Tóm tắt Nắng mới, áo đỏ và nét cười đen nhánh

Xuất bản: 22/01/2024 - Tác giả:

Hướng dẫn tóm tắt văn bản Nắng mới, áo đỏ và nét cười đen nhánh của Lê Quang Hưng, TOP 3+ mẫu tóm tắt Nắng mới, áo đỏ và nét cười đen nhánh ngắn gọn nhất

Tham khảo một số mẫu tóm tắt Nắng mới, áo đỏ và nét cười đen nhánh ngắn gọn do Đọc tài liệu sưu tầm và tổng hợp. Hi vọng bài viết sẽ phần nào giúp các em có thêm nguồn tài liệu tham khảo hữu ích trong quá trình tìm hiểu và phân tích văn bản Nắng mới, áo đỏ và nét cười đen nhánh.

Gợi ý tóm tắt văn bản Nắng mới, áo đỏ và nét cười đen nhánh

Để có thể tóm tắt văn bản Nắng mới, áo đỏ và nét cười đen nhánh, các em cần tập trung vào những ý chính của văn bản:

- Nắng mới đã hội tụ được những vẻ đẹp nơi tâm hồn thơ Lưu Trọng Lư: thành thực phiêu lưu trong cõi mộng, cứ để lòng mình tràn lan trên mặt giấy.

- Hai chữ "nắng mới" vừa ghi nhận một thời điểm đặc biệt trên dòng chảy thời gian vừa diễn tả không gian.

- Sang khổ thơ cuối, cảnh và tình mới thật quấn quyện, mới thật là "thi trung hữu họa".

- Nhớ mẹ luôn là tình cảm thiêng liêng mà gần gũi ở những người con hiếu nghĩa, đa cảm.

- Nắng mới là một bài thơ hết sức thành thực của một tâm hồn giàu mơ mộng.

TOP 3+ mẫu tóm tắt Nắng mới, áo đỏ và nét cười đen nhánh ngắn gọn nhất

Tóm tắt Nắng mới, áo đỏ và nét cười đen nhánh mẫu 1

Văn bản Nắng mới, áo đỏ và nét cười đen nhánh nhằm làm rõ những điểm đặc sắc trong bài thơ Nắng mới của nhà thơ Lưu Trọng Lư với những vẻ đẹp đầy tinh tế. Qua cách trình bày luận điểm rõ ràng, rành mạch, ta thấy được hình ảnh "nắng mới" và thông điệp tâm tư tình cảm gửi gắm đến người mẹ.

Tóm tắt Nắng mới, áo đỏ và nét cười đen nhánh mẫu 2

Bài thơ Nắng mới là những dòng hồi tưởng về mẹ được tác giả mô tả đầy tình cảm, tươi vui và đẹp đẽ. Những hình ảnh như nắng mới cất tiếng reo vui, gà trưa gáy, áo đỏ mẹ đưa trước giậu phơi... đều đem lại cho người đọc những cảm xúc ấm áp và nhớ nhung. Điều này càng thể hiện tình yêu mẹ vô bờ bến của tác giả, cho thấy rằng tình mẫu tử là một giá trị vô giá trong cuộc sống.

Tóm tắt Nắng mới, áo đỏ và nét cười đen nhánh mẫu 3

Văn bản "Nắng mới, áo đỏ và nét cười đen nhánh" của Lê Quang Hưng đề cập đến đặc sắc nghệ thuật của bài thơ Nắng mới, thể hiện kỉ niệm kí ức của tác giả về người mẹ thân yêu của mình gắn liền với sự biết ơn, tình yêu tha thiết.

Bài thơ Nắng mới mở đầu bằng hình ảnh "nắng mới", một hình ảnh tươi sáng, tràn đầy sức sống. Nắng mới gợi nhắc cho tác giả về những kỉ niệm tuổi thơ tươi đẹp. Khi đó, tác giả còn là một cậu bé lên mười, sống cùng mẹ trong một ngôi nhà nhỏ. Mỗi sáng sớm, tác giả thường cùng mẹ đi phơi áo. Nắng mới chiếu xuống, làm cho những chiếc áo đỏ trở nên tươi tắn, rực rỡ. Hình ảnh "nắng mới" và "áo đỏ" đã gợi lên trong lòng tác giả một cảm giác vui tươi, hạnh phúc. Nhưng rồi, những kỉ niệm đẹp đẽ ấy cũng dần phai nhạt theo thời gian. Tác giả đã lớn lên, rời xa quê hương, đi xa mẹ. Trong những ngày tháng xa cách, tác giả luôn nhớ về mẹ, nhớ về những kỉ niệm tuổi thơ. Cuối bài thơ, tác giả đã khép lại bằng hình ảnh "nét cười đen nhánh" của mẹ. Nét cười ấy là biểu hiện của tình yêu thương, sự quan tâm của mẹ dành cho tác giả. Hình ảnh ấy đã gợi lên trong lòng tác giả một nỗi nhớ da diết, khắc khoải.

Qua bài thơ, tác giả đã thể hiện tình yêu thương, nỗi nhớ da diết của mình đối với mẹ. Đồng thời, bài thơ cũng gợi nhắc cho người đọc về những kỉ niệm tuổi thơ tươi đẹp.

-/-

Các em vừa tham khảo một số mẫu bài tóm tắt Nắng mới, áo đỏ và nét cười đen nhánh của tác giả Lê Quang Hưng thuộc nội dung chương trình Văn mẫu lớp 8 do Doctailieu tổng hợp và biên soạn chi tiết. Hi vọng bài viết sẽ giúp các em có thêm nguồn tài liệu tham khảo hữu ích để có một bài tóm tắt hay và đủ ý. Chúc các em học tốt!

Bạn còn vấn đề gì băn khoăn?
Vui lòng cung cấp thêm thông tin để chúng tôi giúp bạn
Hủy

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM