Tóm tắt: Ông Giuốc - đanh mặc lễ phục

Xuất bản ngày 23/03/2019 - Tác giả: Giangdh

Những bài văn mẫu tóm tắt Ông Giuốc - đanh mặc lễ phục bao gồm những đoạn tóm tắt hay nhất đã được Đọc tài liệu biên soạn và chia sẻ ở bài viết dưới đây

Đọctàiliệu đã tổng hợp và biên soạn các đoạn văn mẫu Tóm tắt tác phẩm Ông Giuốc-đanh mặc lễ phục giúp các em hiểu khái quát về nội dung tác phẩm và chuẩn bị cho Soạn bài Ông Giuốc - đanh mặc lễ phục học trên lớp.

5 bài văn mẫu tóm tắt: Ông Giuốc - đanh mặc lễ phục hay

Bài văn mẫu 1

Lão Giuốc-đanh cục mịch, xấu xí, dốt nát, ngờ nghệch... Nhờ buôn dạ mà trở nên giàu có. Lão muốn trở thành nhà quý tộc. Lão mời thầy triết về nhà để học tiếng La-tinh, học lô-gic, học luân lí, học vật lí, học chính tả, học phát âm, học viết thư tình để gửi cho một bà đại quý tộc mà ông ta "phải lòng". Sau khi muốn trở thành nhà bác học, lão Giuốc -đanh lại muốn có bộ lễ phục đẹp nhất triều đình. Phó may và bốn thợ phụ kéo đến để mặc thử lễ phục cho lão. Giuốc-đanh đã được chúng tâng bốc từ "ông lớn", "cụ lớn" lên đến "đức ông". Nhiều kẻ đã lợi dụng sự hợm hĩnh, ngờ nghệch của tên trưởng giả, săn đón. nịnh hót lão để moi tiền.

Nàng Luy-xin là con gái xinh đẹp của Giuốc-đanh. Lão không tán thành tình yêu của con gái với Clê-ông, chỉ vì anh ta không phải là quý tộc. Cô-vi-en, đầy tớ khôn ngoan đã lập mưu, đã hiến kế cho Clê-ông. Clê-ông bèn cải trang thành Hoàng tử Thổ Nhĩ Kỳ đến hỏi Luy-xin làm vợ, và đã được lão Giuốc-đanh ưng thuận !...

Bài văn mẫu 2 Tóm tắt: Ông Giuốc - đanh mặc lễ phục

Ông Giuốc- đanh đã ngoài 40 tuổi, được thừa kế khối lượng tài sản lớn. Ông muốn trở thành quý tộc nên muốn học đòi bước vào xã hội thượng lưu. Ông thuê người về dạy đủ các môn như âm nhạc, kiếm thuật, triết lý và tìm cách thay đổi cách ăn mặc. Vì ngốc nghếch nên ông dễ dàng bị lừa bịp dễ dàng. Ông Giuốc- đanh từ chối gả con cho Clê- ông vì chàng không thuộc tầng lớp quý tộc. Cuối cùng Clê-ông cải trang thành hoàng tử Thổ Nhĩ Kỳ và hỏi được vợ.

Bài văn mẫu 3 Tóm tắt: Ông Giuốc - đanh mặc lễ phục

Lão Giuốc – Đanh là một tên cục mịch, quê kệch, khuôn mặt xấu xí, tính cách ngờ nghệch, dốt nát… Nhà lão nhờ buôn dạ nên trở nên giàu có. Chính vì vậy, lão muốn học đòi làm sang, muốn trở thành quý tộc nên đã bị không ít kẻ lợi dụng. Để có thể viết thư tình gửi cho một bà địa quý tộc mà lão phải lòng, lão đã mời rất nhiều thầy triết để học tiếng La – tinh, học lô –gic, luận lý, cả cách viết chính tả, cách phát âm… Sau đó, lão Giuốc – đanh muốn may cho mình một bộ lễ phục đẹp nhất triều đình.

Và tên phó may cùng với bốn thợ phụ đã kéo đến để mặc thử lễ phục cho lão. Chúng biết được sự “ham” sang của lão nên đã không tiếc lời tâng bốc nào là “ ông lớn”, “cụ lớn” rồi đến “đức ông” khiến lão vô cùng vui sướng. Sự ngờ nghệch đó đã khiến lão phải bị mất đi bao nhiêu tiền cho bọn nịnh hót, săn đón mình.

Nhà lão Giuốc – đanh có nàng Luy – xin là con gái xinh đẹp rất được yêu thương của lão. Nhưng lão không tán thành chuyện tình cảm của con gái với Cle – ông vì nhà anh ta không thuộc tầng lớp quý tộc. Và để cưới được Luy – xin làm vợ, Cle – ông đã theo lời của Cô – vi – en đầy tớ thân cận của mình là cải trang thành một vị hoàng tử Thổ Nhĩ Kỳ  nên đã được lão Giuốc – đanh gả Luy xin cho mình.

Bài mẫu 4 Tóm tắt: Ông Giuốc - đanh mặc lễ phục

Trích đọan Ông Giuốc–đanh mặc lễ phục trích lớp 5 hồi II của hài kịch “Trưởng giả học làm sang” của Mô-li-e. Tác phẩm thuộc thể loại hài kịch nhằm giễu cợt, phê phán cái xấu, cái lố bịch trong xã hội.

Ông Giuốc-đanh là nhân vật chính của hài kịch, tuổi ngoài bốn mươi, con một nhà buôn giàu có nhưng dốt nát, quê kệch lại muốn học đòi làm sang. Ông có ý định may bộ quần áo sang trọng để khẳng định vị trí xã hội thượng lưu của mình. Nhưng vì thiếu hiểu biết, dốt nát nên ông trở thành nạn nhân của thói học đòi: bị ăn bớt vải, bộ lễ phục bị may hỏng. Ông Giuốc-đanh từ chối gả con gái mình là Uy-xin cho Cleong vì thấy chàng không phải là quý tộc. Sau đó Cleong cải trang thành hoàng tử Thổ Nhĩ Kì đến hỏi vợ và được ông ưng thuận.

Bài mẫu 5 Tóm tắt: Ông Giuốc - đanh mặc lễ phục

Là con một trong gia đình giàu có, Giuốc-đanh được thừa kế khối tài sản lớn từ gia đình. Ông Giuốc-đanh mong muốn mình trở thành một người quý tộc nên học đòi bước vào xã hội thượng lưu. Ông thuê người về dạy mình từ âm nhạc, kiếm thuật, triết lí cuộc sống, ăn mặc sao cho thành người quý tộc. Nhưng vì sự ngờ nghệch, dốt nát mà lão đã mất nhiều tiền cho thói học đòi của mình khi may bộ lễ phục nhưng bị ăn bớt vải, lễ phục thì bị may hỏng. Giuốc-đanh có một cô con gái đến tuổi gả chồng, chàng trai Cle-ông đến cầu thân nhưng bị Giuốc-đanh từ chối vì chàng không phải quý tộc.Cuối cùng Cle-ong đã cải trang thành hoàng tử Thổ Nhĩ Kì đến nhà Giuốc-đanh hỏi vợ một lần nữa, lần này Giuốc-đanh đã đồng ý.

------------------

Trên đây là một số bài văn Tóm tắt Ông Giuốc - đanh mặc lễ phục được biên soạn với mục đích giúp các em có thể tài liệu bổ sung vốn từ cũng như nội dung, phục vụ cho việc học bộ môn văn mẫu lớp 8 được tốt hơn. Chúc các em học tốt!

Tóm tắt: Ông Giuốc - đanh mặc lễ phục

Bạn còn vấn đề gì băn khoăn?
Vui lòng cung cấp thêm thông tin để chúng tôi giúp bạn
Hủy

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM