Tóm tắt Nắng đẹp miền quê ngoại

Xuất bản: 29/02/2024 - Tác giả:

Tóm tắt Nắng đẹp miền quê ngoại ngắn gọn nhất, TOP 5 mẫu bài tóm tắt nội dung văn bản Nắng đẹp miền quê ngoại in trong Nhìn lại một chặng đường văn học của Trang Thế Hy

Hướng dẫn tóm tắt và tham khảo một số mẫu tóm tắt Nắng đẹp miền quê ngoại ngắn nhất do Đọc tài liệu sưu tầm và tổng hợp. Hi vọng bài viết sẽ giúp các em có thêm nguồn tài liệu tham khảo hữu ích trong quá trình tìm hiểu và phân tích văn bản Nắng đẹp miền quê ngoại của Trang Thế Hy.

Gợi ý tóm tắt Nắng đẹp miền quê ngoại

Những nội dung chính cần có của bài tóm tắt:

- Khái quát về nhân vật tôi trong giai đoạn giàu có và bị tham vọng chi phối.

- Khung cảnh khi trở về miền quê ngoại của nhân vật tôi.

- Sự hối lỗi và tha thứ của dượng dành cho nhân vật tôi.

- Tâm tư thức tỉnh của nhân vật tôi được soi sáng dưới ánh nắng miền quê ngoại.

5+ mẫu tóm tắt Nắng đẹp miền quê ngoại ngắn gọn nhất

Tóm tắt Nắng đẹp miền quê ngoại mẫu số 1

Trong bài Nắng đẹp miền quê ngoại, tác giả kể lại cuộc đời của nhân vật “tôi”, người đã có cuộc sống khá giả và lừa một cô gái trẻ đến nhà trung úy người Pháp. Tuy nhiên, nhân vật tôi đã bị ám ảnh bởi hành động đó và cảm thấy day dứt khi biết được cô gái trẻ đã chết vì bị viên trung úy bắn. Sau khi chiến tranh kết thúc, nhân vật tôi quay trở lại quê ngoại và gặp người dượng, người đã kể lại những mất mát trong gia đình. Khi nghe người dượng kể về cô em họ đã chết, nhân vật tôi nhận ra đó chính là cô gái mình đã lừa vào nhà trung úy. Nhân vật tôi bị ám ảnh bởi nỗi day dứt và ăn năn, nhưng người dượng đã im lặng và tha thứ cho nhân vật tôi. Sau những trải nghiệm đau buồn và tiếc nuối, nhân vật tôi đã hiểu được rằng dù có cái xấu đến đâu, thì cái tốt đẹp vẫn còn luôn tồn tại. Vào một buổi chiều tuyệt đẹp của quê ngoại, nhân vật tôi đã bị ánh sáng của nắng chiều rọi vào tâm hồn và giúp anh ta trở lại là một người có sự lương thiện. Cái đẹp của thiên nhiên đã giúp nhân vật tôi thấy được sự giá trị của cuộc sống và tình cảm gia đình. Bài viết cho chúng ta thấy rằng, dù có mắc phải những sai lầm trong quá khứ, nhưng chúng ta vẫn có thể trở lại và trở thành một người tốt hơn. Cái tốt đẹp luôn còn tồn tại và ta cần phải tìm kiếm nó. Bức tranh thiên nhiên của quê hương có thể giúp ta tìm lại sự lương thiện và hướng về cuộc sống tốt đẹp hơn.

Tóm tắt Nắng đẹp miền quê ngoại mẫu số 2

Nhân vật “tôi” một người đã đạt được một cuộc sống tương đối thịnh vượng và đã thực hiện một hành động đầy hối hận trong quá khứ. Nhân vật “tôi” đã lừa dối một cô gái trẻ vào nhà của một trung úy người Pháp trong bối cảnh chiến tranh. Hành động này đã gây ra sự ám ảnh cho anh khi cô gái trẻ đó đã bị viên trung úy bắn chết. Trải qua nỗi hối hận và day dứt, sau khi chiến tranh kết thúc, nhân vật “tôi” đã quyết định trở về quê ngoại của mình.

Ở đó, anh gặp người dượng, người đã kể lại những câu chuyện về những mất mát trong gia đình trong thời kỳ chiến tranh. Khi nghe về cái chết của cô em họ, nhân vật “tôi” nhận ra rằng đó chính là cô gái mà anh đã lừa vào nhà của viên trung úy. Sự im lặng của người dượng đã trở thành một hành động tha thứ tượng trưng, giúp nhân vật “tôi” cảm nhận lại giá trị của tình thân và tình cảm gia đình. Trong một buổi chiều tuyệt đẹp ở quê ngoại, ánh nắng chiều tỏa sáng tâm hồn của nhân vật “tôi” và giúp anh ta khám phá lại tinh thần lương thiện của mình.

Câu chuyện này nhấn mạnh rằng, dù có sai lầm và hối hận trong quá khứ, cái tốt và đẹp luôn có thể được tìm thấy. Nó thể hiện sự trưởng thành và khả năng thay đổi của con người sau những trải nghiệm đau buồn và tiếc nuối. Bài viết còn khắc họa ý nghĩa của cuộc sống và tình thân trong việc tìm kiếm lương thiện và giá trị trong cuộc sống thông qua thiên nhiên và quê hương.

Tóm tắt Nắng đẹp miền quê ngoại mẫu số 3

Tác giả kể về nhân vật tôi với điều kiện cuộc sống tốt, nhờ sự khéo léo và giỏi kết bạn với những người chỉ huy xâm chiếm nước ta lúc bấy giờ. Vì muốn tạo mối quan hệ tốt với những người chỉ huy Pháp, nhân vật tôi đã cùng với hai người lưu manh đã lừa một cô gái trẻ đến nhà trung úy người Pháp. Chỉ một chút day dứt vì đã làm ra hành động đấy, nhưng nó đã bị che lấp bởi lòng tham với của cải vật chất. Đứng trước vật chất, con người đều bị cám dỗ, nhất là trong bối cảnh chiến tranh lúc bấy giờ. Và nhân vật tôi cũng không phải ngoại lệ. Một cô gái mới còn đang ở độ tuổi rất trẻ, chỉ còn vài tháng nữa là cưới nhưng lại rơi vào tay của những con người xấu xa vừa có quyền có thế. Sau đó cô gái chết đi do bị viên trung úy bắn, nhưng cô vẫn giữ được tinh thần kiên quyết không khuất phục đến cùng trước lúc chết.

Sau khi chiến tranh đã kết thúc, vì nhớ quê ngoại của mình mà nhân vật tôi đã cùng với chị gái quay trở lại đây. Cuộc gặp gỡ với người dượng đã đem đến bao nhiêu câu chuyện và nỗi day dứt lớn trong lòng của nhân vật tôi. Người dượng hiện với vẻ mộc mạc và thân thương, đang kể về những cái mất mát mà gia đình đã trải qua trong chiến tranh. Rồi kể về người con gái út đã chết khi chỉ mới mười tám tuổi. Nhân vật nhận ra rằng đó là cô gái mà mình đã lừa năm nào chính là người em họ của mình. Một nỗi ăn năn, đau khổ dâng trào trong lòng nhân vật tôi. Khi biết sự thật đó, người dượng đã im lặng thay cho sự tha thứ với những điều ác mà nhân vật tôi đã làm. Giờ đây khi đứng trước mộ của người em đã từng bị mình lừa chết, nhân vật tôi như ngộ ra được rất nhiều điều. Dù cái xấu có luôn tồn tại, chà đạp con người, nhưng cái tốt đẹp vẫn luôn trường tồn mãnh liệt. Bức tranh thiên nhiên buổi chiều quê ngoại hiện lên thật đẹp mà nhân vật chưa từng nhìn thấy ở đâu. Chính cái thứ ánh sáng của buổi chiều ấy, đã rọi vào tâm hồn của nhân vật tôi. Để một con người đã từng làm những điều xấu xa được quay lại trở thành một người có sự lương thiện.

Tóm tắt Nắng đẹp miền quê ngoại mẫu số 4

Trong truyện “Nắng đẹp miền quê ngoại,” chúng ta được dẫn dắt vào cuộc hành trình của nhân vật chính, một người đàn ông sống trong giai đoạn xâm chiếm của Pháp tại Việt Nam. Cuộc sống của anh đầy đủ và thịnh vượng, nhưng không thể tránh khỏi tác động của thực dân Pháp. Anh học tiếng Pháp và chấp nhận văn hóa Pháp, thậm chí bắt chước những hành động độc ác của thực dân Pháp. Một ngày nọ, anh gặp một cô gái trẻ bị hai tên lưu manh bắt cóc. Anh quyết định lừa cô gái vào nhà trung úy và khóa cô lại, nhưng lương tâm của anh dậy sóng. Tuy nhiên, lòng tham và ác độc cuối cùng đã áp đảo trái tim của anh, dẫn đến cái chết của cô gái trẻ.

Sau khi chiến tranh kết thúc, nhân vật chính quyết định cùng chị gái trở về quê ngoại. Tại đây, anh nghe người dượng kể về những thảm kịch gia đình đã trải qua do chiến tranh gây ra. Khi nghe câu chuyện về cô em họ đã qua đời, nhân vật chính nhận ra đó chính là cô gái mà anh đã lừa vào nhà trung úy và gián tiếp gây ra cái chết cho cô ấy.

Người dượng của anh im lặng, nhưng sau đó nhẹ nhàng thở ra, thể hiện sự tha thứ. Sự im lặng ấy trở thành một hành động tha thứ tượng trưng, mang theo sự trưởng thành và sự học hỏi của con người. Câu chuyện này nổi bật giá trị của trách nhiệm và lòng trắc ẩn, và đặt ta trong tư duy suy ngẫm về những giá trị quý báu này trong cuộc sống.

Tóm tắt Nắng đẹp miền quê ngoại mẫu số 5

Truyện kể về cuộc sống của nhân vật tôi vào những năm Pháp còn đang xâm chiếm nước ta. Nhân vật tôi cưới vợ và dần có một cuộc sống khá giả. Nhân vật tôi dần bị ảnh hưởng bởi lối sống của thực dân Pháp và bắt đầu học tiếng Pháp, học văn hóa Pháp và sau này còn làm ra những chuyện xấu xa giống thực dân Pháp. Đó chính là những ký ức đen tối và lỗi lầm nhất trong cuộc đời của nhân vật. Một hôm, trước một bến ghe có một cô gái còn rất trẻ đang bị hai tên lưu manh kéo đi. Mặc cho cô chống cự và mặc kệ những lời khóc lóc thảm thiết của người bà, chúng vẫn kéo cô gái đi. Chúng lấy lý do là cô giấu lựu đạn nên phải bắt đi.

Vừa lúc đó, nhân vật tôi đi đến kéo tay cô gái đi và nói rằng một lúc nữa xuống ghe mới an toàn. Nhân vật tôi đã lừa cô gái đó đến phòng trung úy và khóa cô ở lại đó. Mặc cho sự kêu la, khóc lóc đến thảm thiết của cô gái, nhân vật tôi vẫn bỏ ngoài tai và đi về. Lương tâm vẫn còn trong người, nên nhân vật tôi vẫn day dứt về cái hành động mình vừa làm. Nhưng khi nghĩ đến những của cải vật chất, thì chút lương tâm đó đã bị nhấn chìm bởi sự xấu xa và tham lam. Và chuyện tồi tệ nhất đã xảy đến với cô gái trẻ. Cô gái không chịu khuất phục, sẵn sàng cầm súng lên để bắn tên trung úy, nhưng không may cô lại bị bắn lại. Cô chết đi nhưng vẫn giữ lại cho mình sự trong sạch và tinh thần quả cảm không bị khuất phục.

Sau khi hòa bình được lặp lại, nhân vật tôi cùng với chị gái của mình quyết định trở về miền quê ngoại. Họ đến nhà dì ba của mình và nghe người dượng kể lại những câu chuyện xảy ra trong gia đình những năm chiến tranh. Người dì thì bị máy bay bắn chết, có hai người con thì một người cũng chết còn người kia thì đã đi lấy chồng. Rồi người dượng kể về cô con gái đã chết của mình. Cô bé chết khi mà chuẩn bị gả cho thanh niên trong làng và chỉ còn một thời gian nữa là sẽ cưới. Càng nghe, nhân vật tôi càng tái xanh mặt mũi khi thấy nó quá giống với cô gái mà đã từng bị nhân vật tôi lừa vào nhà trung úy người Pháp. Người dượng kể trong tâm trạng đau khổ của một người cha khi đã mất đứa con gái thân thương của mình. Thế rồi nhân vật tôi quỳ sụp xuống trước sự sửng sốt của dượng, nhận rằng mình chính là người đã lừa cô em và gián tiếp gây ra cái chết cho nó. Người dượng im lặng, rồi lại giận dữ nhưng lại nhẹ nhàng thở ra. Đó như là sự im lặng tha thứ dành cho nhân vật tôi. Và rồi đứng trước một khung cảnh đẹp đẽ nơi xế chiều quê ngoại, những tăm tối xấu xa như được thay thế bởi sự thức tỉnh, gội rửa của một trái tim trong sáng của nhân vật tôi.

-/-

Các em vừa tham khảo một số mẫu bài tóm tắt Nắng đẹp miền quê ngoại thuộc nội dung chương trình Văn mẫu lớp 11 do Doctailieu tổng hợp và biên soạn. Hi vọng bài viết sẽ giúp các em có thêm nguồn tài liệu tham khảo hữu ích để có một bài tóm tắt văn bản Nắng đẹp miền quê ngoại hay và đủ ý. Chúc các em học tốt!

Bạn còn vấn đề gì băn khoăn?
Vui lòng cung cấp thêm thông tin để chúng tôi giúp bạn
Hủy

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM