Tóm tắt Gió lạnh đầu mùa

Xuất bản: 01/03/2023 - Cập nhật: 31/01/2024 - Tác giả:

Hướng dẫn tóm tắt Gió lạnh đầu mùa bao gồm nội dung gợi ý và những mẫu tóm tắt văn bản Gió lạnh đầu mùa ngắn gọn giúp học sinh dễ dàng nắm được nội dung chính của tác phẩm.

Hướng dẫn tóm tắt và tham khảo một số mẫu tóm tắt Gió lạnh đầu mùa ngắn gọn do Đọc tài liệu sưu tầm và tổng hợp. Hi vọng bài viết sẽ trở thành nguồn tài liệu tham khảo hữu ích giúp các em dễ dàng tìm hiểu và phân tích nội dung của đoạn trích.

Gợi ý tóm tắt Gió lạnh đầu mùa

Những chi tiết chính mà các em có thể bám sát để tóm tắt nội dung văn bản:

- Buổi sáng đầu mùa đông lạnh lẽo, ảm đạm

- Hai chị em Lan và Sơn ra chợ chơi với lũ trẻ con, thấy cái Hiên không có áo ấm để mặc

- Hai chị em bàn nhau về nhà lấy chiếc áo bông cũ cho Hiên mặc

- Vú già viết chuyện, hai chị em lo sợ bị mẹ mắng nên đã chạy sang nhà Hiên để đòi áo

- Lúc về đến nhà thấy mẹ Hiên đã đem áo đến trả

- Mẹ không những không mắng mà còn ôm hai chị em vào lòng, lại cho mẹ Hiên vay năm hào về may áo cho con.

15+ bài tóm tắt Gió lạnh đầu mùa ngắn gọn

Dưới đây là những mẫu tóm tắt ngắn gọn nội dung chính của văn bản Gió lạnh đầu mùa do Đọc tài liệu tổng hợp được giúp các em tham khảo khi tóm tắt.

Tóm tắt truyện ngắn Gió lạnh đầu mùa Mẫu 1

Vào một buổi sáng mùa đông, Sơn thức dậy đã thấy mọi người mặc áo ấm. Sau khi được Sơn được mẹ cho mặc một cái áo vệ sinh màu nâu sẫm với một cái áo dạ khâu chỉ đỏ. Hai chị em Sơn ra chợ chơi với mấy đứa trẻ nghèo trong xóm chợ. Chị Lan thấy cô bé Hiên đứng ở đằng xa, chỉ mặc một manh áo rách tả tơi, đứng co ro bên cột quản. Sơn động lòng thương, lại gần chị Lan thì thầm. Rồi chị Lan hăm hở chạy về nhà lấy cái áo bông của Duyên mang cho Hiên. Vú già nói với chị em Sơn rằng mẹ đã biết chuyện. Hai chị em sợ mẹ mắng, chạy sang nhà Hiên để đòi áo. Đến lúc về nhà đã thấy Mẹ cái Hiên đem áo đến trả. Mẹ Sơn cho mẹ cái Hiên vay năm hào về may áo cho con. Bà nhẹ nhàng, âu yếm ôm hai con vào lòng mà bảo: “Hai con tôi quý quá, dám tự do lấy áo đem cho người ta, không sợ mẹ mắng ư?”.

Tóm tắt truyện ngắn Gió lạnh đầu mùa Mẫu 2

Buổi sáng hôm nay, khi thức dậy, Sơn cảm nhận rõ cái rét của mùa đông đã đến. Chị và mẹ của Sơn đều đã dậy, ngồi quạt hỏa lò để pha nước chè uống. Mọi người đều đã mặc áo ấm cả. Sơn được mẹ cho mặc một cái áo vệ sinh màu nâu sẫm với một cái áo dạ khâu chỉ đỏ. Sau đó, hai chị em chạy ra chợ chơi cùng với lũ trẻ con trong làng. Chúng đều là những đứa trẻ nhà nghèo không có áo ấm để mặc. Khi nhìn thấy chị em Sơn với những chiếc áo ấm thì liền đến gần xuýt xoa khen ngợi. Hiên là một cô bé nhà nghèo, không có áo ấm để mặc. Sơn nhìn thấy động lòng thường, bàn với chị về nhà lấy chiếc áo bông cũ đem cho Hiên. Nghe người vú già nói, hai chị em lo sợ mẹ biết được, định sang nhà Hiên đòi áo nhưng không thấy đâu. Khi về nhà thì liền thấy mẹ Hiên đang ngồi nói chuyện với mẹ mình. Mẹ Sơn thấy nhà Hiên nghèo khổ bèn cho mẹ Hiên mượn năm hào may áo ấm cho con.

Tóm tắt truyện ngắn Gió lạnh đầu mùa Mẫu 3

Sáng hôm ấy, trời bỗng trở lạnh. Mẹ Sơn bảo Sơn và Lan mặc áo rét ra ngoài. Sơn và Lan ra khỏi nhà để đi chơi cùng các bạn. Những bạn nhỏ chơi cùng Sơn và Lan đều là những đứa trẻ nhà nghèo, ăn mặc rách rưới, môi thâm lại vì cái rét của mùa đông. Trong đó có cái Hiên lầ trông thảm hại nhất, nó đứng co ro bên cột quán và chỉ mặc một manh áo rách tả tơi. Thấy vậy, hai chị em Sơn cùng bàn nhau về lấy cái áo bông cũ của em Duyên (người em đã mất của Sơn và Lan) để đem cho Hiên mặc. Thấy Hiên được mặc áo ấm Sơn và Lan cũng cảm thấy ấm áp hơn. Tuy nhiên buổi tối đến Sơn và Lan lại thấy lo sợ bị mẹ phát hiện vì đã đem áo cho Hiên mà chưa hỏi mẹ. Tối đó, mẹ của Hiên đã đem áo trả lại cho gia đình Sơn và mẹ Sơn cũng đã cho mẹ của Hiên vay tiền để mua áo mới cho em. Mẹ của Sơn không hề trách mắng 2 chị em mà chỉ nhẹ nhàng ôm con vào lòng.

Tóm tắt truyện ngắn Gió lạnh đầu mùa Mẫu 4

Vào một buổi sáng, gió bấc mùa đông chợt đến làm không khí vô cùng lạnh lẽo. Sơn tỉnh dậy đã được mẹ chuẩn bị cho chiếc áo dạ đỏ và cả chiếc áo thâm dài ấm áp. Hai chị em Sơn ra chợ chơi với lũ trẻ con, Sơn thấy trời rét nhưng lũ trẻ ăn mặc chẳng khác khi ngày thường môi chúng nó tím lại và da thịt thì thâm đi. Đặc biệt là cái Hiên nó vẫn mặc chiếc áo rách tả tơi hở cả vai và lưng. Sơn thấy vậy bảo chị Lan cho Hiên chiếc áo bông cũ ở nhà, Sơn và Lan rất vui vì việc mình đã làm. Nhưng không vui được bao lâu Sơn lo lắng vì sợ sẽ bị mợ mắng vì cho Hiên chiếc áo bông cũ. Về nhà hai chị em bất ngờ khi thấy hai mẹ con Hiên ở nhà mình để gửi lại chiếc áo bông ban sáng. Mẹ Sơn không những không trách mắng hai con mà còn cho mẹ Hiên mượn năm hào để may áo cho Hiên.

Tóm tắt Gió lạnh đầu mùa Mẫu 5

Khi Sơn thức dậy thì mọi người trong gia đình đã thức dậy. Mẹ Sơn và chị Lan đ ang ngồi quạt hỏa lò để pha nước chè uống. Mẹ Sơn mặc cho cậu một cái áo vệ sinh màu nâu sẫm với một cái áo dạ khâu chỉ đỏ. Sơn rủ chị Lan ra chợ chơi cùng lũ trẻ em sống ở gần chợ. Khi nhìn thấy chị em Sơn với những chiếc áo ấm thì liền đến gần xuýt xoa khen ngợi. Hiên là một cô bé nhà nghèo, không có áo ấm để mặc. Sơn nhìn thấy động lòng thường. Hai chị em bàn nhau về nhà lấy chiếc áo bông cũ đem cho Hiên. Nhưng khi nghe người vú già nói mẹ Sơn đã biết chuyện, hai chị em lo sợ mẹ mắng, sang nhà Hiên đòi áo nhưng không gặp Hiên. Về nhà mới biết chuyện mẹ con Hiên đem áo sang giả. Mẹ Sơn thấy nhà Hiên nghèo khổ bèn cho mẹ Hiên mượn năm hào may áo ấm cho con. Khi mẹ con Hiên ra về, mẹ Sơn nhẹ nhàng, âu yếm ôm hai con vào lòng mà bảo:“Hai con tôi quý quá, dám tự do lấy áo đem cho người ta, không sợ mẹ mắng ư?”.

Tóm tắt Gió lạnh đầu mùa Mẫu 6

Hôm ấy, mùa đông đột nhiên đến mà không báo trước. Mẹ và chị Lan đều đã thức dậy, mặc áo ấm cả. Sơn được mẹ cho mặc một cái áo vệ sinh màu nâu sẫm với một cái áo dạ khâu chỉ đỏ. Hai chị em ra ngoài chơi. Mấy đứa trẻ như thằng Cúc, thằng Xuân, con Tí, con Túc sán lại gần đều trầm trồ trước cái áo mới của Sơn. Còn cái Hiên, đứa con gái bên hàng xóm đứng cách đó không xa, chỉ mặc một manh áo rách tả tơi, hở cả lưng và tay, đứng co ro bên cột quản. Chị Lan đến gần hỏi thăm. Biết chuyện, Sơn động lòng thương, bàn với chị Lan đem chiếc áo của em Duyên cho Hiên. Đến khi về nhà, cả hai lo lắng mẹ biết chuyện sẽ mắng, định sang nhà Hiên đòi áo nhưng không tìm thấy ai ở nhà. Khi hai chị em về nhà thì liền thấy hai mẹ con Hiên đang nói chuyện với mẹ. Mẹ cái Hiên đem áo đến trả. Mẹ Sơn cho mẹ Hiên vay năm hào về may áo cho con. Khi mẹ con Hiên ra về, mẹ Sơn ôm hai con vào lòng rồi hỏi: “Hai con tôi quý quá, dám tự do lấy áo đem cho người ta, không sợ mẹ mắng ư?”

Tóm tắt truyện ngắn Gió lạnh đầu mùa Mẫu 7

Truyện kể về tình yêu thương giữa con người với con người. Vì thấy Hiên ăn mặc rách rưới, tả tơi, đứng co ro bên góc chợ nên Sơn và chị Lan đã đem cho Hiên chiếc áo của người em quá cố. Hai chị em lo mẹ biết sẽ đánh đòn, mãi đến tối mới dám về nhà. Mẹ cái Hiên đem chiếc áo đến trả lại cho hai chị em nhưng với lòng thương người, mẹ Sơn đã cho mẹ Hiên vay năm hào để may áo cho con.

Tóm tắt văn bản Gió lạnh đầu mùa Mẫu 8

Một ngày đầu đông, hai chị em Lan và Sơn ra chợ chơi. Thấy cô bé Hiên ăn mặc rách rưới, mỏng manh, da thịt thâm tím, hai chị em đã mang chiếc áo của người em quá cố cho Hiên mặc. Vì sợ mẹ mắng nên hai chị em không dám về nhà. Cho đến tối, mẹ Hiên đem áo đến nhà hai chị em để trả, mẹ Sơn đã cho mẹ Hiên vay năm hào để may áo ấm cho con. Truyện đã thể hiện tình yêu thương sâu sắc giữa con người với con người.

Tóm tắt Gió lạnh đầu mùa Mẫu 9

Một ngày đầu đông, hai chị em Lan và Sơn ra chợ chơi với lũ bạn. Mấy đứa trẻ nhà nghèo lại gần, giương mắt ngắm và trầm trồ quần áo mới của Sơn. Lũ bạn của Sơn ăn mặc rách ruới, da thịt thâm tím. Còn cái Hiên, đứa con gái bên hàng xóm bạn chơi với Lan và Duyên, nó chỉ mặc một manh áo rách tả tơi, đứng co ro bên cột quản. Khi nghe cái Hiên bịu xịu nói ‘hết áo rồi, chỉ còn cái áo này’, Sơn mới chợt nhớ ra mẹ cái Hiên rất nghèo. Sơn động lòng thương, lại gần chị Lan thì thầm. Rồi chị Lan hăm hở chạy về nhà lấy cái áo bông em Duyên đem cho cái Hiên… Vú già biết chuyện. Hai chị em Sơn và Lan lo mẹ đánh đòn, mãi đến chập tối mới dắt tay nhau khép nép về nhà. Mẹ cái Hiên đem áo đến trả. Mẹ Sơn cho mẹ cái Hiên vay năm hào về may áo cho con. Bà nhẹ nhàng, âu yếm ôm hai con vào lòng mà bảo: ‘Hai con tôi quỷ quá, dám tự do lẩy áo đem cho người ta, không sợ mẹ mắng ư?’.

Tóm tắt văn bản Gió lạnh đầu mùa Mẫu 10

Sơn và Lan sinh ra trong một gia đình khá giả. Không giống như những chị em họ, Sơn và Lan luôn thân thiết với những đứa trẻ nghèo. Một hôm, trời bỗng chuyển lạnh, Sơn được mẹ mặc cho chiếc áo ấm. Hai chị em ra chợ chơi thì thấy Hiên - cô bé hàng xóm đang co ro bên cột quán với manh áo mong manh, rách tả tơi. Sơn bàn với chị Lan đem chiếc áo bông cũ. Về đến nhà, người vú già nói với chị em Sơn mẹ đã biết chuyện. Sợ bị mắng, Sơn và Lan đến nhà Hiên đòi áo nhưng không thấy ai. Đến khi về nhà đã thấy mẹ con Hiên đem áo sang trả. Mẹ Sơn đã cho mẹ Hiên vay tiền để may áo cho con.

Tóm tắt truyện ngắn Gió lạnh đầu mùa Mẫu 11

Buổi sáng hôm nay, mùa đông đột nhiên đến mà không báo trước. Mẹ và chị Lan đều đã thức dậy. Mọi người đều đã mặc áo ấm cả. Sơn được mẹ cho mặc một cái áo vệ sinh màu nâu sẫm với một cái áo dạ khâu chỉ đỏ. Hai chị em Sơn ra ngoài chơi. Thằng Cúc, thằng Xuân, con Tí, con Túc sán lại gần, giương mắt ngắm và trầm trồ quần áo mới của Sơn. Còn cái Hiên, đứa con gái bên hàng xóm đứng cách đó không xa, chỉ mặc một manh áo rách tả tơi, hở cả lưng và tay, đứng co ro bên cột quản. Sơn động lòng thương, bàn với chị Lan đem chiếc áo của em Duyên cho Hiên. Nghe người vú già nói, Sơn và Lan lo sợ mẹ biết được, định sang nhà Hiên đòi áo nhưng không tìm thấy Hiên. Khi hai chị em về nhà thì liền thấy hai mẹ con Hiên đang nói chuyện với mẹ. Mẹ cái Hiên đem áo đến trả. Mẹ Sơn cho mẹ Hiên vay năm hào về may áo cho con. Khi mẹ con Hiên ra về, mẹ Sơn nhẹ nhàng, âu yếm ôm hai con vào lòng mà bảo: “Hai con tôi quý quá, dám tự do lấy áo đem cho người ta, không sợ mẹ mắng ư?”.

Tóm tắt Gió lạnh đầu mùa Mẫu 12

Sơn và Lan là hai chị em sinh ra trong một gia đình khá giả. Không giống như những đứa trẻ có điều kiện khác, hai chị em Sơn, Lan luôn hòa đồng, gần gũi với những đứa trẻ nghèo cùng phố huyện. Vào một ngày trời chuyển lạnh, hai chị em mặc áo ấm ra chợ chơi thấy Hiên – cô bé hàng xóm đang co ro bên cột quán với manh áo mong manh, rách tả tơi. Thấy vậy, hai chị em bèn đem tặng Hiên chiếc áo bông cũ. Chính chiếc áo bông ấy đã thắp sáng tình yêu thương, sưởi ấm cho Hiên cũng như những đứa trẻ nghèo nơi đây qua mùa đông giá rét. Câu chuyện đã để lại dư âm trong lòng độc giả, khiến độc giả vừa thấm thía nỗi khổ đau, bất hạnh, hoàn cảnh éo le của những con người nghèo khổ, vừa cảm nhận sâu sắc tình người ấm nồng, cao quý, thiêng liêng; từ đó thêm trân trọng cuộc sống này hơn.

Tóm tắt truyện ngắn Gió lạnh đầu mùa Mẫu 13

Hai chị em Lan và Sơn ra chợ chơi với lũ bạn. Thấy cái Hiên chỉ mặc một manh áo rách tả tơi, hở cả lưng và tay, đứng co ro bên cột quản. Rồi chị em Sơn thấy thương quá liền hăm hở chạy về nhà lấy cái áo bông em Duyên đem cho cái Hiên…Vú già biết chuyện. Hai chị em Sơn và Lan lo mẹ đánh đòn, mãi đến chập tối mới dắt tay nhau khép nép về nhà. Mẹ cái Hiên đem áo đến trả. Mẹ Sơn cho mẹ cái Hiên vay năm hào về may áo cho con. Bà nhẹ nhàng, âu yếm ôm hai con vào lòng mà bảo: ‘Hai con tôi quỷ quá, dám tự do lẩy áo đem cho người ta, không sợ mẹ mắng ư?’.

Tóm tắt truyện ngắn Gió lạnh đầu mùa Mẫu 14

Mùa đông đến, mẹ Sơn mặc áo cho Sơn và ba mẹ con cùng nhớ về người em gái đã mất… Sơn quay đi quay lại để mẹ ngắm áo. Hai chị em Lan và Sơn ra chợ chơi với lũ bạn. Lũ bạn của Sơn ăn mặc rách rưới, da thịt thâm tím, run lên, hai hàm răng đập vào nhau khi cơn gió lùa đến. Còn cái Hiên chỉ mặc một manh áo rách tả tơi. Sơn động lòng thương, lại gần chị Lan thì thầm. Rồi chị Lan hăm hở chạy về nhà lấy cái áo bông em Duyên đem cho cái Hiên. Hai chị em Sơn sợ bị mẹ đánh nên mãi đến chập tối mới dám về nhà. Rồi mẹ cái Hiên đem áo đến trả. Mẹ Sơn cho mẹ Hiên vay tiền về may áo cho con. Cuối cùng, mẹ Sơn nhẹ nhàng ôm hai con vào lòng mà bảo: “Hai con tôi quý quá, dám tự do lấy áo đem cho người ta, không sợ mẹ mắng ư?”.

Tóm tắt truyện ngắn Gió lạnh đầu mùa Mẫu 15

Sau một đêm mưa lớn, trời nổi gió bấc, thời tiết chuyển lạnh. Mùa đông đã đến mà không báo trước. Sơn thức dậy, thấy mọi người trong nhà ai cũng đều đã mặc áo rét. Cả nhà ngồi nói chuyện, nhớ về Duyên - đứa em gái đã mất của Sơn. Sơn được mẹ cho mặc một cái áo vệ sinh màu nâu sẫm với một cái áo dạ khâu chỉ đỏ. Sau đó, cậu cùng với chị Lan ra chợ chơi với mấy đứa trẻ nghèo trong xóm chợ. Những đứa trẻ nghèo sống ở xóm chợ như Cúc, thằng Xuân, con Tí, con Túc giương mắt ngắm nhìn và trầm trồ trước quần áo mới của Sơn. Bỗng nhiên, Lan thấy Hiên đứng cách đó không xa, chỉ mặc một manh áo rách tả tơi, hở cả lưng và tay, đứng co ro bên cột quán. Sơn cảm thấy thương cảm cho đứa trẻ tội nghiệp và bàn với chị về lấy cái áo bông của em Duyên cho Hiên. Sơn và Lan trở về nhà thì người vú già nói rằng mẹ đã phát hiện. Cả hai lo lắng chạy sang nhà Hiên để đòi lại áo nhưng không có ai ở nhà. Khi về nhà, mẹ Hiên đã đem chiếc áo bông sang trả. Mẹ Sơn biết được hoàn cảnh gia đỉnh Hiên liền cho mẹ cái Hiên vay năm hào về may áo cho con. Đến khi mẹ con Hiên về, bà nhẹ nhàng, âu yếm ôm hai con vào lòng.

-/-

Trên đây là TOP 15 mẫu tóm tắt Gió lạnh đầu mùa ngắn gọn và hay nhất mà Đọc tài liệu tổng hợp giúp các em nắm được nội dung văn bản. Hy vọng với tài liệu này cùng trọn bộ văn mẫu lớp 6 sẽ giúp các em học tốt môn Ngữ Văn 6!

Bạn còn vấn đề gì băn khoăn?
Vui lòng cung cấp thêm thông tin để chúng tôi giúp bạn
Hủy

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM