Tóm tắt Con muốn làm một cái cây

Xuất bản: 20/02/2023 - Tác giả:

Tóm tắt Con muốn làm một cái cây giúp học sinh nắm được những nét chính về nội dung của văn bản để học tốt môn Ngữ văn lớp 6.

Tóm tắt Con muốn làm một cái cây

Hướng dẫn tóm tắt văn bản Con muốn làm một cái cây giúp học sinh tổng hợp, ghi nhớ được những nội dung chính của tác phẩm và chuẩn bị tốt phần Soạn bài Con muốn làm một cái cây trước khi tới lớp.

Tóm tắt văn bản Con muốn làm một cái cây Mẫu 1

Chuyển kể về kỉ niệm thời thơ ấu của Bum gắn liền với cây ổi do ông nội trồng ở căn nhà cũ. Khi ấy, cả khu phố nhà Bum chỉ trồng hoa bằng lăng nhưng ông nội trồng thêm một cây ổi giữa sân. Lí do là ba Bum vô cùng thích ổi từ hồi còn bé và ông nội cũng muốn Bum leo trèo, thích ăn ổi như ba nó ngày xưa. Thế nhưng cây ổi mãi chẳng chịu ra quả đến nỗi mẹ Bum cứ cằn nhằn muốn chặt cây đi. Bỗng dưng nó ra quả, những chùm quả li ti ấy cứ dần lớn lên. Bum chia sẻ những quả ổi thơm ngon cho những người bạn của mình. Và rồi Bum phải chuyển nhà đến Vũng Tàu để thuận lợi cho công việc của ba. Căn nhà thì bị bán sau khi mãn tang ông nội. Cậu buồn chán, cô đơn tại nơi thành phố nên mong muốn được làm cây ổi, quay trở về ngày xưa. Cuối cùng cả nhà quyết định trồng một cây ổi tại nhà và Bum sẽ mời bạn bè của mình đến chơi.

Tóm tắt Con muốn làm một cái cây Mẫu 2

Khi mẹ mang bầu Bum, ông nội đã trồng một cây ổi để đứa nhỏ ra đời sẽ có chỗ leo trèo như ba nó ngày xưa. Mẹ Bum từng xúi bố chặt cây đi vì nghĩ đó là cây ổi điếc. Phụ công ông nội chăm sóc, cây ổi cứ ra hoa lại rụng. Nhưng rồi đến một ngày kia, những chùm quả bé xíu bỗng xuất hiện trên cây. Sau này, khi gia đình chuyển đi, Bum rất nhớ cây ổi, nhớ ông nội và đám bạn cũ của mình. Cậu đã viết những điều ấy vào bài văn trên lớp. Khi cô giáo gọi điện về nói với mẹ Bum, bố mẹ đã lập tức bàn nhau trồng một cây ổi trong sân nhà. Mẹ còn lên kế hoạch mời những người bạn thân ngày xưa đến chơi và cùng Bum leo trèo, hái ổi chia nhau. Bum nhớ về tiếng của đám bạn và nụ cười hiền hậu của người ông đã mất, cậu cười toe toét mà mắt lại rưng rưng.

Tóm tắt Con muốn làm một cái cây Mẫu 3

Câu chuyện về Bum và cây ổi trước nhà. Cây ổi được ông nội trồng trước nhà với mong muốn sau này Bum có một cái cây để có thể trèo leo như bố nó ngày xưa. Nhưng cây ổi này mãi chẳng chịu ra quả mấy lần mẹ đã định chặt nó đi. Chắc vì mẹ cằn nhằn nhiều quá nên vào một ngày nó cũng đã chịu ra quả trái thơm và ngọt lành. Ở cây ổi đó Bum và các bạn thỏa sức trèo leo, hái và chia nhau, còn ông nội thì bắc ghế ra sân, nghe đài và trông chừng lũ trẻ. Sau này, khi ông nội mất nhà Bum chuyển từ Sài Gòn về Vũng Tàu, Bum phải chia tay cây ổi và các bạn trên thành phố. Trong một bài văn viết về điều em mơ ước, Bum đã ước mình được làm một cái cây, được leo trèo cùng các bạn và được thấy ông ngồi dưới gốc cây ổi hiền lành. Bố mẹ biết được mong muốn này đã lên kế hoạch trồng cây ổi và mời bạn bè cũ của Bum đến chơi. Bum toe toét mắt rưng rưng nó nhớ lại kỉ niệm bên bạn bè và ông nội.

Tóm tắt văn bản Con muốn làm một cái cây Mẫu 4

Ông nội đã trồng một cây ổi từ khi Bum chưa chào đời để khi ra đời Bum sẽ có chỗ leo trèo như ba ngày xưa. Nhưng đến mùa, cây ổi cứ ra hoa lại rụng. Bỗng một ngày, những chùm quả bé xí xi như nút áo bỗng xuất hiện trên cây. Sau này, gia đình Bum chuyển đi, Bum rất nhớ cây ổi. Cậu bé đã viết muốn làm một cái cây vào bài văn “Em hãy nói về ước mơ của mình”. Cô giáo rất cảm động khi đọc bài viết. Khi cô gọi điện về nói với mẹ Bum, bố mẹ đã lập tức bàn nhau trồng một cây ổi trong sân nhà. Mẹ còn nói sẽ lên kế hoạch còn mời những người bạn thân ngày xưa đến chơi và cùng Bum leo trèo, hái ổi chia nhau. Bum cười toe toét mà mắt nó rưng rưng. Nó nhớ tiếng cười của lũ bạn, nụ cười hiền hậu của ông nội theo hương ổi chín ngọt lành.

Tóm tắt văn bản Con muốn làm một cái cây Mẫu 5

Cây ổi được ông nội trồng với mong muốn Bum sẽ có chỗ leo trèo. Nhưng phụ công ông nội chăm sóc, cây ổi cứ ra hoa lại rụng. Mẹ Bum từng xúi bố chặt cây đi vì nghĩ đó là cây ổi điếc. Đến một ngày kia, những chùm quả bé xíu bỗng xuất hiện trên cây. Khi gia đình chuyển đi, Bum rất nhớ cây ổi, nhớ ông nội và đám bạn cũ của mình. Câu đã viết vào trong bài văn của mình ước mơ được làm một cây ổi. Khi cô giáo gọi điện về nói với mẹ Bum, bố mẹ đã lập tức bàn nhau trồng một cây ổi trong sân nhà. Mẹ còn nói với Bum về kế hoạch sẽ mời những người bạn ngày xưa của Bum đến chơi. Thằng Bum cười toe toét mà mắt nó rưng rưng.

Tóm tắt Con muốn làm một cái cây Mẫu 6

Ông nội mong muốn Bum có chỗ leo trèo nên ngay từ khi mẹ mang bầu, ông đã trồng một cây ổi trước sân. Nhưng cây ổi cứ ra hoa rồi lại rụng mà không kết trái. Có lần mẹ Bum đã xúi bố chặt cây ổi đi. Rồi cây ổi không phụ công người chăm sóc, nó đã ra quả trái thơm và ngọt lành. Ở cây ổi đó Bum và các bạn thỏa sức trèo leo, hái và chia nhau, còn ông nội thì bắc ghế ra sân, nghe đài và trông chừng lũ trẻ. Sau này, gia đình Bum chuyển đi, Bum rất nhớ cây ổi. Cậu bé đã viết muốn làm một cái cây vào bài văn “Em hãy nói về ước mơ của mình”. Cô giáo rất cảm động khi đọc bài viết. Khi cô gọi điện về nói với mẹ Bum, bố mẹ đã lập tức bàn nhau trồng một cây ổi trong sân nhà. Và nói với Bum về kế hoạch mời những người bạn cũ của Bum ở quê nhà tới chơi.

-/-

Trên đây là các mẫu Tóm tắt Con muốn làm một cái cây do Đọc tài liệu tổng hợp. Hy vọng với nội dung này cùng những bài văn mẫu lớp 6 sẽ là tài liệu đồng hành hữu ích giúp các em học tốt Ngữ Văn 6!

Bạn còn vấn đề gì băn khoăn?
Vui lòng cung cấp thêm thông tin để chúng tôi giúp bạn
Hủy

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM