Thuyết minh về quyển sách Ngữ văn 9 tập 1

Xuất bản: 26/03/2020 - Cập nhật: 10/12/2020 - Tác giả:

Xem ngay dàn ý, văn mẫu thuyết minh về quyển sách Ngữ văn 9 tập 1 ngắn gọn do Đọc tài liệu thực hiện giúp các em hoàn thành bài làm văn của mình.

Để làm được bài văn thuyết minh về quyển sách Ngữ văn 9 tập 1 thì Đọc tài liệu muốn gợi ý tới các em những nội dung cần thiết giúp hoàn thành bài văn gồm: dàn ý mẫu, sơ đồ tư duy ngắn gọn và 2 bài văn mẫu thuyết minh tham khảo như sau:

Dàn ý thuyết minh về sách giáo khoa Ngữ Văn lớp 9

I, Mở bài

Giới thiệu về đối tượng thuyết minh của đề bài: Cuốn sách giáo khoa Ngữ Văn lớp 9 tập 1.

II, Thân bài

* Xuất xứ của cuốn sách

- Sách giáo khoa Ngữ Văn 9 có 2 tập, tập một và tập hai chia ra nội dung học tập cho học kỳ I và học kỳ II của học sinh. Sách do Bộ Giáo dục và Đào tạo phát hành, NXB Giáo dục Việt Nam

- Sách được nhiều giáo sư nổi tiếng biên soạn như: Nguyễn Khắc Phi, Nguyễn Văn Long, Nguyễn Minh Thuyết, Trần Đình Sử, …

* Hình dáng và nội dung cuốn sách Ngữ văn 9 tập 1

- Bìa sách: Được thiết kế đơn giản dễ nhìn.

+ Phía góc trên bên trái là dòng chữ “Bộ Giáo dục và đào tạo” được in hoa hoàn toàn. Ngay phía dưới là dòng chữ “Ngữ Văn” - “9” được trình bày to, rõ ràng. Phía góc bên phải dưới dòng chữ “Ngữ Văn” là tên tập 1 của sách.

+ Phía dưới là hình ảnh cành cây gấc với hoa vàng và trái gấc chín đỏ. Hình ảnh đơn giản nhưng đầy ý nghĩa, giống như là lời khích lệ mỗi học sinh cố gắng học tập để sớm đạt được trái chín vậy.

- Trang đầu tiên của sách ghi lại thông tin như ở bài sách nhưng chi tiết hơn về tên những người biên soạn cuốn sách. Trang tiếp theo là phần lời nói đầu của người chủ biên biên soạn sách Nguyễn Khắc Phi. Đó là những lời giới thiệu đầu về cuốn sách cũng như là lời chúc các học sinh học tập thật tốt, tiếp thêm  nhiệt huyết cho mỗi thế hệ học sinh lớp 9.

- Để biết rõ nội dung cuốn sách, ở những trang cuối cùng là phần mục lục. Ở đây, tên 17 bài học được hệ thống thành bảng gồm các cột: bài, tên bài học, số trang. Như vậy giúp học sinh dễ dàng biết được những kiến thức mình sẽ tiếp cận sắp tới, cũng như tìm được vị trí bài học một cách dễ dàng hơn.

+ Mỗi bài học được chia ra bao gồm 1 hoặc 2 văn bản văn học (tác phẩm văn xuôi và thơ), một tiết học tiếng Việt, một tiết học tập làm văn, một tiết luyện tập các bài học đã học. Trước khi bắt đầu bài học luôn có một ô trống ghi chú lại nội dung mà các bạn cần đạt được sau mỗi bài học này.

+ Các bài học được trình bày rất rõ ràng, hợp lí và logic, đi từ cơ bản nên phù hợp với mọi học sinh trong quá trình tiếp thu.

* Ý nghĩa của cuốn sách

- Cuốn sách giáo khoa Ngữ Văn 9 tập 1 giúp mỗi học sinh có nền kiến thức cơ bản và chắc chắn, bổ sung sự hiểu biết, làm tiền đề cùng với các môn học khác để giúp học sinh tự tin khi học lên cao hơn.

- Giúp học sinh cải thiện rất nhiều thứ liên quan trong cuộc sống như việc tranh luận, thuyết phục …

* Cách bảo quản sách

- Sách giáo khoa vừa là người bạn, vừa là người thầy của mỗi học sinh, bởi vậy cần nâng niu, trân trọng cuốn sách.

- Có thể bọc giấy kính cho cuốn sách để tránh làm cho sách bị bẩn, bị lem.

- Cần ghi tên, dán nhãn vở để tránh bị thất lạc sách.

- Không nên vứt hoặc ném vì có thể làm hỏng sách

III, Kết bài

- Nêu tình cảm của em với cuốn sách và khẳng định giá trị của sách.

Sơ đồ tư duy ngắn gọn thuyết minh quyển SGK Ngữ văn 9 tập 1

Sơ đồ Thuyết minh về quyển sách Ngữ văn 9 tập 1

Đoạn văn ngắn về cuốn SGK Ngữ văn 9 bằng phương pháp tự thuật

Tôi là một quyển sách giáo khoa Ngữ văn của lớp 9 tập 1. Mỗi học sinh bước vào lớp 9 đều cần tới tôi. Có người coi chúng tôi như bảo vật, nhưng cũng ko ít người xem thường chúng tôi. Họ hàng nhà sách chúng tôi bao năm nay đều làm người bạn, người đồng hành trên con đường tìm hiểu tri thức của con người. Tôi giúp cho các bạn học sinh biết tới những tác phẩm nổi tiếng của văn học Việt Nam như Truyện kiều của Nguyễn Du, hay tác phẩm nổi tiếng thế giới Những đứa trẻ (trích Thời thơ ấu) của Mác-xim Go-rơ-ki… Mặt khác, tôi còn giúp các bạn luyện tập về các phương châm hội thoại thường gặp, miêu tả - nghị luận trong văn bản tự sự, trau dồi vốn từ vựng,... Tôi đồng hành với các bạn học sinh trong 4 tháng, từ những ngày hè oi ả, tới ngày mùa đông giá rét. Các bạn giữ gìn tôi với lớp áo bằng giấy bóng trắng trong suốt để tránh bụi hay va chạm, khiến tôi cảm thấy mình là một  nàng công chúa kiêu sa vậy. Tôi cũng nhận được rất nhiều cảm xúc khác nhau, có những bạn trân trọng tôi trong từng trang sách, nhưng có những bạn chỉ cảm thấy tôi như sự có mặt hiển nhiên và bắt buộc. Có bạn học sinh từng nói rằng: "Mỗi cuốn sách là một kho tàng kiến thức khổng lồ", vì thế tôi càng cảm thấy tự hào thay cho họ hàng sách chúng tôi. Tôi  mong rằng, mỗi một bạn học sinh đều biết quý trọng hơn với sách vở nói riêng và những tri thức mà chúng tôi muốn truyền tải tới các bạn nói chung. Hãy học tập tốt bạn nhé!

Văn mẫu thuyết minh về quyển sách Ngữ văn 9 tập 1

Bái số 1 - Thuyết minh về quyển sách Ngữ văn 9 tập 1

Mỗi chúng ta khi cắp sách đến trường đều trang bị cho mình những đồ dùng học tập cần thiết nhất như cặp sách, bút chì, thước kẻ… Trong đó phải kể đến người bạn gần gũi và thân thiết nhất đó chính là những quyển sách giáo khoa, Nhưng tôi lại ấn tượng nhất chính là quyển sách giáo khoa (SGK) Ngữ Văn 9 tập 1.

Cuốn SGK Ngữ Văn 9 tập 1 do Nhà xuất bản giáo dục Việt Nam phát hành dưới sự cho phép của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Nội dung cuốn sách do các giáo sư tiến sĩ thực hiện, tổng chủ biên là Giáo sư Nguyễn Khắc Phi. Để có một quyển sách với nội dung hoàn chỉnh phải trải qua nhiều công đoạn rất công phu. So với kiến thức trong chương trình Ngữ văn 6, 7, 8 thì chương trình Ngữ văn lớp 9 phong phú hơn rất nhiều, số tiết học cũng được tăng đáng kể.

Sách gồm có phần bìa và phần nội dung bên trong. Bìa sách được làm bằng loại giấy cứng do Trần Tiểu Lâm trình bày và minh họa. Bề mặt bìa nhẵn, màu nền phớt hồng. Phía trên cùng góc trái có in dòng chữ màu đen in hoa: “Bộ giáo dục và đào tạo”. Bên dưới dòng chữ ấy là tên sách “Ngữ văn” được in màu đỏ thẫm với cỡ chữ lớn nằm phủ gần khắp bìa sách. Dưới chữ “Ngữ văn” là dòng chữ nhỏ “Tập 1”, cùng với bên phải là số “9” khổ to được tô màu trắng. Phía dưới trang bìa được minh họa bằng giàn gấc với hoa vàng, lá xanh, trái gấc chín mọng tựa như là lời khích lệ mỗi học sinh cố gắng học tập để sớm đạt được trái chín vậy. Phía dưới cùng trang bìa là hàng chữ Nhà xuất bản giáo dục Việt Nam được in màu đen.

Bìa sách cuối cuối có nền màu trắng. Ở trên hai bên trái và phải lần lượt in hình Huân chương Hồ Chí Minh và Vương miện chất lượng quốc tế hạng kim cương cho nhà xuất bản giáo dục. Bên dưới là tên các loại sách thuộc các môn học khác của chương trình 9. Dưới cùng bên góc phải là giá, dịch sang góc trái là tem bảo hành, tận cùng góc trái là các mã vạch màu đen.

Cũng giống như những cuốn SGK khác, Ngữ Văn 9 tập 1 cũng có mục lục gồm tên bài học và số trang tương ứng để chúng ta dễ dàng tìm các bài học một cách nhanh chóng hơn. Nội dung của cuốn sách được phân theo 17 bài học và mỗi bài đều có 3 phân môn: Văn, Tiếng Việt, Tập Làm Văn. Thông thường mỗi bài học được giảng dạy trong một tuần và bao gồm kiến thức của cả 3 phân môn. Phần đầu của mỗi bài học luôn là khung bao gồm nội dung cần đạt, tóm lược lại toàn bộ kiến thức quan trọng mà học sinh cần phải nhớ, sau đó đến văn bản hoặc bài học, sau mỗi bài học đều có câu hỏi liên quan đến bài để gợi ý học sinh tự học. Rồi cuối mỗi bài có phần luyện tập để học sinh về nhà tự học hỏi, định hướng làm bài tốt hơn. Xen vào đó còn có những bài kiểm tra để thầy cô và học sinh tự đánh giá năng lực tiếp thu bài học đó.

Là nền tảng kiến thức cơ bản vô cùng quan trọng và chung nhất của toàn bộ học sinh trong một chương trình lớp 9, cuốn sách Ngữ Văn 9 giúp ta tiếp cận, tìm hiểu, thấy được giá trị nội dung và nghệ thuật của các tác phẩm nổi tiếng trong nước và nước ngoài. Các tác phẩm văn học trong chương trình còn giúp ta biết được tinh thần kháng chiến chống Pháp, chống Mỹ của dân tộc ta, đồng cảm với số phận của người phụ nữ phong kiến trong tác phẩm Truyện Kiều của Nguyễn Du. Mặt khác, những kiến thức về phần Tiếng Việt thì giúp chúng ta trau dồi khả năng sử dụng ngôn từ giúp nâng hiệu quả giao tiếp hằng ngày, hay biết cách sử dụng các yếu tố miêu tả, nghị luận trong văn tự sự....

Mỗi một cuốn sách Ngữ văn đều giúp học sinh trở nên yêu thích hơn nữa với môn văn nói riêng cũng như với nền văn học nói chung. Mỗi cuốn sách giáo khoa lại có vai trò của riêng mình, chúng ta cần phải biết trân trọng và bảo quản nó một cách hợp lý. Khi học nên nhẹ nhàng dở từng trang sách tránh để sách bị rách, bị quăn mép, việc bọc sách bằng giấy bóng kính hay bọc bìa sách với giấy bọc để bảo quản sách tốt hơn là vô cùng cần thiết. Chúng ta không nên tô màu, vẽ bậy nên hình vẽ trong sách, bởi đó là những giá trị đáng quý do những người đi trước cất công biên soạn, chỉnh sửa để ta có bài học lúc này. Khi không học tới thì ta cần cất gọn gàng trên giá.

Học văn cũng là một cách học làm người, và quyển sách giáo khoa Ngữ Văn 9 tập 1 chính là một mắt xích nhỏ để liên kết và cung cấp tri thức cho chúng ta. Hãy cùng cố gắng học thật tốt môn học này, vì đây cũng là một móc khóa mà bạn cần phải tìm kiếm chìa khóa trong kì thi chuyển cấp sắp tới.

Bài số 2 - Thuyết minh về quyển sách Ngữ văn 9 tập 1

Trên chặng đường học tập, Ngữ văn là môn học không thể thiếu đối với chúng ta. Nó giúp ta phát triển và hoàn thiện khả năng đọc hiểu, viết lách, giao tiếp hàng ngày. Và một phần không thể thiếu khi học Ngữ văn chính là cuốn sách giáo khoa (SGK). Nội dung chương trình trong SGK các lớp như một mắt xích, mỗi năm gắn kết chặt chẽ với nhau, và SGK Ngữ văn lớp 9 tập một là phần rất quan trọng trong quá trình học ngữ văn.

SGK ngữ văn 9 tập 1 do Nhà xuất bản giáo dục Việt Nam phát hành dưới sự cho phép của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Cầm cuốn sách trên tay, ta có thể thấy nổi bật dòng chữ Ngữ văn 9 tập 1 trên nền màu hồng nhạt. Phía góc trên của cuốn sách là dòng chữ màu đen: Bộ giáo dục và đào tạo. Cuối trang bìa là logo và tên của Nhà xuất bản Giáo dục được in hoa. Bìa sau có ghi tên các loại sách giáo khoa lớp 9. Phía trên cùng bên trái in hình Huân chương Hồ Chí Minh, bên phải là logo kỷ niệm 55 thành lập của Nhà xuất bản (tính đến năm 2012). Cuối trang là tem bảo hành, mã vạch và giá tiền.

Chúng ta cùng tìm hiểu thêm vào trong cuốn sách. Cũng giống như các loại sách khác, SGK lớp 9 tập 1 được biên soạn rất khoa học, rõ ràng, phù hợp, ở cuối sách có một phần mục lục giúp cho học sinh dễ dàng tìm kiếm các bài học mà mình cần. Sách được chia thành 17 bài học, mỗi bài tương ứng với 4 tiết văn trên lớp. Mỗi bài học lớn bao gồm đầy đủ ba nội dung: văn học, tập làm văn, tiếng việt. Phần đầu của mỗi bài học luôn là khung: nội dung cần đạt, tóm lược lại toàn bộ kiến thức quan trọng mà học sinh cần phải nhớ. Các tác phẩm văn học được sắp xếp theo các nội dung liên quan, bao gồm tác phẩm thơ, tác phẩm văn học của Việt Nam và nước ngoài. Phần văn học này lại được chia nhỏ ra thành các phần là phần văn bản, tên tác giả và xuất xứ tác phẩm; phần chú thích; phần Đọc-hiểu văn bản để học sinh chuẩn bị trước ở nhà; phần Ghi nhớ và phần Luyện tập. Đối với phần tiếng việt giúp ta tìm hiểu về các phương châm hội thoại, sử dụng các yếu tố miêu tả trong văn bản thuyết minh - tự sự, trau dồi vốn từ …được trình bày khoa học, dễ hiểu. Phần Tập làm văn chủ yếu truyền đạt cho học sinh cách làm văn thuyết minh và tự sự với các đề tài cho sẵn hoặc liên quan thông qua các bài kiểm tra, thực hành để đánh giá năng lực.

Cuốn sách Ngữ văn 9 tập 1 đem lại cho chúng ta không ít lợi ích, chính vì vậy, ta cần thể hiện thái độ trận trọng đối với nó. Ta có thể bọc quyển sách lại gọn gàng, sạch sẽ, không vẽ bậy lên trang sách, không quăng quật. Ngoài việc giữ gìn cho sách cẩn thận, thì học tốt môn ngữ văn cũng là một cách để thể hiện lòng biết ơn đối với người làm sách.

Cuốn sách giáo khoa Ngữ văn 9 tập 1 tuy không dày, không quá nhiều đơn vị kiến thức nhưng cung cấp cho học sinh những kiến thức cơ bản, cần thiết trong học tập. Việc chúng ta cần làm chính là học tập tốt kiến thức trong sách giáo khoa để chuẩn bị cho hành trình chinh phục kì thi chuyển cấp quan trọng sắp tới.

-/-

Trên đây là dàn ý và văn mẫu thuyết minh về quyển sách Ngữ văn 9 tập 1 mà Đọc tài liệu muốn gửi tới các em học sinh, mong rằng các em sẽ hoàn thành tốt hơn bài văn của mình!

Bạn còn vấn đề gì băn khoăn?
Vui lòng cung cấp thêm thông tin để chúng tôi giúp bạn
Hủy

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM