Tìm những chi tiết miêu tả hành động của đám kiêu binh

Xuất bản: 20/12/2022 - Tác giả:

Tìm những chi tiết miêu tả hành động của đám kiêu binh. Em có nhận xét gì về những hành động ấy? Trả lời câu hỏi 2 trang 42 sách giáo khoa Ngữ văn 10 tập 2 Cánh diều

Cùng Đọc Tài Liệu tham khảo các gợi ý trả lời câu hỏi 2 trang 42 thuộc nội dung câu hỏi đọc hiểu cuối bài Kiêu binh nổi loạn sách giáo khoa Ngữ văn 10 tập 2 Cánh diều.

Câu hỏi 2 trang 42 SGK Ngữ Văn 10 tập 2 Cánh diều

Chi tiết câu hỏi: Tìm những chi tiết miêu tả hành động của đám kiêu binh. Em có nhận xét gì về những hành động ấy?

Cách trả lời 1:

Những chi tiết miêu tả hành động của đám kiêu binh:

- Khi đến lúc họp, đám kiêu binh đều hội họp, không ai là không hăng hái nhưng vẫn sợ Quận Huy.

- Nghe thấy tiếng trống thì người nào cũng nhảy nhót hăng hái, cầm binh khí xô lấn nhau vào phủ.

- Khi cửa đóng không vào được thì chúng reo hò, quát tháo long trời lở đất.

- Khi Quận Châu ra đàm phán nhưng bọn chúng không nghe mà còn thét lên ra oan

- Vào phủ thấy Quận Huy cưỡi voi và đe dọa thì bọn chúng vốn sợ lại càng run sợ hơn. Nhưng về sau bọn chúng lại nhao nhao đứng dậy tấn công, càng đánh càng hăng.

- Em trai Quận Huy cũng bị kiêu binh quát đứng lại, dùng gạch đá đập cho vỡ đầu và vứt xác xuống hồ Thủy Quân.

- Anh em Quận Huy đều chết, bọn chúng vỗ tay, vui sướng hò reo như sấm. Nhưng nỗi uất hận vẫn chưa hả, bọn chúng cùng nhau kéo đến xin Chúa cho phá dinh cơ của Quận Huy.

Nhận xét về những hành động của đám khiêu binh:

- Lúc đầu cả đám run sợ về khí thế Quận Huy nhưng càng về sau bọn chúng vùng lên chiến đầu, sẵn sàng hi sinh để đòi lại công bằng

- Có thể lúc đầu do thói quen của sự phục tùng, nghe lệnh nhưng chỉ trong giây lát sự căm phẫn nổi lên bọn chúng cùng nhau hợp lại để tấn công đã cho ta thấy sức mạnh của sự đoàn kết, sức mạnh của tập thể.

- Những hành động của đám khiêu binh còn cho ta thấy được sự suy tàn, thối nát của chế độ cầm quyền, sự sụp đổ của một vương triều bất lực ngồi nhìn đám lính tự phát nổi lên làm chủ.

Cách trả lời 2:

Những chi tiết miêu tả hành động của đám kiêu binh:

- Khi đám kiêu binh tiến đến nhà Quận Huy: Quân lính nghe thấy tiếng trống tức thì người nào cũng thấy nhảy nhót hăng hái, cùng cầm binh khí xô lấn nhau mà vào trong phủ; Họ cứ đứng hò reo, quát tháo long trời lở đất.

- Khi đám kiêu binh xông vào nhà và giết Quận Huy: Quân lính thừa dịp dùng luôn câu liêm lôi viên quan tượng xuống đất mà chém; Quân lính xúm đến vây kín dưới chân voi; Quân lính hăng máu kéo đến càng đông; Họ bèn dùng câu liêm móc cổ Quận Huy kéo xuống, rồi đánh đấm túi bụi, giết chết ngay tại chỗ.

- Khi đám kiêu binh giết được Quận Huy và ăn mừng: Quân lính vui mừng reo hò như sấm; Họ kiệu thế tử lên vai, rồi đứng xúm xung quanh, gào lên vui sướng; họ phải dùng tạm chiếc mâm vẫn bày cỗ lộc làm ghế, đặt tư thế ngồi lên, rồi tám người kề vai vào khiêng... mỗi lần thế tử được nhô lên cao, quân lính lãi vô tay reo hò vang lên một chặp.

- Khi đám kiêu binh giết những người liên quan đến Quận Huy: họ lại kéo đến quỳ ở trước mặt chúa xin phá tất cả dinh cơ của Quận Huy; họ làm náo động cả kinh thành.

=> Nhận xét: Những hành động của đám kiêu binh đã cho thấy thế lực của họ thật mạnh. Tất cả sự nổi loạn, tàn bạo đã thể hiện cụ thể, sống động, nó cho thấy sức mạnh của đám đông có thể làm nổi thuyền, có thể làm lật thuyền.

Các câu hỏi khác trong bài

  • Sự bất lực và thất bại của phe cánh Quận Huy
  • Cảnh Trịnh Tông lên ngôi chúa có gì đặc biệt?
  • Một số bình luận, đánh giá của người kể chuyện
  • Người xưa từng nói về năm nguy cơ làm mất nước

Trên đây là gợi ý trả lời câu hỏi đọc hiểu 2 trang 42: "Tìm những chi tiết miêu tả hành động của đám kiêu binh..." thuộc nội dung soạn bài Kiêu binh nổi loạn Cánh diều, nằm trong bộ soạn văn 10 Cánh diều tổng hợp và biên soạn bởi Doctailieu.com.

Bạn còn vấn đề gì băn khoăn?
Vui lòng cung cấp thêm thông tin để chúng tôi giúp bạn
Hủy

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM