Tóm tắt Hội thổi cơm thi ở Đồng Vân

Xuất bản: 15/03/2023 - Cập nhật: 16/03/2023 - Tác giả:

Tóm tắt Hội thổi cơm thi ở Đồng Vân. Học sinh sẽ hiểu đặc sắc của sự kiện văn hóa tại vùng quê Bắc Bộ thông qua những mẫu tóm tắt bài Hội thổi cơm thi ở Đồng Văn ngắn gọn.

Tóm tắt Hội thổi cơm thi ở Đồng Vân ngắn gọn

Dưới đây là những mẫu Tóm tắt văn bản ngắn gọn nhưng vẫn đảm bảo đầy đủ nội dung chính giúp các em khám phá đặc sắc văn hóa dân gian vùng quê Bắc Bộ thông qua "Hội thổi cơm thi ở Đồng Văn"

Tóm tắt văn bản Hội thổi cơm thi ở Đồng Vân mẫu 1

Theo thường lệ hàng năm, cứ tới rằm tháng giêng, ở làng Đồng Văn sẽ mở hội thổi cơm thi. Hội thổi cơm thi có rất nhiều nét độc đáo từ quy trình lấy lửa cho đến cách nấu. Mỗi nồi cơm được đánh một số để giữ bí mật. Ban giám khảo chấm theo ba tiêu chuẩn: cơm trắng, dẻo và không có cháy. Cuộc thi nào cũng hồi hộp và việc giật giải đã trở thành niềm tự hào đặc sắc nổi bật.

Tóm tắt Hội thổi cơm thi ở Đồng Vân mẫu 2

- Ở xã Đồng Tháp, huyện Đan Phượng có làng Đồng Vân bên dòng sông Đáy

- Hằng năm, cứ đến ngày rằm tháng Giêng, làng Đồng Vân thường mở hội rước nước, hát chèo và thổi cơm thi

- Hội thi ở đây có nhiều nét độc đáo về quy trình lấy lửa cũng như cách nấu, đậm màu sắc hài hước dân gian.

- Cách thi:

+ Bắt đầu hội thi, trống chiêng điểm ba hồi, các đội hình dự thi xếp hàng trang nghiêm làm lễ dâng hương

+ Cuộc thi bắt đầu bằng việc lấy lửa trên ngọn cây chuối cao có bôi mỡ trơn

+ Khi lấy được nén hương xuống, ban tổ chức phát cho 3 que diêm châm vào hương cháy thành ngọn lửa

+ Vót mảnh tre già thành những chiếc đũa bông châm lửa, người thì tay giã thóc, giần sàng thành gạo...

+ Các đội thổ cơm đan xen nhau uốn lượn trên sân đình trong sự cổ vũ nồng nhiệt

+ Sau khoảng một giờ rưỡi, các nồi cơm sẽ được đem chấm điểm.

- Với những nét đặc sắc, hội thổi cơm thi Đồng Vân đã góp phần giữ gìn và phát huy những nét đẹp cổ truyền trong sinh hoạt văn hóa hiện đại hôm nay

Tóm tắt Hội thổi cơm thi ở Đồng Vân mẫu 3

Hội thổi cơm thi ở làng Đồng Văn được diễn ra thường niên và rằm tháng giêng. Đây là nét sinh hoạt văn hóa cổ truyền của làng Đồng Văn được bắt nguồn từ các cuộc trẩy quân đánh giặc của người Việt cổ bên dòng sông Đáy xưa. Thể hiện nét đẹp truyền thống văn hóa, lịch sử.

Tóm tắt bài Hội thổi cơm thi ở Đồng Vân mẫu 4

Văn bản tái hiện lễ hội thổi cơm thi - một truyền thống văn hóa tốt đẹp của làng Đồng Văn. Lễ hội thể hiện được nét đặc sắc của văn hóa truyền thống, là nơi những người tham gia trổ tài khéo léo, thông minh tháo vát của mình. Đồng thời khẳng định ý nghĩa của lễ hội đối với văn hóa dân tộc

Tóm tắt văn bản Hội thổi cơm thi ở Đồng Vân mẫu 5

Văn bản đã giới thiệu cho người đọc về thời gian, địa điểm, diễn biến của hội thổi cơm thi ở Đồng Vân - một lễ hội truyền thống của người dân Bắc Bộ. Và ý nghĩa của lễ hội này đối với đời sống tinh thần của người lao động vùng đồng bằng Bắc Bộ.

Tóm tắt Hội thổi cơm thi ở Đồng Vân mẫu 6

Rằm tháng Giêng, người dân làng Đồng Văn lại nô thức tham gia lễ hội thổi cơm thi. Hội thổi cơm thi có rất nhiều nét độc sắc từ quy trình lấy lửa cho đến cách nấu. Hội thi bắt đầu bằng việc lấy lửa. Khi tiếng trống hiệu vừa dứt, bốn thanh niên của bốn đội nhanh như sóc, thoăn thoắt leo lên bốn cây chuối bôi mỡ bóng nhẫy để lấy nén hương cắm ở trên ngọn. Có người leo lên, tụt xuống, lại leo lên… Khi mang được nén hương xuống, người dự thi được phát ba que diêm để châm vào hương cho cháy thành ngọn lửa. Trong khi đó, những người trong đội, mỗi người một việc. Người thì ngồi vót những thanh tre già thành những chiếc đũa bông. Người thì nhanh tay giã thóc, giần sàng thành gạo, người thì lấy nước và bắt đầu thổi cơm.Mỗi người nấu cơm đều mang một cái cần tre được cắm rất khéo vào dây lưng, uốn cong hình cánh cung từ phía sau ra trước mặt, đầu cần treo cái nồi nho nhỏ. Người nấu cơm tay giữ cần, tay cầm đuốc đung đưa cho ánh lửa bập bùng. Các đội vừa thổi cơm vừa đan xen nhau uốn lượn trên sân đình trong sự cổ vũ nồng nhiệt của người xem hội. Sau độ một giờ rưỡi, các nồi cơm được lần lượt trình trước cửa đình. Mỗi nồi cơm được đánh một số để giữ bí mật. Ban giám khảo chấm theo ba tiêu chuẩn: cơm trắng, dẻo và không có cháy. Cuộc thi nào cũng hồi hộp và việc giật giải đã trở thành niềm tự hào khó có gì sánh nổi đối với dân làng.

Tóm tắt bài Hội thổi cơm thi ở Đồng Vân mẫu 7

Hội thổi cơm thi là một đặc sản văn hóa của người dân làng Đồng Văn. Lễ hội được tổ chức vào ngày rằm tháng giêng mỗi năm. Trước khi bắt đầu hội thi, các thành viên xếp hàng trang nghiêm làm lễ dâng hương. Bắt đầu hội thi, tiếng trống hiệu vừa dứt, các thành viên trèo lên lấy lửa trên ngọn cây chuối cao. Khi lấy được nén hương xuống, ban tổ chức sẽ phát diêm cho châm vào hương cháy thành lửa. Người trong đội sẽ vót mảnh tre già thành những chiếc đũa bông châm lửa và đốt vào những ngọn đuốc. Những người còn lại, người thì giã thóc, người giần sàng thành gạo, người lấy nước, thổi cơm. Sau khoảng một giờ rưỡi, những nồi cơm lần lượt được chấm điểm, theo tiêu chuẩn. Hội thổi cơm thi ở Đồng Vân là sinh hoạt văn hóa cổ truyền được bắt nguồn từ các cuộc trẩy quân đánh giặc của người Việt cổ bên dòng sông Đáy xưa.

Tóm tắt Hội thổi cơm thi ở Đồng Vân mẫu 8

Hằng năm, cứ đến ngày rằm tháng Giêng, làng Đồng Vân (xã Đồng Tháp, huyện Đan Phượng) lại mở hội rước nước, hát chèo và thổi cơm thi. Quy trình lấy lửa, cách nấu được quy định khác biệt tạo nên nét đặc sắc cho hội thi. Người dự thi được tuyển chọn từ các xóm trong làng. Diễn biến của cuộc thi bắt đầu bằng việc lấy lửa, chuyền lửa, nhóm lửa; sau đó chế biến gạo; đun nấu làm chín cơm trong khoảng một giờ rưỡi. Tiêu chuẩn đánh giá của ban giám khảo là gạo trắng, cơm dẻo, không cháy.  Hội thổi cơm thi này là sinh hoạt văn hóa cổ truyền được bắt nguồn từ các cuộc trẩy quân đánh giặc của người Việt cổ bên dòng sông Đáy xưa. Với những nét đặc sắc của mình, hội thi đã góp phần gìn giữ và phát huy những nét đẹp cổ truyền trong sinh hoạt văn hóa hiện đại của người dân vùng quê Bắc Bộ.

Tóm tắt văn bản Hội thổi cơm thi ở Đồng Vân mẫu 9

Làng Đồng Vân ở xã Đồng Tháp, huyện Đan Phượng thường mở hội rước nước, hát chèo và thổi cơm thi vào ngày rằm tháng giêng hàng năm. Bắt đầu vào hội thi làm lễ dâng hương. Hội thi bắt đầu bằng việc lấy lửa trên ngọn cây chuối cao. Người trong đội sẽ vót mảnh tre già thành những chiếc đũa bông châm lửa. Trong khi đó, người trong nhóm dự thi nhanh tay giã thóc, giần sàng thành gạo, lấy nước và bắt đầu thổi cơm. Các đội thổi cơm đan xen nhau uốn lượn trên sân đình. Khoảng sau một giờ rưỡi, những nồi cơm lần lượt được đem trình trước cửa đình. Ban giám khảo mở nồi cơm chấm theo ba tiêu chuẩn: gạo trắng, cơm dẻo và không có cơm cháy. Cuộc thi nào cũng hồi hộp và việc giật giải đã trở thành niềm tự hào khó có gì sánh nổi đối với dân làng. Hội thổi cơm thi ở Đồng Vân là sinh hoạt văn hóa cổ truyền bao đời nay của người dân vùng quê Bắc Bộ. Ngày nay, hội thi thổi cơm hằng năm vẫn tạo được sự hào hứng của người dân, thể hiện cho sự cầu mòng một năm mới làm ăn sung túc của dân làng.

Tóm tắt bài Hội thổi cơm thi ở Đồng Vân mẫu 10

Hội thổi cơm thi làng Đồng Văn được tổ chức vào ngày rằm tháng giêng hàng năm có nhiều nét đặc sắc trong quy trình lấy lửa và cách lấy lửa. Đây chính là nét đặc sắc của hội thi này. Mỗi xóm sẽ chọn ra những người dự thi để tham gia hội thi của làng. Cuộc thi bắt đầu bằng việc lấy lửa, chuyền lửa, nhóm lửa; sau đó chế biến gạo và đun nấu để làm chín cơm trong khoảng một giờ rưỡi. Tiêu chuẩn đánh giá của ban giám khảo là gạo trắng, cơm dẻo và không cháy. Hội thổi cơm thi này là hoạt động văn hóa truyền thống được bắt nguồn từ các cuộc trẩy quân đánh giặc của người Việt cổ bên dòng sông Đáy. Với những nét đặc sắc của mình, hội thi đã góp phần giữ gìn và phát huy những giá trị văn hóa cổ truyền trong cuộc sống hiện đại của người dân vùng quê Bắc Bộ.

-/-

Trên đây là những gợi ý hay cho đề tài "Tóm tắt Hội thổi cơm thi ở Đồng Vân"  mà Đọc tài liệu tổng hợp. Hy vọng với tài liệu này cùng trọn bộ văn mẫu lớp 6 sẽ giúp các em học tốt Ngữ Văn 6!

Bạn còn vấn đề gì băn khoăn?
Vui lòng cung cấp thêm thông tin để chúng tôi giúp bạn
Hủy

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM