Tìm một số chi tiết nói về luật lệ của hội thổi cơm thi và người dự thi

Xuất bản: 28/07/2022 - Tác giả:

Câu 2 trang 27 SGK Ngữ văn 6 tập 1 Chân trời sáng tạo: Tìm một số chi tiết nói về luật lệ của hội thổi cơm thi và người dự thi.

Cùng Đọc tài liệu xem các cách trả lời câu 2 trang 27 thuộc soạn bài Hội thi thổi cơm Chân trời sáng tạo (Bài 1: Lắng nghe lịch sử nước mình SGK Ngữ văn 7 Cánh diều tập 1).

Câu hỏi: Tìm một số chi tiết nói về luật lệ của hội thổi cơm thi và người dự thi. Em có nhận xét gì về hội thi và vẻ đẹp của con người Việt Nam?

Trả lời: 

Cách trả lời 1:

Luật lệ của hội thổi cơm thi: có nhiều nét độc đáo về quy trình lấy lửa cũng như cách nấu. Hội thi bắt đầu bằng việc lấy lửa trên ngọn cây chuối cao, người dự thi các đội leo nhanh lên thân cây chuối rất trơn để lấy được nén hương mang xuống. Khi có nén hương, ban tổ chức sẽ phát cho 3 que diêm châm vào để cháy thành ngọn lửa. Người trong đội sẽ vót tre thành chiếc đũa bông châm lửa và đốt vào ngọn đuốc. Những nồi cơm được cắm rất khéo léo từ dây lưng uốn về trước mặt. Tây cầm cần, tay cầm đuốc đung đưa cho ánh lửa bập bùng.

Với người dự thi: Người dự thi: trong khi một thành viên của đội lấy lửa thì những người khác mỗi người một việc:

  • Người ngồi vót những thanh tre già thành hững chiếc đũa bông
  • Người giã thóc
  • Người giần sàng thành gạo. Có lửa, người ta lấy nước và bắt đầu thổi cơm.

Nhận xét: Hội thi thể hiện được nét đẹp truyền thống của dân tộc thông qua việc thổi cơm, thể hiện sự khéo léo và nhanh nhẹn của con người Việt Nam.

Cách trả lời 2:

- Luật lệ của hội thổi cơm thi ở Đồng Văn

+ Hội thi bắt đầu bằng việc lấy lửa trên ngọn cây chuối cao, người dự thi các đội leo nhanh lên thân cây chuối rất trơn để lấy được nén hương mang xuống.

+ Khi có nén hương, ban tổ chức sẽ phát cho 3 que diêm châm vào để cháy thành ngọn lửa.

+ Người trong đội sẽ vót tre thành chiếc đũa bông châm lửa và đốt vào ngọn đuốc.

+ Những nồi cơm được cắm rất khéo léo từ dây lưng uốn về trước mặt. Tây cầm cần, tay cầm đuốc đung đưa cho ánh lửa bập bùng.

- Đối với người dự thi: trong khi một thành viên của đội lấy lửa thì những người khác mỗi người một việc:

+ Người ngồi vót những thanh tre già thành hững chiếc đũa bông

+ Người giã thóc

+ Người giần sàng thành gạo. Có lửa, người ta lấy nước và bắt đầu thổi cơm.

=> Nhận xét: Đây là một hội thi thể hiện được nét đẹp truyền thống của dân tộc ta. Thông qua việc thổi cơm và cũng là một phần tưởng nhớ sự vất vả của cha ông xưa kia trong quá trình đánh giặc. Qua đó, hội thi cũng thể hiện sự khéo léo và nhanh nhẹn của con người Việt Nam.

Xem thêm câu hỏi trong bài: 

-/-

Trên đây là gợi ý trả lời câu 2 trang 27 SGK Ngữ văn 6 tập 1: Tìm một số chi tiết nói về luật lệ của hội thổi cơm thi và người dự thi. Em có nhận xét gì về hội thi và vẻ đẹp của con người Việt Nam? thuộc nội dung soạn bài Hội thi thổi cơm Chân trời sáng tạo. Đừng quên tham khảo trọn bộ soạn văn 6 chân trời sáng tạo chúng tôi đã tổng hợp!

- Tổng hợp các tài liệu và bài học soạn văn 6 chi tiết-

Bạn còn vấn đề gì băn khoăn?
Vui lòng cung cấp thêm thông tin để chúng tôi giúp bạn
Hủy

TẢI VỀ

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM