Tóm tắt Hồn Trương Ba da hàng thịt

Xuất bản: 05/09/2018 - Cập nhật: 13/04/2022 - Tác giả:

Tóm tắt Hồn Trương Ba da hàng thịt - Tham khảo những bài tóm tắt vở kịch Hồn Trương Ba da hàng thịt của nhà viết kịch Lưu Quang Vũ cả chi tiết và ngắn gọn.

   Tóm tắt vở kịch Hồn Trương Ba da hàng thịt của Lưu Quang Vũ để nắm được những chi tiết, sự việc chính, qua đó phục vụ cho việc đọc hiểu, phân tích và làm các bài tập liên quan tới tác phẩm này.

Tóm tắt Hồn Trương Ba, da hàng thịt

Đề bài: Em hãy tóm tắt nội dung vở kịch "Hồn Trương Ba, da hàng thịt" của tác giả Lưu Quang Vũ.

***

Hướng dẫn làm bài Tóm tắt Hồn Trương Ba da hàng thịt

1. Các ý chính

- Cuộc đối thoại giữa hồn Trương Ba và xác hàng thịt (từ đầu đến “Vợ Trương Ba bước vào”)

- Cuộc đối thoại giữa hồn Trương Ba và những người thân trong gia đình (tiếp đó đến “Không cần!”)

- Cuộc đối thoại giữa hồn Trương Ba, Đế Thích và quyết định cuối cùng của hồn Trương Ba (còn lại)

2. Giá trị nội dung, nghệ thuật của vở kịch

* Giá trị nội dung

Qua đoạn trích vở kịch “Hồn Trương Ba, da hàng thịt”, Lưu Quang Vũ muốn gửi tới người đọc thông điệp: Được sống làm người quý giá thật, nhưng được sống đúng là mình, sống trọn vẹn những giá trị mình vốn có và theo đuổi còn quý giá hơn. Sự sống chỉ thực sự có ý nghĩa khi khi con người được sống tự nhiên với sự hài hòa giữa thể xác và tâm hồn. Con người phải luôn luôn biết đấu tranh với những nghịch cảnh, với chính bản thân, chống lại sự dung tục để hoàn thiện nhân cách và vươn tới những giá trị tinh thần cao quý.

* Giá trị nghệ thuật

- Xây dựng tình huống, xung đột kịch độc đáo, hấp dẫn

- Đối thoại kịch đậm chất triết lí, giàu kịch tính, tạo nên chiều sâu ý nghĩa cho vở kịch

- Hành động kịch của nhân vật phù hợp với tính cách, hoàn cảnh, góp phần thúc đẩy tình hống, xung đột kịch phát triển

- Nghệ thuật độc thoại nội tâm giúp nhân vật bộc lộ tính cách và quan niệm về lẽ sống đúng đắn

>> Tham khảo: Các đề văn về hồn Trương Ba da hàng thịt

3. Sơ đồ tư duy vở kịch Hồn Trương Ba, da hàng thịt

Sơ đồ tư duy tóm tắt Hồn Trương Ba, da hàng thịt

Tóm tắt Hồn Trương Ba da hàng thịt bằng sơ đồ trên chỉ mang tính chất giúp các em ghi nhớ diễn biến chính và những đặc sắc của tác phẩm. Với những kiến thức trọng tâm này thì các em hoàn toàn có thể đi vào phân tích tác phẩm mà không bỏ sót điểm nào.

Top 5 mẫu tóm tắt Hồn Trương Ba da hàng thịt

Bài mẫu 1:

Vở kịch Hồn Trương Ba, da hàng thịt được Lưu Quang Vũ sáng tác theo hướng khai thác cốt truyện dân gian để gửi gắm những suy ngẫm về nhân sinh, về hạnh phúc, kết hợp phê phán một số tiêu cực trong lối sống hiện thời. Đoạn trích trong sách giáo khoa là một phần của cảnh 7, cảnh cuối cùng của vở kịch. Chúng ta có thể tóm tắt tình huống kịch trong đoạn trích này như sau:

Đây là cảnh cuối của vờ kịch, nghĩa là lúc kịch tính của vở kịch đã lên tới đỉnh điểm, nghĩa là lúc xung đột giữa linh hồn và thân xác của Trương Ba đã đến hồi quyết liệt nhất. Sau mấy tháng sống trong tình trạng “bên trong một đằng, bên ngoài một nẻo”, nhân vật Hồn Trương Ba ngày càng trở nên xa lạ với những bạn bè, người thân trong gia đình và tự chán chính mình. Tâm trạng ấy của Hồn Trương Ba đã được thể hiện ngay đầu đoạn trích: “không, tôi không muốn sống như thế này mãi. Tôi chán cái chỗ ở không phải của tôi này lắm rồi, chán lắm rồi! Cái thân thể kềnh càng thô lỗ này, ta bắt đầu sợ mi, ta chỉ muốn rời xa mi tức khắc! Nếu cái hồn của ta có hình thù riêng nhỉ, để nó tách ra khỏi cái xác này, dù chỉ một lần!”.

Hồn Trương Ba cảm thấy không thể sống như thế này mãi được. Hồn muốn tách ra khỏi cái thân xác kềnh càng, thô lỗ. Cuộc đối thoại giữa Hồn và Xác với sự giễu cợt, tự đắc của Xác khiến Hồn càng khổ đau, cảm thấy bế tắc.

Thái độ cư xử của những người thân trong gia đình (người vợ, đứa cháu và nhất là chị con dâu mà Trương Ba hằng yêu thương, tin cậy) khiến ông càng đau khổ, tuyệt vọng để đi đến quyết định giải thoát.

Cuộc gặp gỡ đối thoại cuối cùng của Hồn Trương Ba với tiên Đế Thích và quyết định dứt khoát của Hồn Trương Ba.

Quyết định dứt khoát của Hồn Trương Ba thể hiện qua chi tiết nhân vật độc thoại nội tâm, quyết không chịu khuất phục thân xác và tự đánh mất mình, sau đó lấy nén hương châm lửa thắp lên để gọi tiên Đế Thích. Bước ngoặt này chuẩn bị cho việc giải quyết xung đột kịch về sau.

Có thể bạn quan tâm: Những bài văn phân tích Hồn Trương Ba da hàng thịt của Lưu Quang Vũ đặc sắc nhất.

Bài mẫu 2 Tóm tắt Hồn Trương Ba da hàng thịt

Hồn Trương Ba da hàng thịt” kể về câu chuyện của Trương Ba, một người làm vườn gần 60 tuổi. Ông là người hiền lành, khỏe mạnh, tốt bụng, được rất nhiều người yêu quý. Trái ngược hoàn toàn với nhà Trương Ba, gia đình hàng thịt suốt ngày to tiếng chỉ vì vợ hàng thịt sinh con gái nên ông thường xuyên đánh vợ mình.

Trương Ba còn nổi tiếng với tài năng đánh cờ rất hay nên nhiều lần Đế Thích đã hạ giới để chơi cùng với ông. Vì một lần, Nam Tào tắc trách đã gạch nhầm tên Trương Ba làm ông bị chết. Để sửa lại, Nam Tào đã theo gợi ý của Đế Thích cho hồn Trương Ba nhập vào xác của hàng thịt ở làng bên vừa mới chết để tiếp tục sống lại.

Sau khi trú nhờ thể xác của hàng thịt, hồn Trương Ba sống dậy vui mừng trở về gặp vợ. Ban đầu thay vì mừng thì vợ ông lại bất ngờ, sợ hãi, bà không nghĩ đó là Trương Ba. Nhưng sau khi nghe ông kể lại thì bà đành tin lời, hạnh phúc biết bao. Tuy nhiên, đây cũng là lúc Trương Ba gặp rất nhiều rắc rối.

Khi ở trong thân xác hàng thịt, Trương Ba dần bị tiêm nhiễm một số thói hư tật xấu và bắt đầu có những nhu cầu mà trước đây nó vốn xa lạ với ông. Nhất là chị hàng thịt cứ đòi lại chồng, luôn yêu cầu ông phải làm người đàn ông thực sự của chị. Tên lý trưởng cũng nhân đấy mà sách nhiễu vòi tiền ông. Gia đình ông trở nên xào xáo, người con trai Trương Ba ngày càng lấn át, không coi bố ra gì. Vợ và con dâu, cháu nội ông thì không thể nào chịu nổi cảnh này nên dần dần tránh xa ông.

Trương Ba cảm thấy vô cùng đau khổ trước nghịch cảnh ông đang phải sống. Nên đã quyết định trả lại thân xác cho anh hàng thịt. Đế Thích bảo sẽ nhập ông vào xác cu Tị nhưng Trương Ba kiên quyết xin cho mình chết.

Hồn Trương Ba, da hàng thịt” mang ý nghĩa xã hội sâu sắc, nội dung truyện đề cao giá trị con người, về sự hòa hợp giữa tâm hồn và thể xác. Lưu Quang Vũ muốn đưa đến một thông điệp cuộc sống con người quý giá nhất khi được sống đúng là mình, với những giá trị mình muốn, mình theo đuổi. Và con người cần phải đấu tranh trước chính bản thân mình, trước những nghịch cảnh éo le, sự dung tục để ngày càng hoàn thiện hơn nhân cách, vươn tới các giá trị cao quý.

Bài mẫu 3

Trương Ba, gần 60 tuổi - là một người làm vườn tốt bụng, đặc biệt rất giỏi chơi cờ. Do tắc trách, Nam Tào gạch bừa tên Trương Ba, khiến ông phải chết oan. Vợ Trương Ba lên Thiên đình kiện. Theo gợi ý của Đế Thích, để sửa sai, Nam Tào cho hồn Trương Ba nhập vào thể xác hàng thịt ở làng bên vừa mới chết, mới ngoài 30 tuổi, để được sống lại.

Trú nhờ thể xác hàng thịt, hồn Trương Ba gặp rất nhiều phiền toái: lí trưởng sách nhiễu, chị hàng thịt đòi chồng; gia đình Trương Ba ngày càng lủng củng. Đặc biệt, sống bằng thân xác hàng thịt, Trương Ba dần dà tiêm nhiễm một số thói xấu và những nhu cầu vốn xa lạ với ông. Gay nhất là chị hàng thịt đòi hỏi Trương Ba phải là người đàn ông thực sự của chị. Lí trưởng nhân đấy sách nhiễu vòi tiền; con trai Trương Ba ngày càng đắc ý, lấn lướt, coi thường bố. Ngược lại, vợ, con dâu, cháu nội Trương Ba không thể chịu nổi và dần dần xa lánh. Trương Ba vô cùng đau khổ.

Trước nghịch cảnh ấy, Trương Ba quyết định trả lại thân xác cho hàng thịt, cũng không chấp nhận nhập vào xác cu Tị, kiên quyết chấp nhận cái chết.

Bài mẫu 4: Tóm tắt Hồn Trương Ba da hàng thịt

Trương Ba giỏi đánh cờ, bị Nam Tào bắt chết nhầm. Vì muốn sửa sai, Nam Tào và Đế Thích cho hồn Trương Ba nhập vào xác anh hàng thịt rồi chết. Trú nhờ linh hồn trong thể xác anh hàng thịt, Trương Ba gặp nhiều điều phiền toái: Lí trưởng sách nhiễu khiến con trai Trương Ba phải đưa hối lộ cho lí trưởng , để đến nửa đêm Trương Ba mới được rời nhà anh hàng thịt về nhà mình; chi hàng thịt đòi chồng lại. Trong con mắt người thân, từ vợ, con dâu đến cháu gái, Trương Ba trở thành kẻ xa lạ... Trương Ba đau khổ vì phải sống trái tự nhiên, giả tạo. Hồn Trương Ba bi thể xác hồn thịt xui khiến, dần dần bị nhiễm một số thói xấu, những cái tầm thường của anh đồ tể. Ý thức được điều đó, linh hồn Trương Ba dằn vặt đau khổ và đi đến quyết định chống lại bằng cách tách linh hồn ra khỏi thể xác anh hàng thịt. Xác hàng thịt chế giễu, ve van hồn Trương Ba thỏa hiệp. Đế Thích định giúp hồn Trương Ba nhập vào xác cu Tị, Trương Ba kiên quyết từ chối, xin cho cu ̣ Tị được sống, đồng thời trả xác lại cho anh hàng thịt và chấp nhận cái chết.

(Thầy Hòa dạy văn)

>> Tham khảo một số mở bài cho vở kịch Hồn Trương Ba da hàng thịt hay

************

    Trên đây là nội dung hướng dẫn tóm tắt Hồn Trương Ba da hàng thịt của nhà soạn kịch Lưu Quang Vũ bao gồm một số mẫu bài tóm tắt ngắn gọn và bài tóm tắt chi tiết nhất. Hi vọng các bạn đã có thêm những gợi ý hay cho bài tóm tắt của riêng mình.

    Đừng quên tham khảo nhiều bài văn mẫu hay lớp 12 khác tại thư mục tài liệu Văn mẫu 12 do Đọc Tài Liệu sưu tầm và tuyển chọn. Chúc các bạn luôn học tốt !

Bạn còn vấn đề gì băn khoăn?
Vui lòng cung cấp thêm thông tin để chúng tôi giúp bạn
Hủy

TẢI VỀ

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM