Tóm tắt ngắn gọn nhất bài Vượt thác - Võ Quảng văn 6

Xuất bản: 13/03/2019 - Cập nhật: 18/03/2019

Tóm tắt tác phẩm Vượt thác - Võ Quảng ngắn gọn và đủ ý nhất. Hướng dẫn tóm tắt truyện ngắn Vượt thác để nắm bắt đại ý và linh hoạt trong các bài văn phân tích tác phẩm và nêu cảm nhận trong chương trình học văn 6

Tóm tắt Vượt thác ngắn gọn và đủ ý nhất - Ngữ Văn 6

Vượt thác thuộc thể loại truyện ngắn của nhà văn Võ Quảng, với đặc sắc nghệ thuật miêu tả trong tác phẩm là sự phối hợp miêu tả cảnh vật thiên nhiên với hoạt động của con người đưa thuyền ngược dòng, vượt thác, nổi bật nhất là hình ảnh dượng Hương Thư trong cuộc vượt thác. Bằng các cú pháp nghệ thuật được sử dụng, Võ Quảng đã khắc họa được vẻ đẹp thiên nhiên hùng vĩ và sức mạnh lớn lao của con người thông qua nhân vật, đây chính là lý do tại sao tác phẩm lại thành công và được đưa vào chương trình học phổ thông, Ngữ Văn 6.

Nhằm giúp các em nắm bắt được đại ý của tác phẩm, hiểu rõ các biện pháp nghệ thuật hơn doctailieu.com xin giới thiệu tuyển chọn 4 bài tóm tắt truyện ngắn Vượt thác ngắn gọn nhưng rất đầy đủ ý và xúc tích dưới đây để các em tham khảo.

Bài tóm tắt 1

Bài văn miêu tả dòng sông Thu Bồn và cảnh quan hai bên bờ sông theo hành trình của con thuyền qua những vùng địa hình khác nhau: đoạn sông phẳng lặng trước khi đến chân thác, đoạn sông có nhiều thác dữ và đoạn sông đã qua thác dữ. Bằng việc tập trung vào cảnh vượt thác, tác giả làm nổi bật vẻ hùng dũng và sức mạnh của nhân vật dượng Hương Thư trên nền cảnh thiên nhiên rộng lớn, hùng vĩ.

Bài tóm tắt 2

Bài văn miêu tả cảnh dòng sông Thu Bồn và quang cảnh 2 bên bờ sông theo hành trình vượt thác của con thuyền qua địa hình khác nhau: Đoạn sông phẳng lặng trước khi đến chân thác, đoạn sông có nhiều thác dữ và đoạn sông đã qua thac dữ. Bằng việc tập trung vào cảnh vượt thác, tác giả đã làm nổi bật vẻ hùng dũng và sức mạnh của Dượng Hương Thư trên nền cảnh thiên nhiên rộng lớn hùng vĩ. Qua đó nói lên tình yêu thương thiên nhiên, đất nước, quê hương, dân tộc của nhà văn.

Bài tóm tắt 3

Võ Quảng nhà văn quê Quảng Nam, ông nổi tiếng với các tác phẩm chuyên viết cho trẻ em. Truyện ngắn Vượt thác được trích từ chương 11 của truyện Quê nội (1974), đây là tập truyện thành công của tác giả.

Truyện kể về hành trình vượt thác do dượng Hương Thư chỉ huy trên dòng sông Thu Bồn, con thuyền đi từ vùrg đồng bằng trù phú, vượt qua thác ghềnh ở vùng núi để đến thượng nguồn lấy gỗ về dựng trường học cho làng Hoà Phước sau Cách mạng 1945.

Mỗi khi con thuyền đi qua cảnh vật thiên nhiên hai bên dòng sông Thu Bồn khác nhau. Từ vị trí quan sát trên thuyền tác giả đã nhìn thấy cảnh vật thay đổi. Đây là vị trí quan sát thích hợp tả cảnh. Tác giả tìm ra những nét tiêu biểu, đặc sắc của từng vùng con thuyền đi qua: vùng đồng bằng êm đềm, trù phú bao la với bãi dâu trải ra bạt ngàn đến tận những làng xa tít, đoạn sông có nhiều thác dữ thì từ trên cao phóng giữa hai vách đá dựng đứng chảy đứt đuôi rắn. Khi con thuyền vượt qua thác dữ nhiều lớp núi, đồng ruộng mở ra.

Trong hành trình vượt thác tác giả đã tả chi tiết hình ảnh dượng Hương Thư giúp hình ảnh con người trở thành trung tâm của câu chuyện, dượng Hương Thư nổi bật với sự mạnh mẽ, hùng dũng giúp con thuyền vượt qua khó khăn thử thách ngay trên nền thiên nhiên tươi đẹp. Bằng việc diễn tả hành trình vượt thác tác giả cho người đọc thấy được khung cảnh thiên nhiên hùng vĩ và những người lao động Việt Nam hùng dũng, giản dị.

Bài tóm tắt 4

Bài văn miêu tả chuyến ngược dòng sông Thu Bồn của con thuyền do dượng Hương Thư chi huy, từ làng Hoà Phước lên thượng nguồn để lấy gỗ về dựng trường học cho làng, sau ngày Cách mạng tháng Tám 1945 thành công. Đây là một bài văn miêu tả cảnh quan thiên nhiên trên sông và hai bờ, qua những vùng khác nhau dọc theo hành trình của con thuyền từ vùng đồng bằng trù phú vượt qua những thác ghềnh ở vùng núi để tới thượng nguồn.

---------------------------------------

Trên đây là tuyển chọn những bài tóm tắt tác phẩm Vượt thác ngắn gọn nhất, nằm trong chương trình học bắt buộc môn Ngữ văn 6. Hy vọng những bài tóm tắt đại ý và các bài văn mẫu 6 nói chung của Đọc Tài Liệu sẽ giúp các em nâng cao kỹ năng, và linh hoạt trong các bài văn phân tích và cảm nhận...

Bạn còn vấn đề gì băn khoăn?
Vui lòng cung cấp thêm thông tin để chúng tôi giúp bạn
Hủy

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM