Tóm tắt nội dung văn bản Ai ơi mồng 9 tháng 4

Xuất bản: 28/03/2023 - Tác giả:

Viết một đoạn văn tóm tắt nội dung văn bản Ai ơi mồng 9 tháng 4. Với những mẫu tóm tắt văn bản ngắn gọn giúp học sinh nắm được nội dung chính của văn bản.

Tóm tắt văn bản Ai ơi mồng 9 tháng 4

Dưới đây là những đoạn văn Tóm tắt văn bản ngắn gọn nhưng vẫn đảm bảo đầy đủ nội dung chính giúp các em nắm được nội dung của văn bản "Ai ơi mồng 9 tháng 4"

Mẫu 1

Lễ hội Gióng là một trong những lễ hội lớn nhất ở vùng đồng bằng Bắc Bộ, được tổ chức trên một khu vực rộng lớn bao quanh các di tích liên quan đến Thánh Gióng như vườn cà, đền Mẫu và đền Thượng... Hội diễn ra từ ngày mùng 6 đến ngày 12 tháng 4 âm lịch, với nhiều hoạt động như lễ tước cờ, rước cơm chay, rước nước, múa hát thờ và trận mô phỏng. Tất cả những hoạt động này được bảo tồn như một di sản vô giá, truyền lại cho đời sau.

Mẫu 2 - Tóm tắt Ai ơi mồng 9 tháng 4

Văn bản giới thiệu về lễ hội Gióng và nhấn mạnh rằng đây là một trong những lễ hội lớn nhất ở khu vực đồng bằng Bắc Bộ. Lễ hội diễn ra trên một khu vực rộng lớn bao quanh những di tích lịch sử như Gióng Cố Viên, Miếu Ban, Đền Mẫu (hay còn gọi là Đền Hạ), đền Thượng và tượng Thánh. Thời gian chuẩn bị cho lễ hội kéo dài từ ngày 1 đến ngày 3 tháng 4 âm lịch, và bắt đầu từ ngày mồng 6 trong đó có hoạt động rước cờ tới Đền Mẫu và rước cơm chay (còm cà) lên đền Thượng. Ngày mùng 9 là chính hội với các hoạt động múa hát thờ, hội trận và lễ khao quân được tổ chức trang trọng và hấp dẫn. Lễ hội Gióng mang lại cho người dân nhiều giá trị văn hóa và truyền thống đặc sắc.

Mẫu 3 - Tóm tắt nội dung văn bản Ai ơi mồng 9 tháng 4

Vào ngày 9 tháng 4 âm lịch hàng năm, ở khu vực đồng bằng Bắc Bộ, xung quanh những di tích như Cố Viên, Miếu Ban, đền Mẫu và đền Thượng sẽ tổ chức lễ hộ Gióng; đây là một trong những lễ hội lớn nhất ở đông bằng Bắc Bộ. Thời gian chuẩn bị cho lễ hội kéo dài từ ngày mồng 1 tháng 3 đến ngày mồng 5 tháng 4 âm lịch. Các hoạt động trong lễ hội bao gồm rước cờ, rước cơm chay và rước nước qua các đền. Ngoài ra, còn có các hoạt động như hát thờ, hội trận, đánh cờ người và dăm ba bé trai đi đầu tượng trưng cho mục đồng, đi sau là ông Hổ. Lễ duyệt quân và tạ ơn thánh diễn ra vào ngày mùng 10. Ngày 11 làm lễ rửa khí giới và ngày 12 làm lễ rước cờ. Lễ hội Gióng được coi như một tài sản vô giá, được lưu truyền mãi mãi trong văn hóa truyền thống dân tộc.

Mẫu 4 - Tóm tắt văn bản Ai ơi mồng 9 tháng 4

Một trong những lễ hội lớn nhất ở khu vực đồng bằng Bắc Bộ là Lễ hội Gióng hay còn được gọi là Hội làng Phù Đổng. Văn bản "Ai ơi mồng 9 tháng 4" ghi lại sự kiện này diễn ra vào ngày mồng 9 tháng 4 âm lịch tại xã Phù Đổng, huyện Gia Lâm, thành phố Hà Nội. Thời gian chuẩn bị cho lễ hội là từ ngày mồng 1 đến mồng 5 tháng 4 âm lịch, mồng 6 đến mồng 8 là thời gian bắt đầu của lễ hội, mồng 9 là chính hội và mồng 10 đến mồng 12 là vãn hội. Lễ hội này diễn ra với nhiều hoạt động đặc sắc và có ý nghĩa, giá trị rất lớn. Nó là một di sản văn hóa dân tộc cần được bảo tồn, giữ gìn và phát huy.

Mẫu 5 - Tóm tắt Ai ơi mồng 9 tháng 4

Văn bản "Ai ơi mồng 9 tháng 4" đã tái hiện đầy đủ, sinh động về nét đẹp của lễ hội Gióng, hay còn gọi là hội làng Phù Đổng. Đây là lễ hội lớn ở khu vực đồng bằng Bắc Bộ. Lễ hội Gióng mang ý nghĩa quan trọng trong việc thể hiện những truyền thống văn hóa của người Việt và biểu hiện sự tôn kính đến anh hùng dân tộc. Văn bản đã truyền tải đầy đủ những thông tin quan trọng về thời gian, địa điểm của lễ hội và những phong tục độc đáo của người dân. Lễ hội được tổ chức vào tháng 3 âm lịch hàng năm, với các nghi lễ độc đáo như rước cờ tới đền Mẫu, rước cơm chay lên đền Thượng, rước nước từ đền Hạ về đền Thượng, múa hát thờ và lễ khao quân. Lễ hội không chỉ đóng góp vào việc làm giàu cho nền văn hóa của dân tộc, mà còn thể hiện truyền thống "uống nước nhớ nguồn" của người Việt qua sự tôn kính, biết ơn với anh hùng dân tộc.

Mẫu 6 - Tóm tắt nội dung văn bản Ai ơi mồng 9 tháng 4

Lễ hội Gióng hay hội làng Phù Đổng là một trong những lễ hội lớn nhất ở khu vực đồng bằng Bắc Bộ. Lễ hội này diễn ra trên một khu vực lớn, xung quanh những vết tích của Thánh tại quê hương đó là: Cố Viên, Miếu Ban, đền Mẫu, đền Thượng. Thời gian chuẩn bị cho lễ hội là từ mồng 1 tháng 3 đến mồng 5 tháng 4 âm lịch, hội bắt đầu từng mùng 6. Dân làng tổ chức lễ rước cờ tới đền Mẫu, rước cơm chay lên đường Thượng, rước nước từ đền Hạ về đền Thượng. Ở đây còn diễn ra hoạt động: hát thờ, hội trận, đánh cờ người. Vãn hội vào mùng 10 có lễ duyệt quân, tạ ơn thánh. Ngày 11 làm lễ rửa khí giới và ngày 12 làm lễ rước cờ. Lễ hội Gióng là một tài sản vô giá lưu truyền mãi về sau.

Mẫu 7 - Tóm tắt Ai ơi mồng 9 tháng 4

Lễ hội Gióng là một trong những lễ hội lớn nhất tại vùng đồng bằng Bắc Bộ. Hội diễn ra trên một khu vực rộng lớn, xung quanh những di tích như Cố Viên, Miếu Ban, Đền Mẫu (còn gọi là Đền Hạ), đền Thượng, và tượng Thánh mà Gióng để lại trên quê hương. Từ ngày 1 tháng 3 đến mồng 5 tháng 4 âm lịch là thời gian chuẩn bị cho lễ hội, và hội bắt đầu từ ngày mồng 6. Trong những ngày này, dân làng sẽ tổ chức lễ rước cờ đến đền Mẫu, và rước cơm chay (hay còn gọi là cơm cà) lên đến đền Thượng. Vào mùng 9, lễ hội sẽ chính thức diễn ra với các hoạt động như múa hát thờ, hội trận, và lễ khao quân rất trang trọng và hấp dẫn. Lễ hội Gióng mang đến rất nhiều giá trị văn hóa truyền thống đặc sắc của dân tộc.

Mẫu 8 - Tóm tắt văn bản Ai ơi mồng 9 tháng 4

Ngày hội Gióng diễn ra vòa ngày mùng 9 tháng 4 âm lịch hàng năm thì thường có mưa, bởi vì đó là thời điểm bắt đầu mùa mưa dông. Đây là một trong những lễ hội lớn nhất ở khu vực đồng bằng Bắc Bộ, được diễn ra trên một khu vực rộng lớn xung quanh các địa điểm liên quan đến Thánh ở quê hương, bao gồm Cố Viên - nơi mẹ Gióng trồng cà, Miếu Ban - nơi Thánh sinh ra, đền Mẫu - nơi thờ mẹ Thánh Gióng và đền Thượng - nơi thờ phụng Thánh. Thời gian chuẩn bị cho lễ hội kéo dài từ mồng 1 tháng 3 đến mồng 5 tháng 4 âm lịch và hội bắt đầu từ ngày mùng 6. Trong những ngày này, dân làng sẽ tổ chức lễ rước cờ tới đền Mẫu, rước cơm chay lên đền Thượng và rước nước từ đền Hạ về đền Thượng. Ngoài ra, còn có hoạt động đánh cờ người. Hội kết thúc vào ngày mùng 10 với lễ duyệt quân và tạ ơn Thánh. Ngày 11 là lễ rửa khí giới và ngày 12 là lễ rước cờ. Lễ hội Gióng mang lại nhiều giá trị văn hóa truyền thống dân tộc đặc sắc và là tài sản vô giá cần được truyền tụng đến muôn đời sau.

Mẫu 9 - Tóm tắt nội dung văn bản Ai ơi mồng 9 tháng 4

Hội Gióng (hội làng Phù Đổng) là một trong những lễ hội lớn nhất ở khu vực đồng bằng Bắc Bộ. Hội sẽ được tổ chức ở một khu vực rộng lớn gồm có Cố Viên (tức vườn cũ, nay ở giữa thôn Đổng Viên), Miếu Ban, Đền Mẫu (còn gọi là Đền Hạ), đền Thượng, tượng Thánh. Thời gian chuẩn bị tổ chức lễ hội từ ngày 1 - 3 đến mồng 5 - 4 âm lịch. Hội bắt đầu từ ngày mồng 6. Trong những ngày này, dân làng sẽ tổ chức rước cờ tới đền Mẫu và rước cơm chay (cơm cà) lên đền Thượng. Vào mùng 9 là chính hội sẽ có múa hát thờ, có hội trận và lễ khao quân rất trang trọng và hấp dẫn. Lễ hội Gióng lưu giữ nhiều giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của dân tộc.

Mẫu 10 - Tóm tắt Ai ơi mồng 9 tháng 4

“Ai ơi mồng 9 tháng 4” là văn bản thuyết minh về hội Gióng. Người viết phân phối những thông tin như thời hạn, khu vực, ý nghĩa và đặc biệt quan trọng là những nghi thức độc lạ cho người đọc .

Mẫu 11 - Tóm tắt văn bản Ai ơi mồng 9 tháng 4

Giới thiệu chung về lễ hội Gióng – một trong những lễ hội lớn nhất khu vực đồng bằng Bắc Bộ. Tiến trình diễn ra hội Gión và những ý nghĩa, giá trị của hội Gióng mang lại.

Mẫu 12 - Tóm tắt nội dung văn bản Ai ơi mồng 9 tháng 4

Lễ hội Gióng, ngày 9 tháng 4 âm lịch hàng năm là một trong những lễ hội lớn nhất ở đồng bằng Bắc Bộ. Lễ hội Gióng là một tài sản vô giá lưu truyền mãi về sau, thể hiện bản sắc văn hóa và sự biết ơn của nhân dân ta với người anh hùng Thánh Gióng.

-/-

Hy vọng với những bài văn mẫu "Tóm tắt nội dung văn bản Ai ơi mồng 9 tháng 4" mà Đọc tài liệu tổng hợp, gửi tới các em trên đây cùng trọn bộ văn mẫu lớp 6 sẽ là tài liệu hữu ích giúp các em học tốt Ngữ Văn 6!

Bạn còn vấn đề gì băn khoăn?
Vui lòng cung cấp thêm thông tin để chúng tôi giúp bạn
Hủy

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM