Tóm tắt những thông tin chính của Múa rối nước hiện đại soi bóng tiền nhân

Xuất bản: 18/08/2022 - Cập nhật: 25/08/2022 - Tác giả:

Tóm tắt những thông tin chính của văn bản Múa rối nước hiện đại soi bóng tiền nhân. Câu 1 trang 139 Ngữ văn 10 tập 1 Kết nối tri thức với cuộc sống

Cùng Đọc tài liệu xem các cách trả lời câu 1 trang 139 thuộc nội dung soạn bài Múa rối nước hiện đại soi bóng tiền nhân sách Kết nối tri thức với cuộc sống (Bài 5: Tích trò sân khấu dân gian SGK ngữ văn 10 tập 1).

Câu hỏi: Tóm tắt những thông tin chính của văn bản.

(Câu 1 trang 139 Ngữ văn 10 tập 1 Kết nối tri thức với cuộc sống)

Trả lời: 

Cách trả lời 1:

Văn bản nói về nghệ thuật múa rối nước cổ truyền với những thông tin chính sau:

- Múa rối nước được hình thành cách đây rất lâu, từ thế kỉ XI - XII

- Múa rối nước thường được biểu diễn trong hội làng, lễ Tết, sau này là các sân khấu, nhà hát

- Tạo hình và kĩ thuật biểu diễn của nghệ thuật múa rối nước, dù đã có sự thay đổi về không gian biểu diễn nhưng các nghệ nhân vẫn đang cố gắng truyền tải nét truyền thống tới khán giả

- Sự khác nhau về hai loại hình rối nước và rối cạn

- Múa rối nước trong bối cảnh xã hội hiện đại 4.0

Cách trả lời 2:

Những thông tin chính của văn bản Múa rối nước hiện đại soi bóng tiền nhân:

- Rối nước tương truyền được hình thành từ thế kỉ XI – XII. Múa rối nước thường biểu diễn vào những dịp hội hè trong lãng xã và sau này trở thành loại hình nghệ thuật lớn.

- Không gian biểu diễn đặc trưng của múa rối nước: Nhà rối (thủy đình) trên mặt ao làng với lối kiến trúc mái chùa cong cong mành tre, cờ phướn, võng lọng, cổng hàng mã,... tạo nên một sân khấu sinh động.  Ngày nay, thủy định được dựng ngay trong các nhà hát và trong các khu du lịch sinh thái, … với sân khấu là hồ nhân tạo.

- Trong trò rối nước người điều khiển sử dụng hệ thống sào kết hợp với dây để điều khiển con rối, đứng sau bức mành (buồng trò). Lối điều khiển đòi hỏi kĩ năng thuần thục, làm sao nhịp nhàng với lời thoại, âm nhạc, lột tả được thần thái nhân vật.

- Để phát triển và duy trì nghệ thuật múa rối nước thì không chỉ là nhân rộng địa điểm, tăng số lượng suất diễn mà còn là sự tìm tòi, sáng tạo để đào sâu và phát huy những giá trị vốn có của nghệ thuật múa rối.

Xem thêm các câu hỏi trong bài:

-/-

Trên đây là gợi ý trả lời câu 1 trang 139 thuộc bài soạn bài Múa rối nước hiện đại soi bóng tiền nhân sách Kết nối tri thức với cuộc sống, đừng quên tham khảo trọn bộ Soạn Văn 10 Kết nối tri thức!

- Tổng hợp các tài liệu và bài học soạn văn 10 mới -

Bạn còn vấn đề gì băn khoăn?
Vui lòng cung cấp thêm thông tin để chúng tôi giúp bạn
Hủy

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM