Tiếng cười ở đoạn trích Mắc mưu Thị Hến còn có ý nghĩa với cuộc sống

Xuất bản: 21/08/2022 - Cập nhật: 22/08/2022 - Tác giả:

Tiếng cười ở đoạn trích Mắc mưu Thị Hến còn có ý nghĩa với cuộc sống hôm nay không? Vì sao? Câu hỏi 6 trang 74 SGK Ngữ Văn 10 tập 1 Cánh Diều

Nhằm giúp các em dễ dàng hơn trong chuẩn bị Soạn bài Mắc mưu Thị Hến trước khi tới lớp. Đọc tài liệu tổng hợp và biên soạn các gợi ý trả lời câu hỏi phần CÂU HỎI CUỐI BÀI trang 74 SGK Ngữ Văn 10 tập 1 Cánh Diều

Câu hỏi

Tiếng cười ở đoạn trích Mắc mưu Thị Hến còn có ý nghĩa với cuộc sống hôm nay không? Vì sao?

(Câu hỏi 6 trang 74 SGK Ngữ Văn 10 tập 1 Cánh Diều)

Trả lời

Gợi ý 1:

Tiếng cười trong đoạn trích vẫn còn mang ý nghĩa đối với hôm nay. Bởi lẽ, vở tuồng này, tiếng cười được tạo nên bởi sự châm biếm đến thâm thúy. Tác giả khéo léo đưa các nhân vật đặt trong tình huống có thực thời xa xưa. Bộ mặt đê hèn của những người có quyền thời phong kiến luôn có ý đồ xấu với những cô gái trẻ, đẹp, góa chồng bị bẽ mặt ra làm sao khi cùng nhau xuất hiện tại nhà Thị Hến. Qua đó, chúng ta thấy được trí thông minh của người phụ nữ. Có thể người phụ nữ chân yếu tay mềm, sức không thể sánh với những người đàn ông, song họ dùng trí để đấu lại. Vở kịch là sự tái hiện một phần của cuộc sống, đưa người đọc về quá khứ, được hoài niệm sau những phút giây mệt mỏi. Hơn hết, đây còn là một loại hình nghệ thuật đặc sắc ở Việt Nam, xem kịch không đơn thuần để giải trí mà ở đó, còn ẩn chứa nhiều bài học sâu sắc đối với chúng ta.

Gợi ý 2:

- Tiếng cười ở đoạn trích Mắc mưu Thị Hến rất có ý nghĩa đối với cuộc sống ngày hôm nay.

- Bời vì đây là vở tuồng hài dân gian, tiếng cười trong vở tuồng này có ý nghĩa vô cùng to lớn, không chỉ giúp ta sảng khoái tinh thần sau cả ngày làm việc mệt nhọc, mà nó còn là những bài học thâm thúy để ta đáng suy ngẫm rất nhiều. Xem tuồng ta thấy như cả bầu trời tuổi thơ ùa về, không gian bối cảnh mang đậm nét thôn quê Bắc Bộ, có thể xã hội hiện đại phát triển nhiều thứ mới cao cấp hơn ra đời nhưng chỉ có tiếng cười trong tuồng không khiến ta nhàm chán, không khiến ta mất đi sự náo nức ngóng từng giai đoạn bởi trong đó tuồng vẫn giữ được yếu tố truyền thống hấp dẫn.

-/-

Trên đây là gợi ý trả lời chi tiết câu hỏi 6 trang 74 SGK Ngữ văn 10 tập 1 Cánh Diều "Tiếng cười ở đoạn trích Mắc mưu Thị Hến còn có ý nghĩa với cuộc sống hôm nay không? Vì sao?". Hy vọng sẽ giúp các em tự chuẩn bị bài học trước khi tới lớp.

- Trọn bộ tài liệu Soạn văn 10 Cánh Diều -

Bạn còn vấn đề gì băn khoăn?
Vui lòng cung cấp thêm thông tin để chúng tôi giúp bạn
Hủy

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM