Tóm tắt Người cầm quyền khôi phục uy quyền (V.Huy-go)

Xuất bản ngày 12/04/2019 - Tác giả:

Tóm tắt Người cầm quyền khôi phục uy quyền (Trích Những người khốn khổ) của tác giả Vic-to Huy-go giúp các em học sinh nắm được nội dung chính của đoạn trích này.

Tóm tắt đoạn trích Người cầm quyền khôi phục uy quyền do Đọc tài liệu tổng hợp và biên soạn nằm trong tuyển tập Văn mẫu 11 với đầy đủ hướng dẫn cách làm bài từ lập dàn ý tới những bài văn mẫu tóm tắt cho các em học sinh tham khảo.

Tóm tắt văn bản Người cầm quyền khôi phục uy quyền

Lập dàn ý tóm tắt Người cầm quyền khôi phục uy quyền

* Vị trí đoạn trích

- Người cầm quyền khôi phục uy quyền nằm ở cuối phần thứ nhất của tác phẩm “Những người khốn khổ” (5 phần). Phăng-tin, thị trưởng Ma-đơ-len (Giăng Van-giăng) rơi vào tay Gia-ve. Phăng-tin tắt thở khi biết sự thật về ông thị trưởng và con gái mình.

* Bố cục đoạn trích

- Phần một: từ đầu đến… chị rùng mình. -> Giăng Van-giăng chưa mất hết uy quyền

- Phần hai: Tiếp đó đến Phăng-tin đã tắt thở. -> Giăng Van-giăng đã mất hết uy quyền

- Phần ba: còn lại. -> Giăng Van-giăng khôi phục uy quyền.

    Với dàn ý tóm tắt đoạn trích Người cầm quyền khôi phục uy quyền trên đây, các em đã có thể hình dung được những nội dung chính cần triển khai cho đề bài này. Có thể tham khảo thêm các nội dung trong phần soạn bài Người cầm quyền khôi phục uy quyền (Ngữ văn 11) để có thêm ý tưởng cho bài viết.

     

Ngoài ra, Đọc tài liệu cũng gửi đến các em một số bài văn mẫu tóm tắt Người cầm quyền khôi phục uy quyền cho các em học sinh tham khảo để đa dạng về ngôn từ và cách tóm tắt đoạn trích.

Tom tat Nguoi cam quyen khoi phuc uy quyen

Giăng Van-giăng khôi phục uy quyền

Các bài văn mẫu tóm tắt Người cầm quyền khôi phục uy quyền

Tóm tắt Người cầm quyền khôi phục uy quyền ngắn gọn nhất

Phăng-tin bị Gia-ve bắt bỏ tù, nhờ có Giăng Van-giăng chị mới thoát nạn rồi được đưa vào bệnh xá. Trong lúc đang hết lòng cứu giúp Phăng-tin, Giăng Van-giăng lại quyết định ra tòa tự thú vì muốn cứu một nạn nhân bị Gia-ve bắt oan. Đoạn trích kể lại tình huống tên Gia-ve dẫn lính đến bắt Giăng Van-giăng khi ông đến thăm Phăng-tin ở bệnh xá. Khi Gia-ve đến, Phăng-tin nghĩ hắn đến bắt mình nên vô cùng sợ hãi. Vì không muốn dập tắt niềm hi vọng của Phăng-tin nên Giăng Van-giăng hạ mình cầu xin Gia-ve cho ông ba ngày để tìm ra con gái của chị. Nhưng Gia-ve vẫn tàn nhẫn tuyên bố Giăng Van-giăng là một tên tù khổ sai vượt ngục, hắn sẽ bắt ông. Nghe xong những lời lẽ ấy Phăng-tin đã tuyệt vọng tắt thở. Căm phẫn trước sự tàn nhẫn của Gia-ve, Giăng Van-giăng khôi phục uy quyền khiến Gia-ve phải run sợ. Giăng Van-giăng đến chỗ Phăng-tin nói những lời cuối với chị rồi đứng dậy quay về phía Gia-ve và nói "giờ thì tôi thuộc về anh".

Tóm tắt Người cầm quyền khôi phục uy quyền đầy đủ - Mẫu 1

Phăng-tin đang nằm trên giường bệnh. Gia-ve xuất hiện. Nhìn thấy bộ mặt gớm ghiếc ấy, chị như lịm đi, lấy tay che mặt và hãi hùng kêu lên: "Ông Ma-đơ-len, cứu tôi với!" Giăng Van-giăng nhẹ nhàng bảo Phăng-tin: "Cứ yên tâm. Không phải nó đến bắt chị đâu".

Gia-ve giục Giăng Van-giăng "mau lên! "Tiếng hắn không còn là tiếng người mà là tiếng thú gầm. Hắn đứng lì một chỗ mà nói. Cặp mắt hắn nhìn như cái móc sắt. Gia-ve tiến vào giữa phòng và hét lên: "Mày có đi không?" Phăng-tin-rùng mình. Một sự lạ lùng đập vào mắt chị: Gia-ve túm lấy cổ áo ông thị trưởng. Phăng-tin kêu lên: "Ông thị trưởng ơi!" thì Gia-ve phá lên cười, cái cười ghê tởm phô tất cả hai hàm răng. Gia-ve nhắc Giăng Van-giăng, phải gọi hắn là ông thanh tra và muốn nói với hắn điều gì thì phải nói to. Giăng Van-giăng xin hắn thư cho ba ngày để đi tìm đứa con gái cho Phăng-tin, nhưng hắn đã kêu lên: "Chà chà! Tao không ngờ mày lại ngốc thế!". Nghe Phăng-tin kêu lên: "Con tôi. Đi tìm con tôi!... ", Gia-ve lại tum lấy cổ áo và ca-vát của Giăng Van-giăng, rồi nói to: "Tao đã bảo không có ông Ma-đơ-len, không có ông thị trưởng nào cả. Chỉ có một tên kẻ cắp, một tên kẻ cướp, một tên tù khổ sai là Giăng Van-giăng! Tao bắt được nó đây này! ". Phăng-tin nhìn Giăng Van-giăng, nhìn Gia-ve, nhìn bà xơ, thốt ra tiếng rên, miệng há hốc, hai mắt mở to và lờ đờ rồi tắt thở.

Giăng Van-giăng cậy bàn tay Gia-ve ra khỏi cổ áo và nói: "Anh đã giết chết người đàn bà này rồi đó Gia-ve phát khùng hét lên: "Đi ngay không thì cùm tay lại!". Giăng Van-giăng giật gãy chiếc giường sắt cũ nát, cầm lăm lăm cái thanh giường trong tay, nhìn Gia-ve trừng trừng. Gia-ve lùi ra phía cửa. Gia-ve run sợ, nhưng mắt vẫn không rời Giăng Van-giăng.

Giăng Van-giăng ngắm nhìn Phăng-tin với một nỗi thương xót khôn xiết tả. Một lúc sau, ông ghé lại thì thầm bên tai Phăng-tin. Giăng Van-giăng nâng đầu Phăng-tin, thắt lại dây rút cổ áo chị, vén gọn mớ tóc vào trong chiếc mũ vải, rồi vuốt mắt cho chị. Giăng Van-giăng quỳ xuống, nhẹ nhàng nâng bàn tay Phăng-tin lên và đặt vào đấy một nụ hôn.

Rồi Giăng Van-giăng đứng dậy, quay về phía Gia-ve và nói: "Giờ thì tôi thuộc về anh ".

Tóm tắt Người cầm quyền khôi phục uy quyền đầy đủ - Mẫu 2

Vic-to Huy-go là một nhà văn thiên tài người Pháp, là danh nhân văn hóa thế giới song ông cũng là người bạn lớn của những con người khốn khổ và luôn hết mình hoạt động vì sự phát triển của loài người. Cuộc đời ông là những trang văn có giá trị sâu sắc, những tác phẩm ông để lại đều có sức ảnh hưởng to lớn đến nhân loại nói chung và nước Pháp nói riêng. Đó là nhà thờ Đức Bà Pari, những người khốn khổ,... Trong đó tiểu thuyết những người khốn khổ ra đời vào năm 1862, đã tái hiện lại khung cảnh nước Pháp và Paris đầu thế kỉ 19 xoay quanh nhân vật Giăng-van- giăng, cuộc đời của nhân vật ấy và cuối cùng cái chết đến, thân xác nằm xuống để lại trên cõi đời bao giá trị về tình thương con người. Tác phẩm được chia làm 5 phần chính, đoạn trích Người cầm quyền khôi phục uy quyền nằm ở cuối phần thứ nhất ta được học trong chương trình lớp 11 kể về Phăng-tin, thị trưởng Ma-đơ-le (Giăng-van-giăng) bị Gia-ve bắt giữ...

Người phụ nữ Phăng-tin bị Gia-ve bắt giam cầm, nhờ có Ma-đơ-le cứu giúp đưa vào bệnh xá để chữa trị. Trong lúc cứu giúp Phăng-tin, Ma-đơ-le đã suy nghĩ rất nhiều và quyết định ra tòa tự thú để cứu giúp một nạn nhân bị Gia-ve bắt và đổ oan. Chính vì lẽ đó, Ma-đơ-le đến bệnh xá để từ giã Phăng-tin lần cuối. Không may, Gia-ve theo dõi và đi đến bệnh xá nơi Phăng-tin nằm và canh chừng Ma-đơ-le. Thấy Gia-ve xuất hiện, Phăng-tin cứ nghĩ rằng hắn đến bắt chị nên đã rất sợ hãi. Ma-đơ-le đã cầu xin Gia-ven cho mình thời gian để tìm ra con gái của Phăng-tin nhưng chẳng những hắn không đồng ý mà còn buông lời nhục mạ cay nghiệt. Nghe thấy những lời lẽ nhục mạ thô tục ấy, Phăng-tin vốn đang bệnh nặng đã tắt thở ngay tại giường. Ma-đơ-le bất ngờ trước cái chết đột ngột ấy, chàng cạy tay Gia-ve ở cổ áo mình và đi đến bên giường sắt, lăm lăm cầm một thanh giường cũ kĩ trên tay. Gia-ven thấy vậy vô cùng sợ hãi, lùi lại phía sau, hắn muốn đi gọi lính đến giúp nhưng lại sợ chàng chạy thoát nên chẳng biết làm gì hơn. Ma-đơ-le từ từ tiến đến gần gã Gia-ven và nói: "Giờ thì tôi thuộc về anh".

----

Với những bài Tóm tắt Người cầm quyền khôi phục uy quyền trên, các em hoàn toàn có thể sử dụng để đưa vào các bài văn phân tích Người cầm quyền khôi phục uy quyền hay cảm nhận về các nhân vật trong đoạn trích.

Bạn còn vấn đề gì băn khoăn?
Vui lòng cung cấp thêm thông tin để chúng tôi giúp bạn
Hủy

TẢI VỀ

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM