Tóm tắt câu chuyện về chàng Đan-kô

Xuất bản: 29/02/2024 - Tác giả:

Tóm tắt câu chuyện về chàng Đan-kô ngắn gọn nhất, tham khảo TOP 7 mẫu bài tóm tắt nội dung câu chuyện về anh chàng Đan-kô trong văn bản Trái tim Đan-kô

Hướng dẫn tóm tắt câu chuyện về chàng Đan-kô và tham khảo một số mẫu tóm tắt ngắn gọn nhất nội dung truyện Trái tim Đan-kô của Mác-xim Go-rơ-ki do Đọc tài liệu sưu tầm và tổng hợp. Hi vọng bài viết sẽ phần nào giúp các em có thêm nguồn tài liệu tham khảo hữu ích trong quá trình tìm hiểu và phân tích văn bản Trái tim Đan-kô.

Gợi ý tóm tắt câu chuyện về chàng Đan-kô

Các sự kiện chính:

- Chàng Đan-kô cùng nhóm người buộc phải tìm con đường đến vùng đất mới.

- Đan-kô dẫn đường cho mọi người đi vào rừng.

- Dân làng cùng đi theo Đan-kô

- Đường đi gian nan, đoàn người mệt lả, mất tinh thần.

- Những người trong bộ lạc kết tội Đan-kô, họ không tin tưởng anh và muốn trừng phạt anh khi dẫn họ vào rừng sâu

- Hai bên bắt đầu cãi nhau khiến rừng cũng phải gầm lên.

- Đan-kô cảm thấy phẫn uất, nhưng lòng vẫn thương mọi người.

- Đan-kô xé lồng ngực, lấy ánh sáng trái tim soi cho đoàn người thoát khỏi khu rừng.

- Mọi người đến được vùng đất hứa tươi đẹp, nhưng Đan-kô thì đã gục chết bên trái tim rực sáng.

- Cảm nhận của nhân vật tôi về Đan-kô sau câu chuyện của bà lão I-dec-ghin.

Bối cảnh (không gian, thời gian) diễn ra các sự kiện trong câu chuyện

- Không gian diễn ra sự kiện là rừng rậm và thảo nguyên, nơi cây cối lâu đời, rậm rạp, toàn bóng tối và đầm lầy bốc mùi hôi thối thử thách ý chí, phẩm chất của đoàn người. => Không gian đẹp, rộng lớn nhưng cũng bí ẩn, hoang vu.

- Thời gian diễn ra các sự kiện trong câu chuyện về chàng Đan-kô là “thuở xưa”, khoảng thời gian mơ hồ không xác định, chỉ có thể biết qua trí nhớ mông lung của bà lão I-déc-ghin => Tô đậm màu sắc cổ tích, huyền thoại, bộc lộ trí tưởng tượng phi thường của tác giả và tính chất lãng mạn của truyện.

7+ mẫu tóm tắt câu chuyện về chàng Đan-kô ngắn gọn nhất

Tóm tắt câu chuyện về chàng Đan-kô bài số 1

Thuở xưa, có một đám người sinh sống ở một khu vực nọ, xung quanh có ba bề rừng rậm bao bọc, một bề là thảo nguyên. Rồi những bộ lạc khác từ đâu xuất hiện, xua đuổi họ vào tít trong rừng sâu, ở đó chỉ có đầm lầy và bóng tối ghê rợn. Mọi người cứ ở đó lo nghĩ, những ý nghĩ buồn rầu làm họ hoang mang và kiệt sức. Nỗi khiếp sợ dân nảy nở trong họ, vì thế họ đã định nộp mình cho kẻ thù, chấp nhận kiếp sống nô lệ. Đúng lúc đó Đan-kô xuất hiện. Anh là một chàng trai đẹp và can đảm. Anh dẫn dắt đoàn người đi xuyên qua rừng rậm, qua đầm lầy hôi thối. Đường đi vô cùng khó khăn, sức đoàn người suy kiệt. Họ bắt đầu oán trách, kết tội chết, muốn vây bắt và giết Đan-kô. Dù phẫn uất sôi sục nhưng lòng thương người, tình yêu đối với đoàn người rừng rực trong trái tim Đan-kô. Anh liền xé toang lồng ngực của mình, dứt trái tim cháy rực sáng, soi tỏ con đường, đưa đoàn người vượt qua rừng rậm âm u, đầm lầy hôi thối, đến thảo nguyên bao la và tự do. Đúng lúc nhìn thấy thảo nguyên, Đan-kô gục xuống và chết. Một người cẩn thận trong đoàn người dẫm lên trái tim rực cháy của Đan-kô. Trái tim tóe ra một loạt tia sáng rồi tắt ngấm.

Tóm tắt câu chuyện về chàng Đan-kô bài số 2

Đan-kô là một chàng trai dũng và giàu lòng yêu thương. Anh đã dẫn bộ lạc của mình vào rừng sâu để tìm con đường sống. Tuy nhiên họ gặp rất nhiều khó khăn khi đi trong rừng, Đan-kô đã nhận trách nhiệm dẫn đường nhưng lại làm mọi người bị lạc. Mọi người trách dừng lại và kết tội anh. Cuộc tranh cãi nổ ra khiến anh thấy buồn vì mình đã rất cố gắng và luôn yêu thương, muốn cứu mọi người ra ngoài nhưng họ lại trách anh. Vì vậy, để chứng minh lòng mình, Đan-kô liền xé toang lồng ngực, dứt trái tim ra để soi sáng cho mọi người. Nhờ có anh mà họ đã ra được đến với vùng đất mới.

Tóm tắt câu chuyện về chàng Đan-kô bài số 3

Đan-kô dẫn bộ lạc của mình vào rừng sâu để tìm con đường sống, họ gặp những khó khăn khi đi trong rừng. Mọi người trách Đan-kô vì không biết dẫn đường, họ dừng lại và kết tội Đan-kô. Cuộc tranh cãi nổ ra, anh cảm thấy buồn vì mọi người kết tội anh trong khi anh luôn yêu thương và muốn cứu thoát họ. Đan-kô xé toang lồng ngực, dứt trái tim ra để soi sáng cho mọi người. Rừng núi rẽ lối cho anh đi, mọi thứ đều vượt qua một cách dễ dàng, họ đã ra được rừng để đến với vùng đất mới. Đan-kô đã dũng cảm hi sinh bản thân mình mà không cần đền đáp.

Tóm tắt câu chuyện về chàng Đan-kô bài số 4

Một hôm, giông bão ập đến, đường đi gian nan hơn khiến mọi người đều mất tinh thần. Dù những người được Đan-kô dẫn đường quay ra oán trách Đan-kô nhưng anh vẫn hăng hái, tươi tỉnh dẫn mọi người đi. Anh tha thiết muốn cứu họ. Anh đã dũng cảm xé toang lồng ngực của mình, moi trái tim của mình ra làm ngọn lửa soi sáng con đường cho đoàn người thoát ra được khỏi cánh rừng tăm tối nguy hiểm. Cuối cùng, Đan-kô gục xuống và chết còn đoàn người vẫn vui sướng, có người còn giẫm lên trái tim của Đan-kô.

Tóm tắt câu chuyện về chàng Đan-kô bài số 5

Đan-kô dẫn mọi người đi theo anh. Rừng rậm rạp, cây cối sừng sững khiến mọi người khó đi. Và họ quay ra oán trách Đan-kô nhưng anh vẫn hăng hái, tươi tỉnh dẫn mọi người đi. Một hôm, giông bão ập đến, đường đi gian nan hơn khiến mọi người đều mất tinh thần. Họ không dám thú nhận mình yếu hèn mà quay ra giận dữ, trách Đan-kô không biết dẫn dắt họ, mắng nhiếc anh thậm tệ. Trong tim anh cũng bùng lên sự phẫn nộ nhưng vì thương hại mọi người nên ngọn lửa uất giận ấy đã tắt. Anh tha thiết muốn cứu họ. Đan-kô tự xé toang lồng ngực, giơ cao trái tim cháy rực để soi đường cho mọi người. Anh gục xuống và chết còn đoàn người lại vui sướng, có người còn giẫm lên trái tim của Đan-kô.

Tóm tắt câu chuyện về chàng Đan-kô bài số 6

Khung cảnh mở ra bao trùm trong một sắc tối nặng nề, đáng sợ. Bà I-déc-ghin bắt đầu kể câu chuyện về nguồn gốc của những ánh lửa xanh đang mập mờ trong đêm tối. Có một đám người đang sinh sống ở một khu vực gần thảo nguyên, nhưng do bị xâm chiếm, họ phải chuyển vào trong tận cùng của rừng sâu âm u để sống. Ở đây không khí cũng tối tăm nặng trĩu mùi hôi thối, ánh sáng thì không thể xuyên tới được. Những người này chỉ ngồi đấy, bắt đầu suy nghĩ và sợ hãi, dường như họ không thể nào tìm ra con đường giải thoát cho chính mình. Khi họ chuẩn bị khuất phục quân thù thì Đan-kô đã xuất hiện và đem lại sự sống cho họ. Anh là một chàng trai trẻ và rất dũng cảm. Những người này bắt đầu tin tưởng anh và rồi anh đã chỉ dẫn họ đi. Đoạn đường mà Đan-kô và đám người đi qua không có ánh sáng, chỗ nào cũng toàn đầm lầy. Những người đi qua bắt đầu kiệt sức và đổ lỗi cho Đan-kô vì đã dẫn họ đi đoạn đường này. Đan-kô chỉ đành bất lực phản bác lại lời họ nói, nhưng lúc này đám người như không còn biết phân biệt đúng sai. Không làm gì để có thể mang đến sự tin tưởng cho đám người và anh đã có một hành động rất bất ngờ. Đan-kô đã xé lồng ngực và lấy trái tim của mình ra. Trái tim phát ra thứ ánh sáng chiếu rọi cả khu rừng, dẫn đường cho đoàn người đi ra ngoài. Khi đã ra được đến thảo nguyên bao la, Đan-kô gục xuống và chết trước sự không quan tâm của đám người. Đó là một câu chuyện kỳ diệu của một người anh hùng đã cứu những người khác thoát khỏi khó khăn.

Tóm tắt câu chuyện về chàng Đan-kô bài số 7

Một thảo nguyên hiện lên với rất nhiều những hình ảnh lạ lẫm mờ ảo, xa xa còn nhìn thấy những ánh lửa xanh rất là kỳ bí. Những con người đang sống trên thảo nguyên phải tản cư vào tận cùng của khu rừng, một nơi đầy hôi thối và tối tăm. Họ ngày một chết dần, chết mòn và rơi vào tuyệt vọng. Họ không dám ra trực tiếp chiến đấu với những người đã cướp nơi sinh sống của mình. Càng ngày những nỗi lo lắng, sợ hãi càng nhấn chìm họ, trẻ con đàn bà thì khóc lóc và người chết thì ngày một nhiều. Đan-kô đã xuất hiện và dẫn đoàn người băng qua khu rừng, giúp cho họ có thêm niềm tin hơn. Thời tiết ngày một xấu, những con người nhỏ bé đang phải oằn oại chống lại với cái khung cảnh đáng sợ như đang nuốt chửng họ. Đám người lại bắt đầu rơi vào sợ hãi và tuyệt vọng, họ không dám nhận sự kém cỏi của mình và  bắt đầu đổ lỗi cho Đan-kô. Giờ đây trong lòng Đan-kô tràn ngập sự tức giận và phẫn nộ, nhưng chính tình thương người của anh đã dập tắt đi những phẫn nộ trong lòng. Anh đã dùng chính trái tim của mình để xua tan đi bóng tối. Trái tim thắp lên ánh sáng của sự sống và tình thương người bao la của Đan-kô, đã giúp họ thoát ra khỏi khu rừng. Khi vừa ra khỏi rừng thì người anh hùng Đan-kô đã ngã xuống, nhưng sự dũng cảm của anh vẫn còn cháy mãi. Câu chuyện về trái tim Đan-kô như là một bức tranh đẹp giữa thảo nguyên bao la, trong đó hiện lên một người anh hùng với tình yêu thương con người và sự dũng cảm.

-/-

Các em vừa tham khảo một số mẫu bài tóm tắt câu chuyện về chàng Đan-kô của tác giả Mác-xim Go-rơ-ki thuộc nội dung chương trình Văn mẫu 11 do Doctailieu tổng hợp và biên soạn. Hi vọng bài viết sẽ giúp các em có thêm nguồn tài liệu tham khảo hữu ích để có một bài tóm tắt câu chuyện về chàng Đan-kô hay và đủ ý. Chúc các em học tốt!

Bạn còn vấn đề gì băn khoăn?
Vui lòng cung cấp thêm thông tin để chúng tôi giúp bạn
Hủy

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM