Thuyết minh về trò chơi nhảy bao bố

Xuất bản: 09/03/2023 - Tác giả:

Hướng dẫn làm văn thuyết minh về trò chơi nhảy bao bố, TOP 3 bài văn mẫu thuyết minh về trò chơi nhảy bao bố hay nhất

Thuyết minh trò chơi nhảy bao bố, tài liệu hướng dẫn làm bài và top 3 bài văn thuyết minh hay giới thiệu về trò chơi nhảy bao bố, một trong những trò chơi dân gian lâu đời và phổ biến ở Việt Nam.

Dàn ý thuyết minh
về trò chơi nhảy bao bố

I. Mở bài

- Giới thiệu trò chơi nhảy bao bố:

II. Thân bài:

1. Nguồn gốc trò chơi nhảy bao bố

- Nhảy bao bố là trò chơi giúp rèn luyện thể lực, sức bật, sự khéo léo trong việc giữ thăng bằng, tạo không khí vui vẻ, đoàn kết khi tham gia.

- Nhảy bao bố là một trò chơi cộng đồng đơn giản dành cho nhiều lứa tuổi khác nhau, rất phổ biến trong sinh hoạt cộng đồng thế giới.

2. Đối tượng tham gia chơi

- Trò chơi nhảy bao bố không hạn chế số lượng người tham gia, nếu đông người tham gia có thể chia thành đội để thi đấu tại sân trường, bãi đất trống rộng rãi và bằng phẳng.

3. Cách chơi

- Chuẩn bị:

+ Chuẩn bị sẵn bao bố (bao tải), kẻ vạch xuất phát và đích đến.

+ Trọng tài điểm số người chơi để chia đội

- Cách chơi:

+ Khi trọng tài thổi tiếng còi thứ nhất, báo hiệu cuộc chơi bắt đầu, tất cả người chơi đứng thành hàng ngang trước vạch xuất phát, cho cả hai chân vào trong bao tải kéo lên cao hai tay giữ chặt miệng bao để ngang hông.

+ Khi nghe tiếng còi thứ hai, thì những người đứng đầu ở các đội sẽ bắt đầu nhảy, phải nhanh chân nhảy từng bước một đến vạch phía trước rồi quay trở lại vạch xuất phát đưa bao cho người thứ hai. Cứ như vậy lần lượt đến người cuối cùng.

+ Người nào nhảy mà bị té ngã coi như là thua cuộc, tuy nhiên vẫn phải đứng lên hoàn thành phần thi.

+ Đội nào có nhiều hơn số người chơi không bị té ngã, di chuyển về đích nhanh nhất sẽ là đội dành chiến thắng.

III. Kết bài:

– Nêu cảm nghĩ về trò chơi nhảy bao bố.

Top 3 bài văn thuyết minh về trò chơi nhảy bao bố

Thuyết minh trò chơi nhảy bao bố bài số 1:

Trong hệ thống các trò chơi dân gian của ông cha ta xưa đã có rất nhiều trò chơi hay, thú vị và được kế thừa, phát triển đến tận ngày nay, và nhiều trò chơi đã vượt qua giới hạn của một trò chơi dân gian mà trở thành một bộ môn nghệ thuật thực sự. Một trong số đó chính là trò chơi dân gian nhảy bao bố. Đây là một trò chơi có từ rất lâu đời và đến ngày nay vẫn được nhiều người yêu thích và lựa chọn để chơi, vì mức độ ảnh hưởng của trò chơi này đến quần chúng khá lớn nên hàng năm nhiều đơn vị đã chọn nhảy bao bố là một trong những trò chơi để thi đấu, bởi có lượng người đông đảo yêu thích bộ môn này.

Để giúp trẻ có thể cân bằng giữa học và chơi, nhiều nơi hiện nay thường đưa các trò chơi dân gian vào trong các hoạt động tập thể. Một trong số các trò chơi được yêu thích nhất phải kể đến trò chơi "Nhảy bao bố", một trò chơi vừa giúp người chơi tăng khả năng vận động, rèn luyện sức khỏe tạo không khí vui chơi sôi nổi vừa góp phần giữa gìn bản sắc văn hóa của dân tộc. Đây là một trò chơi dân gian lâu đời, phổ biến trong các trò chơi sinh hoạt tập thể, dành cho mọi lứa tuổi.

Trước khi đến với cách chơi, cùng tìm hiểu trước khi chơi cần chuẩn bị những gì, trò chơi này phù hợp với mọi lứa tuổi, mọi giới tính, không phân biệt nam nữ, không giới hạn số lượng người chơi. Nếu số lượng người chơi đông có thể chia thành nhiều nhóm khác nhau, mỗi nhóm từ 5-7 người. Tối thiểu phải có 2 người trở lên mới có thể tổ chức trò chơi.

Để trò chơi diễn ra vui vẻ, thuận lợi, ban tổ chức nên chọn những nơi có diện tích tương đối rộng, bằng phẳng, không có cản trở hay nguy hiểm nào như sân chơi, sân khu tập thể, …Khi chơi cần chuẩn bị số lượng bao bố tương đương với số đội tham gia chơi và phấn để kẻ vạch xuất phát và vạch đích.

Ban tổ chức/ trọng tài sẽ kẻ các ô hàng dọc, mỗi đường kẻ cách nhau khoảng 1m, số lượng đường kẻ nhiều hơn số đội chơi là 1 đường. Kẻ một vạch đích và vạch xuất phát cách nhau khoảng chừng 10m. Tùy thuộc vào sức khỏe độ tuổi của người chơi mà có thể bố trí quãng đường chơi dài ngắn khác nhau. Sau khi chuẩn bị xong xuôi, thành viên các đội chơi sẽ đứng thành hàng dọc trước ô xuất phát của đội mình. Người đứng đầu của mỗi đội sẽ đứng sẵn vào trong bao bố đã được phát, tay giữ chặt miệng bao.

Khi nghe thấy hiệu lệnh từ trọng tài, người đứng đầu các đội sẽ nhanh chóng nắm chặt miệng bao và dùng lực bắt đầu bật nhảy. Người chơi sẽ phải nhảy đến vạch đích một cách nhanh nhất rồi lại quay trở lại vạch xuất phát, đưa bao cho người chơi thứ hai. Người thứ hai tiếp tục thực hiện như người đầu tiên, lần lượt như thế cho đến người chơi cuối cùng. Kết thúc trò chơi, đội nào về trước, ít bị trừ điểm do phạm quy sẽ thắng cuộc.

Trong quá trình chơi, đội chơi nào nhảy trước khi có hiệu lệnh xuất phát, chưa nhảy đến nơi quy định, nhảy chưa đến đích mà đã bỏ bao ra thì sẽ tính là phạm luật và có thể bị loại khỏi cuộc chơi. Khi người chơi trước của đội nào chưa chạy đến vạch tiếp sức mà người chơi tiếp theo của đội đó đã nhảy thì sẽ bị tính là phạm quy. Khi nhảy, người chơi nào bị ngã sẽ nhanh chóng đứng dậy, nhảy tiếp để hoàn thành phần thi của mình, không được phép bỏ cuộc giữa chừng vì còn ảnh hưởng đến những người phía sau. Người chơi nào nhảy sang hàng dọc của đội bạn cũng tính là phạm quy. Đội thắng cuộc là đội hoàn thành phần thi của mình một cách nhanh nhất, ít lần phạm quy nhất.

Việc khó nhất khi nhảy bao bố là phải giữ thăng bằng vì rất dễ bị vấp ngã khi cố sức nhảy nhanh để vượt qua đối thủ. Vận động viên nào bị ngã trong khi thi thì nhanh chóng đứng dậy nhảy tiếp phần thi của mình. Ngoài ra cần lưu ý về tính an toàn của trò chơi, người chơi cần được hướng dẫn trước về cách chơi, thể lệ trò chơi, cũng như tính an toàn trước khi chơi để tránh gặp phải tai nạn đáng tiếc.

Ngoài cách nhảy Bao bố đơn như trên, bạn có thể biến tấu cách chơi Nhảy bao bố bằng việc tổ chức nhảy đôi. Về điều lệ, cách chơi tương tự, chỉ cần bổ sung 1 chiếc bao bố có kích thước lớn hơn đồng thời chia hai người chơi tham gia chơi 1 lần trong 1 bao bố, thay vì 1 người chơi. Độ khó của nhảy đôi tất nhiên hơn nhiều lần so với Nhảy đơn, giúp tăng tính thú vị của trò chơi.

Nhảy bao bố là một trò chơi dân gian lâu đời, trải qua bao thế hệ nó vẫn được người Việt Nam hiện đại yêu thích, kế thừa, thậm chí đưa nó phát triển từ trò chơi dân gian thành một bộ môn thi đấu được nhiều người yêu thích tham gia, bởi nó đề cao tính cộng đồng, tính gắn kết giữa con người với nhau chứ không đơn giản là một trò chơi nhằm mục đích giải trí.

Thuyết minh trò chơi nhảy bao bố bài số 2:

Nhảy bao bố là một trò chơi cộng đồng đơn giản dành cho nhiều lứa tuổi khác nhau, rất phổ biến trong sinh hoạt cộng đồng thế giới.

Trước khi chơi, trọng tài điểm số người chơi để chia thành hai đội, mỗi đội có từ 6 đến 7 người, nếu nhiều người cùng chơi thì chia làm ba hay bốn đội có số người bằng nhau. Khi chơi, có bao nhiêu đội tham gia thì kẻ bấy nhiêu hàng dọc và kẻ hai vạch ranh giới ở hai đầu các hàng dọc, cách nhau khoảng 5m, một vạch là mốc xuất phát và một vạch làm điểm quay đầu.

Trước khi chơi, mỗi đội được phát một bao bố loại 100 kg và xếp thành một hàng dọc trước ô hàng của đội hiệu, người tham gia trò chơi đứng đúng vạch quy định. Khi trọng tài thổi tiếng còi thứ nhất, báo hiệu cuộc chơi bắt đầu, những người đứng đầu ở các đội bước vào trong bao bố, hai tay giữ chặt miệng bao. Khi nghe tiếng còi thứ hai, thì bắt đầu nhảy, người chơi phải nhanh chân nhảy từng bước một đến vạch phía trước rồi quay trở lại vạch xuất phát đưa bao cho người thứ hai. Cứ như vậy lần lượt đến người cuối cùng.

Trong cuộc chơi, người chơi nào nhảy trước hiệu lệnh xuất phát, nhảy chưa đến vạch điểm quy định mà quay lại, nhảy chưa đến đích đã bỏ bao ra đều phạm luật và bị loại khỏi cuộc chơi. Việc khó nhất khi nhảy bao bố là phải giữ thăng bằng vì rất dễ bị vấp ngã khi cố sức nhảy nhanh để vượt qua đối thủ. Vận động viên nào bị ngã trong khi thi thì nhanh chóng đứng dậy nhảy tiếp phần thi của mình.

Hiện nay, ở Việt Nam đã xuất hiện những trò chơi hiện đại đầy mới mẻ và hấp dẫn hơn nhưng cho dù thế, những trò chơi dân gian, đặc biệt là trò chơi nhảy bao bố chắc chắn sẽ vẫn còn là trò chơi thu hút người chơi, người tham gia. Với tuổi thơ mỗi người, chắc chắn đây cũng là trò chơi nhớ mãi không quên. Và dù sau này có đi đâu xa trở về, thăm lại quê hương sẽ vẫn bồi hồi xúc động nhớ lại trò chơi nhảy bao bố thuở nào.

Thuyết minh trò chơi nhảy bao bố bài số 3:

Từ ngàn năm nay, nền văn học dân gian đã thấm nhuần trong đời sống của nhân dân ta, ngay đến những trò chơi dân gian cũng được phổ biến rộng rãi và quen thuộc, nhất là ở những vùng nông thôn. Một trong những trò chơi như vậy là trò chơi dân gian nhảy bao bố.

Nhảy bao bố là một trò chơi dân gian rất được ưu chuộng trong các hoạt động tập thể tại trường học hoặc trong các đợt tổ chức lễ hội, thi tập thể ở các địa phương tại Việt Nam nói riêng và trên thế giới nói chung. Trò chơi này giúp tăng cường sức khỏe, sự nhanh nhẹn của người tham gia, đồng thời cũng đầy ắp tiếng cười, sự sảng khoái.

Nhảy bao bố là trò chơi giúp rèn luyện thể lực, sức bật, sự khéo léo trong việc giữ thăng bằng. Tạo không khí vui vẻ, đoàn kết khi tham gia. Trò chơi nhảy bao bố không hạn chế số lượng người tham gia, nếu đông người tham gia có thể chia thành đội để thi đấu tại sân trường, bãi đất trống rộng rãi và bằng phẳng.

Trước khi chơi nhảy bao bố chúng ta cần chuẩn bị sẵn một bao bố (bao tải). Kẻ vạch xuất phát và đích đến. Sau khi chuẩn bị xông, tất cả người chơi đứng thành hàng ngang trước vạch xuất phát, cho cả hai chân vào trong bao tải kéo lên cao hai tay cầm hai bên miệng bao để ngang hông. Khi có hiệu lệnh xuất phát người chơi bắt đầu nhảy về phía trước, chỉ được phép nhảy không được phép đi hoặc chạy. Người nào đến đích đầu tiên thì là người thắng cuộc

Phải quy định và thống nhất kích cỡ bao bố ngay từ đầu. Người nào nhảy mà bị té ngã coi như là thua cuộc, tuy nhiên vẫn phải đứng lên hoàn thành phần thi. Kỹ năng nhảy bao bố vô cùng quan trọng, người nhảy phải khéo léo để không bị té ngã, di chuyển nhanh sẽ là người dành chiến thắng.

Hiện nay, có rất nhiều trò chơi dân gian đã bị thay thế bởi những trò chơi game hiện đại, cuốn hút. Thế nhưng, trò chơi nhảy bao bố chắc chắn vẫn luôn được yêu mến, giữ gìn bởi những thế hệ về sau.

-/-

Trên đây là mẫu dàn ý và bài văn thuyết minh về trò chơi nhảy bao bố hay do Đọc tài liệu sưu tầm được, các em có thể dựa vào đó kết hợp với những hiểu biết của mình về trò chơi này để viết thành một bài thuyết minh đầy đủ và hoàn chỉnh nhất. Chúc các em học tốt !

Sưu tầm và tuyển chọn Văn mẫu lớp 7 hay nhất / Đọc Tài Liệu

Bạn còn vấn đề gì băn khoăn?
Vui lòng cung cấp thêm thông tin để chúng tôi giúp bạn
Hủy

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM