn cả trí tuệ và sức mạnh siêu phàm. Vua cha đã già, ông có ý muốn truyền lại ngai vàng cho người con trưởng là Ra-ma. Nhưng trước đây, ông đã từng hứa với người vợ ba Ka-kê-I là sẽ truyền ngôi báu cho người con thứ ba là Bra-ra-ta. Thực hiện lời hứa với người vợ ba của mình, Bra-ha-ta được lên là đức vua xứ Kô-sa-la còn Ra-ma, vị tài giỏi nhất bị vua cha sai đầy vào rừng sâu sống ẩn dật mãi mãi. Chàng Ra-ma cùng người vợ xinh đẹp Xita và em trai là Lắc-ma-na cùng đi vào rừng sâu sống theo lệnh vua cha. Trong rừng sâu thẳm ấy, tưởng chàng sống được những ngày bình yên bên gia đình nhưng không ngờ Quỷ Vương Ra-va-na vì say đắm sắc đẹp của Xita nên có âm mưu và bày kế cướp vợ của chàng. Tuy vậy, nhưng Xi-ta vẫn một lòng thủy chung với chồng, đau khổ khi phải rơi vào tay kẻ xấu xa. Biết được đau khổ của nàng, Tướng kỉ Ha-nu-man giúp đỡ và Xi-ta được cứu thoát. Nhưng khi trở về bên chồng, Ra-ma lại nghi ngờ sự trong sạch và tiết hạnh của nàng và đuổi nàng đi. Nàng quá đau khổ, nhục nhã, nàng quyết nhảy vào lửa tự vẫn để chứng minh sự trong sạch của nàng. Dường như thần lửa biết được sự trong sáng của nàng nên đã cứu giúp nàng trở về từ cõi chết. Chàng Ra-ma cũng nhận ra sự trong sạch của vợ, cuối cùng hai người cùng em trai về lại vương quốc và sống hạnh phúc bên nhau.

Tóm tắt truyện Ra-ma buộc tội - Mẫu 15

Ra-ma-ya-na là câu chuyện về những kì tích của Ra-ma, hoàng tử trưởng của nhà vua Đa-xa-ra-tha. Khi Đa-xa-ra-tha muốn truyền ngôi báu cho Ra-ma, thì do lòng đố kị, thứ phi Ka-kê-i nhắc lại một ân huệ cũ, buộc nhà vua đày ải Ra-ma vào rừng 14 năm, trao vương quốc cho con trai bà là Bha-ra-ta. Ra-ma vâng lệnh. Vợ chàng, Xi-ta cùng người em trai thân thiết nhất của chàng, Lắc-ma-na, tình nguyện theo Ra-ma chịu lưu đày. Khi thời hạn lưu đày sắp hết thì xảy ra một tai biến lớn. Quỷ Ra-va-na đã dùng mưu bắt cóc Xi-ta, cuốn nàng trong vạt áo, bay về đảo Lan-ka. Mất Xi-ta, Ra-ma đau buồn khôn xiết. Trên đường đi tìm Xi-ta, Ra-ma gặp và giúp đỡ vua khỉ Xu-gri-va chống lại người anh trai bất công, giành lại vợ và vương quốc. Do đó, chàng được vua khỉ Xu-gri-va, tướng khỉ Ha-nu-man cùng đoàn quân khỉ giúp sức vượt biển, tấn công đảo Lan-ka. Sau cùng, Ra-ma hạ thủ Ra-va-na trong giao tranh, giải cứu Xi-ta. Vợ chồng gặp lại nhau, nhưng nghi ngờ Xi-ta không còn trọn vẹn danh tiết sau những ngày tháng trong tay quỷ, Ra-ma tuyên bố từ bỏ nàng. Xi-ta thanh minh không được, đành bước lên giàn hỏa thiêu. Chứng giám đức hạnh của Xi-ta quay trở về kinh đô, cai quản đất nước, khiến cho muôn dân được sống trong thái bình, thịnh trị.

Tóm tắt Ra-ma buộc tội - Mẫu 16

Rama là hoàng tử của vua Daxaratha. Khi chuẩn bị lên ngôi vua thì Rama bị thứ phi Kakei nhắc đến một ân huệ cũ. Lúc này, nhà vua buộc phải đẩy Rama vào rừng 14 năm. Xi ta là vợ của Rama đã đồng ý đi theo chàng. Khi thời gian đầy ải sắp kết thúc, Xita bị quỷ bắt cóc. Để bảo vệ vợ, Rama đã chiến đấu anh dũng để cứu Xita. Thế nhưng khi cứu được nàng, Rama lại nghi ngờ danh tiết của Xita để đến mức Xita phải bước lên dàn hỏa thiêu để tự vẫn. Sau cùng, với sự trợ giúp của thần lửa, Xita quay về bên Rama và sống hạnh phúc.

Tóm tắt tác phẩm Ra-ma buộc tội - Mẫu 17

Vua Đa-xa-ra-tha có bốn người con trai do ba bà vợ sinh ra. Ra-ma là con cả, hơn hẳn các em về tài đức. Vua cha có ý định nhường ngôi cho chàng nhưng vì lời hứa với bà vợ thứ Ka-kê-i xinh đẹp nên đã đày Ra-ma vào rừng và trao ngôi lại cho Bha-ra-ta, con của Ka-kê-i. Ra-ma cùng vợ là Xi-ta và em trai Lắc-ma-na vào rừng sống ẩn dật. Quỷ vương Ra-va-na lập mưu cướp Xi-ta đem về làm vợ. Mặc quỷ vương dụ dỗ và ép buộc, Xi-ta vẫn kịch liệt chống cự. Được tướng khỉ Ha-nu-man giúp đỡ, Ra-ma đã cứu được Xi-ta. Nhưng sau đó, Ra-ma nghi ngờ tiết hạnh của Xi-ta và không muốn nhận lại nàng làm vợ. Để chứng tỏ lòng chung thuỷ của mình, Xi-ta đã nhảy vào lửa. Thần lửa biết Xi-ta trong sạch nên đã cứu nàng. Ra-ma và Xi-ta trở về kinh đô.

Tóm tắt Ra-ma buộc tội - Mẫu 18

Câu chuyện được kể diễn ra ở vương quốc Kô-sa-la. Đức Vua Đa-xa-ra-tha có ba bà vợ và bốn người con trai. Trong bốn người con ấy Ra-ma là con trưởng, là người tài giỏi về cả trí là lực. Vua cha có ý muốn trao ngai vàng truyền ngôi cho con trai lớn của mình là Ra-ma nhưng chỉ vì một lời hứa với bà vợ thứ vua đã trao ngôi cho con thứ là Bha-ra-ta con của Ka-kê-i. Bởi thế nên vua đã sai đày Ra-ma vào rừng. Ra-ma cùng vợ là Xi-ta và em trai là Lắc-ma-na cùng đi vào rừng sâu sống một cuộc sống an dật. Quỷ vương Ra-va-na có âm mưu và bày kế cướp vợ của Ra-ma là nàng Xi-ta xinh đẹp. Nhưng sau đó được tướng khỉ Ha-nu-man giúp đỡ cứu thoát. Xi-ta trở lại với Ra-ma nhưng không ngờ rằng Ra-ma nghi ngờ tiết hạnh của vợ mình mà đã có ý không nhận là vợ mình và đã đuổi nàng đi. Nàng đau khổ, tủi cực để chững tỏ lòng trinh trắng của mình đã nhảy vào lửa tự vẫn. May sao, thần lửa biết Xi-ta trong sạch đã cứu giúp nàng. Cuối cùng truyện kết thúc rất có hậu rằng cả hai người Ra-ma và Xi-ta cùng trở về kinh đô và sống hạnh phúc bên nhau.

Tóm tắt truyện Ra-ma buộc tội - Mẫu 19

Câu chuyện diễn ra ở vương quốc Kô-sa-la. Vua Đa-xa-ra-tha có bốn người con trai do ba bà vợ sinh ra. Ra-ma là con cả, hơn hẳn các em về tài đức. Vua cha có ý định nhường ngôi cho chàng nhưng vì lời hứa với bà vợ thứ Ka-kê-i xinh đẹp nên đã đày Ra-ma vào rừng và trao ngôi lại cho Bha-ra-ta, con của Ka-kê-i. Ra-ma cùng vợ là Xi-ta và em trai Lắc-ma-na vào rừng sống ẩn dật. Quỷ vương Ra-va-na lập mưu cướp Xi-ta đem về làm vợ. Mặc quỷ vương dụ dỗ và ép buộc, Xi-ta vẫn kịch liệt chống cự. Được tướng khỉ Ha-nu-man giúp đỡ, Ra-ma đã cứu được Xi-ta. Nhưng sau đó, Ra-ma nghi ngờ tiết hạnh của Xi-ta và không muốn nhận lại nàng làm vợ. Để chứng tỏ lòng chung thuỷ của mình, Xi-ta đã nhảy vào lửa. Thần lửa biết Xi-ta trong sạch nên đã cứu nàng. Ra-ma và Xi-ta trở về kinh đô.

Tóm tắt Ra-ma buộc tội - Mẫu 20

Sử thi Ra-ma-yan-na kể về câu chuyện ở vương quốc Kô-sa-la, với vua già Ha-xa-ra-tha có bốn người con trai. Ra-ma là con cả, vượt trội về tài năng và đức độ. Vua muốn truyền ngôi cho Ra-ma, nhưng bị buộc bởi lời hứa với vợ thứ Ka-kê-i nên đày Ra-ma vào rừng và trao ngôi cho Bha-ra-ta. Ra-ma đưa vợ Xi-ta và em trai Lắc-ma-na vào rừng sống ẩn dật và rèn luyện võ nghệ. Quỷ vương Ra-ya-na từ đảo Lan-ka âm mưu cướp Xi-ta làm vợ, nhưng Xi-ta chống cự mạnh mẽ. Sau khi mất Xi-ta, Ra-ma buồn và tìm cách cứu vợ. Với sự giúp đỡ của tướng khỉ Ha-nu-man, Ra-ma và anh em tiêu diệt Ra-va-na và cứu Xi-ta. Tuy nhiên, Ra-ma nghi ngờ danh dự của Xi-ta và từ chối nhận nàng làm vợ. Xi-ta tự vẫn trên giàn hỏa thiêu, nhưng thần lửa cứu cô. Ra-ma vui mừng và chấp nhận Xi-ta trở lại. Cả hai trở về kinh đô được đón chào nồng nhiệt của dân chúng.

Tóm tắt tác phẩm Ra-ma buộc tội - Mẫu 21

Được trích ra từ trong sử thi Ramayana của Valmiki, đoạn trích Rama buộc tội nằm ở phần cuối của đoạn trích này. Rama sau khi được tướng khỉ Hanuman giúp đỡ đã cứu được vợ của mình là công chúa Sita khỏi tay của quỷ vương Ravana. Sau đó giải thoát luôn đảo Lanka. Mặc dù đã cứu được Sita nhưng Rama lại nghi ngờ về trinh tiết và phẩm hạnh của vợ mình. Sự nghi ngờ đã khiến chàng dùng những lời lẽ sỉ nhục, đay nghiến nàng. Thậm chí, Rama còn tuyên bố không cần nàng nữa khiến cho Sita vô cùng đau đớn. Đôi mắt nàng đẫm lệ. Sita cố gắng giải thích như thế nào cũng không làm thay đổi được suy nghĩ của Rama nên nàng đã nhảy vào lửa để chứng minh cho sự trong sạch của mình. Hành động của nàng đã khiến cho vạn vật thương xót. Thật may mắn, thần lửa Agni biết Sita trong sạch nên đã cứu nàng. Sita và Rama đoàn tụ và trở về kinh đô trong sự chào đón nồng nhiệt của tất cả mọi người.

-/-

Trên đây là những bài văn mẫu của đề bài "Tóm tắt Ra-ma buộc tội" mà Đọc tài liệu tổng hợp giúp các em nắm được nội dung chính của tác phẩm. Cùng với trọn bộ văn mẫu lớp 10 là những tài liệu hữu ích giúp các em học tốt Ngữ Văn 10!

Bạn còn vấn đề gì băn khoăn?
Vui lòng cung cấp thêm thông tin để chúng tôi giúp bạn
Hủy

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM