Thuyết minh về hội thi hát đối đáp

Xuất bản: 11/03/2023 - Tác giả:

Thuyết minh về hội thi hát đối đáp, hướng dẫn lập dàn ý chi tiết và tham khảo TOP 5 bài văn thuyết minh hay về hội thi hát đối đáp của của vùng đồng bằng Sông Hồng

Tài liệu hướng dẫn làm bài văn thuyết minh về hội thi nấu cơm, tuyển chọn top 5 bài văn thuyết minh hay giới thiệu về hội thi nấu cơm, một trong những lễ hội truyền thống đã có từ lâu đời ở một số làng quê miền Bắc.

Dàn ý thuyết minh về hội thi hát đối đáp

I. Mở bài

- Giới thiệu khái quát về hội thi hát đối đáp.

II. Thân bài:

1. Nguồn gốc hội thi hát đối đáp

- Dân ca quan họ là một làn điệu dân ca tiêu biểu của vùng đồng bằng Sông Hồng, hình thành từ thế kỉ XVII ở vùng Kinh Bắc xưa, nay là 2 tỉnh Bắc Ninh, Bắc Giang.

2. Đối tượng tham gia chơi

- Thường là các cặp liền anh, liền chị quan họ độ tuổi từ 18 đến 65 tuổi yêu thích, say mê quan họ, thuộc nhiều làn điệu và hiểu biết lề lối ứng xử của người quan họ.

3. Cách thức tổ chức hội thi

* Cách truyền thống ở các làng quan họ

- Dân ca quan họ là lối hát giao duyên giữa người nam và nữ nhằm bày tỏ, giãi bày tâm sự:

+ Liền anh, liền chị dùng những câu hát ý nhị, giọng hát mượt mà sâu lắng để bộc lộ cảm xúc trong tâm hồn mình

+ Quan họ truyền thống thường được hát vào mùa xuân hay mùa thu là những mùa tươi đẹp nhất trong năm

+ Hát quan họ có ba hình thức phổ biến nhất là hát canh, hát phục vụ lễ hội và hát thi đấu giành giải, mỗi một thể loại đều có nét đặc sắc và dấu ấn riêng.

- Về trang phục: Liền anh sẽ mặc áo dài 5 thân, áo dài bên ngoài thường màu đen, liền chị mặc áo mớ ba mớ bảy, áo dài ngoài thường màu nâu, tím thẫm.

* Cuộc thi hát đối đáp trong trường học

- Luật chơi:

+ Oẳn tù tì để chia ra làm các đội khác nhau.

+ Chọn một người am hiểu về các bài hát để làm quản trò.

+ Chọn một chủ đề để người chơi có thể tìm những bài hát xung quanh chủ đề đó.

+ Đội nào không hát đối lại được thì đội đó thua cuộc.

- Cách chơi:

+ Sau khi đã chia đội, các đội sẽ tiến hành oẳn tù tì để chọn ra đội bắt đầu lượt chơi.

+ Đội chiến thắng sẽ được ra chủ đề trước còn những đội phía sau phải hát tìm và hát đối đáp lại một bài hát có chủ đề tương tự.

+ Mỗi đội sẽ có khoảng 30 giây để suy nghĩ về bài hát tiếp theo. Nếu hết thời gian quy định mà đội đó vẫn không hát được hoặc hát bài hát trùng lặp với đội trước thì thua.

III. Kết bài:

- Nêu cảm nghĩ về hội thi đối đáp: là loại hình văn hóa đặc sắc lưu giữ những vẻ đẹp truyền thống xa xưa, cần nuôi dưỡng bảo tồn, phát huy và lưu truyền cho thế hệ trẻ mai sau

Top 3 bài văn thuyết minh về hội thi hát đối đáp

Thuyết minh về hội thi hát đối đáp bài số 1

Dân Việt ta luôn tự hào về đất nước ngàn năm văn hiến, với sự pha trộn của nhiều nền văn hoá khác nhau. Dù phải chịu ách thống trị của thực dân Pháp trong hàng nghìn năm Bắc thuộc, nền văn hóa của chúng ta vẫn đã tiếp thu được những giá trị mới mẻ, song vẫn giữ được nét đặc trưng của dân tộc. Từ đó, đã tạo nên những loại hình nghệ thuật độc đáo, mang lại giá trị vô cùng to lớn cho nền văn hóa Việt Nam.

Trong số những loại hình nghệ thuật đó, dân ca quan họ Bắc Ninh được xem là một trong những điển hình. Với những câu hát giao duyên dịu dàng, lắng đọng cùng ý nghĩa ân tình của xứ Bắc, quan họ Bắc Ninh đã có sức lan tỏa và lay động lòng người một cách mạnh mẽ. Dân ca quan họ là một trong những điệu dân ca tiêu biểu của vùng đồng bằng sông Hồng thuộc miền Bắc Việt Nam. Được hình thành từ rất lâu đời ở vùng Kinh Bắc xưa, chủ yếu là tại hai tỉnh Bắc Giang và Bắc Ninh, nơi có con sông Cầu chảy ngang.

Theo các nhà nghiên cứu khoa học, quan họ có từ thế kỷ thứ XVII và được bắt nguồn từ tục kết chạ giữa bà con trong lối xóm. Cái tên "Quan họ" có thể được hiểu theo truyền thuyết có một ông quan trong lần qua xứ Kinh Bắc, vô tình nghe được và lấy làm say mê những câu hát ngọt ngào của các liền anh, liền chị, những người cùng có sở thích ca hát dòng nhạc này và người ta gọi là đó một "họ". Tuy nhiên, cách giải thích này chỉ đúng ở một khía cạnh nào đó. Ngoài ra, còn rất nhiều cách lý giải khác liên quan đến nếp sinh hoạt văn hóa và chế độ thời bấy giờ.

Dân ca quan họ là hình thức trao đổi tâm tư, tình cảm giữa người nam và nữ bằng cách hát đối đáp. Họ sử dụng những câu hát ý nhị, giọng hát mượt mà sâu lắng để thể hiện cảm xúc trong tâm hồn mình. Thường thì các bài hát quan họ được hát vào mùa xuân hay mùa thu, khi đó, câu hát quan họ nhộn nhịp, tưng bừng lan rộng trong làng thôn, làm say đắm bao trái tim yêu nghệ thuật. Thông thường, quan họ được hát bởi các đôi nam nữ, có thể đến từ cùng một làng hoặc khác làng. Điểm đặc sắc của quan họ là mỗi người hát phải tìm lời phù hợp để đối đáp, tạo thêm sự hấp dẫn và không bị nhàm chán. Các đôi nam nữ cất lên những câu hát dạt dào cảm xúc, lắng đọng tâm tình, với lời hát được lấy từ thơ, ca dao trong sáng, ý nhị. Quan họ là thể loại nhạc trữ tình, vì vậy cách hát và luyến láy được trau chuốt rất kỹ càng, gồm nhiều kỹ thuật sao cho âm điệu vừa vang, rền lại vừa nền, nảy, nghe như rót mật vào tai, vô cùng ngọt ngào tình cảm giống như dòng sông Cầu - "dòng sông quan họ". Hát quan họ có ba hình thức phổ biến nhất trong đó mỗi một thể loại đều có nét đặc sắc và dấu ấn riêng: hát canh, hát phục vụ lễ hội và hát thi đấu giành giải.

Trang phục là một trong những điểm nhấn đặc trưng trong nghệ thuật quan họ. Những liền anh và liền chị thường mặc những bộ quần áo rực rỡ sắc màu, tôn lên vẻ đẹp thanh lịch, quý phái của người Kinh Bắc. Liền anh thường mặc áo dài mỏng thẫm màu, bên trong là áo trắng cùng quần lĩnh trắng, ống rộng, phẳng phiu. Để tăng thêm vẻ đẹp truyền thống và định hình văn hóa vùng Kinh Bắc, họ đội khăn xếp và có thể cầm quạt hoặc chiếc dù đen. Trang phục của liền chị thường được trang trí rất chi tiết và cầu kỳ. Họ sẽ mặc những bộ áo mớ ba mớ bảy với nhiều màu sắc sặc sỡ như đỏ, vàng, xanh phối cùng với chiếc thắt lưng hoa đào, chít tóc bằng khăn mỏ quạ, đầu đội nón quai thao trắng hoặc cầm ở tay để tạo thêm phần duyên dáng và thướt tha. Trang phục đặc biệt như vậy kết hợp với những câu hát bay bổng, da diết và ngọt ngào đã tăng thêm vẻ đẹp cho những người hát giao duyên.

Quan họ là một loại hình văn hóa đặc sắc, vẫn còn được tiếp tục phát triển đến ngày nay, bởi nó lưu giữ những vẻ đẹp truyền thống xa xưa, nhưng cũng đồng thời được người tiếp nối phát triển và sáng tạo ra những điều mới để giữ cho quan họ không bị lạc hậu so với thời đại hiện đại. Quan họ được xem là dòng nhạc dân ca trữ tình có nguồn giai điệu phong phú và đa dạng nhất ở Việt Nam. Tính đến thời điểm hiện tại, chúng ta vẫn giữ được khoảng 300 bài quan họ có giai điệu khác nhau và được ghi chép thành các bản nhạc. Ngoài ra, còn rất nhiều các giai điệu không được ký âm chính thức mà chỉ được truyền miệng từ đời này qua đời khác. Các làn điệu quan họ truyền thống phải kể đến như Đường bạn Kim Loan, Cây gạo, La hời, và Tình tang.

Hát quan họ bao giờ cũng có ba chặng. Chặng mở đầu thuộc giọng lề lối, khi hát xong khoảng mười bài giọng lề lối, người hát chuyển sang giọng sổng để tiếp vào chặng giữa. Các bài ở chặng giữa ở giọng vặt, chặng cuối là giọng giã bạn. Làn điệu quan họ là những tiếng hát thân tình, ngọt ngào, mềm mại. Người hát luôn trong trạng thái say mê, vui thú, và chăm chút thổi hồn vào tình câu chữ. Điều này khiến cho âm hưởng của toàn bài luôn vang vọng và thấm đẫm vào tâm hồn những người thưởng thức. Quan họ là thứ dân ca truyền thống kén người nghe, khiến ta phải trầm trồ, thán phục trước sức hút của nó.

Vào ngày 30 tháng 9 năm 2009, dân ca quan họ Bắc Ninh đã được UNESCO công nhận là di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại. Đây là một tin vui, là nguồn động lực để dân ca quan họ tiếp tục phát triển và ghi lại những dấu ấn truyền thống tốt đẹp của dân tộc, như một nét đẹp văn hóa đặc sắc của Việt Nam. Ngày nay, cùng với sự phát triển của đất nước, quan họ không chỉ tồn tại trong không gian làng, xã mà nó đang dần lan tỏa khắp mọi miền đất nước. Nó trở thành nét văn hóa đặc sắc và là niềm tự hào của người dân Việt Nam.

Dân ca quan họ Bắc Ninh là một kho tàng vô giá của dân tộc, cần được bảo tồn, phát huy và lưu truyền cho thế hệ sau. Chúng ta, những người con của đất nước Việt Nam, phải biết trân trọng và yêu quý những giá trị truyền thống tốt đẹp, để chúng được tồn tại và không bị lãng quên giữa nhịp sống hiện đại nhộn nhịp.

Thuyết minh về hội thi hát đối đáp bài số 2

Hát đối đáp là một đặc trưng nổi bật của dân ca quan họ Bắc Ninh, đặc biệt thường được biểu diễn trong lễ hội hát giao duyên quan họ. Tuy nhiên, chúng ta có thể tổ chức cuộc thi đối đáp trong trường học với các quy tắc và luật lệ tương tự như hội thi quan họ. Việc điều chỉnh nội dung của hát đối đáp để phù hợp với độ tuổi của học sinh cũng là điều cần thiết. Hát đối đáp không chỉ giúp các em học sinh có cơ hội tìm hiểu thêm về thơ ca, ca dao, nhịp điệu và lời hát mà còn giúp rèn luyện khả năng phản xạ và tinh thần đoàn kết, gắn bó để đạt được thành công.

Các bạn học sinh có thể tổ chức cuộc thi hát đối đáp ở bất cứ đâu với số lượng người tham gia không giới hạn. Mục đích của cuộc thi là tìm ra đội chơi có tài đối đáp và ứng biến linh hoạt nhất. Số lượng người tham gia sẽ quyết định việc chia thành các đội khác nhau, và mỗi đội cần có từ 3 đến 5 người. Người chơi có thể chia đội thông qua việc oẳn tù tì hoặc tự chọn. Sau đó, mỗi đội cần chọn ra một người am hiểu về các bài hát để làm quản trò. Kết thúc cuộc thi, đội nào không hát đối lại được thì sẽ thua cuộc.

Cuộc thi đối đáp có thể được chia thành ba vòng. Vòng đầu tiên gọi là vòng khởi động, các đội tham gia sẽ lắng nghe một giai điệu do quản trò đưa ra. Đội nào giơ tay hoặc ra tín hiệu sớm nhất sẽ có cơ hội trả lời. Nếu trả lời đúng, đội đó được ghi một điểm. Trong trường hợp trả lời sai, điểm không được tính và đội đó phải nhường quyền trả lời cho đội khác. Sau khi hoàn thành vòng đầu tiên, đội nào ghi được nhiều điểm hơn sẽ tiến vào vòng tiếp theo. Vòng tiếp theo được gọi là vòng chinh phục, trong đó đội giành nhiều điểm nhất sẽ có quyền vào trực tiếp chung kết. Quản trò yêu cầu các thành viên trong các đội còn lại hát tiếp câu tiếp theo mà quản trò đưa ra. Nếu đội nào giành được nhiều điểm nhất, đội đó sẽ được tham gia vào vòng tiếp theo.

Sau khi kết thúc vòng hai, hai đội cuối cùng sẽ đối mặt với nhau để xác định đội chiến thắng. Trong phần thi này, quản trò yêu cầu hai đội tham gia vào trò chơi oẳn tù tì để tìm người đi trước. Đội thắng sẽ được chọn để hát một bài hát bất kỳ và đội còn lại phải tìm ra được bài hát có chủ đề, giai điệu hoặc nội dung tương tự. Mỗi đội sẽ được cung cấp khoảng 30 giây để suy nghĩ về bài hát tiếp theo. Nếu hết thời gian quy định mà đội đó vẫn không thể hát được hoặc hát bài hát trùng lặp với đội trước đó, thì đội đó sẽ thua cuộc.

Để tổ chức một cuộc thi hát đối đáp trong lớp, trường học không phải là điều đơn giản. Tuy nhiên, thông qua trò chơi này, các bạn có thể mở rộng tầm hiểu biết và thể hiện tài năng ca hát của mình.

Thuyết minh về hội thi hát đối đáp bài số 3

Trong lĩnh vực văn hóa và nghệ thuật âm nhạc dân gian, đã có nhiều dòng dân ca phong phú và đa dạng như chèo của Thái Bình, Nam Định, chèo tàu của Hà Tây, hát dặm Nghệ An, Hà Tĩnh, ca trù, ca Huế và dân ca Nam Bộ. Tuy nhiên, dòng dân ca quan họ của vùng Kinh Bắc - Bắc Ninh vẫn được coi là đặc sắc, độc đáo và riêng biệt. Những bài hát như "Cây trúc xinh tang tình là cây trúc mọc, Chị Hai xinh, tang tình là chị Hai đứng" đã truyền tụng qua nhiều thế hệ.

Quan họ cũng kết hợp được nhiều yếu tố của các dòng dân ca khác nhau: trong sáng, rộn ràng của chèo; thổn thức, mặn mà của hát dặm; khoan nhịp sâu lắng của ca trù và hồn nhiên, khoẻ khoắn của dân ca Nam Bộ. Tuy nhiên, nét đặc trưng riêng của quan họ chính là "khí chất" của chính quan họ, hồn của xứ sở quan họ và "đặc sản" tinh thần của Kinh Bắc - Bắc Ninh.

Kinh Bắc, với diện tích nhỏ nhất trong cả nước và sáu huyện, thị, không ít lần khát khao khẳng định mình với trí tuệ và mong muốn sống. Người xưa đã ca ngợi: "Kinh Bắc nổi tiếng văn nhã". Vùng đất này là tụ điểm của các làng nghề tài hoa như làng tranh Đông Hồ, làng giấy Đống Cao, làng chạm khắc Phù Khê, làng đồng Đại Bái, làng buôn Phù Lưu và là nơi của hàng nghìn di tích lịch sử và danh thắng của các đình, đền, chùa nổi tiếng. Người Kinh Bắc thông minh, tinh tế và luôn tạo ra những danh nhân, nhân tài, kẻ sĩ ở mọi thời đại lịch sử. Các cộng đồng làng trong vùng luôn gắn kết với nhau trong tình làng nghĩa xóm, trong lao động cần cù, trong khát vọng yêu thương và vượt qua mọi gian khó. Họ tin vào "thương người như thể thương thân" và "tứ hải giao tình" (bốn biển một nhà) như lời dân ca quan họ. Chính cái khát vọng sống của người Kinh Bắc và đất Kinh Bắc đã tạo ra những làn điệu quan họ kỳ diệu: "lời thì giao duyên, tình thì anh em", kết hợp giữa thực tế và giấc mơ, giãi bày cảm xúc, khúc chiết tình cảm và sâu sắc.

Các làng quan họ phần lớn đều ở Bắc Ninh và theo các nghệ nhân, trước đây có tới 49 làng quan họ. Giống như sông Cầu không bao giờ khô cạn, khúc nhạc và lời ca quan họ cũng chưa bao giờ phai nhạt dù đã trải qua nhiều thế hệ và biến động của thời cuộc. Đến bây giờ, Hội làng quan họ vẫn là nguồn cảm hứng vô tận trong mùa xuân của xứ Kinh Bắc. Các hội làng có liên quan đặc biệt đến hát quan họ và không thể có bất kỳ hội làng nào tại Bắc Ninh mà thiếu màu sắc và âm thanh của quan họ. Những lễ hội này kéo dài từ ngày mùng 4 đến ngày 28 tháng 3 âm lịch. Hội Lim ở huyện Tiên Sơn vẫn là đặc sản đặc biệt nhất. Trong những ngày lễ, các nam thanh nữ tú đổ về đây, tưng bừng trẩy hội, vui chơi và để được nghe những tiếng hát đối đáp, hát canh, hát hội và hát mừng của những người đi trước.

Dân ca quan họ là một kho tàng văn hóa vô giá của dân tộc Việt Nam, nó cần được tiếp tục bảo tồn, tôn vinh và truyền dịp cho các thế hệ sau này, không chỉ ở nội địa mà còn ở cộng đồng Việt Nam ở nước ngoài.

-/-

Trên đây là mẫu dàn ý và bài văn thuyết minh về hội thi hát đối đáp do Đọc tài liệu sưu tầm được, các em có thể dựa vào đó kết hợp với những hiểu biết của mình về hội thi này để viết thành một bài thuyết minh đầy đủ và hoàn chỉnh nhất. Chúc các em học tốt !

Sưu tầm và tuyển chọn Văn mẫu lớp 7 hay nhất / Đọc Tài Liệu

Bạn còn vấn đề gì băn khoăn?
Vui lòng cung cấp thêm thông tin để chúng tôi giúp bạn
Hủy

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM