Tóm tắt câu chuyện được kể trong văn bản Đất rừng phương Nam

Xuất bản: 12/12/2022 - Tác giả:

Tóm tắt câu chuyện được kể trong văn bản Đất rừng phương Nam. Hướng dẫn trả lời câu 1 trang 68 Ngữ văn 10 tập 2 Chân trời sáng tạo

Cùng Đọc tài liệu xem các cách trả lời câu 1 trang 68 thuộc nội dung soạn bài Đất rừng phương Nam Chân trời sáng tạo - Bài 8: Đất nước và con người (truyện) - SGK ngữ văn 10 tập 2

Câu hỏi: Tóm tắt câu chuyện được kể trong văn bản trên.

(Câu 1 trang 68 Ngữ văn 10 tập 2 

Chân trời sáng tạo)

Tóm tắt văn bản Đất rừng phương Nam

Trả lời:

Cách trả lời 1: Tóm tắt văn bản Đất rừng phương Nam

Câu chuyện trong văn bản kể về một lần đi lấy mật của An với tía nuôi và thằng Cò. Trên đường đi, An đã cảm nhận vẻ đẹp của thiên nhiên: ban mai, bầy ong, đàn chim, v.v... Lúc nghỉ mệt, tía nuôi và thằng Cò đã chỉ đàn ong mật cho An. Sau đó, họ tiếp tục đi lấy mật và thu hoạch được rất nhiều. Chẳng may, thằng Cò bị ong đốt. Tía nuôi An - tía của thằng Cò đã bôi vôi lên trên vết đốt đó và ông chỉ đuổi đàn ong đi để lấy mật. Trước khi ra về, đám người bọn họ đã ăn cơm cho đỡ đói và dự định hôm sau sẽ phải mang gùi to hơn để lấy đc nhiều mật hơn. Lúc ăn cơm, An đã suy nghĩ về cách làm tổ nuôi ong trên thế giới và thấy rằng không nơi nào giống cách đặt kèo ở rừng U Minh.

Cách trả lời 2: Tóm tắt văn bản Đất rừng phương Nam

Buổi sáng hôm ấy, tía nuôi đã dẫn Cò và An đi vào rừng lấy mật. Cậu bé An rất háo hức vì đây là lần đầu tiên cậu “mục sở thị” cảnh “ăn ong” đã được nghe kể. Trong lúc đi vào rừng, ngoài việc nhìn ngắm cánh rừng, Cò đã chỉ vẽ cho An nhiều kinh nghiệm đi rừng như quan sát, phát hiện đàn ong; như đàn chim nhiều loại rất đẹp và đa dạng,... An đã qua sát cách lấy mật của tía nuôi thông qua câu chuyện gác kèo ong mà má nuôi đã kể cho An từ trước, Gần cuối buổi đi lấy mật, Cò bị ong đốt. Tiá nuôi đã đuổi ong bằng một cách thức rất hiền hoà chứ không giết đàn ong. Ba cha con ra về sau khi đã lấy đầy hai đùi mật ong.

Cách trả lời 3: Tóm tắt văn bản Đất rừng phương Nam

An đi lấy mật cùng với tía nuôi và thằng Cò. Trên đường đi, cậu cảm thấy cảnh sắc núi rừng thật đẹp. Lúc ngồi nghỉ, thằng Cò đã chỉ cho cậu bầy ong mật. Sau đó, họ tiếp tục đi tới một cái trảng rộng. An sung sướng vì được nhìn thấy biết bao nhiêu là chim. Lội qua mấy vùng lầy sâu qua gối thì đến chỗ lấy mật. An được xem tía nuôi lấy mật. Khi trở về, An nghĩ về kèo ong, cách nuôi ong khác biệt của người dân vùng U Minh.

Các câu hỏi khác thuộc phần soạn bài:

-/-

Trên đây là gợi ý trả lời câu 1 trang 68: "Tóm tắt câu chuyện được kể trong văn bản Đất rừng phương Nam" thuộc nội dung soạn bài Đất rừng phương Nam Chân trời sáng tạo, đừng quên tham khảo trọn bộ Soạn Văn 10 Chân trời sáng tạo!

Bạn còn vấn đề gì băn khoăn?
Vui lòng cung cấp thêm thông tin để chúng tôi giúp bạn
Hủy

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM