Tính bền vững và linh hoạt trong cấu trúc của DNA có được

Xuất bản: 09/01/2023 - Tác giả:

Tính bền vững và linh hoạt trong cấu trúc của DNA có được là nhờ đặc điểm nào? Trả lời câu hỏi 19 trang 31 sách giáo khoa Sinh học lớp 10 CTST.

Cùng Đọc Tài Liệu tham khảo các gợi ý trả lời câu hỏi 19 trang 31 thuộc nội dung câu hỏi soạn bài Các phân tử sinh học trong tế bào sách giáo khoa Sinh học 10 Chân trời sáng tạo.

Câu hỏi 19 trang 31 SGK Sinh học 10 Chân trời sáng tạo

Chi tiết câu hỏi: Tính bền vững và linh hoạt trong cấu trúc của DNA có được là nhờ đặc điểm nào?

Cách trả lời 1:

Tính bền vững và linh hoạt trong cấu trúc của DNA có được là nhờ liên kết phosphodieste giữa các nucleotide trong cùng một mạch và liên kết hidro giữa hai mạch polynucleotide: Liên kết photphodieste giữ cho phân tử ADN sự bền vững, đồng thời liên kết hidro là liên kết yếu, giúp cấu trúc ADN có tính linh hoạt.

Cách trả lời 2:

- Tính bền vững trong cấu trúc của DNA có được là nhờ:

+ Các nucleotide trên một mạch liên kết với nhau bằng liên kết phosphodiester được hình thành giữa đường pentose của nucleotide này với gốc phosphate của nucleotide kế tiếp. Đây là liên kết bền vững.

+ Các nucleotide giữa hai mạch liên kết với nhau bằng số lượng lớn các liên kết hydrogen tạo ra tính bền vững tương đối cho DNA.

+ Ngoài ra, DNA có thể cuộn xoắn và liên kết với nhiều loại protein để tăng cường tính bền vững.

- Tính linh hoạt trong cấu trúc của DNA có được là nhờ: Các nucleotide ở 2 mạch liên kết với nhau bằng liên kết hydrogen. Liên kết hydrogen là liên kết yếu dễ dàng được phá vỡ và thành lập lại. Nhờ tính chất này mà hai mạch của phân tử DNA trở nên linh hoạt hơn, giúp 2 mạch của DNA dễ dàng tách nhau ra khi nhân đôi và phiên mã, và liên kết lại sau khi kết thúc hai quá trình trên.

Các câu hỏi khác trong bài

  • Nhờ quá trình nào mà thông tin trên DNA được di truyền ổn định?
  • Quan sát Hình 6.13, hãy lập bảng phân biệt ba loại RNA
  • Tại sao thế hệ con thường có nhiều đặc điểm giống bố mẹ?
  • Trong khẩu phần ăn cho người béo phì, chúng ta có nên cắt giảm

Trên đây là gợi ý trả lời câu hỏi 19 trang 31: "Tính bền vững và linh hoạt trong cấu trúc của DNA có được là nhờ đặc điểm nào?" thuộc nội dung soạn bài Các phân tử sinh học trong tế bào sgk Chân trời sáng tạo, nằm trong bộ giải sinh 10 Chân trời sáng tạo tổng hợp và biên soạn bởi Doctailieu.com.

Bạn còn vấn đề gì băn khoăn?
Vui lòng cung cấp thêm thông tin để chúng tôi giúp bạn
Hủy

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM