Thông tin tiểu sử đạo diễn Lê Hoàng - Đạo diễn của Gái nhảy

Cùng Đọc Tài Liệu tìm hiểu lý lịch, tiểu sử đạo diễn Lê Hoàng – một đạo diễn điện ảnh của Việt Nam được gán mác đanh đá, kiêu căng, ngoa ngoắt ....

TIỂU SỬ ĐẠO DIỄN LÊ HOÀNG

thong tin tieu su dao dien le hoang cua gai nhay

1. Lý lịch trích ngang

Đạo diễn Lê Hoàng sinh ngày 20/01/1956 tại Hà Nội, là một đạo diễn phim điện ảnh của Việt Nam. Được biết đến từ thập niên 1990 trong vai trò đạo diễn của những bộ phim mang tính nghệ thuật nghiêm túc như Lưỡi dao hay Ai xuôi vạn lý, nhưng Lê Hoàng chỉ trở nên thật sự nổi tiếng với bộ phim Gái nhảy, một bộ phim giải trí thuần túy. Anh cũng tham gia viết bài cho một số báo như Tuổi trẻ Cười, Thể thao & Văn hoá... Các bài viết của anh thường ký bút danh theo tên vợ là Lê Thị Liên Hoan và viết theo phong cách phỏng vấn giả tưởng hoặc châm biếm.

2. Sự nghiệp đạo diễn

Lê Hoàng từng học tại Đại học Xây dựng Hà Nội, sau chuyển sang trường Đại học Sân khấu Điện ảnh, chuyên ngành Quay phim Điện ảnh và tốt nghiệp năm 1982. Sau đó, anh chuyển từ Hà Nội vào Thành phố Hồ Chí Minh sinh sống và làm việc tại Hãng phim Giải Phóng.

Trong thập niên 1980, anh viết một số vở kịch như Tôi chờ ông đạo diễn (1985), Ngụ ngôn năm 2000 (1986), Câu chuyện cổ tích (1986), Đi tìm những gì đã mất (1987). Đầu thập niên 1990, bộ phim Vị đắng tình yêu, do anh viết kịch bản, đoạt khá nhiều giải thưởng trong Liên hoan phim Việt Nam và được xem là một trong những bộ phim ăn khách của điện ảnh Việt Nam. Sau thành công này, anh viết tiếp kịch bản Vị đắng tình yêu 2 và tự làm đạo diễn. Sau đó, anh tiếp tục làm đạo diễn một số phim khác như Lương tâm bé bỏng, Lưỡi dao, Ai xuôi vạn lý, Chiếc chìa khóa vàng..., đoạt nhiều giải thưởng trong và ngoài nước. Năm 2001, Lê Hoàng được Hãng phim Giải phóng giao kịch bản phim Gái nhảy. Bộ phim này sau đó có doanh thu khoảng 12 tỷ đồng, một kỷ lục về doanh thu của điện ảnh Việt Nam tính từ khi đổi mới. Năm 2016, Lê Hoàng tham gia Học viện danh hài với tư cách là BGK.

3. Những tác phẩm nổi bật

  • Tôi chờ ông đạo diễn (1985)
  • Ngụ ngôn năm 2000 (1986)
  • Câu chuyện cổ tích (1986)
  • Đi tìm những gì đã mất (1987)
  • Vị đắng tình yêu (1990)
  • Gái nhảy (2001)
X