Tìm điểm giống nhau giữa phong tục của người Chăm và người Kinh

Xuất bản: 27/08/2022 - Cập nhật: 29/08/2022 - Tác giả:

Tìm điểm giống nhau giữa phong tục của người Chăm (qua lễ hội Ka-tê) và phong tục của người Kinh (qua Tết âm lịch truyền thống)....

Nhằm giúp các em dễ dàng hơn trong chuẩn bị Soạn bài Lễ hội dân gian đặc sắc của dân tộc Chăm ở Ninh Thuận trước khi tới lớp. Đọc tài liệu tổng hợp và biên soạn các gợi ý trả lời câu hỏi phần CÂU HỎI CUỐI BÀI trang 104 SGK Ngữ Văn 10 tập 1 Cánh Diều

Câu hỏi

Tìm điểm giống nhau giữa phong tục của người Chăm (qua lễ hội Ka-tê) và phong tục của người Kinh (qua Tết âm lịch truyền thống). Nêu nhận xét của em về điểm giống nhau đó.

(Câu hỏi 4 trang 104 SGK Ngữ Văn 10 tập 1 Cánh Diều)

Trả lời

Gợi ý 1:

- Phong tục người Chăm qua lễ hội Ka-tê có nhiều nét tương đồng như: Những hoạt động tưởng nhớ, tâm linh nhằm hướng về tổ tiên, thần linh; một số hoạt động nhảy múa, ca hát cũng giống như người Kinh khi đón Tết âm lịch, tham gia các lễ hội đầu xuân. Đây đều là những nét văn hóa truyền thống lâu đời, thể hiện bản sắc dân tộc, niềm vui sướng,… vừa tương đồng nhưng vẫn vô cùng độc đáo, khác biệt.

Gợi ý 2:

- Phong tục của người chăm (qua lễ hội Ka - te) và phong tục của người Kinh (qua Tết âm lịch truyền thống) giống nhau về ý nghĩa: Đây là khoảng thời gian những thành viên trong gia đình vui Tết đoàn viên, thể hiện sự tri ân với ông bà, tổ tiên, những bậc tiền bối và cầu chúc cho một năm hạnh phúc, bình an.

- Nhận xét: Ở Việt Nam, dù là bất cứ dân tộc nào cũng luôn luôn đề cao lòng biết ơn với ông bà, tổ tiên – những thế hệ đi trước đã có công sinh thành, dưỡng dục.

Gợi ý 3:

- Giống nhau: đều là khoảng thời gian đoàn viên, sum họp, đến thăm họ hàng, bạn bè của những thành viên trong gia đình trong ngày Tết.

- Nhận xét: Qua đây, chúng ta có thể thấy được sự hướng về cội nguồn của những người con đất Việt. Dù mang trong mình dân tộc gì, thì tất cả chúng ta đều mang dành sự tri ân đến những người đi trước đã sinh, nuôi lớn và dạy bảo thành người. Đó là tấm lòng yêu gia đình, yêu quê hương

-/-

Trên đây là gợi ý trả lời chi tiết câu hỏi 4 trang 104 SGK Ngữ văn 10 tập 1 Cánh Diều "Tìm điểm giống nhau giữa phong tục của người Chăm (qua lễ hội Ka-tê) và phong tục của người Kinh (qua Tết âm lịch truyền thống). Nêu nhận xét của em về điểm giống nhau đó." Hy vọng sẽ giúp các em tự chuẩn bị bài học trước khi tới lớp.

Trọn bộ tài liệu Soạn văn 10 Cánh Diều

Bạn còn vấn đề gì băn khoăn?
Vui lòng cung cấp thêm thông tin để chúng tôi giúp bạn
Hủy

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM