Tình cảm của tác giả Bùi Mạnh Nhị được thể hiện trong Đứng bên ni đồng

Xuất bản: 13/03/2023 - Tác giả:

Viết đoạn văn nêu lên tình cảm của tác giả Bùi Mạnh Nhị được thể hiện trong văn bản Đứng bên ni đồng, ngó bên tê đồng. Tổng hợp những mẫu đoạn văn giúp học sinh tham khảo

Tác giả Bùi Mạnh Nhị thể hiện tình yêu thiên nhiên, yêu quê hương, đất nước của mình thông qua bài ca dao "Đứng bên ni đồng, ngó bên tê đồng". Các em học sinh hãy cùng Đọc tài liệu tìm hiểu để làm rõ hơn tình cảm mà tác giả truyền tải trong bài này thông qua những đoạn văn dưới đây:

Đề bài: Viết đoạn văn nêu lên tình cảm của tác giả Bùi Mạnh Nhị được thể hiện trong văn bản Đứng bên ni đồng, ngó bên tê đồng.

Tình cảm của tác giả Bùi Mạnh Nhị được thể hiện trong Đứng bên ni đồng, ngó bên tê đồng - Mẫu 1

Ca dao, dân ca là một thể loại văn học dân gian đặc sắc của văn học Việt Nam. "Đứng bên ni đồng ngó bên tê đồng, mênh mông bát ngát / Đứng bên tê đồng ngó bên ni đồng, bát ngát mênh mông." là một bài ca dao, dân ca hay nói về vẻ đẹp của quê hương, đất nước. Trong công trình nghiên cứu về bài thơ này của tác giả Bùi Mạnh Nhị cho rằng bài ca dao đã gây ấn tượng ngay từ những dòng thơ đầu tiên. Đó là vẻ đẹp của cánh đồng lúa rộng lớn, phong phú, tươi tốt và tràn đầy sức sống. Nổi bật trên cánh đồng lúa mênh mông đó là hình ảnh thiếu nữ mảnh mai, thon thả, duyên sáng, tràn đầy sức sống. Bài viết đã nêu lên những đặc sắc nghệ thuật của bài thơ với các biện pháp tu từ như đối xứng, điệp ngữ, điệp từ và ngôn ngữ mang màu sắc địa phương. Qua sự tôn vinh vẻ đẹp về nội dung và nghệ thuật của văn bản, tác giả thể hiện tình cảm yêu mến và trân trọng với vẻ đẹp của thiên nhiên và con người quê hương. Bài ca dao đã tạo ấn tượng ngay từ những dòng thơ đầu tiên, nhưng đó có thể chỉ là một trong những tinh tế khác, phụ thuộc vào cách hiểu và cách trình bày. Có thể thấy rằng đây là một công trình nghiên cứu đặc sắc nhờ vào tài năng và sự tinh tế của tác giả cùng với tình cảm ông đưa vào bài ca dao này.

Tình cảm của tác giả Bùi Mạnh Nhị được thể hiện trong Đứng bên ni đồng, ngó bên tê đồng - Mẫu 2

Ca dao và dân ca là hai thể loại văn học dân gian đặc sắc của Việt Nam. Bài ca dao, dân ca "Đứng bên ni đồng ngó bên tê đồng, mênh mông bát ngát / Đứng bên tê đồng ngó bên ni đồng, bát ngát mênh mông" thể hiện vẻ đẹp của quê hương và đất nước. Bài thơ này đã để lại ấn tượng mạnh ngay từ những câu đầu tiên. Nó miêu tả vẻ đẹp rộng lớn, phong phú và tràn đầy sức sống của cánh đồng lúa. Trên đó, có hình ảnh của một thiếu nữ mảnh mai, thon thả và tràn đầy sức sống. Bằng tình yêu văn học dân gian và yêu quê hương đất nước, tác giả Bùi Mạnh Nhị đã tạo ra một công trình nghiên cứu bài ca dao trên. Tác giả Bùi Mạnh Nhị đã chỉ ra những biện pháp tu từ được sử dụng trong bài ca dao như đối xứng, điệp ngữ, điệp từ và sử dụng ngôn ngữ địa phương. Có thể thấy, đây là một công trình nghiên cứu đặc sắc vì tài năng, sự tinh tế của tác giả và vì cả tình cảm mà tác giả thổi hồn trong bài ca dao trên.

Tình cảm của tác giả Bùi Mạnh Nhị được thể hiện trong Đứng bên ni đồng, ngó bên tê đồng - Mẫu 3

Đứng bên ni đồng, ngó bên tê đồng là một trong những bài ca dao, dân ca đặc sắc của văn học dân gian Việt Nam nói về vẻ đẹp của quê hương, đất nước. Tác giả Bùi Mạnh Nhị đã có công trình nghiên cứu sâu sắc về bài thơ này. Theo tác giả, bài ca dao gây nên ấn tượng ngay từ những dòng thơ đầu. Đó là vẻ đẹp cả cánh đồng lúa bao la, trù phú, tốt tươi, đầy sức sống. Trên nền thiên nhiên đó là vẻ đẹp của người con gái thon thả, mảnh mai, duyên dáng và đầy sức sống. Bài viết đã nêu lên những đặc sắc nghệ thuật của bài thơ với các biện pháp tu từ như đối xứng, điệp ngữ, điệp từ, ngôn ngữ mang màu sắc địa phương. Qua sự ngợi ca vẻ đẹp về nội dung, nghệ thuật của văn bản là tình cảm yêu mến, trân trọng với vẻ đẹp của thiên nhiên và con người quê hương. Điều đó được thể hiện qua chi tiết tác giả nói về cánh đồng: cánh đồng không chỉ rộng lớn, mênh mông mà còn rất đẹp, trù phú, đầy sức sống; đó chính là con người, là cô thôn nữ thon thả, mảnh mai, duyên dáng và đầy sức sống… Tác giả còn thể hiện sự bất ngờ, thú vị bởi sự sâu sắc của bài thơ: bài ca dao gây ấn tượng ngay từ những dòng thơ đầu, tuy nhiên bài ca dao có thể còn mang nhiều tinh ý khác, tuỳ vào việc hiểu đó là lời ai nói, ai hát… Có thể thấy, đây là một công trình nghiên cứu đặc sắc vì tài năng, sự tinh tế của tác giả và vì cả tình cảm mà tác giả thổi hồn trong bài ca dao trên.

-/-

Trên đây là những gợi ý hay cho đề tài "Viết đoạn văn nêu lên tình cảm của tác giả Bùi Mạnh Nhị được thể hiện trong văn bản Đứng bên ni đồng, ngó bên tê đồng."  mà Đọc tài liệu tổng hợp. Hy vọng với tài liệu này cùng trọn bộ văn mẫu lớp 6 sẽ giúp các em học tốt Ngữ Văn 6!

Bạn còn vấn đề gì băn khoăn?
Vui lòng cung cấp thêm thông tin để chúng tôi giúp bạn
Hủy

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM