Thuyết minh về hệ thống hang động ở miền Trung

Xuất bản: 04/05/2024 - Tác giả:

Thuyết minh về hệ thống hang động ở miền Trung, tham khảo mẫu dàn ý chi tiết và TOP 5+ bài văn mẫu thuyết minh, giới thiệu về hệ thống hang động ở miền Trung nước ta.

Để chuẩn bị tốt cho việc làm bài văn thuyết minh về hệ thống hang động ở miền Trung, các em hãy tham khảo ngay mẫu dàn ý chi tiết kèm TOP 5+ bài văn thuyết minh giới thiệu về hệ thống hang động ở miền Trung nước ta do Đọc tài liệu tổng hợp và biên soạn dưới đây.

Mẫu dàn ý thuyết minh về hệ thống hang động ở miền Trung

1. Mở bài

- Giới thiệu khái quát hệ thống hang động ở miền Trung Việt Nam: vị trí địa lý, địa hình, phạm vi

- Khái quát về giá trị và tầm quan trọng của hệ thống hang động ở miền Trung nước ta.

2. Thân bài

a) Đặc điểm chung của hệ thống hang động ở miền Trung

- Giải thích sự hình thành của các nhũ đá, măng đá, tạo nên vẻ đẹp kỳ ảo cho hang động: Hình thành do quá trình bào mòn của nước và axit cacbonic trên đá vôi qua hàng triệu năm.

- Có cấu trúc đa dạng, phong phú: hang khô, hang nước, hang xuyên sơn...

- Nằm ở nhiều độ cao khác nhau, tạo nên cảnh quan thiên nhiên hùng vĩ.

- Chứa đựng nhiều giá trị về địa chất, sinh học, khảo cổ học và du lịch.

- Sự đa dạng, phong phú của hệ thống hang động:

+ Phân bố rộng khắp trên địa bàn các tỉnh miền Trung

+ Quy mô, kích thước khác nhau (hang động lớn, nhỏ, hang động ngầm…)

+ Hình dạng, cấu trúc đa dạng (hang động khô, hang động nước, hang động thạch nhũ…)

b) Giới thiệu một số hang động tiêu biểu

- Vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng (Quảng Bình):

+ Di sản thiên nhiên thế giới, nổi tiếng với hang Sơn Đoòng - hang động lớn nhất thế giới.

+ Hệ thống hang động đa dạng, phong phú, với nhiều thạch nhũ, măng đá kỳ ảo.

+ Sông ngầm Rào Thương dài nhất Việt Nam, hang Nước Nứt đẹp tựa chốn bồng lai tiên cảnh.

- Khu du lịch Hang Én (Quảng Ninh):

+ Hang động lớn nhất Quảng Ninh, được mệnh danh là "thiên đường trần gian".

+ Nổi tiếng với vẻ đẹp lung linh, huyền ảo của những nhũ đá, măng đá.

+ Có nhiều hoạt động du lịch hấp dẫn như: chèo thuyền kayak, leo núi, khám phá hang động.

- Hang động Tú Làn (Quảng Bình):

+ Hệ thống hang động karst đẹp nhất Việt Nam, được mệnh danh là "vương quốc hang động".

+ Nổi tiếng với nhiều hang động đẹp như: hang Ma, hang Bụt, hang Tiên...

+ Có giá trị khảo cổ học cao, với nhiều di vật văn hóa Champa và Đông Sơn.

- Động Thiên Cung (Quảng Bình): Nổi tiếng với hệ thống nhũ đá, măng đá rực rỡ sắc màu, được ví như "cung điện ngầm" tráng lệ.

c) Giá trị của hệ thống hang động ở miền Trung

- Giá trị về địa chất:

  • Giúp hiểu rõ hơn về quá trình hình thành và biến đổi của vỏ trái đất.
  • Cung cấp thông tin về lịch sử địa chất của khu vực.

- Giá trị về sinh học:

  • Là nơi sinh sống của nhiều loài động thực vật quý hiếm, đặc hữu.
  • Góp phần bảo vệ đa dạng sinh học của khu vực.

- Giá trị về khảo cổ học:

  • Lưu giữ nhiều di vật, dấu tích của các nền văn hóa cổ đại.
  • Giúp nghiên cứu lịch sử và văn hóa của con người trong quá khứ.

- Giá trị về du lịch:

  • Là điểm đến hấp dẫn du khách trong và ngoài nước.
  • Góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

d) Biện pháp bảo vệ và phát huy giá trị của hệ thống hang động

- Nâng cao ý thức bảo vệ môi trường, bảo vệ hang động.

- Có biện pháp quản lý, khai thác hang động hợp lý, bền vững.

- Phát triển du lịch hang động gắn với bảo vệ môi trường và cộng đồng địa phương.

- Nghiên cứu khoa học về hang động để khai thác tiềm năng và bảo tồn giá trị.

3. Kết bài

- Khẳng định lại giá trị to lớn và tầm quan trọng của hệ thống hang động ở miền Trung.

- Nêu lời kêu gọi mọi người chung tay bảo vệ và phát huy giá trị của hệ thống hang động.

- Bày tỏ niềm tự hào về vẻ đẹp thiên nhiên hùng vĩ và tiềm năng du lịch to lớn của miền Trung.

TOP 7+ bài văn thuyết minh về hệ thống hang động ở miền Trung

Thuyết minh về hệ thống hang động ở miền Trung mẫu số 1

Cứ mỗi khi nhắc tới những địa điểm du lịch ở nước ta, người ta lại nghĩ đến Vịnh Hạ Long, đảo Cát Bà, Phan Thiết,… nhưng một trong những địa danh nổi tiếng ấy không thể thiếu động Phong Nha - di sản văn hóa thế giới. Sự kì ảo của động Phong Nha đã đem lại cho du khách cảm giác thích thú như được lạc vào thế giới thần tiên. Động Phong Nha là một quà tặng của thiên nhiên dành cho đất nước ta.

Động Phong Nha nằm trong vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng, một vườn quốc gia tại huyện Bố Trạch và Minh Hóa thuộc tỉnh Quảng Bình, cách thành phố Đồng Hới khoảng 50km về phía Tây Bắc, cách thủ đô Hà Nội khoảng 500 km về phía Nam. Phong Nha - Kẻ Bàng nằm ở một khu vực núi đá vôi rộng khoảng 200.000ha. Vườn quốc gia bao gồm 300 hang động lớn nhỏ khác nhau. Điểm đặc trưng của vườn quốc gia này là các kiến tạo đá vôi, 300 hang động và các sông ngầm, hệ thống động vật quý hiếm nằm trong sách đỏ Việt Nam và sách đỏ Thế giới.

Các hang động ở đây với tổng chiều dài là khoảng hơn 80km nhưng các nhà thám hiểm Anh và Việt Nam mới chỉ tìm hiểu được 20km. Vào tháng 4 năm 2009, một đoàn thám hiểm thuộc Hiệp hội Hoàng gia Anh đã phát hiện ra một hang động khác lớn hơn rất nhiều động Phong Nha nhưng động Phong Nha vẫn là hang động giữ nhiều kỉ lục về cái “nhất”: hang nước dài nhất, cửa hang cao và rộng nhất; bãi cát, đá rộng và đẹp nhất; hồ ngầm đẹp nhất; thạch nhũ tráng lệ và kì ảo nhất; dòng sông ngầm dài nhất Việt Nam; hang khô rộng và đẹp nhất thế giới.

Trước đó, khi Phong Nha - Kẻ Bàng chưa phải là vườn quốc gia, khu vực này là khu vực bảo tồn thiên nhiên, từ ngày 9 tháng 8 năm 1986 được mở rộng thêm diện tích là 41132ha. Mãi đến ngày 12 tháng 12 năm 2001, thủ trướng chính phủ đã ra nghị quyết chuyển khu bảo tồn thiên nhiên này thành vườn đa quốc gia và có tên gọi như hiện nay. Quá trình hình thành hang động là một quá trình khá lâu dài. Từ những kiến tạo địa chất xảy ra trong lòng dãy núi đá vôi Kẻ Bàng vào thời kì Đại cổ sinh đã làm thay đổi hoàn toàn về địa chất nơi đây. Sự tác động của nội lực bên trong lòng trái đất và ngoại lực đã tạo ra vẻ đẹp kì bí rất riêng của động Phong Nha.

Động Phong Nha bao gồm động khô và động nước, nổi bật nhất trong các động khô là động Tiên Sơn. Động Tiên Sơn có chiều dài 980m. Từ cửa động đi vào khoảng 400m có một vực sâu khoảng 10m và sau đó là động đá ngầm dài gần 500m khá nguy hiểm. Du khách đến tham quan, để đảm bảo an toàn chỉ được đi sâu vào 400m tính từ cửa động. Động Thiên Sơn là nơi có cảnh thạch nhũ và những phiến đá kì vĩ huyền ảo. Các âm thanh phát ra từ các phiến đá, khi được gõ vào vọng như tiếng cồng chiêng.

Theo các nhà khoa học thuộc Hội hang động Hoàng gia Anh, động này được kiến tạo cách đây hàng chục triệu năm, khi một dòng nước chảy qua quả núi đã đục rỗng, bào mòn núi đá vôi Kẻ Bàng. Sau đó, do địa chất thay đổi, khối đá vôi đổ sụp, chặn dòng chảy và làm nên động khô Tiên Sơn. Còn hệ thống động nước nổi bật nhất là động Phong Nha. Tạo hóa đã dựng nên những khối thạch nhũ đủ màu sắc với những hình dạng khác nhau. Vẻ kì ảo ấy khiến ai đến tham qua cũng trầm trồ khen ngợi. Động Phong Nha dài 7729m. Hang có chiều dài dài nhất của động là 145m. Động Phong Nha còn được mệnh danh là Thủy Tề Tiên vì nơi đây những cột đá, thạch nhũ như mang một phong thái rất khác nhau. Tiếng nước vỗ vào đá vang vọng thật xa. Động Phong Nha đẹp như một bức tranh thủy mạc mà nhiều hang động khác phải ngưỡng mộ.

Động Phong Nha ngoài có giá trị về du lịch nó còn là một di chỉ khảo cổ. Những nhà thám hiểm và người dân nơi đây đã phát hiện ra nhiều chữ khắc trên đá của người xưa, gạch, tượng đá, tượng phật, mảnh gốm và nhiều bài vị tại đây. Ở động Phong Nha người ta đã phát hiện nhiều mảnh than và miệng bình gốm có tráng men của Chàm và các đồ gốm thô sơ khác.

Động Phong Nha - hang động tạo nên niềm tự hào cho dân tộc Việt Nam. Nó là bằng chứng cho sự ưu đãi của thiên nhiên nước ta. Động Phong Nha đã được UNESCO công nhận là di sản văn hóa thế giới. Ai đã từng đến động đều nhớ mãi sự kì diệu mà động mang lại từ vẻ đẹp thuần túy thiên nhiên.

Thuyết minh về hệ thống hang động ở miền Trung mẫu số 2

Hang Sơn Đoòng nằm trong vùng lõi của Vườn Quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng, tỉnh Quảng Bình. Vào năm 2009-2010, hang Sơn Đoòng được công bố là hang động lớn nhất thế giới và đến năm 2013 tour du lịch khám phá Sơn Đoòng bắt đầu được khai thác.

Sơn Đoòng có niên đại 3 triệu năm tuổi, với độ dài gần 9km, cao đến 200m, rộng 160m, đủ lớn để có thể chứa tòa nhà cao 40 tầng. Với thể tích đo đạc được ước tính 38,5 triệu mét khối, Sơn Đoòng vượt qua hang Deer ở Malaysia trở thành hang động tự nhiên lớn nhất thế giới. Những cột măng đá cao đến 80m trong lòng hang cũng được đánh giá là các cột thạch nhũ cao nhất.

Được biết, hang động lớn nhất thế giới này được tìm ra bắt đầu từ một người đàn ông bản địa. Sau này, đội thám hiểm hang động Hoàng gia Anh đã tiếp tục khám phá và công bố. Sơn Đoòng hình thành trên một đoạn đứt gãy của dãy Trường Sơn và bị dòng nước sông Rào Thương ăn mòn qua hàng triệu năm đã tạo thành đường hầm khổng lồ bên dưới lớp núi đá vôi. Những vết nứt trên trần hang bị ăn mòn và sụt lún, tạo thành những hố sụt lớn thông ra bên ngoài.

Những giọt nước rơi xuống từ trên trần hang hàng triệu năm tạo nên những viên ngọc trai hang động có kích thước lớn bằng quả bóng chày. Bên trong không gian kỳ vĩ ấy là cả một thế giới tách biệt, cả một kỳ quan thiên nhiên hiếm có khiến cho các nhà chinh phục Sơn Đoòng phải sửng sốt.

Hiện tại, cách duy nhất đến được Sơn Đoòng đầu tiên phải đi bộ băng rừng qua Bản Đoòng – một bản nhỏ của cộng đồng người dân tộc thiểu số Bru-Vân Kiều sinh sống. Từ Bản Đoòng, tiếp tục tiến sâu vào khu rừng Vườn quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng đến Hang Én – hang động lớn thứ ba thế giới và cũng là cửa hang Sơn Đoòng.

Điểm nổi bật bên trong hang là một khối thạch nhũ tự nhiên đồ sộ trong hang Sơn Đoòng, nhìn từ xa về phía khu vực Hố Sụt thứ nhất có thể nhìn thấy bóng dáng Khối Bàn Chân Chó hiện lên sừng sững, một cảnh tượng kỳ vĩ của hang động lớn nhất thế giới. Từ vị trí này để đến được Hố Sụt thứ nhất phải đi qua một đoạn hang khổng lồ hơn 1km. Từ trên vị trí này có thể gần như chiêm ngưỡng được toàn cảnh hang Sơn Đoòng.

Hố sụt thứ hai của Sơn Đoòng hay còn được gọi là “Vườn Địa Đàng”, từ đây có thể bao quát cả khu rừng ngay phía dưới . Sự hình thành của hố sụt cho phép ánh sáng len lỏi vào trong hang; tạo nên một khu rừng nhỏ với cây cối và thảm thực vật; một hệ sinh thái hang Sơn Đoòng đặc hữu đã có thể tồn tại nhờ có ánh sáng mặt trời.

Bên trong hang có hai bãi trại, bãi trại thứ nhất của hang Sơn Đoòng nằm ngay gần Hố Sụt thứ nhất. Bãi trại nằm trên khu vực nền cát khá phẳng và có tầm nhìn tuyệt đẹp nhìn về phía Hố Sụt thứ nhất. Bãi trại thứ hai còn được gọi là cắm trại bên bờ biển bởi bãi trại này nằm trên nền hang phủ cát trắng như bờ biển vậy. Đây cũng được xem là bãi cắm trại có khung cảnh hùng vĩ nhất thế giới. Đoạn cuối của hang là bức tường thạch nhũ cao 90m và được đặt tên là “Bức tường Việt Nam” và cũng là nơi trần hang cao nhất khoảng 200m, đoạn hang này khá bùn lầy. Khi lên đến đỉnh Bức tường Việt Nam là cửa ra của hang.

Hãng truyền hình BBC khi làm phim về Sơn Đoòng đã nhận định: “Một thế giới kỳ diệu bị quên lãng, nơi chứa đựng những cảnh đẹp không tưởng, là tài sản thiên nhiên vô giá đối với hành tinh chúng ta”.

Thuyết minh về hệ thống hang động ở miền Trung mẫu số 3

Miền Trung Việt Nam, với địa hình karst đặc trưng, được thiên nhiên ưu ái ban tặng một hệ thống hang động phong phú và đa dạng bậc nhất thế giới. Những hang động này không chỉ là minh chứng cho quá trình kiến tạo địa chất kỳ diệu, mà còn là điểm đến hấp dẫn du khách bởi vẻ đẹp kỳ vĩ, huyền bí.

Hang động ở miền Trung phân bố rộng khắp trên địa bàn các tỉnh, từ Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế đến Quảng Nam, Đà Nẵng. Chúng có quy mô, kích thước khác nhau, từ những hang động nhỏ hẹp đến những hang động khổng lồ như Sơn Đoòng, hang động lớn nhất thế giới mới được khám phá. Mỗi hang động lại mang một vẻ đẹp riêng biệt, tạo nên sự đa dạng và hấp dẫn.

Nổi bật nhất phải kể đến quần thể hang động Phong Nha - Kẻ Bàng ở Quảng Bình, được UNESCO công nhận là Di sản thiên nhiên thế giới. Với hơn 300 hang động lớn nhỏ, Phong Nha - Kẻ Bàng ẩn chứa vô vàn điều kỳ thú. Động Phong Nha, với dòng sông ngầm chảy qua, mang đến cho du khách trải nghiệm khám phá độc đáo. Động Thiên Đường, hang động khô dài nhất châu Á, gây ấn tượng với hệ thống thạch nhũ, măng đá lung linh, huyền ảo. Hang Én, hang động lớn thứ ba thế giới, là nơi trú ngụ của hàng triệu con chim én. Và Sơn Đoòng, với kích thước khổng lồ, hệ sinh thái độc đáo, đã trở thành giấc mơ chinh phục của những nhà thám hiểm.

Bên cạnh Phong Nha - Kẻ Bàng, miền Trung còn có nhiều hang động nổi tiếng khác. Ngũ Hành Sơn ở Đà Nẵng, quần thể 5 ngọn núi đá vôi, không chỉ là thắng cảnh nổi tiếng với chùa chiền, hang động, mà còn là nơi lưu giữ nhiều giá trị lịch sử, văn hóa. Động Phong Nha (Quảng Bình), hang động nước với dòng sông ngầm chảy qua, mang đến cho du khách trải nghiệm khám phá độc đáo. Hang động Tú Làn (Quảng Bình) với hệ thống hang động ngầm, sông suối, thác nước, tạo nên một thế giới phiêu lưu kỳ thú.

Hệ thống hang động ở miền Trung không chỉ có giá trị thẩm mỹ, mà còn là nơi nghiên cứu, tìm hiểu về sự tiến hóa của Trái Đất, về lịch sử, văn hóa của con người. Nhiều hang động còn lưu giữ dấu tích của người xưa, gắn với các truyền thuyết, tín ngưỡng, tạo nên bản sắc văn hóa độc đáo cho vùng đất này. Với tiềm năng du lịch to lớn, hệ thống hang động ở miền Trung đang thu hút ngày càng nhiều du khách trong và ngoài nước. Việc phát triển du lịch bền vững, kết hợp bảo vệ, gìn giữ di sản thiên nhiên là nhiệm vụ quan trọng, góp phần đưa miền Trung trở thành điểm đến hấp dẫn trên bản đồ du lịch thế giới.

Hành trình khám phá hệ thống hang động ở miền Trung sẽ là một trải nghiệm khó quên, đưa du khách lạc vào thế giới kỳ ảo, chiêm ngưỡng vẻ đẹp kỳ vĩ của thiên nhiên và cảm nhận sự giao thoa giữa con người và tạo hóa.

Thuyết minh về hệ thống hang động ở miền Trung mẫu số 4

Miền Trung Việt Nam, trải dài từ Quảng Bình đến Ninh Thuận, được thiên nhiên ưu ái ban tặng cho hệ thống hang động vô cùng phong phú và đa dạng. Nơi đây được mệnh danh là "vương quốc hang động" với hàng nghìn hang động lớn nhỏ ẩn mình trong những dãy núi đá vôi hùng vĩ. Hệ thống hang động này là kết quả của quá trình bào mòn đá vôi bởi nước và các yếu tố tự nhiên qua hàng triệu năm, tạo nên những cảnh quan thiên nhiên kỳ vĩ, tráng lệ, khiến du khách không khỏi choáng ngợp và say mê.

Nổi bật trong hệ thống hang động ở miền Trung phải kể đến Vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng tại Quảng Bình, được UNESCO công nhận là Di sản thiên nhiên thế giới. Nơi đây sở hữu hang Sơn Đoòng - hang động lớn nhất thế giới với kích thước khổng lồ, cùng hệ thống hang động đồ sộ như hang Nước Ló, hang Bụt, động Tiên Sơn... Mỗi hang động mang một vẻ đẹp riêng biệt, với những nhũ đá, măng đá muôn hình vạn trạng, lung linh huyền ảo dưới ánh đèn chiếu sáng.

Ngoài ra, du khách cũng không thể bỏ qua những hang động nổi tiếng khác như: Hang Én (Quảng Ninh), được mệnh danh là "thiên đường trần gian" với vẻ đẹp lung linh huyền ảo; Động Thiên Cung (Quảng Bình), được ví như "cung điện ngầm" tráng lệ với hệ thống nhũ đá, măng đá rực rỡ sắc màu; Hệ thống hang động Tú Làn, nơi lưu giữ nhiều di tích khảo cổ học, chứng minh sự hiện diện của con người từ thời tiền sử; Hang động Kon Tum (Kon Tum), gắn liền với truyền thuyết về vua voi và những câu chuyện dân gian độc đáo.

Hệ thống hang động ở miền Trung không chỉ có giá trị về mặt địa chất, du lịch mà còn có giá trị về mặt khoa học và kinh tế. Các hang động là nơi lưu giữ nhiều di vật khảo cổ học, hóa thạch quý giá, góp phần nghiên cứu lịch sử và văn hóa. Đồng thời, hệ thống hang động cũng là nguồn tài nguyên du lịch tiềm năng, thu hút du khách trong và ngoài nước, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế địa phương.

Tuy nhiên, hệ thống hang động ở miền Trung đang phải đối mặt với nhiều nguy cơ như khai thác đá vôi, phá rừng, xả rác bừa bãi... Do vậy, việc bảo vệ và phát huy giá trị của hệ thống hang động là vô cùng quan trọng. Chúng ta cần nâng cao ý thức bảo vệ môi trường, chống khai thác, phá hoại hệ thống hang động. Có biện pháp bảo tồn, gìn giữ di tích khảo cổ học, hóa thạch trong hang động. Lập kế hoạch phát triển du lịch bền vững, hướng đến bảo vệ cảnh quan thiên nhiên. Nâng cao nhận thức của cộng đồng về giá trị của hệ thống hang động.

Hệ thống hang động ở miền Trung là một di sản vô cùng quý giá của thiên nhiên, cần được bảo vệ và phát huy một cách hiệu quả. Mỗi người dân Việt Nam hãy chung tay góp sức để gìn giữ và phát huy giá trị của hệ thống hang động này cho thế hệ mai sau.

Thuyết minh về hệ thống hang động ở miền Trung mẫu số 5

Thiên nhiên luôn khiến con người kinh ngạc vì sự sáng tạo và sức sống của mình. Hang động chính là sự sáng tạo lớn nhất mà mẹ thiên nhiên dành tặng cho con người. Tại Quảng Bình, trong vườn Quốc gia Phong Nha Kẻ Bàng vào năm 2009 một đoàn tham hiểm của Hiệp hội Hang động Hoàng gia Anh đã phát hiện và công bố về sự tồn tại của hang Sơn Đoòng – hang động lớn nhất thế giới.

Theo các chuyên gia đã từng thám hiểm và nghiên cứu về hang Sơn Đoòng thì hang được hình thành từ cách đây khoảng 2-5 triệu năm trước, khi nước sông chảy qua vùng đá vôi đã bị vùi lấp dọc theo một đường đứt gãy. Dòng nước ấy đã ăn sâu và làm xói mòn đất đá và tạo thành một đường hầm khổng lồ trong lòng đất dưới dãy núi đá vôi ấy. Do kết cấu của núi đá vôi chưa cứng nên tại những nơi đá mềm, phần trần hang đã sụp xuống tạo thành những lỗ hổng, lâu ngày tạo thành những vòm hang khổng lồ. Nơi trần bị sụp xuống cũng tạo thành hai giếng trời đặc trưng trong hang. Đây cũng chính là hai lối vào trong hang Sơn Đoòng.

Khoảng không của hai giếng trời đã khiến cho ánh sáng mặt trời có điều kiện chiếu xuống hang. Ô xi được đưa từ ngoài vào chính là điều kiện thuận lợi cho cây cối phát triển mạnh mẽ tạo nên những khu rừng nhiệt đới lớn ngay trong hang động. Những nhà thám hiểm đã đặt tên cho khu vườn là “vườn Adam” – tức khu vườn địa đàng, bởi vẻ đẹp thơ mông và nguyên sinh của nó.

Hang Sơn Đoòng là hang động lớn nhất thế giới, vượt xa hang động lớn thứ hai là hang Deer ở vườn Quốc gia Gunng Mulu của Malaysia (có chiều cao 100m, rộng 90m, dài 2km), lớn gấp 4-5 lần hang động Phong Nha với chiều rộng khoảng 150m, chiều cao trên 200m và chiều dài khoảng 9km. Dung tích hang Sơn Đoòng được ước tính lên tới 38.5 triệu mét khối (tương đương với 15.000 bể bơi Olympic), lớn gấp 3.6 lần so với hang Miao của Trung Quốc (với dung tích khoảng 10.8 triệu mét khối).

Các cột nhũ đá trong hang cao 14m, có những cột cao tới 70-90m. Một số đoạn trong hang Sơn Đoòng có kích thước lớn tới 140m x 140m, có đoạn bề rộng hang khoảng 91.44m, vòm hang cao gần 243.84m. Với chiều cao này, hang Sơn Đoòng hoàn toàn có thể chứa lọt một tòa nhà cao 40 tầng. Kinh khủng hơn, trong hang có những bãi đất phẳng, có thể chứa vừa chiếc máy bay Boing 777 và xếp gọn trên dưới 100 chiếc máy bay cùng loại. Không chỉ vậy, trong hang Sơn Đoòng, các nhà khoa học còn tìm thấy một dòng sông ngầm dài 2.5km và những quần thể san hô, di tích thú hóa thạch rải rác mọi nơi trong hang.

Giá trị thực sự của hang Sơn Đoòng không phải nằm ở cái tên “Hang động lớn nhât thế giới” mà giá trị của nó nằm ở hệ sinh thái vẫn còn nguyên sinh của hang. Khác với hang Miao của Trung Quốc, khi có ít người tới, hang Sơn Đoòng của Việt Nam không có dấu chân của loài người từ 5 triệu năm nay. Tức là chưa có một sự tác động nào của con người vào sự hình thành và phát triển của hang. Hang Sơn Đoòng vẫn còn nguyên sự hoang dại, nguyên sơ như ban đầu của nó.

Về địa chất, hang Sơn Đoòng là kết quả của quá trình xói mòn của địa hình các-xtơ nên trong hang mang những đặc trưng của dạng địa hình này với những cột đá lớn, những nhũ đá, cả những viên ngọc động qua hàng triệu năm kết tủa. Về sinh học, ở hang Sơn Đoòng tồn tại cả một hệ sinh thái với thế giới sinh vật hoàn toàn khác với thế giới bên ngoài. Các loài động vật trong hang không được tiếp xúc với ánh sáng, chúng sống trong bóng tối triền miên nên chúng bị mù, hầu hết là những loài bạch tạng, nhưng trái lại, chúng có khứu giác và cảm giác cực kì nhanh nhạy.

Bên cạnh đó, trong hang có những nhân chứng của quá khứ với hóa thạch động vật có xương sống, các quần thể san hô bốn tia màu trắng nổi bật trên nền đá vôi đen 300 triệu năm tuổi. Thực vật trong hang cũng vẫn giữ được đặc trưng của chúng từ thời nguyên khai, như cây dương sỉ lớn.

Hang Sơn Đoòng là niềm tự hào của người Quảng Bình, cũng là món quà vô giá mà mẹ thiên nhiên ban tặng cho họ. Vì thế, người dân Quảng Bình nói riêng, người Việt Nam nói chung hãy chung tay để bảo vệ món quà đẹp đẽ mà thiên nhiên đã ban tặng cho chúng ta.

-/-

Trên đây là mẫu dàn ý và TOP 5+ bài văn thuyết minh về hệ thống hang động ở miền Trung do Đọc tài liệu sưu tầm và tổng hợp, các em có thể dựa vào đó kết hợp với những hiểu biết của mình về các hang động trong hệ thống hang động miền Trung để viết thành một bài thuyết minh hoàn chỉnh nhất. Chúc các em học tốt!

Sưu tầm và tuyển chọn Văn mẫu 11 hay nhất / Đọc Tài Liệu

Bạn còn vấn đề gì băn khoăn?
Vui lòng cung cấp thêm thông tin để chúng tôi giúp bạn
Hủy

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM