Tóm tắt Mắc mưu Thị Hến

Xuất bản: 30/05/2023 - Tác giả:

Tóm tắt Mắc mưu Thị Hến với mẫu tóm tắt ngắn gọn nội dung đoạn trích Mắc mưu Thị Hến giúp học sinh nắm được kiến thức trọng tâm của tác phẩm.

Tóm tắt đoạn trích Mắc mưu Thị Hến - Mẫu 1

Đoạn trích "Mắc mưu Thị Hến" là cuộc chạm mặt đầy nhục nhã, bẽ bàng của thầy tu phá giới - Nghêu, Đề Hầu và Huyện Trìa tại nhà của Thị Hến. Thị Hến hẹn cả ba người đến nhà khi trời tối. Nhờ sự mưu mẹo, Thị Hến đã khiến cả ba cùng lộ diện và bị một phen bẽ mặt.

Tóm tắt Mắc mưu Thị Hến - Mẫu 2

Văn bản “Nghêu, Sò, Ốc, Hến” nói về sự việc cả ba người Nghêu, Đề Hầu, huyện Trìa đều mắc mưu Thị Hến. Trời tối Thị Hến hẹn cả ba tới nhà. Từng người đến và phải đi trốn. Khi đủ cả ba người trong nhà, Thị Hến liền bày mưu để cho Nghêu từ gầm giường bò ra, Đề Hầu ngồi trong thúng chui ra. Tất cả cùng xuất đầu lộ diện và bị một phen bẽ mặt.

Tóm tắt Mắc mưu Thị Hến - Mẫu 3

Thị Hến được cả Đế Hầu và Huyện Trìa cùng mê muội. Bên cạnh đó còn có Nghêu là một thầy tu phá giới, sa đọa đến tán tỉnh Thị Hến. Thị Hến hẹn Nghêu tối đến nhà, nhưng lại cho mời cả Huyện Trìa và Đế Hầu đến. Ở nhà Thị Hến, khi Nghêu đang tán tỉnh thì Đế Hầu vào gõ cửa, Nghêu phải chui vào gầm phản. Huyện Trìa tới, Đế Hầu vội tìm chỗ trốn. Thị Hến dùng mưu để cả ba cùng xuất đầu lộ diện và bị một phen bẽ mặt.

Tóm tắt đoạn trích Mắc mưu Thị Hến - Mẫu 4

Vở tuồng "Mắc mưu Thị Hến" mở đầu với cảnh Nghêu mò mẫm đi đến nhà Thị Hến vào đêm khuya. Khi đang buông lời ngon ngọt Thị Hến thì tiếng gọi của Đề Hầu xuất hiện khiến Nghêu sợ hãi chui vào gầm giường trốn. Cũng giống như Nghêu, Đề Hầu vào nhà Thị Hến chưa được bao lâu thì tiếng gọi của Huyện Trìa vang lên từ bên ngoài cửa. Hắn hồn bay phách lạc, nhanh chóng tìm nơi ẩn nấp. Thị Hến mở cửa cho Huyện Trìa vào nhà. Trí khôn và sự mưu mẹo của Thị Hến làm cho cả ba mắc bẫy. Tại đây, cuộc hội ngộ giữa ba người khiến ai nấy đều cảm thấy nhục nhã, bẽ bàng.

Tóm tắt Mắc mưu Thị Hến - Mẫu 5

Thị Hến đã hẹn Nghêu tối đến nhà, nhưng lại cho mời cả Huyện Trìa và Đề Hầu cùng đến. Thị Hến dùng mưu dụ cả ba cũng xuất đầu lộ diện và khiến cả ba được một phen bẽ mặt, xấu hổ, nhục nhã.

Tóm tắt Mắc mưu Thị Hến - Mẫu 6

Ốc và Ngao rủ nhau đi ăn trộm nhà phú hộ Trùm Sò. Chúng đem bán tang vật cho Thị Hến. Lý Hà phát hiện của gian trói Thị Hến lên quan huyện xét xử. Bởi vì quan huyện và thầy Đề u mê trước vẻ đẹp của nàng nên đã tha bổng cho Thị Hến. Nghêu là một thầy tu phá giới, sa đọa cũng có ý với Hến. Hến cho mời cả ba đến nhà vào một buổi tối, và đã dùng mưu, tại đây đã diễn ra một cuộc hội ngộ đầy bẽ bàng và nhục nhã.

Tóm tắt đoạn trích Mắc mưu Thị Hến - Mẫu 7

Nghêu, Đề Hầu, Huyện Trìa đều u mê sắc đẹp của Thị Hến và bị Thị Hến lừa khiến cả ba bị một phen bẽ mặt. Đoạn trích "Mắc mưu Thị Hến" kể về cuộc chặm mặt bẽ bàng, nhục nhã của Nghêu, Đề Hầu, Huyện Trìa tại nhà Thị Hến.

-/-

Hy vọng với những bài văn mẫu "Tóm tắt Mắc mưu Thị Hến" mà Đọc tài liệu tổng hợp giúp các em hiểu hơn về đặc sắc nghệ thuật của chèo cổ Việt Nam và số phận, khát vọng của người con gái Việt Nam xưa. Cùng với trọn bộ văn mẫu lớp 10 là những tài liệu hữu ích giúp các em học tốt Ngữ Văn 10!

Bạn còn vấn đề gì băn khoăn?
Vui lòng cung cấp thêm thông tin để chúng tôi giúp bạn
Hủy

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM