Tóm tắt Lễ hội dân gian đặc sắc của dân tộc Chăm ở Ninh Thuận

Xuất bản: 02/06/2023 - Tác giả:

Tóm tắt Lễ hội dân gian đặc sắc của dân tộc Chăm ở Ninh Thuận, gồm những mẫu tóm tắt văn bản ngắn gọn giúp học sinh năm được nội dung chính của văn bản

Tóm tắt Lễ hội dân gian đặc sắc của dân tộc Chăm ở Ninh Thuận - Mẫu 1

Thông qua văn bản, người đọc sẽ biết được những thông tin về lễ hội dân gian đặc sắc của dân tộc Chăm ở Ninh Thuận. Lễ hội Ka-tê là một trong những lễ hội dân gian đặc sắc nhất trong di sản văn hóa của dân tộc Chăm. Người Chăm sẽ thực hiện dâng lễ tri ân các vị thần và tưởng nhớ tổ tiên của mình trong lễ hội này. Trong dịp lễ hội sẽ tổ chức những loại hình nghệ thuật dân gian độc đáo. Đối với người Chăm, Ka-tê là một dịp để quây quần, vui chơi và gắn kết cộng đồng, đồng thời cũng là một khoảng thời gian linh thiêng để gửi tới các vị thần những nguyện vọng của mình. Lễ hội Ka-tê không chỉ là một lễ hội truyền thống đơn thuần mà nó còn là một "kho tàng" lưu trữ văn hóa của người Chăm.

Tóm tắt Lễ hội dân gian đặc sắc của dân tộc Chăm ở Ninh Thuận - Mẫu 2

Văn bản cung cấp những thông tin về Lễ hội dân gian đặc sắc của dân tộc Chăm ở Ninh Thuận bao gồm: thời gian, địa điểm, phần nghi lễ, phần hội và tình cảm của người Chăm đối với văn hoá đó.Ka-tê là lễ hội dân gian đặc sắc nhất trong kho tàng văn hoá của dân tộc Chăm. Đây là dịp người Chăm dâng lễ vật tri ân các vị thần và tưởng nhớ tổ tiên của mình. Về Ninh Thuận dịp lễ hội, du khách không chỉ dược chiêm bái các đền tháp cổ mà còn được thưởng thức các loại hình nghệ thuật dân gian đặc sắc.” Ka – tê không chỉ là một lễ hội dân gian truyền thống mà còn là một “kho tàng” lưu trữ văn hóa của người Chăm. Cùng với thời gian, nhiều điểm của lễ hội đã phải thay đổi để phù hợp với hoàn cảnh, nhưng những giá trị tinh thần sâu sắc của lễ hội Ka – tê vẫn chưa một lần thay dổi. Đối với người Chăm, Ka – tê là một dịp để quay quần, vui chơi, để gắn kết cộng đồng đồng thời cũng là khoảng thười gian linh thiêng gửi tới các vị thần những mong muốn của mình. Lễ hôi Ka – tê chính là một phần trong tâm thức của mỗi người con dân tộc Chăm, là một lễ hội tốt đẹp đã và đang được bảo tồn nguyên vẹn giá trị.

Tóm tắt Lễ hội dân gian đặc sắc của dân tộc Chăm ở Ninh Thuận - Mẫu 3

Ka-tê là lễ hội dân gian đặc sắc nhất trong kho tàng văn hoá của dân tộc Chăm. Đây là dịp người Chăm dâng lễ vật tri ân các vị thần và tưởng nhớ tổ tiên của mình. Về Ninh Thuận dịp lễ hội, du khách không chỉ dược chiêm bái các đền tháp cổ mà còn được thưởng thức các loại hình nghệ thuật dân gian đặc sắc.” Ka – tê không chỉ là một lễ hội dân gian truyền thống mà còn là một “kho tàng” lưu trữ văn hóa của người Chăm. Cùng với thời gian, nhiều điểm của lễ hội đã phải thay đổi để phù hợp với hoàn cảnh, nhưng những giá trị tinh thần sâu sắc của lễ hội Ka – tê vẫn chưa một lần thay dổi. Đối với người Chăm, Ka – tê là một dịp để quay quần, vui chơi, để gắn kết cộng đồng đồng thời cũng là khoảng thười gian linh thiêng gửi tới các vị thần những mong muốn của mình. Lễ hôi Ka – tê chính là một phần trong tâm thwucs của mỗi người con dân tộc Chăm, là một lễ hội tốt đẹp đã và đang được bảo tồn nguyên vẹn giá trị.

Tóm tắt Lễ hội dân gian đặc sắc của dân tộc Chăm ở Ninh Thuận - Mẫu 4

Hàng năm, người Chăm sẽ thực hiện dâng lễ vật tri ân các vị thần và tưởng nhớ tổ tiên của mình trong dịp lễ hội Ka-tê. Khi tới Ninh Thuận vào dịp lễ hội, du khách sẽ được tham quan các đền tháp cổ và các loại hình nghệ thuật dân gian độc đáo. Trải qua thời gian, lễ hội đã được điều chỉnh một số yếu tố để phù hợp hơn với hoàn cảnh, nhưng những giá trị tinh thần sâu sắc của lễ hội Ka-tê vẫn chưa một lần thay đổi. Lễ hội Ka-tê là một dịp để quây quần, vui chơi và gắn kết cộng đồng, là khoảng thời gian linh thiêng để gửi tới các vị thần những nguyện vọng của mình, và nó còn là một "kho tàng" lưu giữ văn hóa của người Chăm. Lễ hội Ka-tê là một lễ hội tuyệt đẹp đã và đang được bảo tồn nguyên vẹn giá trị.

-/-

Hy vọng với những bản "Tóm tắt Lễ hội dân gian đặc sắc của dân tộc Chăm ở Ninh Thuận" mà Đọc tài liệu tổng hợp giúp các em nắm được nội dung chính của văn bản. Cùng với trọn bộ văn mẫu lớp 10 là những tài liệu hữu ích giúp các em học tốt Ngữ Văn 10!

Bạn còn vấn đề gì băn khoăn?
Vui lòng cung cấp thêm thông tin để chúng tôi giúp bạn
Hủy

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM