Tóm tắt Lao xao ngày hè

Xuất bản: 06/03/2023 - Tác giả:

Tóm tắt Lao xao ngày hè. Tổng hợp những mẫu tóm tắt văn bản ngắn gọn, hay nhất giúp học sinh nắm được nội dung chính của văn bản Lao xao ngày hè.

Tóm tắt Lao xao ngày hè ngắn gọn

Tóm tắt văn bản giúp học sinh dễ dàng ghi nhớ nội dung chính của tác phẩm "Lao xao ngày hè". Dưới đây là những mẫu tóm tắt ngắn gọn mà Đọc tài liệu tổng hợp để gửi tới các em.

Mẫu 1

"Lao xao ngày hè" tập trung miêu tả một số loài chim thường thấy ở làng quê bằng cái nhìn hồn nhiên của tuổi thơ được thấm nhuần cảm quan văn hóa dân gian. Qua đó đem đến những hiểu biết thú vị về đặc điểm, đặc tính, hình dáng của một số loài chim; từ đó giúp cho mỗi chúng ta yêu mến hơn vả có tinh thần trân trọng giữ gìn vẻ đẹp của thiên nhiên, của cảnh sắc quê hương.

Tóm tắt văn bản Lao xao ngày hè Mẫu 2

Trời chớm hè, cây cối um tùm, ngát hương hoa, bướm ong rộn rịp xôn xao. Thế giới các loài chim ở đồng quê hiện lên thật sinh động dưới ngòi bút của tác giả. Bồ các to mồm. Chị Điệp nhanh nhảu. Rồi sáo sậu, sáo đen, tu hú, chim ngói, chim nhạn hiền lành, gần gũi với con người. Bìm bịp suốt ngày đêm rúc trong bụi cây, diều hâu hung ác bắt gà con, quạ lia lia láu láu dòm chuồng lợn, chèo bẻo kẻ cắp nhưng hung hăng, thích đánh nhau, đánh cả diều hâu lẫn quạ. Chim cắt hung dữ, không một loài chim nào trị được thế mà bị chèo bẻo đánh cho ngắc ngoải.

Tóm tắt Lao xao ngày hè Mẫu 3

Bằng sự quan sát tinh tường, vốn hiểu biết phong phú và tình cảm yêu mến cảnh sắc quê hương, tác giả đã vẽ nên những bức tranh cụ thể, sinh động, nhiều màu sắc về thế giới các loài chim ở đồng quê.

Tóm tắt văn bản Lao xao ngày hè Mẫu 4

Bằng sự quan sát tinh tế, thấm đậm chất trẻ thơ, tác giả đã vẽ nên một bức tranh làng quê kì thú với bao âm thanh “lao xao” của loài chim. Phải có sự gắn bó máu thịt với quê hương, có tình yêu thiên nhiên say đắm thì mới vẽ được một bức tranh đẹp và có hồn như thế.

Tóm tắt văn bản Lao xao ngày hè Mẫu 5

Giời chớm hè, mọi người tụ hội ở góc sân và nói chuyện về các loài chim. Đầu tiên là con bồ các: "các…các…các". Sau đó là con sáo đậu sáo đen hót mừng được mùa. Đến con chim tu hú kêu tu hú là lú mùa tu hú chín. Nhạn tha hồ vùng vẫy tít mây xanh chéc chéc. Con bìm bịp kêu bịp bịp thông báo buổi xế đã tới. Diều hâu bay cao tít nhằm vào đàn gà kêu chéc chéc bị lũ chèo bẻo đánh tới tấp. Chèo bẻo chuyên trị kẻ ác gọi ngừi chè cheo chét. Thậm chí quạ đen, quạ khoang cũng sợ chèo bẻo. Mà chèo bẻo sợ mỗi chim cắt – loài quỷ đen, vụt đến vụt đi. Đến con gà mái đẻ xong kêu khiến mọi người nghe như vừa đau vừa rát. Gà trống mổ mồi dỗ gà mái vừa cực cực. Còn vịt bầu thì mặc mặc vày vũng bùn đục ngầu. Rồi anh em chúng tôi rủ nhau đi tắm suối, no nê ngủ ở hiên nhà cho mát.

Tóm tắt Lao xao ngày hè Mẫu 6

Bài văn vẽ nên những bức tranh cụ thể, sinh động, nhiều màu sắc về thế giới các loài chim ở đồng quê. Giời chớm hè, cây cối um tùm, ngát hương hoa, ong bướm gọi đàn, thế giới loài chim bắt đầu xuất hiện: bồ các, chim ri, tu hú, sáo sậu, sáo đen, bìm bịp, diều hâu, chèo bẻo, chim ngói, chim nhạn, quạ, chim cắt. Mỗi loài chim đều mang những đặc trưng nổi bật của mình.

Tóm tắt văn bản Lao xao ngày hè Mẫu 7

Sớm sớm chúng tôi tụ họp ở góc sân, toàn những câu chuyện trẻ em râm ran. Những loài chim có họ dây tơ rẫy má với nhau trong khi vườn thiên nhiên. Cảnh chim ngói, diều hâu, bìm bìm chèo bẻo, chim ri, sáo sậu râm ran hết cả khu vườn. Cảnh chim ác rồi chim hiền đánh nhau chí choé.

Tóm tắt Lao xao ngày hè Mẫu 8

Chớm vào hè, cây cối đã um tùm. Khắp nơi hương hoa tỏa thơm ngát. Ong bướm cũng trở nên rộn ràng. Nhưng thế giới loài chim mới là nhộn nhịp. Bồ các kêu váng lên. Chị Điệp nhanh nhảu. Rồi sáo sậu, sáo đen đậu cả lên lưng trâu mà gót. Chim tu hú kêu báo hiệu cây tu hú chín. Bìm bịp suốt ngày đêm rúc trong bụi cây. Diều hâu hung ác bắt gà con. Chèo bẻo thích đánh nhau. Họ hàng nhà quạ dòm chuồng lợn. Chim cắt hung dữ nhưng bị chèo bẻo đánh cho ngắc ngoải. Cả làng quê cùng thức với đất trời. Nhân vật tôi ao ước mùa hè nào cũng được như vậy.

Tóm tắt văn bản Lao xao ngày hè Mẫu 9

Giời chớm hè. Cây cối trở nên um tùm. Hương hoa thơm ngát khắp làng. Các loài chim bắt đầu xuất hiện: bồ các, chim ri, tu hú, sáo sậu, sáo đen, bìm bịp, diều hâu, chèo bẻo, chim ngói, chim nhạn, quạ, chim cắt. Mỗi loài đều có một tập tính, đặc điểm khác nhau. Cả xóm làng dường như không ngủ, cùng thức với giờ, với đất.

Tóm tắt Lao xao ngày hè Mẫu 10

"Lao xao ngày hè" là bức tranh hè rộng ràng với hương hoa thơm ngát khắp làng, cây cối um tùm, ong bướm rộng ràng và hình ảnh các loài chim thi nhau nhảy nhót, hót vang. Nhân vật tôi ao ước mùa hè nào được như vậy.

-/-

Hy vọng với nội dung "Tóm tắt Lao xao ngày hè" trên đây cùng trọn bộ văn mẫu lớp 6 sẽ giúp các em học tốt Ngữ Văn 6

Bạn còn vấn đề gì băn khoăn?
Vui lòng cung cấp thêm thông tin để chúng tôi giúp bạn
Hủy

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM